Họa tiết dân gian và kỹ thuật hiện đại hòa trong bộ tranh mèo chơi Tết

Người xưa chơi tranh Ngũ Hổ vào dịp Tết để gửi gắm ước mơ an lành ngũ phương. Ngày nay, họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài.
Gợi nhớ trung thu truyền thống qua bộ tranh mô hình

Ngày nay, người họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài, mang đến cho người yêu nghệ thuật góc nhìn thú vị dịp Xuân về. Họa sỹ Lương Minh Hòa tỷ mẩn mài những lớp sơn trên tấm vóc. Anh nghiêng nghiêng bức tranh dưới ánh sáng Mặt Trời, ưng ý khi thấy những họa tiết cổ trong tranh dân gian Hàng Trống hiện lên lấp lánh tô điểm cho chú mèo đang dần dần hiện ra.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 1
Họa sỹ Lương Minh Hòa bên góc làm việc của mình. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Người xưa chơi tranh Ngũ Hổ (Hàng Trống) vào dịp Tết đến để gửi gắm ước mơ an lành ngũ phương. Ngày nay, người họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài, cũng với 5 màu truyền thống nhưng với cách làm hiện đại, để “thổi” vào đó tinh thần tươi mới, mang đến cho những người yêu nghệ thuật một góc nhìn thú vị dịp Xuân về.

Dùng công nghệ vẽ tranh dân gian

Tôi đến xưởng Latoa Indochine của họa sỹ Lương Minh Hòa vào những ngày cuối năm. Dưới bàn tay sáng tạo của anh, những chú mèo cứ lần lượt hiện ra trên nền sơn mài. Màu xích (đỏ), hoàng (vàng), hắc (đen), bạch (trắng), lục (xanh) nổi bật trên nền thếp vàng, thếp bạc lóng lánh. Bức tranh năm sắc màu tượng trưng cho ngũ hành rất được các gia đình yêu thích và chọn lựa để treo trong nhà dịp Tết.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 2
Những bức tranh mèo mang âm hưởng dân gian nhưng được sáng tạo theo cách hiện đại. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Họa sỹ thiết kế đồ họa trên máy tính, in ra giấy rồi dùng bột trắng titan can lên vóc (tấm gỗ dùng để khắc tranh) như cách người ta dùng giấy than. Sau đó, anh tỉ mẩn đẽo gọt, khắc hình lên vóc để tạo nét cho tranh. Công đoạn tiếp theo là sơn màu, hết lớp này đến lớp khác. Lúc này, màu sắc chồng chồng lớp lớp lên nhau không còn thấy chú mèo đâu nữa.

Bước quan trọng nhất của quá trình sáng tác là dùng nước và giấy nhám để mài tranh. Đây là lúc người nghệ sỹ tập trung cao độ. Mục tiêu là mài bỏ những lớp màu đi để hình ảnh trong tranh dần dần hiện ra. Chỗ nào mài ít, chỗ nào mài nhiều, giữ lại màu nào… đều là dụng ý của họa sỹ. Cuối cùng là thếp vàng, thếp bạc cho bức tranh sáng lên những sắc màu hy vọng của mùa Xuân.

Giữa các công đoạn nói trên, người nghệ sỹ còn phải liên tục phơi tranh, ủ tranh ở nhiệt độ và độ ẩm hợp lý để giúp màu bám được lên vóc, sau đó khô đi để có thể mài được.

Mỗi tác phẩm tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng được họa sỹ phác thảo, dùng công nghệ khắc lõm từng chi tiết để tạo các nét đen như tranh truyền thống. Bằng cách ấy, họa sỹ có thể tận dụng và kết hợp cả ba dòng tranh truyền thống là sơn mài, tranh khắc và tranh dân gian, mang lại tính độc đáo, hiện đại cho tác phẩm.

Theo họa sỹ Lương Minh Hòa, tranh dân gian ấn tượng ở nội dung phản ánh sâu sắc đời sống tinh thần, vật chất, được nghệ nhân lành nghề khắc họa ước mơ ngàn đời của người lao động về cuộc sống gia đình thuận hòa, ấm no, hạnh phúc, về xã hội công bằng, tốt đẹp. Về chất liệu, tranh khắc gỗ vốn giàu tính biểu đạt hình tượng thẩm mỹ, trong khi tranh sơn mài lại nặng về chiều sâu.

“Ông cha đã sáng tạo và đúc kết ra kỹ thuật làm tranh tài hoa, vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng bằng cách kết hợp thế mạnh của các dòng tranh ấy với nhau,” họa sỹ chia sẻ.

Tất nhiên, để kết hợp những yếu tố đó không đơn giản. Theo họa sỹ Lương Minh Hòa, nếu căn ke quá tác phẩm sẽ trở thành đồ mỹ nghệ, còn tự do quá thì không khác gì in ấn đồ họa trên gỗ, không toát lên sự tinh tế và mang lại cảm xúc mới mẻ.

“Mỗi tác phẩm là cả một quá trình mà chúng tôi phải ‘đi thăng bằng’ để bảo đảm được yếu tố truyền thống và sáng tạo,” họa sỹ trải lòng.

‘Tái tạo’ tranh dân gian trên sơn mài

Họa sỹ Lương Minh Hòa đã cùng những người bạn thân của mình sáng lập ra Latoa Indochine với mục đích kiến tạo đời sống mới cho tranh dân gian. Họ trăn trở nhiều năm với câu hỏi làm sao giữ gìn được giá trị văn hóa tranh dân gian và nâng tầm, lan tỏa giá trị ấy trong xã hội hiện đại.

Sau rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm các giải pháp, câu trả lời được đưa ra là chuyển thể tranh dân gian lên chất liệu sơn mài khắc, tức kết hợp sáng tạo hai phương pháp làm tranh lâu đời là sơn mài và sơn khắc.

Trong quá trình sáng tạo, nghệ sỹ có những thay đổi về mầu sắc, về tạo hình để tạo những hiệu ứng mỹ thuật hay xa hơn, là lấy cảm hứng từ các mẫu tranh kinh điển để tạo ra những tác phẩm mới.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 3

Bằng cách làm sáng tạo, các họa sỹ nhóm Latoa Indochine đã 'khoác áo mới' cho tranh dân gian. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch Latoa Indochine, tranh dân gian truyền thống rất đẹp nhưng vì in trên giấy dó, giấy điệp nên độ bền không cao. Do đó, các nghệ sỹ đã sáng tạo ra cách vẽ mới trên vóc. Hình ảnh trong tranh sơn mài khắc đều được thể hiện sắc nét, có chiều sâu và khi quan sát kỹ sẽ thấy tầng tầng lớp lớp màu được mài rất tỉ mỉ. Tất cả những điều đó khiến tranh dân gian trở nên đẹp hơn, hiện đại, sang trọng hơn, giá trị văn hóa nghệ thuật cũng được nâng lên một tầm cao mới. Một bức tranh sơn mài sẽ làm cho không gian nơi nó ngự trị trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn.

“Xã hội thay đổi, nhu cầu của con người thay đổi, góc nhìn thay đổi và chúng ta sáng tạo để truyền thống phù hợp với thời cuộc chứ không làm thay đổi bản chất của nó. Đó là quan điểm để các nghệ sỹ của Latoa Indochine thực hành nghệ thuật. Chúng tôi trở về hội họa dân gian xưa để đi đến tận cùng của truyền thống, giữ lấy hồn cốt văn hóa truyền thống để sống với hiện đại,” ông Phạm Ngọc Long chia sẻ.

Hoa tiet dan gian va ky thuat hien dai hoa trong bo tranh meo choi Tet hinh anh 4
Những bức tranh mèo đón Tết. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đánh giá cao về ý tưởng này, nhà nghiên cứu, họa sỹ Phan Ngọc Khuê cho rằng các dòng tranh dân gian được thể hiện trên chất liệu sơn mài ta nên ngoài việc giới thiệu với công chúng trong và ngoài nước về các dòng tranh dân gian còn giới thiệu được về kỹ thuật làm tranh sơn mài cổ truyền.

Theo ông, các bức tranh sơn mài với đề tài tranh dân gian đã giữ nguyên được các nét, hồn cốt của tranh dân gian nhưng tạo được cho tranh những sắc thái mới bằng các kỹ thuật chạm khắc, dát vàng, bạc.

Ông Phan Ngọc Khuê cũng cho rằng, trong các dòng tranh dân gian thì tranh Hàng Trống có lẽ là dòng tranh nhiều nét và tinh xảo nhất nên việc thể hiện thành công tranh Hàng Trống trên chất liệu sơn mài cực khó. Tuy nhiên các họa sỹ của Latoa đã dùng kỹ thuật chạm khắc hiện đại trên chất liệu sơn mài truyền thống, với những nét vẽ tinh xảo, thể hiện trên bàn tay và gương mặt của các nhân vật trong tranh. Những nét vẽ mềm mại, có hồn và đã thành công khi lưu giữ được tinh hoa, những nét đặc trưng của tranh Hàng Trống./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Chính phủ bổ sung nhiều chức danh lãnh đạo nữ được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Chính phủ bổ sung nhiều chức danh lãnh đạo nữ được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
Hà Nội: Sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo an toàn thực phẩm

Hà Nội: Sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo an toàn thực phẩm

Thành phố Hà Nội sẽ dần xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là ở lòng đường, vỉa hè.
Sân bay Nội Bài ước đạt 88 nghìn lượt khách ngày mùng 8 Tết

Sân bay Nội Bài ước đạt 88 nghìn lượt khách ngày mùng 8 Tết

Ngày 29/1, dự báo sản lượng chuyến bay và hành khách qua sân bay Nội Bài là một trong những ngày cao điểm sau Tết Nguyên đán, ước đạt 88 nghìn lượt khách.
Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Tối 28/1 (mùng 7 tháng Giêng) là thời điểm khai hội chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).
Trải nghiệm sắc thái văn hóa Kinh Bắc tại Hà Nội

Trải nghiệm sắc thái văn hóa Kinh Bắc tại Hà Nội

Sáng nay 28/1 (tức mùng 7 Tết) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai mạc chương trình “Vui xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”.
Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - một nghi lễ quan trọng đầu năm mới của nghề nông - chính thức khai hội tại Hà Nam.
Nhiều lợi ích từ quy định tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân

Nhiều lợi ích từ quy định tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân (CCCD) có giá trị sử dụng để cung cấp thông tin về công dân.
Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Theo Văn phòng Chính phủ, trong năm 2022 có 87 viên chức và 2 công chức xin thôi việc, hầu hết là viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý.
Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Lễ khai ấn Đền Trần được tổ chức trở lại dịp Xuân Quý Mão 2023 này khiến không khí tại khu di tích càng thêm náo nức, vui tươi.
50 năm Hiệp định Paris - Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

50 năm Hiệp định Paris - Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

Theo các học giả, Hiệp định Paris là một thành tựu về ngoại giao của Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của bạn bè quốc tế với Việt Nam.

Tin khác

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ hôm nay

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ hôm nay

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hôm nay 27/1 (mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Đầu xuân đi chợ âm dương: Phiên chợ có 1 không 2 ở xứ Kinh Bắc

Đầu xuân đi chợ âm dương: Phiên chợ có 1 không 2 ở xứ Kinh Bắc

Năm nay, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tổ chức phiên chợ âm dương ở làng Ó (nay là làng Xuân Ổ, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh) và đã thu hút đông đảo du khách.
Bốn ngày Tết Quý Mão: Có hơn 300.000 khách qua sân bay Nội Bài

Bốn ngày Tết Quý Mão: Có hơn 300.000 khách qua sân bay Nội Bài

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phục vụ hàng trăm nghìn hành khách đi lại trong những ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Ngày mồng 4 Tết, lượng khách qua sân bay Nội Bài đạt khoảng 80 nghìn

Ngày mồng 4 Tết, lượng khách qua sân bay Nội Bài đạt khoảng 80 nghìn

Cảng Nội Bài cho biết, ngày 25/1 (tức mồng 4 Tết), sản lượng chuyến bay và hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận tăng so với những ngày trước đó.
Nét đẹp văn hóa dân gian qua những chiếc ‘tò he’

Nét đẹp văn hóa dân gian qua những chiếc ‘tò he’

Tò he là đồ chơi dân gian thuần chất thôn quê đã đi vào đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân đất Việt.
Hàng chục nghìn du khách hành hương về khu di tích - danh thắng Yên Tử

Hàng chục nghìn du khách hành hương về khu di tích - danh thắng Yên Tử

Trong những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, Khu di tích Yên Tử là một trong những điểm đến được quý du khách gần xa lựa chọn tìm đến để tham quan.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Những món ngon ăn Tết không thể thiếu

Những món ngon ăn Tết không thể thiếu

Mỗi vùng miền sở hữu khẩu vị ẩm thực khác nhau nhưng các món ngon ăn Tết đều thể hiện ước mong năm mới trọn vẹn.
Tết xưa, Tết nay-Một góc nhìn

Tết xưa, Tết nay-Một góc nhìn

Cho đến nay trong giá trị văn hóa tâm linh của người Việt chưa có lễ tết nào được xếp trên Tết Nguyên đán.
Những việc cần tránh trong ngày Tết để không bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng

Những việc cần tránh trong ngày Tết để không bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng

Dịp Tết, mọi người thường có thói quen như hái lộc đầu xuân năm mới, đi chùa, đốt mã. Dưới đây là việc cần tránh trong ngày Tết để không bị phạt tiền.
Xem thêm

Đọc nhiều

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Lễ khai ấn Đền Trần được tổ chức trở lại dịp Xuân Quý Mão 2023 này khiến không khí tại khu di tích càng thêm náo nức, vui tươi.
Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Tối 28/1 (mùng 7 tháng Giêng) là thời điểm khai hội chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).
Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Theo Văn phòng Chính phủ, trong năm 2022 có 87 viên chức và 2 công chức xin thôi việc, hầu hết là viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Không chỉ có thêm những cái tết đủ đầy cho hàng vạn đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cơ hội thu về mỗi năm cả “tỷ đô” cho tỉnh Đắk Lắk đang hiện hữu.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Theo giới chuyên gia, năm 2023 có lẽ được ghi nhớ là năm khởi đầu cho trật tự năng lượng thế giới mới, hình thành bởi liên minh Trung Quốc và Trung Đông.
Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Mặt bằng lãi suất được dự báo còn “nóng” sau kỳ nghỉ Tết, cả với lãi suất cho. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng lãi suất sẽ hạ nhiệt từ cuối quý II/2023.
Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết. Nhiều người phải xếp hàng, chờ 3-4 tiếng mới mua được vé đi cáp treo.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Sau gần 20 năm, Dung Quất đã đổi thay hoàn toàn. Từ một vùng đồi cát trắng đã mọc lên nhiều nhà máy tỷ USD hàng đầu cả nước.
Phiên bản di động