Điểm tên 5 nghề nguy hiểm nhất thế giới

Thế giới vẫn tồn tại một số công việc máy móc không thể thay thế con người, trong môi trường khắc nghiệt, đe dọa tính mạng. Dưới đây là 5 nghề nguy hiểm nhất.
Sản phẩm tiêu dùng xuất khẩu sang một số quốc gia EU không được chứa hóa chất nguy hiểm Ban hành danh mục ngành, nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Khoa học – công nghệ trên toàn cầu phát triển mạnh mẽ, cuộc sống của nhân loại ngày càng được cải thiện và trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ở đâu đó trên thế giới vẫn tồn tại một số công việc mà máy móc không thể thay thế con người, trong những môi trường vô cùng khắc nghiệt, đe dọa tính mạng. Sau đây là 5 nghề nguy hiểm nhất thế giới.

Nghề khai thác lưu huỳnh

Công nhân khai thác lưu huỳnh tại núi lửa Ijen, miền Đông Java, Indonesia
Công nhân khai thác lưu huỳnh tại núi lửa Ijen, miền Đông Java, Indonesia

Ngành công nghiệp lưu huỳnh trên toàn cầu có giá trị lên đến 13 tỷ USD. Tuy nhiên, để khai thác lưu huỳnh, những công nhân phải bất chấp sức khỏe thậm chí tính mạng, để làm việc trong các ngọn núi lửa đang hoạt động chỉ để kiếm 17 đô la Mỹ một ngày.

Anh Mistar là công nhân khai thác lưu huỳnh tại núi lửa Ljen tại miền Đông Java, Indonesia, một trong những nơi độc hại nhất trên thế giới. Mistar có thể gánh tới 100kg lưu huỳnh trên lưng lên xuống những vách đá dựng đứng nguy hiểm trong khi anh chỉ nặng hơn 50kg. Anh làm công việc này đã hơn 30 năm.

Anh Mista chia sẻ: “Hàm lượng axit ở đây ngang bằng với hàm lượng axit trong pin, do tiếp xúc lâu ngày, tôi đã bị rụng  răng, lưng và vai đau nhức”
Anh Mista chia sẻ: “Hàm lượng axit ở đây ngang bằng với hàm lượng axit trong pin, do tiếp xúc lâu ngày, tôi đã bị rụng răng, lưng và vai đau nhức”

Nhiệt độ ở đây là hơn 40 độ C, những người công nhân phải tự mình mua các thiết bị phòng độc, người không có điều kiện thì phải dùng khăn tay hoặc khăn nhúng nước để giữ cho bột lưu huỳnh không bị dính vào mặt.

Bụi lưu huỳnh hay khí SO2 khi xâm nhập vào phổi, tim, mắt, họng, tai… nhẹ thì gây ngạt mũi, đau đầu, nặng hơn có thể gây khó thở, viêm phế quản, thậm chí bị ngộ độc máu và tử vong. Nhiều người thợ mỏ làm việc trong môi trường khắc nghiệt này thường không sống quá 50 tuổi.

Nghề làm muối

Ấn Độ nơi sản xuất muối lớn nhất thế giới và khoảng một phần ba là muối được khai thác từ các sa mạc khắc nghiệt. Những người dân làm muối thủ công trong sa mạc khắc nghiệt qua nhiều thế hệ được gọi là Agariyas. Mỗi năm, họ đến vùng đất khô cằn Rann of Kutch – được biết đến là sa mạc muối lớn nhất của Ấn Độ - vào tháng Mười và ở đó liên tục trong 6 tháng.

Sa mạc muối Little Rann of Kutch, Ấn Độ
Sa mạc muối Little Rann of Kutch, Ấn Độ

Việc đầu tiên là phải tìm vị trí mạch nước muối sâu trong lòng đất hàng chục mét. Sau đó, dùng các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các máy bơm mang nước lên những ô ruộng đã được lăn phẳng thủ công. Nước muối được bơm đến các ô ruộng và đợi đến khi nước đạt độ mặn 24% cần thiết để tạo thành các tinh thể muối lớn. Phải mất hàng tháng để nước bốc hơi và tinh thể muối sẽ hình thành. Việc cào muối bắt đầu vào mỗi sáng sớm để tránh phần nóng nhất trong ngày. Người Agariyas sống và làm việc trong môi trường như vậy cho đến mùa Xuân, khi muối đã thành thành phẩm, mỗi gia đình chỉ kiếm được khoảng 2.000 đô la Mỹ cho cả mùa vụ đầy vất vả và nguy hiểm.

Những ngọn núi muối tại Sa mạc muối Little Rann of Kutch, Ấn Độ
Những ngọn núi muối tại Sa mạc muối Little Rann of Kutch, Ấn Độ

Vậy, tại sao đây là một trong những nghề nguy hiểm nhất với tuổi thọ trung bình của một người làm muối vào khoảng 60 tuổi. Bởi, người khai thác muối không chỉ phải đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt mà họ còn phải đối mặt với nước muối chứa axit cao. Khi tiếp xúc lâu ngày với nước muối cô đặc dưới đất sẽ gây ra những vấn đề về da như viêm da ở bàn tay và chân, dẫn đến nhiễm trùng, nhiều người đã phải cắt bỏ tay, chân.

Nhiều người Agariyas còn bị mù bởi hậu quả làm việc nhiều giờ dưới ánh nắng khắc nghiệt. Trong khi việc tiếp cận chăm sóc y tế thường quá khó khăn và đắt đỏ với những người lao động nghèo này.

Nghề hái quả cọ

Quả cọ mang lại rất nhiều công dụng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, cung cấp nhiều loại vitamin, kháng khuẩn, giúp cân bằng huyết áp, duy trì sự ổn định của hệ thần kinh, có thể dùng làm thức ăn hàng ngày cho những người bị ung thư mũi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản. Vì vậy nó là loại quả rất được ưa chuộng và có giá không hề rẻ.

Tuy nhiên, hầu hết cây cọ lại nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon. Để thu hoạch quả cọ, người dân phải mạo hiểm leo lên những cây cọ cao hàng chục mét với 1 công cụ duy nhất là đoạn dây được kết từ lá cây.

Một người dân đang hái cọ tại bang Para, nơi trồng hơn 90% quả cọ ở Brazil
Một người dân đang hái cọ tại bang Para, nơi trồng hơn 90% quả cọ ở Brazil

Thân những cây cọ rất mỏng nên người trèo cũng phải rất nhẹ, khéo léo, nhất là khi xuống họ sẽ phải vừa giữ cho chùm cọ không bị dập nát, lại vừa giữ cho bản thân an toàn, nếu sơ sẩy họ có thể bị ngã gãy tay chân. Sau khi hái xuống thì họ sẽ phải nhanh chóng vận chuyển bởi nó rất nhanh hỏng.

Một người dân đang tách quả ngay khi hái xuống để vận chuyển ra nhà máy vì nó rất nhanh hỏng
Một người dân đang tách quả ngay khi hái xuống để vận chuyển ra nhà máy vì nó rất nhanh hỏng

Mỗi thùng quả này họ chỉ thu được 20 cent trong khi qua chế biên thì nó được bán với giá 7 đô la trở lên ở Mỹ.

Nghề khai thác đá vôi

Đá vôi là vật liệu thiết yếu trong đời sống con người, nó dùng để làm ra bê tông, kính, nhựa, gạch lát… Nhưng để khai thác, đào lên và cắt thành những khối đá giá trị thực sự là công việc nguy hiểm. Những người thợ mỏ Ai Cập đã đánh đổi sức khỏe và tính mạng để có được những viên đá trắng như tuyết.

Những người thợ mỏ đang cắt từng miếng đá từ mỏ  đá trắng của Ai Cập
Những người thợ mỏ đang cắt từng miếng đá từ mỏ đá trắng của Ai Cập

Họ là những công nhân tự do nên phải tự trang bị đồ bảo hộ, thường là tự chế khẩu trang vải, găng tay và kính râm đơn giản để chống bụi mịn. Mỗi công nhân làm việc ở đây chỉ được trả 6 đô la Mỹ mỗi ngày.

Việc đầu tiên họ làm là thiết lập 2 đường ray, dùng hai cỗ máy để cắt những khối đá to, những cỗ máy cắt đá sắc bén như dao cạo và nguy hiểm, chúng gây nên tiếng ồn mà những người công nhân ở đây phải hét vào mặt nhau để cảnh báo khi máy đang ở gần. Họ phải tự sửa chữa máy móc khi chúng bị hỏng và mài lưỡi dao bằng tay.

Những người công nhân đang mài lưỡi cắt đá
Những người công nhân đang mài lưỡi cắt đá

Khi cắt đá sẽ tạo ra lớp bụi mịn dày đặc phủ kín những người thợ. Việc hít phải bụi mịn trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi và ung thư phổi. Theo ước tính, những người làm lâu năm ở đây tuổi thọ không quá 45 tuổi.

Nghề khái thác tổ yến

Tổ yến được hình thành từ nước dãi của chim yến, mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, 1kg tổ yến có giá lên đến 2.900 đô la Mỹ. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã bất chấp nguy hiểm để khai thác yến trên những vách đá nguy hiểm.

Đây là công việc “cha truyền con nối của gia đình anh Alvin Villarendo. Trong mối chuyến săn tìm tổ yến, anh Alvin Villarendo thường xuyên phải leo lên các vách đá cao đến hơn 30 mét, trơn trượt và sắc nhọn ở đảo Nabat, Philippines.

Gia đình anh Alvin Villarendo đang khai thác tổ yến ở đảo Nabat, Philippines
Gia đình anh Alvin Villarendo đang khai thác tổ yến ở đảo Nabat, Philippines

Khi đến đảo họ dùng thang tự chế là hai thanh tre mỏng manh để leo lên các vách núi thẳng đứng như những trò chơi mạo hiểm. Không có bất cứ đồ bảo hộ nào, chỉ dùng tay và chân để trèo lên những thanh tre mỏng manh.

Sau khi tìm được tổ yến, họ sẽ dùng nước xịt vào để tách chúng ra khỏi vách đá. Trong một lần khai thác, Alvin đã bị trật khớp vai, nhiều người khác cũng đã bị chấn thương vì va đập vào vách đá.

Dẫu biết đây đều là những nghề chứa đầy hiểm nguy, gian nan và vất vả thậm chí đánh đổi cả mạng sống, song vì “miếng cơm, manh áo”, những lao động nghèo vẫn bất rủi ro để mưu sinh, kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình.

Song Minh

Tin mới cập nhật

Chủ tịch Fed nhận định còn quá sớm để suy đoán về thời điểm hạ lãi suất

Chủ tịch Fed nhận định còn quá sớm để suy đoán về thời điểm hạ lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định rằng vẫn còn quá sớm để suy đoán về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Thụy Sĩ đóng băng gần 9 tỷ USD tài sản của Nga trong năm 2023

Thụy Sĩ đóng băng gần 9 tỷ USD tài sản của Nga trong năm 2023

Ngày 1/12, Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (8,81 tỷ USD).
Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu.
Góc nhìn: Kinh tế Mỹ sẽ như thế nào vào năm 2024?

Góc nhìn: Kinh tế Mỹ sẽ như thế nào vào năm 2024?

Thời điểm kết thúc năm 2023 sắp tới cũng là lúc thị trường “băn khoăn” về bối cảnh kinh tế trong năm 2024 sẽ biến động như thế nào?
Kinh tế sụt giảm, Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày càng cao

Kinh tế sụt giảm, Eurozone đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày càng cao

Các cuộc khảo sát hoạt động khu vực tư nhân cho thấy một cuộc suy thoái ở Khu vực đồng euro (Eurozone) ngày càng có khả năng xảy ra.
OPEC+ tuyên bố hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đến cuối tháng 11

OPEC+ tuyên bố hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đến cuối tháng 11

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ra tuyên bố cho biết tổ chức này và các đối tác (OPEC+) đã hoãn hội nghị cấp bộ trưởng đến ngày 30/11
Điện Kremlin khẳng định Nga tránh được nguy cơ đổ vỡ nền kinh tế

Điện Kremlin khẳng định Nga tránh được nguy cơ đổ vỡ nền kinh tế

Điện Kremlin của Nga cho biết Moskva đã ngăn chặn được nguy cơ đổ vỡ nền kinh tế sau khi phải hứng chịu hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương tây.
Ukraine cho biết 151 tàu đã sử dụng “hành lang nhân đạo” kể từ tháng 8

Ukraine cho biết 151 tàu đã sử dụng “hành lang nhân đạo” kể từ tháng 8

Ukraine cho biết rằng 151 tàu đã sử dụng tuyến đường vận chuyển mới của Kiev ở biển Đen kể từ khi được thiết lập vào tháng 8.
Tổng thống Putin nêu quan điểm của Nga về khả năng ‘đóng cửa với châu Âu’

Tổng thống Putin nêu quan điểm của Nga về khả năng ‘đóng cửa với châu Âu’

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này hiện không có kế hoạch “đóng cửa với châu Âu”, dù đôi khi cũng tính đến việc đó.
Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm lần đầu tiên trong 7 tháng qua

Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm lần đầu tiên trong 7 tháng qua

Số liệu cho thấy doanh số bán lẻ ở Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng 10, thấp hơn mức kỳ vọng 0,3% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của Reuter

Tin khác

Trung Quốc: Nhập khẩu thiết bị sản xuất chip tăng hơn 90% so với cùng kỳ 2023

Trung Quốc: Nhập khẩu thiết bị sản xuất chip tăng hơn 90% so với cùng kỳ 2023

Nhập khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn (chip) của Trung Quốc, trong tháng 10/2023, đã tăng hơn 90% so với cùng kỳ năm trước.
Trung Quốc: Kinh tế Hong Kong tiếp tục đà phục hồi trong quý 3

Trung Quốc: Kinh tế Hong Kong tiếp tục đà phục hồi trong quý 3

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố Báo cáo kinh tế và số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3/2023.
Ngành dược phẩm châu Âu nguy cơ thiệt hại vì đề xuất cải cách của EC

Ngành dược phẩm châu Âu nguy cơ thiệt hại vì đề xuất cải cách của EC

Liên đoàn công nghiệp và Hiệp hội dược phẩm châu Âu cho rằng Đức, Bỉ và Pháp sẽ chịu tác động nặng nề nhất từ các quy định mới được Ủy ban châu Âu đề xuất.
Trung Quốc cung cấp linh kiện lõi cho mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới

Trung Quốc cung cấp linh kiện lõi cho mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới

Trung Quốc đã giao kịp thời tất cả cụm nam châm hỗ trợ cho Lò phản ứng Thí nghiệm Nhiệt hạch Quốc tế (ITER) đang xây dựng ở Pháp.
Động đất ở Nepal: Số người thiệt mạng tăng lên 128

Động đất ở Nepal: Số người thiệt mạng tăng lên 128

Con số thương vong do động đất ở Nepal có thể còn tiếp tục tăng cao khi các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương tại khắp các ngôi làng bị ảnh hưởng
Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, DXY lao dốc

Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, DXY lao dốc

Kết thúc ngày giao dịch 3/11, thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, thị trường tài chính thế giới có các thông tin đáng chú ý sau đây:
Kinh tế thế giới trước nguy cơ "khủng hoảng" mới vì xung đột tại Trung Đông

Kinh tế thế giới trước nguy cơ "khủng hoảng" mới vì xung đột tại Trung Đông

Tạp chí Le Nouvel Economiste của Pháp cho rằng Trung Đông là nơi tập trung 40% trữ lượng dầu mỏ toàn cầu, do đó nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn bộ khu vực sẽ mang lại nhiều rủi ro.
Chỉ số giá lương thực thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Chỉ số giá lương thực thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 10 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm do sản lượng đường, ngũ cốc, dầu thực vật và thịt giảm.
Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự trị giá 425 triệu USD cho Ukraine

Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự trị giá 425 triệu USD cho Ukraine

Hai quan chức Mỹ ngày 2/11 cho biết chính quyền nước này có kế hoạch công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 425 triệu USD cho Ukraine vào ngày 3/11.
Tổng thống Putin ký luật rút Nga khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân

Tổng thống Putin ký luật rút Nga khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân

Tổng thống Putin ký thông qua dự luật hủy phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện (CTBT), đảo ngược quyết định hơn 20 năm trước.
Xem thêm

Đọc nhiều

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Không ít sao Việt khi hát live tại sự kiện hoàn toàn khác so với bản thu âm, khiến khán giả không khỏi thất vọng.
Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023 tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng và giá dầu WTI trên 77 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023 quay đầu giảm nhẹ, trong đó dầu WTI giảm 0,4%, dầu Brent giảm hơn 0,3%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 1/12/2023, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Vụ tranh chấp hầm gửi xe Artemis: Để cơ chế thị trường quyết định?

Vụ tranh chấp hầm gửi xe Artemis: Để cơ chế thị trường quyết định?

Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm, và áp giá theo cơ chế thị trường.
Phiên bản di động