Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2023
Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ khai mạc vào tối 1/12/2023 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.
Với chủ đề: “Giao lưu văn hoá ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, lễ hội là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hoá Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Đây cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
Ảnh minh hoạ |
Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ được diễn ra trong không gian của Lễ hội. Hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khoảng 80 gian hàng, chia làm các khu: Khu ẩm thực quốc tế giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippin…Giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội.
Cùng đó khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành, giới thiệu đặc sản một số vùng miền: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Sơn La (cà phê, sữa) Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…
Bên cạnh đó là các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực như chương trình giao lưu nghệ thuật với bạn bè quốc tế có sự tham gia của các nước: Ấn Độ, Mông Cổ, Hàn Quốc…và mốt số ban nhạc của Việt Nam; chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống; các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo. Đặc biệt trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra toạ đàm, tập huất phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực.
UBND Thành phố yêu cầu việc tổ chức các hoạt động tại Lễ hội phải bảo đảm chất lượng về nội dung, hình thức, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Các hoạt động tổ chức có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; huy động tối đa các nguồn lực xã hội để tham gia các hoạt động Lễ hội đạt hiệu quả.