Gánh Tiều – Lan tỏa một nét đẹp văn hóa TP. Hồ Chí Minh

Để góp phần giới thiệu và lan tỏa các nét đẹp văn hoá đặc sắc tại TP. Hồ Chí Minh, Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý đã thực hiện mô hình “Gánh Tiều” bằng đất sét.
Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội bánh mì tại Việt Nam Đề xuất hình thành “Phố đêm Chợ Lớn”, thúc đẩy kinh tế đêm cho TP. Hồ Chí Minh

Để góp phần giới thiệu và lan tỏa các nét đẹp văn hoá đặc sắc tại TP. Hồ CHí Minh, các bạn học sinh A05, Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (family A05) đã thực hiện mô hình “Gánh Tiều” bằng đất sét, lấy cảm hứng từ buổi giao lưu với nghệ nhân Lữ Nhị Tỷ của Đoàn ca kịch Thống Nhất.

“Gánh Tiều” là một sản phẩm học tập thuộc chương trình Giá trị sống được triển khai trong năm học 2022-2023, thực hiện bởi học sinh family A05 do cô Hồ Thị Trang Linh phụ trách môn Ngữ văn trường Đinh Thiện Lý chủ nhiệm.

h1.-tac-pham-ganh-tieu.jpg
Tác phẩm của family A05 tại chương trình Giá trị sống của trường Đinh Thiện Lý

Hát Tiều là một sản phẩm nghệ thuật của người Hoa xuất hiện tại Nam Bộ nói chung và Chợ Lớn (Quận 5-6-11) nói riêng từ đầu thế kỷ XX, do những đoàn Triều Kịch lưu diễn đến từ các tỉnh Nam Trung Quốc. Trong quá trình lưu diễn, một số diễn viên của các đoàn Triều Kịch vì nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau đã ở lại Miền Nam Việt Nam, rồi nhớ nghề mà lập nên những gánh hát Tiều.

Hát Tiều được phân làm hai mô hình biểu diễn. Sân khấu bình dân thường được tổ chức biểu diễn ở các ngôi chùa, miếu; còn hào sảng hơn thì được gánh hát thuê hẳn rạp hát biểu diễn. Ban nhạc trong gánh hát Tiều thường được chia thành hai đội: “đội tùa lò cấu” gồm các loại trống và thanh la đặt ngay phía trên sân khấu và “đội hí” gồm các loại nhạc cụ thuộc bộ dây như đàn nguyệt, đàn tranh,... bố trí phía bên phải. Đây là dàn nhạc chính, đánh các bài bản theo từng vai diễn. Đặc điểm của hát Tiều là diễn luôn một mạch từ đêm hôm trước tới sáng sớm hôm sau. Diễn xuất trong hát Tiều cũng na ná như Kinh kịch (loại kịch của Bắc Kinh – hát bằng tiếng phổ thông), Việt kịch (loại kịch của Quảng Đông và Quảng Tây – hát bằng tiếng Quảng) và có nhiều điểm giống với diễn tuồng, hát bội của Nam Bộ, nghĩa là diễn viên vừa ca hát, vừa diễn xuất điệu bộ,…

h2.-a05.jpg
Tập thể family A05 năng động, đoàn kết, đồng lòng lan tỏa những tinh hoa văn hóa tích cực

Để tìm hiểu sâu hơn về loại hình nghệ thuật này, học sinh family A05 có cơ duyên được tham dự buổi giao lưu “Người hát – nghề hát” với sự tham gia của nghệ nhân Lữ Nhị Tỷ thuộc đoàn ca kịch Thống Nhất (TP. HCM). Buổi giao lưu chỉ diễn ra trong vòng 40 phút nhưng đã đem lại cho học sinh nhiều kiến thức thú vị về loại hình hát Tiều – một nét đẹp văn hoá của người Hoa ở TP. HCM.

Để lan tỏa nét văn hóa đặc sắc này, nhóm học sinh đã thực hiện các sản phẩm truyền thông như đồ hoạ thông tin (infographic), thực hiện mô hình, triển lãm sản phẩm,... Lấy cảm hứng từ cuộc đời nghệ nhân Lữ Nhị Tỷ, sản phẩm “Gánh Tiều” mang nhiều ý nghĩa không chỉ giúp mọi người hiểu hơn về cuộc đời người làm nghề hát, mà còn thể hiện câu chuyện cảm động về những nỗ lực lưu giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Cô Trang Linh cho biết: “Gánh” mang ý nghĩa là gánh hát, một đặc điểm sinh hoạt của những nghệ nhân người Tiều. “Gánh” cũng có nghĩa là gánh mưu sinh, gánh trách nhiệm. Cuộc đời của chú Tỷ cũng giống như bao người nghệ sĩ khác: hát Tiều không chỉ là một nghề mà còn là “nghiệp” gắn với việc phải gìn giữ tiếng nói, tinh hoa văn hoá qua những vở diễn như Bao Công xử án, Tam Quốc Chí, Mạnh Lệ Quân,…

Là một trong những thành viên thuộc nhóm lên ý tưởng thiết kế, bạn Huỳnh Phạm Bảo Anh cho rằng, sản phẩm không chỉ sâu sắc ở nội dung mà còn phải độc đáo về hình thức. Chính vì vậy sau khi cân nhắc tất cả nguyên liệu, nhóm đã lựa chọn nguyên liệu chính là đất nặn cùng những thành phần tái chế khác như giấy cứng, miếng rửa chén, vải vụn,…

Bối cảnh của “Gánh Tiều” tái hiện không gian sinh hoạt nghệ thuật nằm bên trong khuôn viên của chùa Ông. Một sân khấu được dựng lên chỉ bằng các thanh gỗ và các tấm phên được kê cao. Bên dưới sân là một khoảng sân rộng đủ để khán giả vừa xem ca kịch, vừa có thể nhâm nhi các đồ ăn vặt. Người nghệ sĩ hát Tiều lộng lẫy trên sân khấu bao nhiêu lại giản dị, chất phác trong cuộc sống thường nhật bấy nhiêu. Họ gắn bó với những xe bột chiên, há cảo, gánh nước sâm, bông cúc, mía lau,… Chỉ đến dịp Tết truyền thống hoặc những dịp thật đặc biệt khác, các gánh Tiều mới hoạt động sôi nổi.

h3.-chat-lieu.jpg
Các vật liệu, màu sắc, bối cảnh,… được chọn lọc kỹ càng, cẩn thận

Bạn Nguyễn Minh Khang, thành viên trong nhóm tìm kiếm thông tin bày tỏ cảm xúc khi nhìn thấy sản phẩm hoàn thiện: “Lúc đầu em cảm thấy khó khăn khi tìm hiểu về một nét văn hóa mà mình chưa hề nghe đến, nhưng sau đó cùng tham gia vào nhóm tìm kiếm thông tin, em thấy rất hào hứng, càng tìm hiểu thông tin em càng thấy thật nhiều kiến thức thú vị về người Hoa mà trước đây em chưa được biết đến. Khi hiểu được ý nghĩa của việc này, em rất vui được đóng góp một phần của việc bảo tồn và duy trì một nét văn hóa đặc sắc của TP. HCM. Em mong nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động như vậy để học sinh có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn, cũng như hiểu hơn về cộng đồng đa dạng tại TP.HCM nói riêng và nét đẹp của sự hòa quyện văn hóa dân tộc anh em hiện đang có ở Việt Nam”.

h4.-tac-pham.jpg
Tác phẩm khắc họa đa dạng các nét đặc trưng của người Hoa từ mưu sinh đời thường đến hết mình vì văn nghệ, đem đến những giá trị tinh thần trân quý

Ngày nay, nhu cầu nghe hát Tiều đã giảm đi ít nhiều, nhưng niềm đam mê mãnh liệt dành cho sân khấu và tình yêu đối với tiếng nói cổ truyền vẫn khiến ta xiết bao ngưỡng mộ. Những người nghệ sỹ nhân dân vẫn nuôi dưỡng, đào tạo các diễn viên trong nghệ thuật diễn xuất hát Tiều theo cách truyền nghề; một thầy dạy nhiều trò từ giọng hát, đến diễn xuất, điệu bộ, võ thuật...

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhịp sống hối hả làm ta đôi khi lãng quên những mạch ngầm văn hoá đã nuôi dưỡng và làm nên bản sắc con người, bản sắc dân tộc. Trải qua hành trình tìm hiểu văn hoá nghệ thuật, “Gánh Tiều” là thông điệp mà family A05 muốn mang đến cho mọi người rằng: gìn giữ tiếng nói, tiếng hát quê hương cũng là cách để ta khẳng định bản sắc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Phương Nga

Tin mới cập nhật

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/2/2024: Hà Nội mưa phùn và rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/2/2024: Hà Nội mưa phùn và rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 29/2/2024, Hà Nội mưa phùn kèm sương mù, trời rét đậm.
Đừng cò kè chai nước trên đỉnh Yên Tử

Đừng cò kè chai nước trên đỉnh Yên Tử

Một số người tỏ thái độ bức xúc, cho rằng họ bị “chém đẹp” khi mua chai nước lọc có giá khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng trên đỉnh Yên Tử.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/2/2024: Hà Nội duy trì mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/2/2024: Hà Nội duy trì mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 28/2/2024, không khí lạnh tăng cường nên Hà Nội sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét.
Hành lễ đầu năm: Hãy giữ nét đẹp truyền thống!

Hành lễ đầu năm: Hãy giữ nét đẹp truyền thống!

Đi lễ chùa đầu năm mới từ lâu đã trở thành một nét truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 27/2/2024: Hà Nội mưa phùn, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 27/2/2024: Hà Nội mưa phùn, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 27/2/2024, Hà Nội tiếp tục có mưa phùn, mưa nhỏ, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 26/2/2024: Hà Nội duy trì hình thái mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 26/2/2024: Hà Nội duy trì hình thái mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 26/2/2024:
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 25/2/2024: Hà Nội duy trì mưa phùn và rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 25/2/2024: Hà Nội duy trì mưa phùn và rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 25/2/2024, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khiến nhiệt độ Hà Nội rét kèm mưa phùn.
Bánh kem đốt cháy: "Cơn sốt" ẩm thực ngọt ngào khuấy đảo mạng xã hội đầu năm

Bánh kem đốt cháy: "Cơn sốt" ẩm thực ngọt ngào khuấy đảo mạng xã hội đầu năm

Trào lưu bánh kem đốt cháy đang gây sốt khắp cõi mạng với các tín đồ ẩm thực, lớp vỏ bánh được đốt cháy tạo hiệu ứng ấn tượng và lộ thông điệp bí ẩn bên trong.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 24/2/2024: Hà Nội chuyển mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 24/2/2024: Hà Nội chuyển mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 24/2/2024, Hà Nội trời chuyển lạnh và có mưa nhỏ rải rác.
Hàng vạn người đội mưa về Bắc Ninh trẩy hội Lim 2024

Hàng vạn người đội mưa về Bắc Ninh trẩy hội Lim 2024

Trong 2 ngày, 21 và 22/2, hàng vạn người dân và du khách nô nức đổ về Bắc Ninh để trẩy hội Lim đầu xuân 2024.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 23/2/2024: Hà Nội sắp đón đợt lạnh mới

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 23/2/2024: Hà Nội sắp đón đợt lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 23/2/2024, Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng trước khi chuyển rét.
Khách hàng phản ánh vé máy bay tăng cao, khó mua dịp Tết: Cục Hàng không yêu cầu gì?

Khách hàng phản ánh vé máy bay tăng cao, khó mua dịp Tết: Cục Hàng không yêu cầu gì?

Nhiều hành khách phản ánh khó mua vé máy bay hoặc nếu mua được thì mức giá rất cao tại một số chặng dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phim Đào, phở và piano: Khán giả làm mọi cách để có được vé

Phim Đào, phở và piano: Khán giả làm mọi cách để có được vé

Gần đây, phim Đào, phở và piano trở thành hiện tượng phòng vé, được khán giả săn đón, thậm chí nhiều người tha thiết, nhờ người mua vé hộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 22/2/2024: Hà Nội mưa phùn, trưa chiều nắng ấm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 22/2/2024: Hà Nội mưa phùn, trưa chiều nắng ấm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 22/2/2024, Hà Nội đêm và sáng có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng ấm.
Lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 vào ngày, giờ nào tốt nhất?

Lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 vào ngày, giờ nào tốt nhất?

Rằm tháng Giêng là ngày 15/1 âm lịch, vì vậy ngày Rằm tháng Giêng 2024 rơi vào thứ 7, ngày 24/2 dương lịch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 21/2/2024: Hà Nội ngày nắng ấm, sáng sớm mưa phùn rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 21/2/2024: Hà Nội ngày nắng ấm, sáng sớm mưa phùn rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 21/2/2024
Doanh thu phim “Mai” sẽ xô đổ kỷ lục phim "Nhà bà Nữ”

Doanh thu phim “Mai” sẽ xô đổ kỷ lục phim "Nhà bà Nữ”

Với hiệu ứng phim “Mai” hiện nay, nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Phong Việt dự đoán doanh thu phim "Mai" chắc chắn xô đổ kỷ lục doanh thu phim “Nhà bà Nữ”.
Mua vàng ngày vía Thần Tài: Đừng nên quan trọng hóa quá mức!

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Đừng nên quan trọng hóa quá mức!

Ngày vía Thần Tài từ lâu đã được coi là một trong những ngày quan trọng nhất của năm để cầu tài lộc đối với những người làm kinh doanh và buôn bán.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 20/2/2024: Hà Nội tăng nhiệt độ, trưa chiều nắng ấm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 20/2/2024: Hà Nội tăng nhiệt độ, trưa chiều nắng ấm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 20/2/2024, Hà Nội bước vào đợt tăng nhiệt mới, trưa chiều nắng ấm, đêm trời lạnh.
Vì sao trang web Trung tâm Chiếu phim quốc gia bị sập?

Vì sao trang web Trung tâm Chiếu phim quốc gia bị sập?

Đến thời điểm hiện tại, trang web của Trung tâm Chiếu phim quốc gia chưa thể hoạt động trở lại khiến không ít khán giả bức xúc vì không thể đặt vé xem phim.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tới nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 22/2/2024: Vàng SJC giảm mạnh 500.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng về mức 75,80 – 78,02 triệu đồng/lượng.
Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào

Giá vàng chiều nay 21/2/2024: Vàng SJC tại chiều mua vào tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng lên mức 76,3 - 78,52 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Phiên bản di động