Giá dầu thế giới leo thang: Hé lộ sức khoẻ nền kinh tế

Căng thẳng về nguồn cung một lần nữa đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh, đây được coi là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023.
Lo ngại nguồn cung đẩy giá dầu tăng ba tháng liên tiếp Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/9/2023: Giá dầu thế giới vẫn giữ sắc xanh Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/9/2023: Giá dầu thế giới tiếp nối chuỗi tăng liên tiếp vì lý do thị trường

Bối cảnh này đặt các nhà điều hành chính sách và doanh nghiệp phải đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn trong những tháng cuối năm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết giá dầu thô thế giới đã quay trở lại mức cao nhất trong vòng gần 10 tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9, giá dầu thô WTI tăng 0,98% lên 87,54 USD/thùng, ghi nhận chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp. Giá dầu thô Brent cũng kéo dài đà tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp, chốt phiên ở mức 90,6 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu trong giai đoạn từ cuối tháng 6 tới nay cũng là đợt tăng mạnh nhất kể từ thời điểm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra. Giá dầu thô đã phục hồi 30% từ mức đáy đã thiết lập vào tháng 7. Yếu tố thúc đẩy đà tăng này chính là tâm lý lo lắng về nguồn cung, khi các nước sản xuất lớn đều có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Diễn biến giá dầu thô thế giới
Diễn biến giá dầu thô thế giới

Tình trạng căng thẳng nguồn cung dầu tiếp tục kéo dài sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố gia hạn thời gian cắt giảm nguồn cung dầu thêm 3 tháng nữa. Cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia công bố, quốc gia này sẽ giảm tiếp sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12. Động thái kể trên có thể khiến sản lượng giảm về mức khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.

Cùng chung chiến lược, Nga cũng có kế hoạch gia hạn cắt giảm khối lượng dầu xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm. Trước đó, Nga tuyên bố giảm 500.000 thùng dầu/ngày cung cấp ra thị trường thế giới trong tháng 8, tương đương 5% sản lượng và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Đồng thời, Nga cũng đang tiến hành giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày so với tháng 2 trong một cam kết chung đối với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), kéo dài đến cuối năm 2024.

Trong báo cáo tháng 8, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nguồn cung dầu thế giới đang đà sụt giảm. Cụ thể, tính đến hết tháng 7, dự trữ dầu của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm 3 tháng liên tiếp, và thấp hơn khoảng 100 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc cán cân cung cầu của thị trường càng có nguy cơ mất cân bằng sau đợt cắt giảm của Saudi Arabia và Nga mới đây.

Trái lại với xu hướng thu hẹp của nguồn cung dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ước tính nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng lên mức kỷ lục 103,21 triệu thùng trong quý IV năm nay. IEA cũng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày lên 102,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Nhu cầu tiêu thụ dầu 2023
Nhu cầu tiêu thụ dầu 2023

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Mặc dù thị trường kỳ vọng cả Saudi Arabia và Nga sẽ duy trì việc cắt giảm tự nguyện sang tháng 10. Tuy nhiên, việc kéo dài động thái này cho tới cuối năm nay đã gây bất ngờ cho thị trường và là nguyên nhân khiến giá dầu tăng vọt trong tuần này”.

Giải pháp nào để doanh nghiệp xăng dầu vượt qua biến động và thách thức?

Nguy cơ giá dầu tiếp tục leo thang sẽ tăng áp lực lạm phát, buộc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới phải duy trì các chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện nay. Điều này cũng sẽ gây sức ép lên tỷ giá VND trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Tỷ giá tăng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu dầu thô và xăng dầu các loại của Việt Nam trong tháng 7 đạt 2,04 triệu tấn, mức cao thứ ba từ đầu năm tới nay, chỉ sau tháng 1 và tháng 5. Trái lại, số liệu xuất khẩu có xu hướng ổn định hơn, dưới ngưỡng 500.000 tấn trong tháng 6 và tháng 7.

Xuất nhập khẩu xăng dầu Việt Nam
Xuất nhập khẩu xăng dầu Việt Nam

Với quốc gia nhập siêu xăng dầu như Việt Nam, hoạt động điều hành giá sẽ chịu sức ép kép từ giá dầu thô thế giới và tỷ giá. Trong kỳ điều hành giá vào ngày 5/9 vừa qua, liên Bộ Tài chính - Công Thương, đã tiến hành điều chỉnh tăng giá bán lẻ một số loại xăng dầu. Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 140 đồng/lít, lên 23.470 đồng/lít, xăng RON 95 bán lẻ tăng 270 đồng/lít, lên 24.870 đồng/lít. Giá bán lẻ dầu diesel tăng 290 đồng/lít, lên 22.640 đồng/lít.

Tổng cục Thống kê (GSO) mới đây cũng cho biết giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là 1 trong 3 nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,88% so với tháng trước. Trong đó, chỉ số giá nhóm giao thông trong tháng này tăng 3,85% làm CPI chung tăng 0,37 điểm phần trăm. Chỉ số này tăng chủ yếu ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước khiến giá xăng tăng 9,85% so với tháng 7. Đặc biệt, giá dịch vụ tất cả các loại hình giao thông công cộng bằng hàng không, đường sắt, đường bộ... trong tháng này đều tăng. Lạm phát cơ bản tháng 8 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 4,02% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường hàng hóa và tài chính quốc tế đang đầy biến động. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm ra các giải pháp tốt nhất giải bài toán chi phí đầu vào vì không thể đẩy toàn bộ áp lực này sang phía người tiêu dùng. Với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, ngay cả khi nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng thì biên lợi nhuận của ngành sẽ vẫn bị thu hẹp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có phương án quản trị chi phí một cách hiệu quả hơn, bao gồm cả phương án phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Để không bị rơi vào thế bị động, các doanh nghiệp cũng cần bám sát diễn biến thị trường dầu thô thế giới để có phương án gia tăng dự trữ, bảo đảm nguồn cung.

Trong bối cảnh chung nền kinh tế thế giới đang giảm tốc, các chính sách tài khóa và chỉ đạo điều hành vĩ mô của Chính phủ đang đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam vượt khó. Trong đó, giữa tháng 7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia bao gồm dự trữ chiến lược, đảm bảo dự trữ, sức chứa dự trữ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và khí nguyên liệu cho các ngành năng lượng và công nghiệp.

Trước đó, tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia là "xương sống" bảo đảm lưu thông năng lượng. Do đó, bản quy hoạch sẽ giải quyết các bài toán về dự báo nhu cầu thị trường, tương thích với quy hoạch đất đai, năng lượng, môi trường và đô thị.

Tuy còn nhiều thách thức trong những tháng cuối năm, nhưng với sự đồng hành của Chính phủ, các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xăng dầu sẽ tự tin hơn trước những sóng gió biến động của thị trường trong thời gian tới.

Theo Hanghoa247.vn

Tin mới cập nhật

Dự báo giá kim loại diễn biến trái chiều

Dự báo giá kim loại diễn biến trái chiều

Trên thị trường kim loại quý, giá bạc vẫn còn dư địa tăng khi áp lực vĩ mô ngày càng suy yếu.
Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á có thể bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á có thể bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á có thể bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn và mực nước tại các hồ chứa xuống thấp.
Giá cà phê mới nhất ngày 2/12/2023: Thị trường cà phê trong nước tăng mạnh 1.100 – 1.200 đồng/kg

Giá cà phê mới nhất ngày 2/12/2023: Thị trường cà phê trong nước tăng mạnh 1.100 – 1.200 đồng/kg

Thị trường cà phê trong nước ngày 2/12, giá cà phê tiếp đà tăng mạnh, từ 1.100 - 1.200 đồng/kg so với phiên trước đó.
Giá ngô có khả năng sẽ chịu áp lực bán kĩ thuật ở vùng 500

Giá ngô có khả năng sẽ chịu áp lực bán kĩ thuật ở vùng 500

Giá ngô mở cửa với mức suy yếu nhẹ, quay trở lại xu hướng giảm mạnh đã kéo dài trong suốt vài tháng qua.
Giá cà phê Arabica vẫn còn động lượng tăng khi tồn kho mất đà

Giá cà phê Arabica vẫn còn động lượng tăng khi tồn kho mất đà

Kết phiên 30/11, giá hai mặt hàng cà phê tăng mạnh lần lượt 6,95% với Arabica và 3,49% với Robusta.
Giá cà phê mới nhất ngày 1/12/2023: Thị trường trong nước tăng ổn định

Giá cà phê mới nhất ngày 1/12/2023: Thị trường trong nước tăng ổn định

Thị trường cà phê trong nước ngày 1/12, giá cà phê tiếp tục giữ mức tăng ổn định.
Giá bạc tăng 4 phiên liên tiếp nhờ kỳ vọng FED ngừng tăng lãi suất

Giá bạc tăng 4 phiên liên tiếp nhờ kỳ vọng FED ngừng tăng lãi suất

Trái lại, giá bạc vẫn duy trì đà tăng nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ.
Giá đậu tương có thể giảm mạnh, do đâu?

Giá đậu tương có thể giảm mạnh, do đâu?

Xu hướng giằng co của giá đậu tương trong suốt phiên giao dịch ngày hôm qua tiếp tục được kéo dài sang đầu phiên sáng nay.
Giá cà phê Arabica có thể tăng mạnh khi tồn kho bất ngờ giảm sâu

Giá cà phê Arabica có thể tăng mạnh khi tồn kho bất ngờ giảm sâu

Kết phiên 29/11, giá cà phê giảm lần lượt 0,23% với Arabica và 0,63% với Robusta.
Giá kim loại có thể duy trì đà tăng ít nhất là tới khi Mỹ công bố PCE

Giá kim loại có thể duy trì đà tăng ít nhất là tới khi Mỹ công bố PCE

Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 của Mỹ có thể khiến giá kim loại duy trì đà tăng.

Tin khác

Giá xăng RON95 giảm, xăng RON92 lại tăng: Vì sao?

Giá xăng RON95 giảm, xăng RON92 lại tăng: Vì sao?

Từ 15h chiều nay, ngày 30/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh do chịu ảnh hưởng từ thị trường dầu thế giới.
Gạo ST25 tiếp tục đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25 tiếp tục đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua đã vượt qua gạo Ấn Độ và Campuchia thắng giải ở cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023.
Xuất khẩu dầu cọ tháng 11 của Malaysia tăng 10,5% so với tháng trước

Xuất khẩu dầu cọ tháng 11 của Malaysia tăng 10,5% so với tháng trước

Xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong tháng 11 đạt 1,53 triệu tấn, tăng 10,5% so với tháng trước.
Lúa mì tiếp tục duy trì đà tăng, giá dầu thô suy yếu

Lúa mì tiếp tục duy trì đà tăng, giá dầu thô suy yếu

Lúa mì (ZWAH24 +0,38%) vẫn đang nối đài đà hồi phục, trong bối cảnh bão xuất hiện đe dọa vụ lúa mì của Australia.
Giá cà phê mới nhất ngày 30/11/2023: Thị trường trong nước giữ đà tăng

Giá cà phê mới nhất ngày 30/11/2023: Thị trường trong nước giữ đà tăng

Thị trường cà phê trong nước ngày 30/11, giá cà phê tăng 200 đồng/kg phiên thứ hai và đang giữ ở mức khá.
Kim loại quý diễn biến trái chiều sau dữ liệu GDP Mỹ

Kim loại quý diễn biến trái chiều sau dữ liệu GDP Mỹ

Kết thúc ngày giao dịch 29/11, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa.
Bão đổ bộ vào Australia gây thiệt hại cho vụ thu hoạch lúa mì

Bão đổ bộ vào Australia gây thiệt hại cho vụ thu hoạch lúa mì

Mưa lớn quét qua miền đông nam của Australia đã gây thiệt hại cho vụ lúa mì, các nhà phân tích cho biết.
Giá dầu WTI quay đầu giảm, phe bán chiếm ưu thế trên thị trường nông sản

Giá dầu WTI quay đầu giảm, phe bán chiếm ưu thế trên thị trường nông sản

Giá dầu WTI (CLEF24 +0,04%) giảm mạnh trở lại sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hàng tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần trước.
Rủi ro nguồn cung hỗ trợ giá đồng, kim loại quý có thể tăng do áp lực vĩ mô yếu

Rủi ro nguồn cung hỗ trợ giá đồng, kim loại quý có thể tăng do áp lực vĩ mô yếu

Nhận được sự hỗ trợ từ cả yếu tố cung – cầu và vĩ mô, dự kiến giá đồng sẽ duy trì được đà tăng trong phiên hôm nay.
Giá cà phê Arabica có thể giảm khi nguồn cung thêm tín hiệu tích cực

Giá cà phê Arabica có thể giảm khi nguồn cung thêm tín hiệu tích cực

Kết phiên 28/11, giá cà phê Arabica tăng mạnh 2,40%, trái ngược với mức giảm nhẹ 0,27% của giá Robusta.
Xem thêm

Đọc nhiều

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Không ít sao Việt khi hát live tại sự kiện hoàn toàn khác so với bản thu âm, khiến khán giả không khỏi thất vọng.
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023 tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng và giá dầu WTI trên 77 USD/thùng.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 1/12/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023 quay đầu giảm nhẹ, trong đó dầu WTI giảm 0,4%, dầu Brent giảm hơn 0,3%.
Phiên bản di động