Giá dầu thế giới leo thang: Hé lộ sức khoẻ nền kinh tế

Căng thẳng về nguồn cung một lần nữa đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh, đây được coi là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023.
Lo ngại nguồn cung đẩy giá dầu tăng ba tháng liên tiếp Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/9/2023: Giá dầu thế giới vẫn giữ sắc xanh Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/9/2023: Giá dầu thế giới tiếp nối chuỗi tăng liên tiếp vì lý do thị trường

Bối cảnh này đặt các nhà điều hành chính sách và doanh nghiệp phải đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn trong những tháng cuối năm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết giá dầu thô thế giới đã quay trở lại mức cao nhất trong vòng gần 10 tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9, giá dầu thô WTI tăng 0,98% lên 87,54 USD/thùng, ghi nhận chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp. Giá dầu thô Brent cũng kéo dài đà tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp, chốt phiên ở mức 90,6 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu trong giai đoạn từ cuối tháng 6 tới nay cũng là đợt tăng mạnh nhất kể từ thời điểm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra. Giá dầu thô đã phục hồi 30% từ mức đáy đã thiết lập vào tháng 7. Yếu tố thúc đẩy đà tăng này chính là tâm lý lo lắng về nguồn cung, khi các nước sản xuất lớn đều có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Diễn biến giá dầu thô thế giới
Diễn biến giá dầu thô thế giới

Tình trạng căng thẳng nguồn cung dầu tiếp tục kéo dài sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố gia hạn thời gian cắt giảm nguồn cung dầu thêm 3 tháng nữa. Cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia công bố, quốc gia này sẽ giảm tiếp sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12. Động thái kể trên có thể khiến sản lượng giảm về mức khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.

Cùng chung chiến lược, Nga cũng có kế hoạch gia hạn cắt giảm khối lượng dầu xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm. Trước đó, Nga tuyên bố giảm 500.000 thùng dầu/ngày cung cấp ra thị trường thế giới trong tháng 8, tương đương 5% sản lượng và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Đồng thời, Nga cũng đang tiến hành giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày so với tháng 2 trong một cam kết chung đối với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), kéo dài đến cuối năm 2024.

Trong báo cáo tháng 8, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nguồn cung dầu thế giới đang đà sụt giảm. Cụ thể, tính đến hết tháng 7, dự trữ dầu của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm 3 tháng liên tiếp, và thấp hơn khoảng 100 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc cán cân cung cầu của thị trường càng có nguy cơ mất cân bằng sau đợt cắt giảm của Saudi Arabia và Nga mới đây.

Trái lại với xu hướng thu hẹp của nguồn cung dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ước tính nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng lên mức kỷ lục 103,21 triệu thùng trong quý IV năm nay. IEA cũng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày lên 102,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Nhu cầu tiêu thụ dầu 2023
Nhu cầu tiêu thụ dầu 2023

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Mặc dù thị trường kỳ vọng cả Saudi Arabia và Nga sẽ duy trì việc cắt giảm tự nguyện sang tháng 10. Tuy nhiên, việc kéo dài động thái này cho tới cuối năm nay đã gây bất ngờ cho thị trường và là nguyên nhân khiến giá dầu tăng vọt trong tuần này”.

Giải pháp nào để doanh nghiệp xăng dầu vượt qua biến động và thách thức?

Nguy cơ giá dầu tiếp tục leo thang sẽ tăng áp lực lạm phát, buộc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới phải duy trì các chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện nay. Điều này cũng sẽ gây sức ép lên tỷ giá VND trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Tỷ giá tăng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu dầu thô và xăng dầu các loại của Việt Nam trong tháng 7 đạt 2,04 triệu tấn, mức cao thứ ba từ đầu năm tới nay, chỉ sau tháng 1 và tháng 5. Trái lại, số liệu xuất khẩu có xu hướng ổn định hơn, dưới ngưỡng 500.000 tấn trong tháng 6 và tháng 7.

Xuất nhập khẩu xăng dầu Việt Nam
Xuất nhập khẩu xăng dầu Việt Nam

Với quốc gia nhập siêu xăng dầu như Việt Nam, hoạt động điều hành giá sẽ chịu sức ép kép từ giá dầu thô thế giới và tỷ giá. Trong kỳ điều hành giá vào ngày 5/9 vừa qua, liên Bộ Tài chính - Công Thương, đã tiến hành điều chỉnh tăng giá bán lẻ một số loại xăng dầu. Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 140 đồng/lít, lên 23.470 đồng/lít, xăng RON 95 bán lẻ tăng 270 đồng/lít, lên 24.870 đồng/lít. Giá bán lẻ dầu diesel tăng 290 đồng/lít, lên 22.640 đồng/lít.

Tổng cục Thống kê (GSO) mới đây cũng cho biết giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là 1 trong 3 nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,88% so với tháng trước. Trong đó, chỉ số giá nhóm giao thông trong tháng này tăng 3,85% làm CPI chung tăng 0,37 điểm phần trăm. Chỉ số này tăng chủ yếu ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước khiến giá xăng tăng 9,85% so với tháng 7. Đặc biệt, giá dịch vụ tất cả các loại hình giao thông công cộng bằng hàng không, đường sắt, đường bộ... trong tháng này đều tăng. Lạm phát cơ bản tháng 8 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 4,02% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường hàng hóa và tài chính quốc tế đang đầy biến động. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm ra các giải pháp tốt nhất giải bài toán chi phí đầu vào vì không thể đẩy toàn bộ áp lực này sang phía người tiêu dùng. Với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, ngay cả khi nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng thì biên lợi nhuận của ngành sẽ vẫn bị thu hẹp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có phương án quản trị chi phí một cách hiệu quả hơn, bao gồm cả phương án phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Để không bị rơi vào thế bị động, các doanh nghiệp cũng cần bám sát diễn biến thị trường dầu thô thế giới để có phương án gia tăng dự trữ, bảo đảm nguồn cung.

Trong bối cảnh chung nền kinh tế thế giới đang giảm tốc, các chính sách tài khóa và chỉ đạo điều hành vĩ mô của Chính phủ đang đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam vượt khó. Trong đó, giữa tháng 7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia bao gồm dự trữ chiến lược, đảm bảo dự trữ, sức chứa dự trữ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và khí nguyên liệu cho các ngành năng lượng và công nghiệp.

Trước đó, tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia là "xương sống" bảo đảm lưu thông năng lượng. Do đó, bản quy hoạch sẽ giải quyết các bài toán về dự báo nhu cầu thị trường, tương thích với quy hoạch đất đai, năng lượng, môi trường và đô thị.

Tuy còn nhiều thách thức trong những tháng cuối năm, nhưng với sự đồng hành của Chính phủ, các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xăng dầu sẽ tự tin hơn trước những sóng gió biến động của thị trường trong thời gian tới.

Theo Hanghoa247.vn

Tin mới cập nhật

Giá bông giảm kịch sàn với doanh số bán hàng kém tích cực

Giá bông giảm kịch sàn với doanh số bán hàng kém tích cực

Kết phiên giao dịch 1/3, giá Arabica quay đầu giảm nhẹ 0,57% so với tham chiếu.
Giá ngô có thể duy trì xu hướng giằng co trong phiên cuối tuần

Giá ngô có thể duy trì xu hướng giằng co trong phiên cuối tuần

Thị trường ngô mở cửa sáng nay với diễn biến hết sức giằng co.
Ngô hồi phục phiên thứ 4 liên tiếp, giá đậu tương suy yếu

Ngô hồi phục phiên thứ 4 liên tiếp, giá đậu tương suy yếu

Giá đậu tương tiếp tục biến động giằng co, và là mặt hàng duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ.
Giá xăng RON95 tăng mạnh áp sát 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Giá xăng RON95 tăng mạnh áp sát 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Hôm nay, thứ Năm ngày 29/2, từ 15h trở đi giá xăng dầu sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo lịch định kỳ hàng tuần, được quy định tại Nghị định 80 của Chính phủ.
Sức ép vĩ mô kéo giá kim loại suy yếu

Sức ép vĩ mô kéo giá kim loại suy yếu

Kết thúc ngày giao dịch 28/2, hầu hết các mặt hàng kim loại đều giảm giá bởi sức ép của đồng USD.
Lúa mì quay đầu giảm mạnh trước áp lực nguồn cung từ Biển Đen

Lúa mì quay đầu giảm mạnh trước áp lực nguồn cung từ Biển Đen

Lúa mì đã quay đầu lao dốc hơn 1% trong phiên vừa rồi, sau hai phiên tăng giá liên tiếp trước đó.
Giá kim loại gặp áp lực lớn khi đồng USD chờ chực tăng

Giá kim loại gặp áp lực lớn khi đồng USD chờ chực tăng

Giá các mặt hàng kim loại biến động thiếu tích cực trước áp lực tăng mạnh của đồng USD và lực mua kỹ thuật.
Đậu tương quay đầu suy yếu trước áp lực nguồn cung Nam Mỹ

Đậu tương quay đầu suy yếu trước áp lực nguồn cung Nam Mỹ

Trong khi hai mặt hàng ngũ cốc tiếp tục nối dài đà hồi phục từ phiên đầu tuần, giá đậu tương biến động rung lắc và kết phiên trong sắc đỏ.
Giá đậu tương có thể tiếp tục nhận được lực mua

Giá đậu tương có thể tiếp tục nhận được lực mua

Tiếp nối xu hướng hôm qua, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tiếp tục nhận được lực mua mạnh khi mở cửa phiên giao dịch 27/2.
Kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ hỗ trợ giá lúa mì

Kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ hỗ trợ giá lúa mì

Lúa mì cũng ghi nhận mức tăng mạnh hơn 1% khi mà thị trường phản ứng với số liệu xuất khẩu tích cực của Mỹ.

Tin khác

Giá sắt lao dốc do áp lực từ cả hai phía cung và cầu

Giá sắt lao dốc do áp lực từ cả hai phía cung và cầu

Giá quặng sắt cũng để mất 3,84% về 115,43 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2023, trong phiên giao dịch đầu tuần này.
Giá ngô có thể hồi phục nếu điều này xảy ra?

Giá ngô có thể hồi phục nếu điều này xảy ra?

Thị trường ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh.
Lực mua áp đảo thị trường nông sản, giá bạch kim chịu sức ép

Lực mua áp đảo thị trường nông sản, giá bạch kim chịu sức ép

Giá bạch kim (PLEJ24 -0,84%) trong phiên giao dịch sáng nay bởi sự chèn ép của yếu tố vĩ mô.
Giá kim loại quý suy yếu do sự chèn ép của yếu tố vĩ mô

Giá kim loại quý suy yếu do sự chèn ép của yếu tố vĩ mô

Khép lại tuần giao dịch 19 – 25/2, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa trong bối cảnh yếu tố vĩ mô và cung – cầu có nhiều biến động.
Giá đồng COMEX nối dài đà giảm, giá lúa mì chìm trong sắc đỏ

Giá đồng COMEX nối dài đà giảm, giá lúa mì chìm trong sắc đỏ

Giá lúa mì (ZWAK24 -1,51%) đang ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong nhóm ngũ cốc, do phản ứng với tình hình xuất khẩu kém khả quan của Mỹ.
Xuất khẩu gây thất vọng của Mỹ tạo áp lực lên giá nông sản

Xuất khẩu gây thất vọng của Mỹ tạo áp lực lên giá nông sản

Phe bán hoàn toàn chiếm thế áp đảo trên thị trường nông sản trong phiên cuối tuần.
Giá dầu chịu sức ép, sắc xanh bao phủ thị trường nông sản

Giá dầu chịu sức ép, sắc xanh bao phủ thị trường nông sản

Giá dầu (CLEJ24 -0,52%) gặp áp lực sau loạt bình luận diều hâu từ phía các quan chức FED.
Giá ngô có thể chịu áp lực do thời tiết tích cực tại Argentina

Giá ngô có thể chịu áp lực do thời tiết tích cực tại Argentina

Sau khi tiếp tục lao dốc vào hôm qua, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang nhận được lực mua nhẹ trong sáng nay.
Giá đồng COMEX tăng phiên thứ 5 liên tiếp trước rủi ro lệnh trừng phạt Nga

Giá đồng COMEX tăng phiên thứ 5 liên tiếp trước rủi ro lệnh trừng phạt Nga

Giá đồng COMEX ghi nhận phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp, khi tăng 0,57% lên 3,89 USD/ounce.
Giá xăng dầu chiều nay đồng loạt giảm nhẹ: Nguyên nhân do đâu?

Giá xăng dầu chiều nay đồng loạt giảm nhẹ: Nguyên nhân do đâu?

Từ 15h ngày 22/2, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm nhẹ do những tác động từ thị trường xăng dầu thế giới.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/3/2024: Đồng loạt tăng trở lại, lên mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 2/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 2/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Khi gây rối đánh người thì ngoan cố, gặp công an lại cố ngoan

Khi gây rối đánh người thì ngoan cố, gặp công an lại cố ngoan

Khi tạt đầu ô tô, đánh người trên vành đai 2 (Hà Nội) thì ngoan cố, lúc ngồi làm việc tại cơ quan công an thì lại tỏ ra ân hận, lo lắng vì sắp đối diện án tù.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3/2024: Dầu thế giới lập "đỉnh" 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3/2024: Dầu thế giới lập "đỉnh" 4 tháng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/3/2024, giá dầu thế giới tuần này tăng mạnh, đưa giá dầu WTI lên 79,81 USD/thùng, dầu Brent lên 83,46 USD/thùng, cao nhất 4 tháng.
Phiên bản di động