Dấu ấn cố "nhạc trưởng" 65 tuổi của tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui

Ông Jun Ohta, CEO của tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group đã qua đời ở tuổi 65 vì bệnh nan y, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp, đối tác.
Tỷ giá USD chiều nay 27/11/2023: Giá đô hôm nay, USD VCB mới nhất quay đầu giảm nhẹ Lãi suất giảm sâu, tiền tiết kiệm vẫn chảy vào ngân hàng cao kỷ lục Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12 tới

Người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch phát triển dịch vụ ngân hàng tại châu Á

Tình trạng sức khoẻ của vị CEO này đã thu hút sự chú ý của dư luận khi ông không thể tham dự cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hồi đầu tháng. Thời điểm đó, Sumitomo Mitsui cho biết, ông Ohta vắng mặt vì lý do sức khoẻ và đây cũng là lần đầu tiên tập đoàn này thừa nhận có gì đó không ổn đối với CEO của họ.

Sau khi ông Jun Ohta qua đời, Phó chủ tịch đương nhiệm là ông Toru Nakashima sẽ tạm thời đảm đương vai trò CEO cho tới khi tập đoàn lựa chọn được kế nhiệm mới.

Dấu ấn cố
Ông Jun Ohta, cố "nhạc trưởng" của tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui

Từng làm việc ở Singapore với tư cách quản lý cấp trung, ông Ohta trở thành người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch phát triển các dịch vụ ngân hàng toàn diện tại các thị trường trọng điểm ở châu Á của Sumitomo Mitsui.

Đồng thời, ông cũng là người giám sát việc tăng cường đầu tư của ngân hàng này vào Tập đoàn Tài chính Jefferies (Jefferies Financial Group Inc) nhằm thúc đẩy hoạt động tại thị trường Mỹ.

Ông Ohta thường sử dụng cụm từ “ngân hàng là một ngành kinh doanh theo GDP” trong các cuộc phỏng vấn, với hàm ý nói rằng, vận mệnh của doanh nghiệp gắn liền với sự tăng trưởng kinh tế của nước sở tại.

Để đạt được mục tiêu đó, Sumitomo Mitsui, dưới sự dẫn dắt của vị CEO này đã chọn bốn quốc gia châu Á – Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines – làm thị trường trọng tâm. Trong kỷ nguyên của Ohta, khi nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt giảm phát, nhà băng này này đã đầu tư hàng tỷ USD vào khắp khu vực nói trên.

Sumitomo Mitsui Financial Group là một trong ba định chế tài chính lớn nhất của Nhật Bản, hoạt động tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với quy mô tổng tài sản ước tính lên tới 2.110 tỷ USD.

Tập đoàn tài chính sở hữu một hệ sinh thái đồ sộ và phức tạp, trong đó tập trung chủ yếu vào mảng kinh doanh cốt lõi và chiến lược là ngân hàng, với trụ cột là Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên của Nhật Bản và hiện là ngân hàng lớn thứ hai tại quốc gia này.

Những đóng góp của cố 'nhạc trưởng' Jun Ohta

Từng là cầu thủ bóng đá trong đội tuyển của một trường Đại học tại Mỹ, ông Ohta nổi tiếng trong ngành ngân hàng bởi tính cách thẳng thắn và khiêm tốn. Cố CEO của Sumitomo Mitsui cũng phá vỡ khuôn mẫu đối với nhân sự trong ngành với quy định cho phép họ mặc đồ thoải mái hơn ở công sở và khuyến khích những người lao động trẻ tuổi thành lập các công ty khởi nghiệp nội bộ.

Ông Toyoki Sameshima, nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán SBI ở Tokyo khẳng định, những di sản mà ông Ohta để lại sẽ còn mãi.

“Ông ấy là một người thẳng thắn. Chính sách của Ohta sẽ được tiếp tục bởi bất cứ ai kế nhiệm ông ấy”, nhà phân tích này khẳng định.

Ông Jun Ohta là một trong những lãnh đạo ngân hàng đầu tiên ở Nhật Bản công khai lên tiếng về sự cần thiết phải chuẩn bị cho những cơ hội mà kỷ nguyên lãi suất tăng cao mang lại. Khi lạm phát bắt đầu gia tăng ở Nhật Bản, cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh do kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương nước này sớm bãi bỏ chính sách lãi suất âm kéo dài suốt 7 năm trước đó.

Cổ phiếu của Sumitomo Mitsui đã tăng 42% trong năm nay và tăng hơn 90% kể từ khi ông Ohta nhậm chức CEO hồi tháng 4 năm 2019. Trong phiên giao dịch thứ Hai ngày 27/11/2023 tại Tokyo, cổ phiếu này đã tăng 2,1% vào thứ Hai tại Tokyo, ngang bằng với mức tăng của các doanh nghiệp cùng ngành.

Triển vọng về doanh thu là yếu tố đóng góp vào sự tăng trưởng đó, đồng thời cũng mang lại lợi ích cho các đối thủ chính của Sumitomo Mitsui là Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc.

Theo Bloomberg, trong tháng này, Sumitomo Mitsui đã nâng dự báo doanh thu ròng lên mức 920 tỷ yên (tương đương 6,2 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 - mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của nhà băng này. Ngoài ra, ngân hàng lâu đời nhất Nhật Bản cũng tiết lộ kế hoạch chi 150 tỷ yên để mua lại cổ phiếu.

Chia sẻ về sự ra đi của ông Jun Ohta, Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản cho rằng, đây là một mất mát vô cùng đáng tiếc. Chủ tịch nhóm vận động hành lang Masahiko Kato, đồng thời cũng là Giám đốc điều hành của Ngân hàng Mizuho bày tỏ: “Là người quản lý cấp cao của một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất đất nước, ông ấy đã tích cực làm việc vì sự thành công của ngành tài chính”.

Một thất bại dưới thời của ông Ohta đó là việc công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities Inc. - một đơn vị thuộc Sumitomo Mitsui, bị cáo buộc thao túng thị trường hồi đầu năm nay. Hiện tại, một số cựu giám đốc điều hành của công ty này vẫn đang trong quá trình xét xử. Sự kiện này đã khiến ông Ohta bị giảm lương trong 6 tháng.

Dù vậy, không thể phủ nhận những đóng góp mà cố CEO đã đóng góp cho Sumitomo Mitsui, đặc biệt là sự nỗ lực thúc đẩy số hoá ngân hàng. Ông Ohta đã thắt chặt mối quan hệ hợp tác đối với SBI Holdings Inc. bằng cách mua cổ phần trong công ty điều hành công ty môi giới trực tuyến lớn nhất Nhật Bản này để thu hút những khách hàng trẻ tuổi, am hiểu công nghệ.

Hồi tháng 3, Sumitomo Mitsui đã ra mắt ứng dụng di động “all-in-one” (tất cả trong một) nhằm gây một-trong-tất cả nhằm thu hút người dùng bằng các chương trình tặng thưởng. Thời điểm đó, ông Ohta cho biết, một khi lãi suất của Nhật Bản bắt đầu tăng, quy mô của ngân hàng và tiền gửi sẽ mang lại lợi thế lớn cho lợi nhuận của Sumitomo Mitsui.

“Ohta đã thực hiện một bước đi quan trọng để thu hút tiền gửi và khách hàng trước các đối thủ bằng ứng dụng Olive. Ông ấy là người có tầm nhìn xa”. Toyoki Sameshima nhận xét.

Trong nỗ lực tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở Đông Nam Á, Ngân hàng Sumitomo Mitsui đã chi 35.9000 tỷ đồng (1,5 tỷ USD) cho 15% cổ phần của một ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam.

Thoả thuận giữa Sumitomo Mitsui và ngân hàng này đã được hoàn tất hồi vào cuối tháng 3. Ngay sau đó, trước thềm ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng, Sumitomo Mitsui đã đặt cọc 10%. Đến ngày 20/10, hai bên đã chính thức “về chung một nhà” sau khi ngân hàng hoàn tất giao dịch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho hàng lớn thứ hai Nhật Bản.

Về phía Sumitomo Mitsui, “gã khổng lồ” ngành ngân hàng Nhật Bản kỳ vọng, thông qua một ngân hàng bản địa như ngân hàng trên, tập đoàn có thể gia tăng sự hiện diện và mở ra cơ hội cung cấp vốn cho các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà họ quan tâm như như xây dựng cơ sở hạ tầng, các dự án kinh doanh tăng trưởng xanh, thân thiện môi trường, phát triển bền vững.

Thái Hà

Tin mới cập nhật

Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chưa có tiền lệ về thuế được Bộ Tài chính triển khai để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Tốc độ cải cách môi trường kinh doanh có xu hướng chậm lại

Khó khăn hiện tại của nền kinh tế đang đòi hỏi thúc đẩy hơn nữa việc cải cách môi trường kinh doanh để giúp doanh nghiệp vượt lên, đóng góp cho nền kinh tế.
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ghi nhận mức tăng kỷ lục

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hai tháng đầu tiên trong năm 2024 có mức tăng kỷ lục gần 40% so với cùng kỳ năm 2023.
Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Longform | Hàng loạt bất cập trên đường cao tốc

Việc các tuyến đường cao tốc được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bộc lộ những bất cập chỉ sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động cần được đánh giá và nhìn nhận.
Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng

Chiều 26/2/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về một số chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
Đông Ti-mo và Comoros - hai nền kinh tế mới gia nhập WTO có gì đặc biệt?

Đông Ti-mo và Comoros - hai nền kinh tế mới gia nhập WTO có gì đặc biệt?

Trong Phiên khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra sáng ngày 26/2, các đại biểu đã chứng kiến lễ gia nhập WTO của Đông Ti-mo và Comoros.
Chứng khoán tuần từ 26/2-1/3: Thị trường sẽ rung lắc trước khi tăng điểm trở lại?

Chứng khoán tuần từ 26/2-1/3: Thị trường sẽ rung lắc trước khi tăng điểm trở lại?

Với diễn biến thị trường hiện tại, VN-Index có xác suất sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc tích lũy trong biên độ trên 10 điểm trước khi tăng điểm trở lại?
Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo về tác động của tăng trưởng đến tiến bộ xã hội ở Việt Nam sau 30 năm đổi mới vừa được công bố đã gợi mở thêm nhiều góc nhìn về mô hình tăng trưởng.
Cổ phiếu lên đỉnh, tỷ phú công nghệ mới có "tour ẩm thực" quanh Hà Nội kiếm "bẫm"

Cổ phiếu lên đỉnh, tỷ phú công nghệ mới có "tour ẩm thực" quanh Hà Nội kiếm "bẫm"

Nvidia, tập đoàn bán dẫn lớn nhất toàn cầu là tâm điểm chú ý của tuần này, khi cổ phiếu xô đổ mốc lịch sử cũ, tăng rất mạnh và làm lu mờ những "ông lớn" khác.
Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Hiện tại, mới chỉ có 6 trong số 68 dự án nhà ở xã hội được giải ngân với số vốn hơn 530 tỷ đồng, trong khi NHNN triển khai Gói tín dụng 120.000 tỷ.

Tin khác

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2023 nhiều sóng gió, song tỉnh Long An đã thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng và quy mô kinh tế đứng 13 trên cả nước.
Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “30 năm phát triển của Việt Nam: Nhìn lại quá khứ và ứng phó với thách thức mới”.
Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Nhiều thông điệp quan trọng về định hướng phát triển và điều hành kinh tế đã được khẳng định ngay dịp đầu năm mới, báo hiệu một tâm thế mới cho năm 2024.
Tặng quà Tết có sản phẩm hết hạn sử dụng: Than Vàng Danh nói gì?

Tặng quà Tết có sản phẩm hết hạn sử dụng: Than Vàng Danh nói gì?

Công ty Cổ phần Than Vàng Danh xác nhận một số sản phẩm trong gói quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho người lao động một số sản phẩm chưa phù hợp.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Quan điểm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ trong thời gian tới là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể cải cách hành chính
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Sau những chao đảo hiếm có của năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 được kỳ vọng sẽ xuất hiện tín hiệu khả quan quan hơn, sáng rõ hơn.
Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã dành cho Báo Công Thương một cuộc phỏng vấn trước thềm xuân mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Longform | Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Luôn cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Longform | Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Luôn cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dành cho Báo Công Thương cuộc phỏng vấn trước thềm năm mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Ba nguyên nhân chủ quan "níu chân", kinh tế Việt Nam chưa thể "cất cánh"

Ba nguyên nhân chủ quan "níu chân", kinh tế Việt Nam chưa thể "cất cánh"

Không phủ nhận bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế Việt Nam năm 2023. Song, cũng tồn tại những yếu tố chủ quan.
Bộ Công Thương trình 22 đề án triển khai Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2024

Bộ Công Thương trình 22 đề án triển khai Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch của Bộ Công Thương triển khai Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024: Tăng mạnh trở lại, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 27/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 27/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024: Giá dầu thế giới tuần này ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/2/2024, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần lao dốc với giá dầu WTI giảm hơn 3%, dầu Brent giảm 2%, tuần này diễn biến ra sao?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cao

Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt tăng trở lại ngay đầu tuần cụ thể giá dầu WTI tăng 1,39%, giá dầu Brent tăng 1,10%
Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/2/2024: Tiếp tục chững lại, duy trì từ 89.000 - 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 26/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 26/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/3/2024: Đồng loạt quay đầu giảm giá, Gia Lai chỉ còn 92.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 1/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 1/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 24/2/2024: Quay đầu giảm giá, thấp nhất 93.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/2/2024: Quay đầu giảm giá, thấp nhất 93.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 24/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 24/2 thế nào?
Phiên bản di động