Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui: Từ vi phạm xây dựng đến chuyển mục đích sử dụng đất

Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui bị xử phạt do xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng vẫn được giữ nguyên công trình vi phạm vì lý do bất ngờ
Hà Nội: Lấy ý kiến vào dự án Trường đua ngựa Sóc Sơn của nhà đầu tư Hàn Quốc Lộ việc “tô hồng” thành tích, loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị xem xét kỷ luật Yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch UBND xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng do chậm xử lý vi phạm đất đai

Từ vi phạm xây dựng…

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định cho phép Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui được chuyển mục đích sử dụng 6.570,5m2 đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ để thực hiện dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn, tại huyện Đạ Huoai.

Đây chính là động thái lạ của dự án, bởi Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui vừa bị UBND huyện Đạ Huoai phạt do vi phạm trong lĩnh vực đất đai trong quá trình triển khai dự án.

Cụ thể, ngày 25/8/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai Nguyễn Linh Hoạt đã ký thay Chủ tịch UBND huyện Quyết định 613/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui.

Theo quyết định này, Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui đã có hành vi sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Qua kiểm tra phát hiện Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 6.429 m2. Công ty này đã xây dựng 16 công trình xây dựng vi phạm.

Qua đó, UBND huyện Đạ Hoai xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui 80 triệu đồng. Đồng thời, buộc doanh nghiệp này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 6 ngày (tức ngày 31/8/2023), cũng chính ông Nguyễn Linh Hoạt- Phó chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai tiếp tục ký Quyết định 643/QĐ-SĐBSHB sửa đổi, bổ sung một phần Quyết định 613/QĐ-XPHC. Trong đó, thay vì buộc Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui khôi phục lại tình trạng ban đầu của toàn bộ 16 công trình (tại 16 vị trí) thì được sửa đổi, chia tách biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm.

Cụ thể, đối với 13 công trình (từ vị trí 01 đến vị trí 13) buộc Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật. Còn đối với 03 công trình (từ vị trí 14 đến vị trí 16) buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Theo nội dung của Quyết định sửa đổi này, UBND huyện Đạ Huoai cho rằng 13/16 công trình vi phạm (từ vị trí 01 đến vị trí 13) phù hợp với quy hoạch, còn 03/16 công trình (từ vị trí 14 đến vị trí 16) không phù hợp với quy hoạch.

Như vậy, quyết định này đã góp phần giúp Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui không phải phá dỡ, di dời 13/16 công trình đã để xảy ra vi phạm, mà thay vào đó là có cơ hội được giữ nguyên các công trình vi phạm.

Đến nay Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã Mađagui đã nộp đủ 80 triệu đồng số tiền phạt, và đã tự nguyện tháo dỡ 03/16 công trình xây không đúng quy định.

Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui: Từ vi phạm xây dựng đến chuyển mục đích sử dụng đất
Phối cảnh dự án của Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui tại Lâm Đồng. Ảnh: lamdongtv.vn

Đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Không chỉ dừng lại ở câu chuyện giữ lại 13/16 công trình vi phạm, ngày 28/8/2023, UBND huyện Đạ Huoai có Văn bản 361/BC-UBND đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét tạo điều kiện cho nhà đầu tư một số nội dung.

Cụ thể: “Đối với 13 công trình đã xây dựng từ năm 2017 trở về trước để tổ chức đua ngựa thí điểm, chăm sóc ngựa, huấn luyện ngựa… phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và hiện đang còn sử dụng để nuôi nhốt đàn ngựa, huấn luyện ngựa, kho thức ăn, thú y chăm sóc ngựa… đề nghị cho tồn tại và thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để thu nộp ngân sách.

Xem xét tiếp tục tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui được gia hạn chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Mađagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn để đơn vị chủ đầu tư thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng theo quy định.

Xem xét và giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 13 công trình phù hợp với quy hoạch được duyệt (diện tích 6,335 m2)” - Văn bản nêu rõ.

Trên cơ sở Văn bản 361/BC-UBND của UBND huyện Đạ Huoai, ngày 05/9/2023 UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản giao Sở Tài nguyên & Môi trường nghiên cứu kiến nghị cho phép Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui chuyển mục đích sử dụng đất đối với 13 công trình trên.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng và nhận được văn bản của Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất 13 công trình trên và một số văn bản của các cấp khác, ngày 09/01/2024 Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo về kiến nghị trên.

Sở này đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui được chuyển mục đích sử dụng đất từ cây trồng lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ đối với vị trí tại 13 công trình trên, tổng diện tích chuyển đổi là 6.570,5m2, với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định cho phép Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui chuyển mục đích sử dụng 6.570,5m2 đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ để thực hiện dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn.

Dự án đã được thực hiện trong thời gian dài, từ năm 2011 đến nay và đã điều chỉnh nhiều nội dung, đặc biệt là điều chỉnh tiến độ. Theo chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 22/11/2023, dự án được điều chỉnh thêm 24 tháng từ tháng 11/2023 - 11/2025. Diện tích thực hiện dự án này khoảng 69,81ha, với tổng vốn thực hiện là 1.548,6 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một trường đua ngựa, một trường đua chó, câu lạc bộ mã cầu và ngựa biểu diễn tại huyện Đạ Huoai nhằm khai thác thế mạnh của địa phương, góp phần thu hút du lịch trong và ngoài nước, tạo việc làm và nâng cao mức sống cho người dân địa phương, tăng mức đóng góp cho ngân sách địa phương.

Minh Quang

Tin mới cập nhật

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất quy định mỗi người chỉ được bán 3 - 5 căn nhà trong 1 năm

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất quy định mỗi người chỉ được bán 3 - 5 căn nhà trong 1 năm

Bộ Xây dựng vừa bỏ đề xuất cá nhân chỉ được mua bán tối đa từ 3-5 nhà ở hoặc 3-5 căn hộ chung cư trong 1 năm.
Chung cư Hà Nội vùn vụt tăng giá, gia đình trẻ "đỏ mắt" tìm chốn an cư

Chung cư Hà Nội vùn vụt tăng giá, gia đình trẻ "đỏ mắt" tìm chốn an cư

Một năm qua, nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu luôn ở mức cao đã hâm nóng thị trường bất động sản ở những đô thị trọng điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...
Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Thông tin mới nhất về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra kết luận về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.
Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Dự án nào phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP quy định cụ thể các dự án phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.
"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

"Ông lớn" bất động sản ồ ạt đổ bộ Long An, khai phá thị trường "sát vách" TP. Hồ Chí Minh

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản đổ về Long An để đầu tư các dự án khủng, vốn đầu tư cả vạn tỷ, như Vinhomes, Ecopark, Bimgroup, Eurowindow...
Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Đề xuất mới về quản lý tiền thu từ cho thuê, bán nhà tài sản công

Tiền thu từ bán nhà ở cũ thuộc tài sản công do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng vào mục đích tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.
Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Đề xuất mới về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở xã hội.
"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

"Xanh hóa" đô thị - xu hướng phát triển tất yếu

Trong thời đại đô thị hóa diễn ra nhanh, "xanh hóa" là xu hướng phát triển đô thị tất yếu, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu...
Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ sẽ không rời Hoa Sen, đặt kế hoạch LNST niên độ 2024 tăng 16 lần

Ông Lê Phước Vũ vẫn xuất hiện trong danh sách ứng cử HĐQT Hoa Sen nhiệm kỳ 2024 - 2029. Như vậy, ông Vũ sẽ tiếp tục ở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT thời gian tới.
Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

Sở Xây dựng Hà Nội được giao thẩm định giá nhà ở xã hội trên địa bàn

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính.

Tin khác

Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với sổ đỏ: Xử lý ra sao?

Trong trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì sẽ xử lý theo quy định của Luật đất đai số 31/2024/QH15, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
Vì sao bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn?

Vì sao bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn?

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và nhiều chính sách sửa đổi đang giúp bất động sản Tây Nam Bộ trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư.
TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư gần nửa tỷ USD để thoát khỏi “điểm nóng mưa ngập”

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành phố đầu tư 430 triệu USD để xây dựng hạ tầng thoát nước cho TP. Thủ Đức.
Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Quy hoạch thành phố Hà Nội: Cần giải quyết những điểm nghẽn

Đó là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa diễn ra mới đây.
Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Tây Phương

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 190/QĐ-TTg nhằm bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích chùa Tây Phương.
Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng công tác xây dựng nhà ở xã hội?

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội… là một trong những giải pháp được Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đề xuất.
Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Thị trường bất động sản ấm dần sau Tết

Mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

Nhà ở xã hội: Diện tích đất quy hoạch tăng nhưng các địa phương chưa quan tâm đầu tư

So với năm 2020, diện tích đất nhà ở xã hội đã tăng hơn 5.000 ha nhưng việc đầu tư tại một số địa phương trọng điểm hiện nay chưa đáp ứng được 50% nhu cầu.
VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

VSIP Bắc Ninh giao “chui” 3,1ha đất cho đối tác khi chưa có quyết định thu hồi

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký thư chào chuyển nhượng cho đối tác khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch tỉnh, tự ý giao đất khi chưa có quyết định thu hồi.
Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2 diễn ra Hội nghị triển khai Đề án Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Hôm nay 22/2, Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030” diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024: Sàn giao dịch quốc tế giá tiêu Việt Nam tăng đột biến

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 5/3 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 3/3/2024: Đắk Lắk, Bình Phước tăng nhẹ lên mức 95.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 3/3/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 3/3 thế nào?
Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Rải tiền nơi cửa Phật: Xin đừng ép thần linh nhận "hối lộ"

Việc rải tiền nơi cửa Phật dường như “ăn sâu bén rễ” vào tâm trí không ít người đi lễ, dường như trở thành một trong những thủ tục bắt buộc?!
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong nước dự báo thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều giảm nhẹ trong đó giá dầu WTI giảm 0,68%, giá dầu Brent giảm 0,22%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024: Giá dầu thế giới tuần này xu hướng ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 4/3/2024, giá dầu thế giới tuần qua tăng giá với dầu WTI tăng 2,19%, dầu Brent tăng 2%, tuần này giá dầu thế giới diễn biến ra sao?
Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Làm gì để giữ chân “đại bàng” đầu tư nước ngoài?

Câu chuyện thu hút, giữ chân các “đại bàng” về đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đặt ra từ nhiều năm qua và sang năm 2024 càng cho thấy nhiều thách thức hơn.
Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Bài 2: Đảm bảo an ninh biên giới - Giữ vững chủ quyền quốc gia

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Bài 1: Những sỹ quan quân hàm xanh về làm cán bộ xã

Giữa núi rừng mênh mông ấy, những người lính mang quân hàm xanh với nụ cười ấm áp và ý chí kiên cường trong sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/2/2024: Đồng loạt tăng, Bình Phước cao nhất 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 29/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 29/2 thế nào?
Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ, thế giới tăng mạnh

Giá vàng chiều nay 1/3/2024: Vàng SJC sau ngày tăng sốc, lại đảo chiều giảm nhẹ 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng thế giới tăng mạnh.
Phiên bản di động