Gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 thơm ngon và đẹp mắt
Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7 Cận kề ngày Rằm tháng 7, “thủ phủ” vàng mã khu phố cổ Hà Nội vẫn ảm đạm |
Còn mấy ngày nữa là Rằm tháng 7 cũng là lễ Vu Lan, nếu bạn chưa biết nấu món gì để dâng lên bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên, hãy thử tham khảo công thức nấu mâm cỗ chay với những món chay dễ làm, ngon miệng được gợi ý dưới đây:
Hình minh họa |
1. Chả giò chay
Chả giò chay (nem chay) là một trong những món chay cúng giỗ thường thấy nhất trên bàn tiệc. Ngoài ra, bạn có thể chọn làm một số loại nhân khác nhau để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Món chả giò chay với vị ngọt từ nhân rau củ |
Nguyên liệu: Đậu xanh, miến, đậu phụ, khoai lang hoặc khoai môn, cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, Gia vị: Nước mắm chay, đường, muối, hạt nêm chay, hạt tiêu, ớt (tùy chọn), Bánh tráng bò bía đậu xanh.
Cách thực hiện: Đậu xanh ngâm 3-4 giờ cho nở rồi hấp hoặc cho lượng nước xâm xấp nấu lửa nhỏ, mở vung cho tới khi đậu cạn nước, mềm khô.
Đậu phụ chần sơ, cho vào khăn xô vắt ráo nước rồi xào sơ cho săn, nêm chút mắm chay, hạt nêm chay cho đậm vị. Khoai lang, cà rốt bào sợi, cắt nhỏ. Miến ngâm nước ấm, để ráo, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Hành lá hoặc hành boa-rô cắt nhỏ. Hành khô phi thơm.
Sau khi sơ chế nguyên liệu cho tất cả vào trộn đều, nêm gia vị vừa đủ rồi lần lượt gói lượng nhân vừa đủ với bánh tráng. Rán chả giò lần 1 vừa chín, se lại. Trước khi ăn, cho chả giò vào chiên ở lửa vừa lần 2, lật trở các mặt cho chín đều. Khi đã đạt độ giòn mong muốn thì tăng lửa cho thoát dầu.
Chả giò đạt yêu cầu là vỏ bên ngoài lên màu vàng ươm, giòn rụm, bên trong nhân rau củ quả mềm ngọt. Vị giòn, ngọt, bùi đan xen hấp dẫn.
2. Đậu hũ kho sả ớt
Món đậu hũ kho sả ớt có hương vị cay nồng của ớt, thơm lừng của sả, hơi giòn và bùi bùi từ đậu hũ cùng theo vị mặn ngọt của gia vị được nêm, đảm bảo sẽ làm hài lòng gia đình bạn.
Đậu hũ kho sả ớt |
Nguyên liệu: Đậu hũ, sả, tỏi, ớt, nước dừa tươi cùng các gia vị như đường, xì dầu, dầu ăn.
Cách thực hiện: Đậu hũ rửa sạch rồi cắt miếng vuông, sả ớt băm nhuyễn. Đun nóng dầu ăn rồi chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu. Xào đậu hũ với sả ớt cho đến khi thấm vị rồi thêm xì dầu là có ngay 1 món ăn thơm ngon.
3. Sườn chay kho tiêu
Món sườn chay kho tiêu thơm nức mũi, mùi vị đậm đà, từng miếng sườn săn lại, ngấm đều gia vị ăn kèm với cơm nóng thì thật là ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu: Sườn non chay, 1 củ tỏi băm, nước tương, gia vị, tiêu, đường, hành lá.
Cách thực hiện: Ngâm sườn non chay cho mềm rồi vắt ráo nước, sau đó cắt miếng vừa ăn. Trộn đều nước tương, tỏi băm, tiêu, đường. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng và cho sườn non vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho nước cùng một số gia vị vào và cho sườn non vào đảo đều. Nấu đến khi cạn nước thì rắc tiêu, hành lá vào là có thể thưởng thức.
4. Gà chay cuộn nấm
Món gà chay cuộn nấm có tàu hũ ky dai mềm, nấm ngọt thanh cùng gia vị đậm đà tạo thành một món ăn khiến bạn cực kỳ "tốn cơm".
Món gà chay cuộn nấm từ tàu hũ ky thơm ngon khó cưỡng |
Nguyên liệu: Tàu hũ ky, nấm đông cô, hành lá, cùng các gia vị như dầu mè, dầu hào, nước tương,...
Cách thực hiện: Rửa sạch và thái nấm đông cô thành từng lát. Tàu hũ ky ngâm trong nước ấm để nở mềm rồi cắt thành miếng hình chữ nhật. Bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng nước, 3 muỗng dầu mè, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu trắng và 1 muỗng đường rồi khuấy đều. Sau đó cho dầu hào và hành lá vào khuấy đều và tắt bếp. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp và xào nấm đông cô khoảng 2 phút rồi đem đi cuộn lại với tàu hũ ky. Cuối cùng bạn đem tàu hũ vừa cuốn đi hấp khoảng 15 phút rồi bày ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
5. Salad rau củ
Nguyên liệu: Dưa leo, ớt chuông, bắp ngô ngọt, cà chua bi, bơ đậu phộng, nước cốt chanh.
Cách thực hiện: Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu. Ớt chuông cũng mang thái hạt lựu. Ngô ngọt tách hạt, luộc chín. cà chua bi rửa sạch.
Món salad rau củ thanh mát, dễ thực hiện |
Làm sốt trộn salad: Cho 2 muỗng bơ đậu phông, 2 muỗng canh nước luộc ngô, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều hoặc xay nhuyễn. Cho các nguyên liệu vào bát, đổ sốt vào trộn đều và bày ra đĩa.
6. Canh bát bảo
Nguyên liệu: Củ sen thái lát, cà rốt thái quân cờ, nấm đông cô tươi thái lát, đậu phụ cắt nhỏ chiên vàng, táo đỏ, hạt sen, nấm hải sản rửa sạch xé sợi.
Canh bát bảo chay |
Cách thực hiện: Trước tiên, phi thơm hành với 1 thìa canh dầu. Cho tất cả rau củ vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho nước lọc vào. Hầm đến khi rau củ mềm mới cho đậu hũ chiên vào, nấu thêm 5 phút rồi cho ra bát, rắc tiêu và chút ngò rí cắt nhỏ vào cho thơm.
7. Xôi cốm cốt dừa
Nguyên liệu: Cốm tươi, dừa nạo sợi, hạt sen, cốt dừa, đậu xanh ko vỏ, đường trắng
Xôi cốm cốt dừa |
Cách thực hiện: Sơ chế hạt sen hấp chín có độ bở tơi, đậu xanh ngâm nở hấp chín. Sên dừa sợi cùng nước cốt dừa và đường (nêm nếm độ ngọt vừa phải), cho cốm trộn đều cùng hỗn hợp vừa sên; cho hạt sen, đậu xanh trộn đều là xong món xôi cốm hạt sen thơm ngon khó cưỡng.
Ông bà ta có câu “Tết cả năm không bằng Rằm tháng 7” để nói về tầm quan trọng của việc cúng Rằm tháng 7 Âm lịch. Với những gợi ý món ăn trên, chúc các bạn thành công với mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 Âm lịch nhé!