Họa tiết dân gian và kỹ thuật hiện đại hòa trong bộ tranh mèo chơi Tết

Người xưa chơi tranh Ngũ Hổ vào dịp Tết để gửi gắm ước mơ an lành ngũ phương. Ngày nay, họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài.
Gợi nhớ trung thu truyền thống qua bộ tranh mô hình

Ngày nay, người họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài, mang đến cho người yêu nghệ thuật góc nhìn thú vị dịp Xuân về. Họa sỹ Lương Minh Hòa tỷ mẩn mài những lớp sơn trên tấm vóc. Anh nghiêng nghiêng bức tranh dưới ánh sáng Mặt Trời, ưng ý khi thấy những họa tiết cổ trong tranh dân gian Hàng Trống hiện lên lấp lánh tô điểm cho chú mèo đang dần dần hiện ra.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 1
Họa sỹ Lương Minh Hòa bên góc làm việc của mình. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Người xưa chơi tranh Ngũ Hổ (Hàng Trống) vào dịp Tết đến để gửi gắm ước mơ an lành ngũ phương. Ngày nay, người họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài, cũng với 5 màu truyền thống nhưng với cách làm hiện đại, để “thổi” vào đó tinh thần tươi mới, mang đến cho những người yêu nghệ thuật một góc nhìn thú vị dịp Xuân về.

Dùng công nghệ vẽ tranh dân gian

Tôi đến xưởng Latoa Indochine của họa sỹ Lương Minh Hòa vào những ngày cuối năm. Dưới bàn tay sáng tạo của anh, những chú mèo cứ lần lượt hiện ra trên nền sơn mài. Màu xích (đỏ), hoàng (vàng), hắc (đen), bạch (trắng), lục (xanh) nổi bật trên nền thếp vàng, thếp bạc lóng lánh. Bức tranh năm sắc màu tượng trưng cho ngũ hành rất được các gia đình yêu thích và chọn lựa để treo trong nhà dịp Tết.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 2
Những bức tranh mèo mang âm hưởng dân gian nhưng được sáng tạo theo cách hiện đại. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Họa sỹ thiết kế đồ họa trên máy tính, in ra giấy rồi dùng bột trắng titan can lên vóc (tấm gỗ dùng để khắc tranh) như cách người ta dùng giấy than. Sau đó, anh tỉ mẩn đẽo gọt, khắc hình lên vóc để tạo nét cho tranh. Công đoạn tiếp theo là sơn màu, hết lớp này đến lớp khác. Lúc này, màu sắc chồng chồng lớp lớp lên nhau không còn thấy chú mèo đâu nữa.

Bước quan trọng nhất của quá trình sáng tác là dùng nước và giấy nhám để mài tranh. Đây là lúc người nghệ sỹ tập trung cao độ. Mục tiêu là mài bỏ những lớp màu đi để hình ảnh trong tranh dần dần hiện ra. Chỗ nào mài ít, chỗ nào mài nhiều, giữ lại màu nào… đều là dụng ý của họa sỹ. Cuối cùng là thếp vàng, thếp bạc cho bức tranh sáng lên những sắc màu hy vọng của mùa Xuân.

Giữa các công đoạn nói trên, người nghệ sỹ còn phải liên tục phơi tranh, ủ tranh ở nhiệt độ và độ ẩm hợp lý để giúp màu bám được lên vóc, sau đó khô đi để có thể mài được.

Mỗi tác phẩm tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng được họa sỹ phác thảo, dùng công nghệ khắc lõm từng chi tiết để tạo các nét đen như tranh truyền thống. Bằng cách ấy, họa sỹ có thể tận dụng và kết hợp cả ba dòng tranh truyền thống là sơn mài, tranh khắc và tranh dân gian, mang lại tính độc đáo, hiện đại cho tác phẩm.

Theo họa sỹ Lương Minh Hòa, tranh dân gian ấn tượng ở nội dung phản ánh sâu sắc đời sống tinh thần, vật chất, được nghệ nhân lành nghề khắc họa ước mơ ngàn đời của người lao động về cuộc sống gia đình thuận hòa, ấm no, hạnh phúc, về xã hội công bằng, tốt đẹp. Về chất liệu, tranh khắc gỗ vốn giàu tính biểu đạt hình tượng thẩm mỹ, trong khi tranh sơn mài lại nặng về chiều sâu.

“Ông cha đã sáng tạo và đúc kết ra kỹ thuật làm tranh tài hoa, vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng bằng cách kết hợp thế mạnh của các dòng tranh ấy với nhau,” họa sỹ chia sẻ.

Tất nhiên, để kết hợp những yếu tố đó không đơn giản. Theo họa sỹ Lương Minh Hòa, nếu căn ke quá tác phẩm sẽ trở thành đồ mỹ nghệ, còn tự do quá thì không khác gì in ấn đồ họa trên gỗ, không toát lên sự tinh tế và mang lại cảm xúc mới mẻ.

“Mỗi tác phẩm là cả một quá trình mà chúng tôi phải ‘đi thăng bằng’ để bảo đảm được yếu tố truyền thống và sáng tạo,” họa sỹ trải lòng.

‘Tái tạo’ tranh dân gian trên sơn mài

Họa sỹ Lương Minh Hòa đã cùng những người bạn thân của mình sáng lập ra Latoa Indochine với mục đích kiến tạo đời sống mới cho tranh dân gian. Họ trăn trở nhiều năm với câu hỏi làm sao giữ gìn được giá trị văn hóa tranh dân gian và nâng tầm, lan tỏa giá trị ấy trong xã hội hiện đại.

Sau rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm các giải pháp, câu trả lời được đưa ra là chuyển thể tranh dân gian lên chất liệu sơn mài khắc, tức kết hợp sáng tạo hai phương pháp làm tranh lâu đời là sơn mài và sơn khắc.

Trong quá trình sáng tạo, nghệ sỹ có những thay đổi về mầu sắc, về tạo hình để tạo những hiệu ứng mỹ thuật hay xa hơn, là lấy cảm hứng từ các mẫu tranh kinh điển để tạo ra những tác phẩm mới.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 3

Bằng cách làm sáng tạo, các họa sỹ nhóm Latoa Indochine đã 'khoác áo mới' cho tranh dân gian. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch Latoa Indochine, tranh dân gian truyền thống rất đẹp nhưng vì in trên giấy dó, giấy điệp nên độ bền không cao. Do đó, các nghệ sỹ đã sáng tạo ra cách vẽ mới trên vóc. Hình ảnh trong tranh sơn mài khắc đều được thể hiện sắc nét, có chiều sâu và khi quan sát kỹ sẽ thấy tầng tầng lớp lớp màu được mài rất tỉ mỉ. Tất cả những điều đó khiến tranh dân gian trở nên đẹp hơn, hiện đại, sang trọng hơn, giá trị văn hóa nghệ thuật cũng được nâng lên một tầm cao mới. Một bức tranh sơn mài sẽ làm cho không gian nơi nó ngự trị trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn.

“Xã hội thay đổi, nhu cầu của con người thay đổi, góc nhìn thay đổi và chúng ta sáng tạo để truyền thống phù hợp với thời cuộc chứ không làm thay đổi bản chất của nó. Đó là quan điểm để các nghệ sỹ của Latoa Indochine thực hành nghệ thuật. Chúng tôi trở về hội họa dân gian xưa để đi đến tận cùng của truyền thống, giữ lấy hồn cốt văn hóa truyền thống để sống với hiện đại,” ông Phạm Ngọc Long chia sẻ.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 4
Những bức tranh mèo đón Tết. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đánh giá cao về ý tưởng này, nhà nghiên cứu, họa sỹ Phan Ngọc Khuê cho rằng các dòng tranh dân gian được thể hiện trên chất liệu sơn mài ta nên ngoài việc giới thiệu với công chúng trong và ngoài nước về các dòng tranh dân gian còn giới thiệu được về kỹ thuật làm tranh sơn mài cổ truyền.

Theo ông, các bức tranh sơn mài với đề tài tranh dân gian đã giữ nguyên được các nét, hồn cốt của tranh dân gian nhưng tạo được cho tranh những sắc thái mới bằng các kỹ thuật chạm khắc, dát vàng, bạc.

Ông Phan Ngọc Khuê cũng cho rằng, trong các dòng tranh dân gian thì tranh Hàng Trống có lẽ là dòng tranh nhiều nét và tinh xảo nhất nên việc thể hiện thành công tranh Hàng Trống trên chất liệu sơn mài cực khó. Tuy nhiên các họa sỹ của Latoa đã dùng kỹ thuật chạm khắc hiện đại trên chất liệu sơn mài truyền thống, với những nét vẽ tinh xảo, thể hiện trên bàn tay và gương mặt của các nhân vật trong tranh. Những nét vẽ mềm mại, có hồn và đã thành công khi lưu giữ được tinh hoa, những nét đặc trưng của tranh Hàng Trống./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Thách thức của biến đổi khí hậu và cơ hội cho kinh tế xanh

Thách thức của biến đổi khí hậu và cơ hội cho kinh tế xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế, kinh tế xanh đón nhận những cơ hội mới.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 14/4/2024: Hà Nội không mưa, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 14/4/2024: Hà Nội không mưa, thời tiết dịu mát

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 14/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, thời tiết ổn định, dịu mát.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 13/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, thời tiết ổn định.
Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024: Thúc đẩy xúc tiến du lịch

Hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 (ITE HCMC 2024) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh từ 5 đến 7/9/2024.
Sóc Trăng: Đồng bào Khmer rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2024

Sóc Trăng: Đồng bào Khmer rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2024

Không khí Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 đang rộn ràng và náo nhiệt tại Sóc Trăng, nơi có cộng đồng Khmer đông đảo nhất cả nước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 12/4/2024: Hà Nội trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 12/4/2024: Hà Nội trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 12/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, nhiệt độ tiếp tục có xu hướng tăng.
Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức từ ngày 24-30/4/2024.
Dư thừa nhân lực khối ngành kinh tế, lao động trẻ ôm bằng cấp "đốt đuốc" tìm việc

Dư thừa nhân lực khối ngành kinh tế, lao động trẻ ôm bằng cấp "đốt đuốc" tìm việc

Ngày càng nhiều lao động trẻ trình độ cao đẳng, đại học đối mặt với thực trạng khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo của mình.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 11/4/2024: Hà Nội không mưa, nền nhiệt tăng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 11/4/2024: Hà Nội không mưa, nền nhiệt tăng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 11/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, nhiệt độ tiếp tục tăng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 10/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 10/4/2024: Hà Nội không mưa, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 10/4/2024, khu vực Hà Nội nền nhiệt có xu hướng tăng trở lại.

Tin khác

Link xem trực tuyến nhật thực toàn phần ngày 8/4/2024

Link xem trực tuyến nhật thực toàn phần ngày 8/4/2024

Nhật thực toàn phần ngày 8/4/2024 được coi là một trong những sự kiện thiên nhiên hàng thế kỷ mới xảy ra và được hàng triệu người trên Trái đất theo dõi.
Du lịch ra sao khi tăng giá vé máy bay?

Du lịch ra sao khi tăng giá vé máy bay?

Trần giá vé máy bay nội địa tăng khiến nhiều công ty du lịch lữ hành lo lắng lượng khách nội địa sẽ sụt giảm khi sắp vào mùa du lịch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 9/4/2024: Hà Nội nhiều mây, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 9/4/2024: Hà Nội nhiều mây, thời tiết dịu mát

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 9/4/2024, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, gió nhẹ.
Quan sát nhật thực toàn phần "trăm năm có một" tại những điểm nào?

Quan sát nhật thực toàn phần "trăm năm có một" tại những điểm nào?

Nhật thực toàn phần năm 2024, diến ra ngày 8/4 được đánh giá là lần nhật thực tuyệt vời nhất trong hàng trăm năm qua.
Du lịch dịp 30/4 - 1/5, đi nghỉ lễ hay đi để “hành xác"?

Du lịch dịp 30/4 - 1/5, đi nghỉ lễ hay đi để “hành xác"?

Các bãi biển, khu du lịch đều chật kín, đông nghịt người mỗi dịp 30/4 – 1/5, đông đúc như thế là đi chơi lễ, đi nghỉ dưỡng hay là đi để... “hành xác”?
Người đứng sau quyết định của Đại tướng chuyển hướng tác chiến tại Điện Biên Phủ

Người đứng sau quyết định của Đại tướng chuyển hướng tác chiến tại Điện Biên Phủ

Việc chuyển phương châm tác chiến Điện Biên Phủ từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” có thể nói là câu chuyện không bao giờ cũ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 8/4/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 8/4/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 8/4/2024, Khu vực Hà Nội duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rải rác vài nơi.
Từ một cuốn sách nghĩ về phát triển công nghiệp văn hoá

Từ một cuốn sách nghĩ về phát triển công nghiệp văn hoá

Cuốn sách “Ả đào” do Omega+ vừa ra mắt bạn đọc gợi cho thấy, muốn phát triển công nghiệp văn hoá phải đi lên từ chính những di sản văn hoá hiện có.
Người bán hàng rong "chặt chém" khách du lịch: Cần ngăn chặn triệt để từ gốc

Người bán hàng rong "chặt chém" khách du lịch: Cần ngăn chặn triệt để từ gốc

Gần đây, câu chuyện những người bán hàng rong liên tục chặt chém khách du lịch lại “nóng” lên, nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 7/4/2024: Hà Nội sáng sớm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 7/4/2024: Hà Nội sáng sớm mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 7/4/2024, Hà Nội sáng sớm mưa nhỏ và dông vài nơi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024, giá dầu thế giới bất ngờ sụt giảm trước nỗ lực ngừng bắn ở Trung Đông, với dầu WTI giảm 0,55%, dầu Brent giảm 0,60%
Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 10/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 10/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 9/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 9/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024, giá dầu thế giới kết thúc tuần giao dịch leo dốc không ngừng, đồng thời, được dự báo sẽ tiếp đà tăng giá cao trong tuần này.
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 7/4/2024: Biến động không mạnh, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 7/4/2024: Biến động không mạnh, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 7/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 7/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 12/4/2024: Đồng loạt giảm, mức thấp nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/4/2024: Đồng loạt giảm, mức thấp nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/4 thế nào?
Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng miếng SJC tăng tới 1,4 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá lên mức cao kỷ lục 83,72 triệu đồng/lượng, vàng thế giới đi ngang.
Phiên bản di động