Kỳ vọng sầu riêng trở thành trái cây tỷ USD xuất khẩu sang Trung Quốc

Với kết quả XK khả quan trong hơn 3 tháng cuối năm, sầu riêng đang được kỳ vọng trở thành loại trái cây đạt kim ngạch 1 tỷ USD XK sang thị trường Trung Quốc.
Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc: Động thái mới từ Thái Lan cạnh tranh với hàng Việt

Kết quả xuất khẩu khả quan

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, năm 2022 đã chứng kiến nhiều kết quả đáng mừng trong việc thúc đẩy xuất khẩu trái cây, nông sản Việt Nam sang thị trường 1,4 tỷ dân. Trong đó, nổi bật nhất là sầu riêng, một loại trái cây có giá trị kinh tế cao và được người dân Trung Quốc rất ưa chuộng.

Theo đó, sau khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Tổng và cục Hải quan Trung Quốc về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ giữa tháng 9/2022.

Chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 40,8 nghìn tấn với tổng kim ngạch 188 triệu USD sang thị trường Trung Quốc, được doanh nghiệp, các đại lý tiêu thụ trái cây và người tiêu dùng nước này đón nhận hết sức nồng nhiệt.

3 tháng cuối năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 40,8 nghìn tấn với tổng kim ngạch 188 triệu USD sang thị trường Trung Quốc.

Theo đánh giá, việc sầu riêng Việt Nam mở cửa thành công và thâm nhập thị trường Trung Quốc, góp phần đem lại "tự do" trong tiêu dùng loại trái cây được ưa chuộng bậc nhất ở quốc gia đông dân nhất thế giới, chính là bởi lâu nay, sầu riêng Thái Lan đang độc chiếm thị trường này với thị phần lớn, giá bán cao, nhưng thời gian thu hoạch và tiêu thụ ngắn.

Sầu riêng Việt Nam đã khắc phục được phần lớn nhược điểm đó, với vụ thu hoạch dài hơn, giá thành hợp lý, vận chuyển thuận lợi do quãng đường ngắn, và đặc biệt, có hương vị đặc trưng, rất thơm ngon.

Tại Lễ hội trái cây và giới thiệu sầu riêng Việt Nam do cơ quan thương vụ Đại sứ quán tổ chức tại thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc cuối năm 2022, các doanh nghiệp và đại lý tiêu thụ đều đánh giá cao chất lượng sản phẩm, và cho biết sẽ đẩy mạnh nhập khẩu và tiêu thụ sầu riêng Việt Nam trên các kênh siêu thị và bán hàng trực tuyến, nhanh chóng đưa trái cây chất lượng cao này tới tay người tiêu dùng các địa phương Trung Quốc.

Kỳ vọng sầu riêng trở thành trái cây tỷ USD xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 1
Người tiêu dùng Trung Quốc chào đón nồng nhiệt sầu riêng Việt Nam. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thêm 230 cơ sở được cấp phép

Theo thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mới đây, cơ quan chức năng Trung Quốc đồng ý cấp phép cho thêm 230 cơ sở, trong đó có 163 vườn trồng và 67 cơ sở đóng gói phù hợp các yêu cầu của Nghị định thư, tiến hành các hoạt động thương mại, xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc.

Đây là các cơ sở đã đạt các yêu cầu trong đợt kiểm tra trực tuyến thứ 2 của cơ quan hải quan Trung Quốc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng tươi Việt Nam sang Trung Quốc; cộng với 113 cơ sở đã được cấp phép năm ngoái, nâng tổng số vườn trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam được cấp phép lên tới 343 cơ sở.

Phía Trung Quốc đã cập nhật danh sách các cơ sở này lên website chính thức của Tổng cục Hải quan, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch, bảo đảm sầu riêng xuất khẩu phù hợp các yêu cầu liên quan, để không ảnh hưởng tới các hoạt động thương mại và vận chuyển sầu riêng Việt Nam sang Trung Quốc.

Với kết quả xuất khẩu khả quan chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm, cộng thêm hàng trăm cơ sở được cấp phép mới vừa qua, cũng như mức độ tiếp nhận, phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng Trung Quốc, hoàn toàn có thể đặt mục tiêu và kỳ vọng vào xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm nay.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc Nông Đức Lai

Tham tán Nông Đức Lai cho biết, với kết quả xuất khẩu khả quan chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm, cộng thêm hàng trăm cơ sở được cấp phép mới vừa qua, cũng như mức độ tiếp nhận, phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng Trung Quốc, hoàn toàn có thể đặt mục tiêu và kỳ vọng vào xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm nay.

Lưu ý với doanh nghiệp và người trồng sầu riêng

Để thâm nhập và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường 1,4 tỷ dân, từ đó đạt mục tiêu kỳ vọng trong năm nay và giai đoạn sắp tới, các vườn trồng, cơ sở đóng gói, doanh nghiệp xuất khẩu và các địa phương cũng cần lưu ý nhiều vấn đề, để tránh gặp phải những trở ngại, vướng mắc trong quy trình xuất nhập khẩu, cũng như mở rộng phạm vi tiêu thụ tại Trung Quốc.

Kỳ vọng sầu riêng trở thành trái cây tỷ USD xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 2
Sầu riêng được bày bán tại một chợ đầu mối ở Bắc Kinh. (Ảnh: PHƯƠNG THẢO)

Trao đổi về nội dung này, Tham tán Nông Đức Lai cho rằng, Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng với nhu cầu tiêu thụ rất lớn, tuy nhiên hoàn toàn không phải là một "thị trường dễ tính". Cơ quan chức năng Trung Quốc đã siết chặt quy trình thẩm định, cấp phép cho các loại nông sản, trái cây nước ngoài xuất khẩu chính ngạch vào nước này. Sau khi đạt được Nghị định thư kiểm dịch, từng vườn trồng, cơ sở đóng gói đều phải qua kiểm tra, sát hạch trực tuyến với hồ sơ đầy đủ, thông qua các câu hỏi của cơ quan chức năng, mới chính thức được cấp phép tiến hành xuất khẩu.

Ngay trong đợt kiểm tra trực tuyến vừa qua, cũng có hơn 50 cơ sở không được cấp phép, do không đạt yêu cầu do phía Trung Quốc đề ra. Do vậy, ông Nông Đức Lai nhấn mạnh, các cơ sở cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tìm hiểu kỹ quy trình kiểm tra, sát hạch trực tuyến, nhất là phối hợp thật tốt với cơ quan chức năng trong nước, như Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để đáp ứng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Hiện nay, Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu lớn nhất sản phẩm sầu riêng tươi sang Trung Quốc, với 784 nghìn tấn và 3,84 tỷ USD trong năm 2022. Ngoài ra, Philippines cũng vừa được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi sang Trung Quốc. Một số quốc gia trồng sầu riêng khác, như Campuchia..., cũng đang xúc tiến đàm phán mở cửa thị trường chính ngạch.

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kiểm dịch, bảo đảm chất lượng sản phẩm, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá ; quy hoạch vườn trồng sầu riêng hợp lý, mở rộng diện tích theo thông tin nhu cầu thị trường, tránh mở rộng ồ ạt, để không gặp phải các rủi ro.

Để có thể cạnh tranh với sầu riêng các nước này, Tham tán Nông Đức Lai khuyến cáo người trồng và doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kiểm dịch, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá trên các kênh khác nhau. Các địa phương cần quy hoạch vườn trồng sầu riêng hợp lý, mở rộng diện tích theo thông tin nhu cầu thị trường, tránh mở rộng ồ ạt, để không gặp phải các rủi ro không đáng có.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng bứt phá

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng bứt phá

Xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu tháng 9.2023 mang về 363,8 triệu USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành công nghiệp in Việt Nam phải đổi mới công nghệ để đuổi kịp thế giới

Ngành công nghiệp in Việt Nam phải đổi mới công nghệ để đuổi kịp thế giới

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ, nguyên liệu thân thiện môi trường để đuổi kịp thế giới.
Tổng thống Philippines bác đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo

Tổng thống Philippines bác đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo

Ngày 26/9, Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã bác bỏ đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo.
Xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng cao

Xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng cao

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ sang nước này tăng 75%, đạt gần 1,3 triệu USD.
Nhiều ngành xuất khẩu tỷ USD dần hồi phục

Nhiều ngành xuất khẩu tỷ USD dần hồi phục

Nhiều ngành sản xuất chủ lực đạt kim ngạch xuất khẩu từ hàng tỷ đến chục tỷ USD đã dần có những điểm sáng.
Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Nhóm hàng mới đạt được kim ngạch “trăm triệu USD” là sắt thép đạt 166 triệu USD tăng 11 lần so với cùng kỳ 2022.
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam tiếp tục giảm

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam tiếp tục giảm

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá ở mức 610-620 USD/tấn, thấp hơn một chút so với mức 620-630 USD/tấn của tuần trước.
Giá gạo xuất khẩu rời xa đỉnh, về sát mốc 600 USD/tấn

Giá gạo xuất khẩu rời xa đỉnh, về sát mốc 600 USD/tấn

Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam rời xa đỉnh, về sát mốc 600 USD/tấn.
Đắk Nông: Gần 650ha sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch

Đắk Nông: Gần 650ha sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch

Theo Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông, hiện tỉnh đã được cấp 25 mã số vùng trồng sầu riêng với tổng diện tích gần 650ha.
Xuất khẩu điều kỳ vọng có thể "lội ngược dòng" vào cuối năm

Xuất khẩu điều kỳ vọng có thể "lội ngược dòng" vào cuối năm

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, tháng 8 xuất khẩu điều nhân đạt gần 64.000 tấn với giá trị đạt gần 343,4 triệu USD, tăng trên 38% về lượng và gần 32% về giá trị.

Tin khác

320 doanh nghiệp trưng bày tại triển lãm máy móc thiết bị ngành chế biến gỗ

320 doanh nghiệp trưng bày tại triển lãm máy móc thiết bị ngành chế biến gỗ

Ngày 20/9/2023, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn quận 7, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp ngành chế biến gỗ.
Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận kết quả tích cực

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận kết quả tích cực

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đà tăng trưởng dương của tháng 7.
Vì mục tiêu gỡ

Vì mục tiêu gỡ 'Thẻ vàng' IUU trong khai thác thủy hải sản

Sau hơn 5 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo "Thẻ vàng" (23/10/2017), qua 3 lần thanh tra, EC đã khẳng định quá trình gỡ thẻ của Việt Nam đang đi đúng hướng.
Xuất khẩu bật tăng nửa cuối tháng 8

Xuất khẩu bật tăng nửa cuối tháng 8

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đạt 18,23 tỷ USD, tăng tới 26,2% (tương ứng tăng 3,79 tỷ USD) so với kỳ 1 tháng 8/2023.
Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng vọt trong bối cảnh khó khăn chung

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng vọt trong bối cảnh khó khăn chung

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp càng về cuối năm lại có xu hướng tăng.
Hoa Kỳ rà soát hành chính đối với đinh thép, ống thép, lốp xe tải của Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát hành chính đối với đinh thép, ống thép, lốp xe tải của Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát hành chính đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.
Nhiều "điểm sáng," xuất khẩu nông nghiệp hướng tới mục tiêu 55 tỷ USD

Nhiều "điểm sáng," xuất khẩu nông nghiệp hướng tới mục tiêu 55 tỷ USD

Trong 8 tháng năm 2023, một số ngành hàng như gạo, rau quả, cà phê, điều… liên tục giữ được thành tích tốt và vẫn còn dư địa tăng trưởng.
Việt Nam-Trung Quốc: Cơ hội mới trong hợp tác thương mại song phương

Việt Nam-Trung Quốc: Cơ hội mới trong hợp tác thương mại song phương

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ lâu đời; trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ.
Thời cơ cho xuất khẩu trái dừa

Thời cơ cho xuất khẩu trái dừa

Từ khi thị trường trái dừa được xuất khẩu sang nhiều thị trường, đặc biệt gần đây là Mỹ, thị trường dừa trong nước cũng sôi động hơn.
Nhiều quốc gia chuyển sang Việt Nam đặt hàng, đẩy giá gạo xuất khẩu tăng cao

Nhiều quốc gia chuyển sang Việt Nam đặt hàng, đẩy giá gạo xuất khẩu tăng cao

Giá gạo ngày 13/9 ở thị trường nội địa tiếp tục giảm. Trong khi đó, trên thị trường xuất khẩu, giá gạo tăng trở lại.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iran, giá dầu thế giới tăng vọt

Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Bandar Abbas ở miền Nam Iran ngày 25/9 sau khi rò rỉ khí gas khiến giá dầu thế giới tăng mạnh sát mốc 94$/thùng.
Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Giá vé concert Westlife tại Việt Nam: Rẻ nhất bao nhiêu, cách mua thế nào?

Mức giá vé concert Westlife tại Việt Nam (từ 850.000 - 4.000 đồng) được cho là vừa túi tiền phần lớn người hâm mộ, cách thức đặt mua vé cũng không quá khó.
Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi uống cà phê hàng ngày?

Cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất nếu bạn dùng đúng cách.
Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều nay 26/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC tiếp tục giảm mạnh. Vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 1 tuần vừa qua.
Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao?

Giá vàng chiều nay 24/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tuần tới ra sao? Hiện một lượng vàng bằng bao nhiêu VND? Giá vàng SJC hôm nay bao nhiêu?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy chung cư trên địa bàn Hà Nội

Ngoài vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ cháy tại Hà Nội làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây hoang mang cho cư dân.
Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Ảnh: Xem lại những ngón đòn cực hiểm của "ông trâu" vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Thể hình to lớn, xung trận gan lỳ, đòn thế dũng mãnh… đã giúp trâu số 03 chiến thắng các đối thủ, giành chức vô địch chọi trâu Đồ Sơn 2023.
Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán “rực lửa”, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán tháo xảy ra trên diện rộng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, hàng trăm mã nằm sàn và các chỉ số đồng loạt rơi thẳng đứng.
Phiên bản di động