Giá bạc tăng cao nhờ sức nóng từ thị trường kim loại quý

Kịch bản FED chuẩn bị hạ lãi suất trong năm nay được coi là một trong những chất xúc tác chính hỗ trợ cho giá bạc.
Giá bạc hôm nay 8/4/2024: Giá bạc lên mức cao mới? Giá bạc cao nhất 1 năm, giá đồng lập đỉnh 14 tháng Giá bạc tăng 8 ngày liên tiếp, quặng sắt tăng vọt lên mức cao nhất 2 tuần

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp xoay trục chính sách cộng hưởng với xung đột địa chính trị leo thang, giá kim loại quý nổi lên như một điểm sáng trên thị trường hàng hóa trong giai đoạn gần đây. Giá vàng, bạc và bạch kim đồng loạt tăng mạnh. Trong khi giá vàng liên tục thiết lập các mức cao kỷ lục, giá bạc cũng tăng hơn 13% lên mức cao nhất trong một năm.

Biến động địa chính trị thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý

Kim loại quý là kênh tài sản hấp dẫn trong thời kỳ rủi ro, đặc biệt là khi xung đột Nga – Ukraine dai dẳng và các cuộc xung đột ở khu vực Trung Đông luôn thường trực nguy cơ lan rộng, vai trò trú ẩn an toàn được phát huy càng giúp các mặt hàng này gia tăng giá trị.

Từ năm 2022, các Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên thế giới bất ngờ quan tâm hơn việc tăng tỷ trọng của vàng trong dự trữ ngoại hối. Trong những tháng đầu năm 2024, nhiều NHTW tiếp tục tăng cường dự trữ vàng, góp phần đẩy giá lên các mức cao kỷ lục.

Với xu hướng tương tự, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran vào tuần trước, giá bạc cũng tỏa sáng trở lại với việc bứt phá hơn 12% lên mốc 27 USD/ounce, cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Điều này tiếp tục chứng minh sức hấp dẫn của kim loại quý, mặt hàng được coi như một “hầm trú ẩn an toàn”.

Giá bạc tăng cao nhờ sức nóng từ thị trường kim loại quý
Diễn biến giá bạc COMEX từ năm 2022 đến nay

Lịch sử đã cho thấy kim loại quý như vàng, bạc luôn hoạt động tốt mỗi khi tình hình thế giới có biến động. Nếu như vàng vẫn là kênh trú ẩn quen thuộc của thị trường xuyên suốt lịch sử, thì trong thập kỷ qua, nhiều nhà đầu tư đã có xu hướng tăng cường lựa chọn sản phẩm bạc nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư “tiềm năng” trong thời kỳ rủi ro tăng cao. Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, vào mùa hè năm 2020, giá bạc lần đầu tiên tăng vượt mốc 20 USD/ounce sau 4 năm, tương đương tăng 17% so với đầu năm 2020, giá vàng cũng tăng gần 30% từ 1.575 USD lên hơn 2.000 USD.

MXV nhận định, với việc xung đột địa chính trị vẫn tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, kết hợp với diễn biến khó đoán về các cuộc bầu cử trong năm nay, nhất là bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11, kim loại quý sẽ còn rất nhiều dư địa tăng giá.

Áp lực lãi suất cao dần lắng xuống

Áp lực vĩ mô hạ nhiệt cũng sẽ trở thành lực đẩy hỗ trợ cho giá kim loại quý. Bên cạnh vàng, kim loại bạc với vai trò trú ẩn và vai trò công nghiệp song hành cũng được dự báo sẽ là điểm sáng vượt trội trong năm 2024.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam nhận định: “Giá bạc, giống như vàng, có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất. Môi trường lãi suất cao hơn sẽ hạn chế nhu cầu về bạc và vàng, vì khi đó, các kim loại quý sẽ kém hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư thay thế như gửi tiết kiệm, nắm giữ trái phiếu chính phủ với lợi suất cao. Do đó, kịch bản FED chuẩn bị hạ lãi suất trong năm nay được coi là một trong những chất xúc tác chính hỗ trợ cho giá bạc, khi chi phí cơ hội của việc nắm giữ bắt đầu giảm bớt”.

Nhưng trên thực tế, trong ngắn hạn, kim loại quý vẫn tiềm ẩn rủi ro cạnh tranh với lãi suất và đồng USD, do kỳ vọng FED sớm hạ lãi suất dần bị lung lay. Nguyên nhân xuất phát từ việc lạm phát Mỹ có dấu hiệu “nóng” trở lại.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/4, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ tháng 9/2023, do sự gia tăng của giá xăng và chi phí thuê nhà. Ngay sau khi dữ liệu được công bố, thị trường tài chính đã lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sang tháng 9, thay vì tháng 6 hoặc tháng 7 như dự báo trước đây.

Lãi suất của FED và lạm phát tại Mỹ
Lãi suất của FED và lạm phát tại Mỹ

Tuy FED có thể trì hoãn việc hạ lãi suất và thời điểm bắt đầu xoay trục chính sách vẫn còn là ẩn số, nhưng việc cắt giảm chi phí vay dự kiến vẫn sẽ bắt đầu từ năm nay. Hơn nữa, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan ra quyết sách của FED, đã ấn định ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 trong cuộc họp vào giữa tháng 3. Nhờ đó, giá bạc vẫn còn nhiều dư địa tăng do môi trường lãi suất thấp là môi trường đầu tư có lợi cho kim loại quý.

Ứng dụng trong công nghiệp làm tăng sức nóng cho giá bạc

“Nếu như vàng chỉ chiếm 10% nhu cầu ứng dụng trong công nghiệp, và tới 40% là đầu tư, thì ứng dụng của bạc ở lĩnh vực công nghiệp và đầu tư lần lượt là khoảng 60% và 24%. Tác động cộng hưởng từ cả yếu tố chính trị, vĩ mô và sản xuất có thể sẽ đưa kim loại trắng này trở thành điểm sáng vượt trội trong năm 2024, bên cạnh sản phẩm vàng truyền thống”, ông Phạm Quang Anh đánh giá.

Giá bạc cũng dễ biến động hơn vàng do nhạy cảm hơn với sức khỏe của nền kinh tế. Nền kinh tế hoạt động tốt kéo theo sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất nhìn chung sẽ có lợi cho giá bạc.

Hiện tại, bức tranh kinh tế toàn cầu đang dần vượt qua những khó khăn mà đại dịch COVID-19 để lại. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã chứng kiến sự mở rộng trong hoạt động sản xuất sau chuỗi nhiều tháng liên tiếp thu hẹp. Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất được công bố vào đầu năm, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay thêm 0,2 điểm phần trăm lên 3,1%. Theo đó, nhu cầu bạc trong công nghiệp cũng được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay.

Nhu cầu tiêu thụ bạc theo lĩnh vực
Nhu cầu tiêu thụ bạc theo lĩnh vực

Báo cáo mới nhất của Viện Bạc (Silver Institute) cho biết nhu cầu bạc toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 1,2 tỷ ounce vào năm 2024, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử. Trong đó, tiêu thụ bạc ở lĩnh vực công nghiệp được dự báo tăng 4% lên mức kỷ lục 690 triệu ounce, chiếm thị phần khoảng 60%.

Đáng chú ý, Viện Bạc cho rằng nhu cầu bùng nổ vào năm nay sẽ giúp giá bạc chinh phục được cột mốc 30 USD/ounce, mức giá cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Và nếu nhìn ở góc độ dài hạn, đà tăng sẽ còn tiếp diễn do ứng dụng quan trọng của kim loại này trong kỷ nguyên năng lượng sạch, đưa bạc trở thành sản phẩm tiềm năng trong danh mục đầu tư bền vững.

Theo MXV

Tin mới cập nhật

Áp lực vĩ mô giải tỏa, kim loại quý vững sắc xanh

Áp lực vĩ mô giải tỏa, kim loại quý vững sắc xanh

Khác với thị trường nông sản, diễn biến tăng giá có phần chiếm ưu thế trên thị trường kim loại.
Vì sao giá xăng tiếp tục giảm, giá dầu lại bật tăng?

Vì sao giá xăng tiếp tục giảm, giá dầu lại bật tăng?

Từ 15h hôm nay, giá xăng RON 95 và RON 92 tiếp tục giảm, giá dầu bật tăng (trừ dầu mazut) theo điều chỉnh liên Bộ Công thương – Tài chính.
Giá kim loại quý tăng mạnh sau báo cáo lạm phát Mỹ

Giá kim loại quý tăng mạnh sau báo cáo lạm phát Mỹ

Khép lại ngày giao dịch 15/5, nhờ sự hỗ trợ kép từ cả yếu tố vĩ mô và cung cầu, giá các mặt hàng kim loại thi nhau chinh phục các mức đỉnh mới.
Giá ngô quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh năm 2024

Giá ngô quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh năm 2024

Đóng cửa ngày 14/5, giá ngô quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mốc cao nhất kể từ đầu năm nay.
Giá ca cao lao dốc, giá đường điều chỉnh giảm mạnh

Giá ca cao lao dốc, giá đường điều chỉnh giảm mạnh

Đóng cửa ngày 13/5, giá ca cao lao dốc 19,4%, về mức thấp nhất gần 2 tháng.
Lúa mì lên mức cao nhất 9 tháng

Lúa mì lên mức cao nhất 9 tháng

Lúa mì Chicago tăng vọt gần 6,6%, ghi nhận tuần khởi sắc thứ ba liên tiếp, đồng thời chạm mức cao nhất 9 tháng ngay từ phiên đầu tuần.
Đồng USD suy yếu đưa sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Đồng USD suy yếu đưa sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Khép lại ngày giao dịch 9/5, giá bạc dẫn dắt đà tăng của thị trường kim loại.
Giá xăng giảm mạnh hơn 1.000 đồng/lít, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng giảm mạnh hơn 1.000 đồng/lít, nguyên nhân vì sao?

Từ 15h hôm nay, giá xăng và giá dầu đồng loạt giảm mạnh theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính.
Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh 9 tháng

Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh 9 tháng

Giá lúa mì quay đầu giảm mạnh sau khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng vào hồi đầu tuần.
Giá ca cao tăng vọt

Giá ca cao tăng vọt

Kết thúc ngày 7/5, giá ca cao tăng vọt 13,47%, dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường.

Tin khác

Lúa mì bật tăng, chạm mốc cao nhất từ cuối 2023

Lúa mì bật tăng, chạm mốc cao nhất từ cuối 2023

Lúa mì Chicago tăng mạnh nhất, chốt ngày tăng hơn 4% lên 238 USD/tấn, chạm mốc cao nhất kể từ cuối năm ngoái.
Giá ca cao giảm sâu đột ngột

Giá ca cao giảm sâu đột ngột

Giá ca cao dẫn dắt xu hướng toàn thị trường khi chốt tuần lao dốc 23,12%, về lại mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.
Năng suất ngô của Argentina giảm, “cú huých” cho giá thức ăn chăn nuôi?

Năng suất ngô của Argentina giảm, “cú huých” cho giá thức ăn chăn nuôi?

Năng suất ngô của Argentina có thể thấp hơn nhiều so với mức trung bình, khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đối diện với nguy cơ thu hẹp.
Giá đậu tương chạm mức cao nhất 3 tuần

Giá đậu tương chạm mức cao nhất 3 tuần

Giá đậu tương hợp đồng tháng 7 tăng vọt hơn 2% trong phiên hôm qua và chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần.
Vì sao giá xăng tăng, giá dầu lại giảm ngay sau nghỉ lễ?

Vì sao giá xăng tăng, giá dầu lại giảm ngay sau nghỉ lễ?

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng RON 95 tăng 40 đồng, áp sát mốc 25.000 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 110-142 đồng tùy loại.
Áp lực từ nguồn cung, giá ca cao ‘bốc hơi’ hơn 15%

Áp lực từ nguồn cung, giá ca cao ‘bốc hơi’ hơn 15%

Giá ca cao giảm gần 15,7% về mức thấp nhất trong 3 tuần và cũng là phiên giảm mạnh nhất từng được ghi nhận.
Giá lúa mì cao nhất 3 tháng

Giá lúa mì cao nhất 3 tháng

Giá lúa mì dẫn dắt đà tăng của nhóm nông sản trong phiên hôm qua khi tăng thêm 1,22%, chạm mức cao nhất trong vòng 3 tháng.
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm, RON 95 trượt khỏi mốc 25.000 đồng/lít

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm, RON 95 trượt khỏi mốc 25.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 307 - 322 đồng, trong khi các mặt hàng dầu (trừ mazut) hạ 730 đồng tùy loại.
Giá ca cao trở lại xu hướng tăng vọt

Giá ca cao trở lại xu hướng tăng vọt

Sau 2 phiên giảm, giá ca cao tăng mạnh gần 5,50%, dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường hàng hoá.
Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt kéo kim loại quý lao dốc

Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt kéo kim loại quý lao dốc

Kết thúc ngày 22/4, áp lực bán gia tăng đã kéo các mặt hàng kim loại đồng loạt giảm giá.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/5/2024: Tăng “bốc đầu” tới 8.000 đồng/kg, Đắk Nông lên mức cao chót vót 113.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/5/2024: Tiếp đà tăng mạnh tới 3.000 đồng/kg, Bà Rịa – Vũng Tàu lên đỉnh 107.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 16/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 16/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/5/2024: Đồng loạt bật tăng trở lại, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 104.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 15/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 15/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay  12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 12/5/2024: Bật tăng trở lại, Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 12/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 12/5 thế nào?
Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Sự bất ổn của thị trường vàng là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế

Đánh giá về tác động của thị trường vàng, chuyên gia cho rằng, vàng ''tăng nóng'' ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, là ''gánh nặng'' cho nền kinh tế.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024: Giá dầu thế giới “quay xe” giảm mạnh khi công bố dữ liệu lạm phát

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024, giá dầu thế giới giảm mạnh với dầu WTI giảm 1,39%, dầu Brent giảm 0,72% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.
Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5: Phản ánh liên quan Công ty Địa ốc Cienco5; Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Nhịp cầu Công Thương ngày 13/5 nhận phản ánh liên quan đến Công ty Địa ốc Cienco5, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và một số đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay  14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/5/2024: Đắk Nông tăng nhẹ 500 đồng/kg, lên mức 103.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 14/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 14/5 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 18/5/2024: Đồng loạt đảo chiều giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg ngay sau ngày tăng sốc

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/5/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/5 thế nào?
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 84.000 tỷ đồng tiền thuế năm 2024.
Phiên bản di động