Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang dần trở thành một thành phố khoa học và công nghệ, thu hút nhiều hoạt động đào tạo nhân lực, doanh nghiệp công nghệ cao đầu tư tại đây.
Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hướng tới thành phố  khoa học và công nghệ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hướng tới thành phố khoa học và công nghệ

Hấp dẫn các dự án đào tạo nhân lực chất lượng cao

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc, Tính đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư (còn hiệu lực) với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 95.732 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 371 ha. Tính riêng trong 11 tháng năm 2022, đã thu hút được 03 Dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 1113 tỷ đồng.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xây dựng “Đề án phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” theo hướng phù hợp với Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, Công nghệ sinh học phục vụ y tế, Công nghệ cơ khí chính xác, Công nghệ tự động hóa...

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước
Khu CNC Hòa Lạc đang dần trở thành trung tâm đào tạo nhân lực công nghệ cao cho đất nước

Đặc biệt, Khu CNC Hòa Lạc đã dần hiện thực hóa trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ bậc cao cho đất nước. Điều này đã được minh chức thông qua sự có mặt của các trường đại học công nghệ lớn như: Đại học FPT, Đại học Việt - Pháp, Đại học Văn Lang đang triển khai xây dựng... Và trong những ngày của trung tuần tháng 12/2022 này, đại diện của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản đã làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội để thảo luận về tiến độ xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại cơ sở Hòa Lạc ngay sau khi Bộ Xây dựng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trường ĐH Việt Nhật. Hiện dự án tiền khả thi của Trường Đại học Việt Nhật đang được trình Chính phủ phê duyệt.

Điều này sẽ hứa hẹn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho xã hội nói chung và trực tiếp cho Khu CNC Hòa Lạc nói riêng cũng như các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, ứng dụng gắn trực tiếp với sự phát triển sản xuất của doanh nghiệp như Viện V-KIST, Trung tâm vũ trụ, Viện đo lường, các trung tâm kiểm thử... sẽ là nền tảng cho việc phát triển năng lực nội sinh nghiên cứu và phát triển, gắn kết nghiên cứu phát triển với sản xuất để bứt phá trong giai đoạn tới.

Việc các trường đại học đặt trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc như Đại học FPT, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Văn Lang… đã gắn với đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ kỹ thuật cơ điện tử; công nghệ sinh học nông y dược; kỹ thuật hàng không; khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano; kỹ thuật điện và năng lượng tái tạo; khoa học vũ trụ và công nghệ vệ tinh; khoa học dữ liệu; robot và tự động hóa; quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế…

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước
Các dự án đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc đều có nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ cao

Ông Trần Đắc Trung – Phó Trưởng ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết: hoạt động đào tạo, thu hút công nghệ cao được chú trọng, bước đầu hình thành chuỗi liên kết giữa đào tạo và nhu cầu về nhân lực của doanh nghiệp (các sinh viên được đào tạo và tốt nghiệp từ trường đại học tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã làm việc tại các dự án của doanh nghiệp chiếm khoảng 97%.”

Bên cạnh đó, nhiều khóa đào tạo hỗ trợ cho các doanh nghiệp về khởi sự doanh nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, tài chính kế toán, đàm phán hợp đồng kinh doanh, sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu…

Kết nối với doanh nghiệp

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo nguồn nhân lực với các chuyên ngành về công nghệ cao, các cơ sở đào tạo tại đây còn đóng vai trò kết nối đội ngũ tri thức, chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ với doanh nghiệp và cơ quan quản lý, từ đó góp phần hình thành nên các mối liên kết viện trường doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn cuộc sống.

Sự kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngay trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc để hình thành chuỗi sản xuất sản phẩm công nghệ cao, điển hình là sự liên kết giữa Viện VKIST với Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI, Tập đoàn Viettel với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A…;

Ông Phan Văn Hiệu-Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Dược mỹ phẩm CVI cho biết: “Chúng tôi đã hợp tác với các nhà khoa học của Viện VKIST để nghiên cứu và phát triển nguyên liệu chiết xuất thảo dược thiên nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ Nano thế hệ mới và các giải pháp cải thiện sinh khả dụng, hứa hẹn cho ra đời rất nhiều sản phẩm ưu việt hơn trong tương lai gần, khi công nghệ lõi đã được các nhà khoa học của VKIST làm chủ".

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước
Ông Phan Văn Hiệu đang chia sẻ hoạt động hợp tác của CVI với các đơn vị nghiên cứu khoa học cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại doanh nghiệp

Sự hợp tác đó còn được thể hiện khi hai bên thống nhất dùng chung hạ tầng kỹ thuật, con người, cùng đầu tư nghiên cứu, tập trung vào cây Sâm Việt Nam và các dược liệu quý cho Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam của CVI Pharma. Các nghiên cứu viên của CVI sẽ có cơ hội được sử dụng các trang thiết bị máy móc thí nghiệm hiện đại nhất Việt Nam, trong những dự án chung với các Nhà khoa học VKIST, để nghiên cứu mang tính ứng dụng và thực tiễn hơn”, ông Phan Văn Hiệu chia sẻ.

Hiện Khu CNC Hòa Lạc đang tập trung tăng cường hoạt động nghiên cứu và triển khai, nghiên cứu làm chủ công nghệ, giải mã công nghệ, khai thác sáng chế, triển khai thực nghiệm tạo ra công nghệ cao, công nghệ mới được ứng dụng sản xuất các sản phẩm mới, sản phẩm công nghệ cao, tạo các dịch vụ công nghệ cao và qua đó hình thành các cơ sở nghiên cứu công nghệ cao, các doanh nghiệp công nghệ cao.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được các dự án đầu tư thực hiện hoạt động nghiên cứu và phát triển, phát triển công nghệ, hỗ trợ hoạt động R&D, cung ứng các dịch vụ công nghệ cao.

Ngoài ra nhằm hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu CNC Hòa lạc, Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao thuộc Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo, tập huấn với các nội dung như: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp; Xây dựng mô hình hoạt động và kỹ năng pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp; tổ chức đánh giá và sát hạch…

Có thể khẳng định, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã và đang dần hình thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ bậc cao phục vụ cho các doanh nghiệp đầu tư tại đây cũng như cho sự phát triển của đất nước. Hơn thế nữa, Khu CNC Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư đã có sự hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đồng thời

Thu Hường

Tin mới cập nhật

Những dự báo về an ninh mạng Việt Nam trong năm 2023

Những dự báo về an ninh mạng Việt Nam trong năm 2023

Năm 2023 sẽ xuất hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT, các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu từ kho dữ liệu được hình thành trong quá trình chuyển đổi số...
Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.
Người dùng Internet Việt Nam đã có công cụ mới để phòng chống tin giả

Người dùng Internet Việt Nam đã có công cụ mới để phòng chống tin giả

“Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được phát hành theo hình thức sách in, sách điện tử đồng thời được phổ biến trên các mạng xã hội lớn tại Việt Nam.
Năm 2023, đưa điện, Internet đến 100% thôn, bản trên toàn quốc

Năm 2023, đưa điện, Internet đến 100% thôn, bản trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu năm 2023 phải đưa điện, Internet tới các thôn bản để 100% thôn, bản trên toàn quốc có điện, sóng Internet, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi người dân.

Tin khác

RMIT giới thiệu sáng kiến Digital3 mới, mở rộng cánh cửa vào nền kinh tế số

RMIT giới thiệu sáng kiến Digital3 mới, mở rộng cánh cửa vào nền kinh tế số

Đại học RMIT vừa giới thiệu sáng kiến Digital3 – cách tiếp cận mới về đào tạo kinh doanh dựa trên kết nối các ngành nghề với nghiên cứu, nhằm đón đầu các xu hướng làm việc mới trong nền kinh tế số phát triển nhanh chóng.
Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.
Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.
5G sẽ trở thành công nghệ hàng đầu ở Đông Nam Á

5G sẽ trở thành công nghệ hàng đầu ở Đông Nam Á

Báo cáo di động của Ericsson cho thấy, thuê bao di động 5G dự kiến sẽ đạt 5 tỷ trên toàn cầu vào năm 2028. 5G cũng sẽ trở thành công nghệ hàng đầu ở Đông Nam Á.
Bảo đảm an ninh nguồn nước: Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý

Bảo đảm an ninh nguồn nước: Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý

Nguồn nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và sinh kế của người dân, bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.
Việt Nam lần đầu tiên có ứng dụng thương mại điện tử cho ngành cơ khí

Việt Nam lần đầu tiên có ứng dụng thương mại điện tử cho ngành cơ khí

Siêu chợ cơ khí là là ứng dụng thương mại điện tử Make in Vietnam, do người Việt Nam xây dựng với kỳ vọng mang chuyển đổi số tới gần hơn với cuộc sống.
Mastercard ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet

Mastercard ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet

Nhằm đáp ứng nhu cầu về các phương thức thanh toán mới, Mastercard vừa ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet tại Việt Nam.
Qualcomm và Adobe khai phóng khả năng sáng tạo trên các thiết bị Snapdragon mobile, máy vi tính, thực tế mở rộng

Qualcomm và Adobe khai phóng khả năng sáng tạo trên các thiết bị Snapdragon mobile, máy vi tính, thực tế mở rộng

Tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon Summit ở Hawaii, Tập đoàn Công nghệ Qualcomm và Adobe đã công bố sự hợp tác mở rộng nhằm hỗ trợ trải nghiệm sáng tạo trên các thiết bị chạy Snapdragon trên nền tảng di động, máy tính và thực tế mở rộng (Extended Reality - XR). Cùng nhau, hai công ty sẽ thúc đẩy ranh giới của sự sáng tạo và năng suất tài liệu cho người dùng Snapdragon.
Universal Robots giới thiệu robot cộng tác tại Propak Việt Nam 2022

Universal Robots giới thiệu robot cộng tác tại Propak Việt Nam 2022

Khách tham quan có thể trực tiếp quan sát cách robot cộng tác UR5e và UR10 hoạt động tại gian hàng FP18 của Universal Robots tại Propak Việt Nam 2022.
Xem thêm

Đọc nhiều

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Táo quân 2023 chính thức lên sóng vào 20h00 tối Giao thừa trên các kênh sóng của VTV và phát lại vào ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết trên VTV3, VTV4, VTV8.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Mặt bằng lãi suất được dự báo còn “nóng” sau kỳ nghỉ Tết, cả với lãi suất cho. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng lãi suất sẽ hạ nhiệt từ cuối quý II/2023.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Không chỉ có thêm những cái tết đủ đầy cho hàng vạn đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cơ hội thu về mỗi năm cả “tỷ đô” cho tỉnh Đắk Lắk đang hiện hữu.
Ứng xử ra sao trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023?

Ứng xử ra sao trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023?

Việt Nam nên lựa chọn khung chính sách tiền tệ, lạm phát mục tiêu để ứng phó hiệu quả trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023.
Cận cảnh điểm bắn pháo hoa phục vụ đêm giao thừa ở Hà Nội

Cận cảnh điểm bắn pháo hoa phục vụ đêm giao thừa ở Hà Nội

Những điểm bắn pháo hoa tại Hà Nội đã sẵn sàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết. Nhiều người phải xếp hàng, chờ 3-4 tiếng mới mua được vé đi cáp treo.
Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Lễ chùa đầu năm là hoạt động mang tính văn hóa dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người con đất Việt trong những ngày đầu năm mới.
Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Trong 3 ngày từ ngày 25 - 27/01, tức từ ngày mùng 4-6 tết, tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, H.Bắc Hà đã tổ chức lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông.
Phiên bản di động