Điều gì ẩn sau khu đất "kim cương" 264 Trần Hưng Đạo - showroom Lexus đầu tiên tại Việt Nam?

Cuối năm 2013, Lexus cho ra mắt showroom đầu tiên tại số 264 Trần Hưng Đạo, TP. Hồ Chí Minh, tạo bước ngoặt lớn trên thị trường Việt Nam. Chủ khu đất là Samco.
Cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa hầu tòa vì giao "đất vàng" trái luật 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lĩnh thêm 9 năm tù vì giao "đất vàng" trái luật Thanh Hóa: “Ông lớn” trúng đấu giá khu "đất vàng" hơn 451 tỷ đồng là ai?

Tuyến đường "huyết mạch"

Một trong những tuyến đường quan trọng và có ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển kinh tế của TP. Hồ Chí Minh, nơi đô thị năng động và đông dân nhất cả nước, chính là Trần Hưng Đạo - trục nối từ công trường Quách Thị Trang (quận 1) đến đường Học Lạc (quận 5).

Điều gì ẩn sau khu đất
Mặt trước showroom Lexus 264 Trần Hưng Đạo, ra mắt vào cuối năm 2013

Trục đường trọng yếu của "Hòn ngọc viễn Đông" được ra đời từ năm 1975 trên cơ sở sáp nhập, hợp nhất giữa 2 tuyến đường là Đồng Khánh và Trần Hưng Đạo, với vai trò là cầu nối các quận trung tâm tới gần lại với nhau (quận 1, 2 và 5) và cắt qua nhiều con đường tấp nập, nhộn nhịp hút du khách tham quan như Trần Đình Xu, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tri Phương hay Nguyễn Thái Học.

Chiếm giữ vị trí trọng yếu, thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán nên giá bán bất động sản trên con đường này luôn ở trong top đắt đỏ nhất cả nước, là nơi hội tụ của những dự án căn hộ cao cấp, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng.

Đây còn là nơi Lexus - thương hiệu xe sang phục vụ giới khách hàng thượng lưu của tập đoàn Toyota, đặt showroom đầu tiên ở Việt Nam tròn 10 năm về trước (cuối năm 2013, đầu năm 2014). Kinh phí đầu tư và xây dựng của showroom này lên tới hơn 200 tỷ đồng, quy mô diện tích 4.600m2, trong đó 2.319m2 là xưởng bảo dưỡng và bảo trì chia làm 8 khoang sửa chữa chung, theo công bố từ doanh nghiệp.

Showroom này có địa chỉ tại số 264 Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Nằm sát showroom này, tập đoàn xe hơi Nhật Bản tiếp tục đặt thêm trụ sở tại số 262 Trần Hưng Đạo với tên gọi Toyota Bến Thành, cũng là nơi thường xuyên được người dân TP. Hồ Chí Minh ghé thăm mỗi khi có nhu cầu sở hữu xế hộp hoặc sửa chữa, bảo dưỡng sản phẩm. Gần 5.000m2, là diện tích khu đất xây dựng cho Toyota Bến Thành.

Không nhiều người biết rằng, chủ sở hữu lô đất "kim cương" cả chục nghìn m2 giữa lòng thành phố trên là Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (Tổng công ty Samco), doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, dịch vụ ô tô.

"Đất kim cương" dính sai phạm

Năm 2008, UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển mục đích sử dụng đất tại số 262 - 264 Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) để đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại và dịch vụ cao ốc văn phòng.

Theo đó, Tổng công ty Samco được giao chuyển mục đích sử dụng nhà đất nói trên. Tiền chuyển mục đích sử dụng đất được định giá theo cơ chế thị trường, nộp vào ngân sách thành phố theo quy định.

Tuy nhiên, dự án trên không được "thoát thai". Thay vào đó, ngày 31/10/2013, Tổng công ty Samco đã ký hợp đồng số 55/HĐ-SC-TSMC cho Công ty TNHH Ô tô Toyotsu Samco (Toyotsu Samco - doanh nghiệp liên doanh giữa Tổng công ty Samco và Công ty Toyota Tsusho Corporation - bên nước ngoài) thuê toàn bộ mặt bằng, nhà trưng bày và nhà xưởng tại số 264 Trần Hưng Đạo trong thời hạn 25 năm. Khi ấy, phi vụ được thực hiện dưới thời kỳ ông Nguyễn Hồng Anh làm Tổng giám đốc.

Với tốc độ đầu tư và xây dựng "chóng vánh", chỉ hai tháng sau, Lexus đã hoàn thiện thi công và đưa showroom đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động tại địa chỉ 264 Trần Hưng Đạo như đề cập phía trên. Từ những nghi vấn, cơ quan thanh tra thành phố sau đó đã vào cuộc và chỉ ra sai phạm lớn của Tổng công ty Samco trong phi vụ đất "kim cương" này.

Theo Kết luận thanh tra số 04/KL-TTTP-P6 (kết luận 04) ngày 8/1/2018 của Thanh tra TP. Hồ Chí Minh, việc Tổng công ty Samco chưa thực hiện các thủ tục liên quan đến việc sử dụng và khai thác mặt bằng tại số 264 đường Trần Hưng Đạo là không đúng chỉ đạo của UBND thành phố tại Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000718 chứng nhận lần đầu ngày 24/6/2013.

Trong Giấy chứng nhận đầu tư này có quy định: “Các nhà đầu tư có trách nhiệm liên hệ Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Tài chính doanh nghiệp để được xem xét, thống nhất về nội dung, các điều kiện và điều khoản của Hợp đồng cho thuê/thuê nhà đất tại số 264 Trần Hưng Đạo để làm trụ sở chính và cơ sở kinh doanh...”

Điều gì ẩn sau khu đất
Ông Nguyễn Hồng Anh, cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Samco

Chi cục Tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, Tổng công ty Samco ký hợp đồng cho Toyotsu Samco thuê đất tại số 264 Trần Hưng Đạo khi chưa có ý kiến chỉ đạo của các sở, ngành là không đúng với chỉ đạo của UBND thành phố. Chi cục tài chính doanh nghiệp đề xuất UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến về các nội dung, điều kiện và điều khoản trong hợp đồng số 55 nói trên.

Vậy nhưng, sau khi có kết quả thanh tra, doanh nghiệp không những không bị xử lý mà còn được chấp thuận tiếp tục sai phạm đó, gây bức xúc dư luận. Trước đó, trong báo cáo gửi lên UBND TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Tổng công Samco không thừa nhận làm sai, đồng thời chỉ nêu kiến nghị chính quyền thành phố chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục sử dụng mặt bằng hoặc cho thuê tại khu đất này.

Hiện, Tổng công ty Samco vẫn duy trì tỷ lệ sở hữu 40% tại Toyotsu Samco, 60% thuộc về Công ty Toyota Tsusho Corporation trong tổng số vốn điều lệ 216 tỷ đồng của doanh nghiệp. Theo cập nhật, năm 2023, ông Toro Hashimoto (quốc tịch Nhật Bản) đã rút khỏi vị trí Tổng giám đốc, thay thế là ông Trần Nam Thái (SN 1957), nguyên Phó Tổng giám đốc Samco.

Báo cáo tài chính của Toyotsu Samco cho thấy, Lexus đang kinh doanh tương đối tốt ở thị trường Việt Nam, điển hình doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ lên tới 2.500 tỷ đồng trong năm 2022, tăng trưởng 26% so với năm trước đó.

Điều gì ẩn sau khu đất
Trung bình, Toyotsu Samco đạt doanh thu 2.000 tỷ đồng/năm

Đây là mức doanh thu cao nhất trong vài năm trở lại đây của doanh nghiệp, nhỉnh hơn cả năm 2019 - thời điểm lập đỉnh về doanh số của hãng xe sang Nhật Bản (cũng hơn 2.500 tỷ đồng). Con số này cũng cao vượt trội so với năm 2018 - thời điểm Thanh tra TP. Hồ Chí Minh chỉ ra sai phạm liên quan khu đất 264 Trần Hưng Đạo, khi doanh thu công bố đạt 1.043 tỷ đồng.

Theo đó, Toyotsu Samco ghi nhận lợi nhuận sau thuế hàng năm khá ổn định, dao động trong khoảng 100 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu năm 2022, doanh nghiệp báo lãi ròng 123 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, là mốc lợi nhuận cao chưa từng có.

Lexus Việt Nam có truyền thống chia sạch cổ tức, lợi nhuận trả cho cổ đông không kiểm soát. Với tỷ lệ lợi ích 40%, Tổng công ty Samco bình quân sẽ nhận thêm khoảng 35 tỷ đồng từ công ty liên kết này, bên cạnh phí cho thuê đất đều đặn mỗi năm.

Hoa Đông

Tin mới cập nhật

Một đại gia nuôi heo tham vọng lãi gấp 10 lần, phát hành thêm trăm triệu cổ phiếu

Một đại gia nuôi heo tham vọng lãi gấp 10 lần, phát hành thêm trăm triệu cổ phiếu

Song hành với kế hoạch lãi "khủng" năm 2024, đại gia nuôi heo BAF lên phương án phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu thông qua 3 hình thức, ước thu 1.000 tỷ đồng.
Lỗ vượt vốn, số nợ vay nghìn tỷ của Đại Đồng Tiến liệu có đáng lo?

Lỗ vượt vốn, số nợ vay nghìn tỷ của Đại Đồng Tiến liệu có đáng lo?

Sử dụng đòn bẩy quá sức, việc mở rộng quy mô hoạt động giữa thời kỳ khó khăn khiến Công ty Đại Đồng Tiến rơi vào trạng thái hết sức khó khăn bởi áp lực trả lãi
Doanh nghiệp tuần qua: Novaland chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng nhất 2024

Doanh nghiệp tuần qua: Novaland chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng nhất 2024

Novaland công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024; DIC Corp "bốc hơi" lợi nhuận sau kiểm toán; Vingroup rót thêm vốn cho XanhSM... là những thông tin đáng chú ý.
Sóng gió bủa vây C.T Group của doanh nhân Trần Kim Chung

Sóng gió bủa vây C.T Group của doanh nhân Trần Kim Chung

Vướng vào những chuyện không vui như nợ nần, kiện tụng giữa thời kỳ hoạt động kinh doanh giảm sút, C.T Group đang đối diện với giai đoạn đầy thách thức.
Doanh nghiệp tuần qua: DIG dự định tung 410 triệu cổ phiếu mới ra thị trường

Doanh nghiệp tuần qua: DIG dự định tung 410 triệu cổ phiếu mới ra thị trường

DIG tính phát hành 410 triệu cổ phiếu nhằm nâng vốn điều lệ vượt ngưỡng 10.200 tỷ; VinFast tiến vào thị trường Thái Lan... là thông tin đáng chú ý tuần qua.
Bàn giao Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải giữa PV GAS PMC và PV GAS VUNGTAU

Bàn giao Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải giữa PV GAS PMC và PV GAS VUNGTAU

PV GAS PMC và PV GAS VUNGTAU đã ký biên bản bàn giao công trình Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải cho PV GAS VUNGTAU chính thức đưa vào quản lý vận hành.
Đoàn Thanh niên PV GAS tích cực hưởng ứng chương trình “Nhiệt huyết người Dầu khí”

Đoàn Thanh niên PV GAS tích cực hưởng ứng chương trình “Nhiệt huyết người Dầu khí”

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã triển khai tổ chức Lễ phát động “Nhiệt huyết người Dầu khí” khu vực phía Nam tại toà nhà PV GAS.
Vietnam Airlines và VNPT hợp tác phát triển dịch vụ kết nối internet trên máy bay

Vietnam Airlines và VNPT hợp tác phát triển dịch vụ kết nối internet trên máy bay

Vietnam Airlines và VNPT vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ kết nối internet trên máy bay (IFC - InFlight Connectivity).
Hàng loạt tỷ phú thế giới sắp đến Việt Nam: Kỳ vọng tăng hợp tác kinh tế

Hàng loạt tỷ phú thế giới sắp đến Việt Nam: Kỳ vọng tăng hợp tác kinh tế

Việc gặp gỡ trực tiếp với 11 tỷ phú thế giới được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư, phát triển kinh tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam với quốc tế.
Shark Thủy và phi vụ đầu tư "trắng tay" trước khi bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Shark Thủy và phi vụ đầu tư "trắng tay" trước khi bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Nổi lên sau hai mùa đầu tiên của chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Thủy để lại nhiều ấn tượng mạnh bởi những châm ngôn "để đời" và sự hào phóng trong đầu tư.

Tin khác

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hoàng và hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hoàng và hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Doanh nhân Nguyễn Xuân Hoàng là cựu sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội, là nhà sáng lập hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó có Vinalink Group.
Doanh nghiệp tuần qua: VinFast đặt mục tiêu hòa vốn 2025, cổ phiếu FLC nhen nhóm trở lại sàn

Doanh nghiệp tuần qua: VinFast đặt mục tiêu hòa vốn 2025, cổ phiếu FLC nhen nhóm trở lại sàn

VinFast có dòng thu nhập ổn định từ việc cho thuê pin, và tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy doanh số bán xe ở thị trường mới, nên điểm hòa vốn đang tới gần.
PV GAS COATING ký thỏa thuận hợp tác với đối tác VENTURA

PV GAS COATING ký thỏa thuận hợp tác với đối tác VENTURA

PV GAS COATING và đối tác Ventura IOT Sdn Bhd (VENTURA) đến từ Malaysia đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển, mở rộng thị trường.
Một thành phố trực thuộc TW đẩy mạnh phát triển KCN, kỳ vọng "hút" 2,5 tỷ USD FDI từ các "đại bàng"

Một thành phố trực thuộc TW đẩy mạnh phát triển KCN, kỳ vọng "hút" 2,5 tỷ USD FDI từ các "đại bàng"

Sau 3 thập kỷ, Hải Phòng đang là "ngôi sao sáng" trong việc phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, tạo động lực trở thành điểm đến ưa chuộng của dòng vốn FDI.
Doanh nghiệp tuần qua: GSM của Vingroup tròn 1 tuổi, "tuyên chiến" với Grab, Gojek...

Doanh nghiệp tuần qua: GSM của Vingroup tròn 1 tuổi, "tuyên chiến" với Grab, Gojek...

GSM của Vingroup "tuyên chiến" với Grab và Gojek; Hoà Phát mời nhà đầu tư đến thăm khu liên hợp Gang thép Hòa Phát - Dung Quất... là thông tin đáng chú ý.
MIC và Vietnam Post phối hợp triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm y tế bổ trợ 2024

MIC và Vietnam Post phối hợp triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm y tế bổ trợ 2024

Ngày 29/2/2024, MIC và Vietnam Post phối hợp triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm y tế bổ trợ 2024
Thị xã Phú Mỹ - Hành trình tiến lên thành phố cảng đầu tiên của Đông Nam Bộ

Thị xã Phú Mỹ - Hành trình tiến lên thành phố cảng đầu tiên của Đông Nam Bộ

Thị xã Phú Mỹ hội đủ mọi yếu tố để trở thành một thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng biển lý tưởng đầu tiên của Đông Nam Bộ.
Dự án 600 tỷ đồng ở Hà Nam sắp về tay Alphanam

Dự án 600 tỷ đồng ở Hà Nam sắp về tay Alphanam

Trong hệ sinh thái Alphanam Group của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á là pháp nhân đóng vai trò khá quan trọng.
Sự trỗi dậy của Việt Nhân Group, nhà phát triển đô thị công nghiệp mới nổi

Sự trỗi dậy của Việt Nhân Group, nhà phát triển đô thị công nghiệp mới nổi

Trong suốt 18 năm thành lập và phát triển, nhà phát triển đô thị công nghiệp Việt Nhân Group chỉ mới có những bước tiến đáng ghi nhận từ năm 2018.
PV GAS tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

PV GAS tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại PV GAS được triển khai nhằm chủ động ngăn chặn, phòng ngừa từ sớm các biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 19/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 19/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024, giá dầu thế giới vẫn giữ mức thấp nhất 3 tuần gần đây với dầu WTI ở mốc 82,51 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 86,97 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 17/4/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng mạnh trở lại

Giá tiêu hôm nay 17/4/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng mạnh trở lại

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024, giá dầu thế giới trải qua tuần giao dịch lao dốc, hiện tại dầu WTI ở mốc 83,24 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 87,39 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng SJC giảm 300.000 đồng mỗi lượng, kéo giá xuống dưới 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng tốc áp sát mức 2.400 USD/ounce.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 17/4/2024: Giá dầu thế giới tiếp đà giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 17/4/2024: Giá dầu thế giới tiếp đà giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 17/4/2024, giá dầu thế giới tiếp đà giảm nhẹ, cụ thể, dầu WTI xuống mức 85,31 USD/thùng, dầu Brent xuống mức 90,02 USD/thùng.
“Cầm cương” giá vàng – Bài 2: Giá vàng "nóng bỏng tay", ai hưởng lợi?

“Cầm cương” giá vàng – Bài 2: Giá vàng "nóng bỏng tay", ai hưởng lợi?

Cơn sốt vàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ai sẽ là người hưởng lợi trong việc giá vàng liên tục leo thang?
Phiên bản di động