Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?
Nghệ An: Rực rỡ cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Đàn Khám phá cánh đồng hoa hướng dương cùng các cô bé, cậu bé |
Hạt hướng dương là quả của cây hướng dương, được thu hoạch từ những đầu hoa hướng dương. Hạt hướng dương được chia thành 2 loại với mức độ béo khác nhau và đặc điểm nhận dạng riêng như:
Loại hạt hướng dương tạo dầu: Có lớp vỏ cứng và màu đen tuyền.
Loại hạt hướng dương dùng để ăn: Có lớp vỏ sọc trắng (hoặc thỉnh thoảng cũng có màu đen nhám nhưng hiện sọc rõ).
Hạt hướng dương có hương vị nhẹ, bùi tự nhiên và rất dễ thưởng thức.
Hạt hướng dương là qủa của hoa hướng dương |
Thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, nhất là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin E và selen đáng kể. Hạt hướng dương gồm những chất dinh dưỡng như sau: Carbohydrate, chất xơ, chất đạm, chất béo và nhiều khoáng chất như: canxi, sắt, natri…
Tác dụng của hạt hướng dương
Hỗ trợ giảm viêm hiệu quả: Viêm mãn tính là yếu tố gây ra nhiều bệnh mãn tính, như nồng độ protein phản ứng C trong máu tăng thường liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Chính hàm lượng vitamin E trong hạt hướng dương đã góp phần làm giảm nồng độ protein phản ứng C. Ngoài ra, các hợp chất thực vật, nhất là nhóm flavonoid cũng có tác dụng giảm viêm hiệu quả.
Hạt hướng dương chứa rất nhiều chất dinh dưỡng |
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Khi huyết áp tăng cao dễ gây ra tình trạng đau tim hoặc đột quỵ. Thói quen dùng hạt hướng dương giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch, nhờ chứa một hợp chất có thể chặn được sự co mạch máu do một loại enzyme trong cơ thể gây ra, từ đó giúp mạch máu thư giãn và giảm được huyết áp.
Hạt hướng dương còn chứa khoáng chất magie cũng góp phần làm giảm huyết áp. Không những thế, hàm lượng axit béo không bão hòa như axit linoleic có thể tạo ra một hợp chất - hoạt động như hormone có tác dụng làm thư giãn các mạch máu và góp phần cải thiện tình trạng huyết áp cao, đồng thời cũng làm giảm được nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Việc ăn hạt hướng dương có thể làm hạ đường huyết, có lợi cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ hợp chất thực vật axit chlorogenic.
Tăng cường nồng độ cholesterol khỏe mạnh: Hạt hướng dương cũng chứa hàm lượng phytosterol cao, hợp chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt cho cơ thể, nhờ đó phòng ngừa được bệnh tim mạch và đột quỵ xảy ra.
Tốt cho da và tóc: Nhờ chứa chất chống oxy hóa và lượng vitamin E cao, hạt hướng dương có khả năng tăng cường quá trình lưu thông máu và thúc đẩy sự trẻ hóa làn da, giúp làm giảm các nếp nhăn và hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc.
Giúp cân bằng tâm trạng: Thành phần tryptophan cao trong hạt hướng dương có thể làm tăng quá trình sản xuất serotonin - đây là chất dẫn truyền thần kinh làm giảm sự căng thăng cũng như tạo cảm giác thoải mái và làm dịu tâm trạng.
Hỗ trợ giảm cân: Hàm lượng calo và chất xơ trong hạt hướng dương khá cao, trở thành thực phẩm có lợi cho chế độ ăn uống lành mạnh, nhất là những ai đang trong quá trình giảm cân muốn hạn chế việc ăn nhiều các loại thực phẩm khác. Chất xơ còn góp phần làm giảm nồng độ cholesterol giúp ích cho cơ thể.
Cách ăn hạt hướng dương tốt nhất: Việc thưởng thức hạt hướng dương cũng khá đơn giản và bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý cách ăn hạt hướng dương tốt nhất mà bạn có thể tham khảo: Hạt hướng dương sấy là món ăn phổ biến trong các buổi tiệc trà. Hạt hướng dương tách vỏ được dùng trộn salad hoặc thêm vào các loại bánh mỳ nướng, bơ thực vật từ hạt hướng dương…
Lưu ý khi ăn hạt hướng dương
Chỉ nên dùng với lượng vừa phải, không quá 130gr cho mỗi lần ăn, để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
Hạt hướng dương có thể gây cản trở quá trình hoạt động của thận, vì hàm lượng phốt pho trong hạt hướng dương khá cao.
Ngoài ra, có thể gây ra tình trạng mệt mỏi hoặc tâm trạng thay đổi bất thường nếu ăn quá nhiều vì hạt hướng dương chứa khoáng chất selen đáng kể.
Không thích hợp cho người bị tăng huyết áp, vì natri trong hạt hướng dương làm ảnh hưởng đến huyết áp.
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hạt hướng dương là một nguồn phong phú của các vitamin, khoáng chất và tinh dầu. Không chỉ là một món ăn tuyệt vời, hạt hướng dương còn mang lại lợi ích sức khỏe rất hữu ích nếu ăn vừa đủ và đúng cách.