Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Theo giới chuyên gia, năm 2023 có lẽ được ghi nhớ là năm khởi đầu cho trật tự năng lượng thế giới mới, hình thành bởi liên minh Trung Quốc và Trung Đông.
Nỗi lo dư cung vẫn chi phối thị trường năng lượng toàn cầu Dự báo nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng đẩy giá dầu đảo chiều đi lên

Petroyuan đang dần thay thế petrodollars?

Trong báo cáo phân tích thị trường dầu của Ngân hàng Credit Suisse, chuyên gia phân tích nổi tiếng Zoltan Pozsar lưu ý Trung Quốc đã và đang mua rất nhiều dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Iran, Venezuela, Nga và một số nước thuộc khu vực của châu Phi, bằng đồng tiền riêng của nước này. Gần đây nhất, tháng 12/2022, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Saudi Arabia. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của một cách thức giao dịch mới gọi là “petroyuan” (giá dầu tính bằng đồng Nhân dân tệ - NDT).

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi Vùng Vịnh.
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi Vùng Vịnh.

Chuyên gia Pozsar cho rằng, “Trung Quốc muốn viết lại các quy tắc của thị trường năng lượng toàn cầu, như một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm hạ nhiệt hiện tượng đô la hóa ở nhóm các quốc gia gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như tại nhiều khu vực khác của thế giới. Lý do, theo vị chuyên gia, đó là Bắc Kinh nhận thấy dự trữ ngoại hối bằng đồng USD đã được “vũ khí hóa”, trở thành công cụ hữu hiệu để các quốc gia phương Tây “trừng phạt” Nga, liên quan tới cuộc xung đột Nga-Ukraine. Trung Quốc hướng mục tiêu thúc đẩy các giao dịch mua bán dầu được thanh toán bằng đồng NDT trên Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải sớm nhất là vào năm 2025. Động thái này sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn trong nền thương mại năng lượng toàn cầu.

Mặc dù điều này không làm cho đồng NDT có thể thay thế đồng USD và trở thành một loại tiền tệ dự trữ trên phạm vi toàn cầu, nhưng giao dịch dầu mỏ vẫn có ý nghĩa kinh tế và tài chính quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách và giới đầu tư. Trước hết, triển vọng về năng lượng giá rẻ đã thu hút các doanh nghiệp công nghiệp phương Tây đến với Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua động thái gần đây của tập đoàn BASF (Đức). Tập đoàn này đã thu hẹp quy mô nhà máy chính của họ ở thành phố Ludwigshafen (Đức) và chuyển hoạt động hóa chất sang Trạm Giang (Trung Quốc). Đây có thể là khởi đầu của hiện tượng mà chuyên gia Zoltan Pozsar gọi là xu hướng “từ trang trại đến bàn ăn”, trong đó Trung Quốc cố gắng thu được nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn tại địa phương, sử dụng năng lượng giá rẻ làm mồi nhử.

Thật vậy, một số nhà sản xuất châu Âu trước đây cũng đã quyết định mở rộng hoạt động sản xuất ở Mỹ vì chi phí năng lượng tại đó thấp hơn châu Âu. Nhưng cần lưu ý rằng chính trị dầu mỏ luôn đi kèm với rủi ro tài chính. Vào cuối thập niên 1970, các quốc gia sở hữu dầu mỏ dồi dào đã tìm cách quay vòng “petrodollars” (đô la dầu mỏ, theo nghĩa rộng là số tiền USD mà các nước xuất khẩu dầu mỏ thu được nhờ xuất khẩu dầu mỏ) vào các thị trường mới nổi như Mexico, Brazil, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác, thông qua các ngân hàng thương mại Mỹ. Chính hiện tượng này đã dẫn đến một số cuộc khủng hoảng nợ ở các thị trường mới nổi.

“Petrodollars” cũng thúc đẩy việc tạo ra một nền kinh tế mang tính đầu cơ, dựa vào nợ nhiều hơn ở Mỹ, khi các ngân hàng tuôn ra lượng tiền mặt để tạo ra tất cả các loại “đổi mới” tài chính mới và một dòng vốn nước ngoài đủ lớn, cho phép Mỹ duy trì mức thâm hụt cao hơn. Xu hướng đó giờ đây bắt đầu “đảo chiều”. Số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua Trái phiếu Kho bạc Mỹ ngày một ít hơn.

Nếu “petroyuan” cất cánh, đây sẽ là “mồi” tiếp thêm “lửa” cho quá trình phi đô la hóa. Trung Quốc kiểm soát nhiều dự trữ năng lượng hơn và lượng dự trữ này có thể là một nhân tố mới quan trọng góp phần vào lạm phát ở phương Tây. Đó là một vấn đề “cháy chậm”, nhưng có lẽ không chậm như suy tính của một số chuyên gia và các nước tham gia vào thị trường dầu mỏ toàn cầu. Kết thúc bài viết, tác giả nhấn mạnh sự trỗi dậy của “petroyuan” sẽ là động lực để cả Mỹ và châu Âu tránh xa nhiên liệu hóa thạch, càng nhanh càng tốt.

Chiến thắng lớn của Trung Đông

Trong khi đó, đối với Trung Đông, khu vực này được đánh giá là “một bên chiến thắng lớn trong việc thay thế nguyên liệu của Nga ở châu Âu và sau đó hưởng lợi nhiều hơn bằng cách nhập khẩu nguyên liệu của Nga”. Hay nói cách khác, Trung Đông sẽ củng cố vị thế của mình trên thị trường năng lượng châu Âu khi lệnh cấm đối với dầu diesel và các sản phẩm dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) với Nga có hiệu lực vào ngày 5/2 tới, được hỗ trợ bởi các nhà máy lọc dầu mới với vị trí địa lý thuận lợi.

Các quốc gia vùng Vịnh đã đổi chỗ với Nga trên thị trường dầu thô, chuyển hướng bán hàng sang châu Âu, trong khi Moscow tập trung vào các khách hàng truyền thống của họ ở châu Á với mức giá chiết khấu. Xuất khẩu dầu thô của vùng Vịnh, cùng với các sản phẩm tinh chế như dầu diesel, dầu nhiên liệu và nhiên liệu máy bay sang châu Âu đã tăng mạnh vào đầu năm 2023, khi EU tìm kiếm các nhà cung cấp mới.

Trong 12 ngày đầu năm 2023, UAE đã xuất khẩu 133.000 thùng dầu/ngày và các sản phẩm liên quan sang châu Âu, phá kỷ lục hàng tháng cho tháng 1 kể từ năm 2017, theo dữ liệu được chia sẻ bởi Kpler, một công ty theo dõi vận chuyển xăng dầu. Xuất khẩu 282.000 thùng/ngày của Saudi Arabia trong cùng khoảng thời gian đã vượt qua toàn bộ mức của tháng 1 kể từ năm 2019. Bên cạnh đó, lệnh cấm dầu diesel cũng được đưa ra vào một thời điểm “tình cờ” đối với các quốc gia vùng Vịnh, khi họ chuẩn bị tung ra một loạt các nhà máy lọc dầu lớn mới.

Ông Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu thuộc Ngân hàng Citigroup cho biết, Kuwait đặc biệt thuận lợi để tận dụng các lệnh cấm. Tiểu vương quốc này đang tăng cường sản xuất tại nhà máy lọc dầu al-Zour mới - một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới - có khả năng xử lý 615.000 thùng dầu thô mỗi ngày khi hoạt động hết công suất. Vào tháng 11 năm ngoái, Kuwait đã xuất khẩu lô nhiên liệu máy bay đầu tiên từ địa điểm này. Doanh số bán dầu diesel của Kuwait sang châu Âu trong 12 ngày đầu tháng 1 cho thấy các nhà sản xuất Vùng Vịnh đã tận dụng sự gián đoạn trên thị trường năng lượng toàn cầu để thúc đẩy xuất khẩu như thế nào.

Mặt khác, Trung Đông cũng có thể mua các sản phẩm dầu của Nga với giá rẻ và tái xuất chúng. Mùa Hè vừa qua, Saudi Arabia đã tích cực mua dầu nhiên liệu giá rẻ của Nga, sau đó cho phép dầu thô mà vương quốc này thường sử dụng cho nhu cầu trong nước - như chạy máy điều hòa không khí - được xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao hơn. Ai Cập, một nhà sản xuất năng lượng nhỏ hơn so với Saudi Arabia, cũng đã tham gia vào cuộc chơi. Cairo đã nhập khẩu nhiên liệu và dầu đốt của Nga ở mức kỷ lục vào năm ngoái, tái xuất khẩu phần lớn sang Saudi Arabia, nhưng cũng dành cho tiêu dùng ở trong nước để giải phóng khí đốt tự nhiên cho xuất khẩu.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng nguồn cung mới từ Trung Đông, các nhà phân tích cảnh báo châu Âu sẽ phải tìm đến các nhà cung cấp nhiên liệu khác, như Mỹ và Ấn Độ, để lấp đầy “khoảng trống” do Nga để lại.

Theo Công an Nhân dân

Tin mới cập nhật

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Sáng 27/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Shimuzu Akira – Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
Chủ tịch nước: Tòa án không để xảy ra oan, giảm tối đa tình trạng sai

Chủ tịch nước: Tòa án không để xảy ra oan, giảm tối đa tình trạng sai

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao-cơ quan xét xử cao nhất của nước ta
Chủ tịch Quốc hội hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc

Chiều 27/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Những chính sách kinh tế nổi bật bắt đầu hiệu lực từ tháng 4

Những chính sách kinh tế nổi bật bắt đầu hiệu lực từ tháng 4

1 số chính sách kinh tế như: Quy định về bảo lãnh nhà ở, đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập... sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/4.
Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng Ba

Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng Ba

Ngày 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023.
Bình Thuận sẽ hội đủ các điều kiện quan trọng để bứt phá mạnh mẽ

Bình Thuận sẽ hội đủ các điều kiện quan trọng để bứt phá mạnh mẽ

Khi 2 tuyến cao tốc Bắc-Nam được thông xe, sân bay Phan Thiết hoàn thành và đưa vào sử dụng, Bình Thuận sẽ hội đủ các điều kiện quan trọng để bứt phá mạnh mẽ.
Báo cáo phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam trước 15/4/2023

Báo cáo phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam trước 15/4/2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Tổng Công ty giấy, UBND tỉnh Long An và các bộ ngành, cơ quan liên quan về phương án xử lý Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia tại Bình Thuận

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia tại Bình Thuận

Trong Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận-Hội tụ xanh" sẽ có hơn 200 sự kiện, hoạt động có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế.
Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Chiều 25/3, trong chương trình làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu qua cửa biển Thuận An.
Thủ tướng nhắn nhủ thế hệ trẻ "dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng nhắn nhủ thế hệ trẻ "dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo"

Sáng 25/3, tại, tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023.

Tin khác

Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu

Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU
Khai thác nhà ga mới sân bay Phú Bài trong dịp 30/4 sắp tới

Khai thác nhà ga mới sân bay Phú Bài trong dịp 30/4 sắp tới

Chiều tối ngày 24/3, trong chương trình công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ga hành khách T2.
Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng.
Doanh nghiệp là lực lượng chủ lực phát triển kinh tế của đất nước

Doanh nghiệp là lực lượng chủ lực phát triển kinh tế của đất nước

Doanh nghiệp là lực lượng chủ lực, là động lực quan trọng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng

Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, ổn định, đi vào chiều sâu.
Thủ tướng gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thủ tướng gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thủ tướng mong muốn thanh niên Việt Nam tiên phong trong học tập, nâng cao bản lĩnh, ý chí; tiên phong trong lao động, SX đổi mới sáng tạo trong thời đại CN 4.0
Thủ tướng đối thoại với thanh niên 63 tỉnh, thành

Thủ tướng đối thoại với thanh niên 63 tỉnh, thành

Sáng 22.3, tại Hà Nội, Thủ tướng chủ trì hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0
Việt Nam-Campuchia phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực, quốc tế

Việt Nam-Campuchia phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực, quốc tế

Chiều 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn.
Tiếp tục duy trì trao đổi, các cơ chế song phương Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục duy trì trao đổi, các cơ chế song phương Việt Nam - Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao-Hợp tác quốc tế Campuchia đồng chủ trì Kỳ họp thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia
Xem thêm

Đọc nhiều

Quản lý thị trường An Giang: Phát hiện lô lưới cước hơn 22 triệu đồng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quản lý thị trường An Giang: Phát hiện lô lưới cước hơn 22 triệu đồng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 6 (Tỉnh An Giang) kiểm tra phát hiện hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá trên 22 triệu đồng.
Hồ sơ bị ngâm quá lâu, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh xin gặp lãnh đạo tỉnh

Hồ sơ bị ngâm quá lâu, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh xin gặp lãnh đạo tỉnh

Hồ sơ bị ngâm quá lâu, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh xin được trực tiếp gặp và báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh để tỉnh xem xét cho ý kiến chỉ đạo.
Quảng Ninh: Ba người bị máy cưa cắt vào tay trong cùng một ngày

Quảng Ninh: Ba người bị máy cưa cắt vào tay trong cùng một ngày

Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) vừa liên tiếp tiếp nhận 3 bệnh nhân bị tai nạn lao động do máy cưa cắt vào tay trong cùng một ngày.
Hải Phòng: Nam thanh niên trả lại gần 100 triệu đồng tiền nhặt được ở cây ATM

Hải Phòng: Nam thanh niên trả lại gần 100 triệu đồng tiền nhặt được ở cây ATM

Một nam thanh niên tại TP. Hải Phòng đã giao nộp cơ quan Công an số tiền gần 100 triệu đồng để trả lại người mất
Phát triển cây rau trái vụ nâng cao thu nhập cho đồng bào Mông vùng cao

Phát triển cây rau trái vụ nâng cao thu nhập cho đồng bào Mông vùng cao

Hoàng Thu Phố - Bắc Hà đã và đang tập trung trồng, mở rộng diện tích rau trái vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm nghèo bền vững cho đồng bào Mông vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh triển khai đúng tiến độ dự án đường Vành đai 3

TP. Hồ Chí Minh triển khai đúng tiến độ dự án đường Vành đai 3

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đúng theo tiến độ đề ra và sẽ khởi công Dự án vào ngày 30/6 tới.
9 tỉnh muốn phát triển mô hình khu công nghiệp như ở Bình Dương

9 tỉnh muốn phát triển mô hình khu công nghiệp như ở Bình Dương

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, lãnh đạo 9 tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với VSIP Group để phát triển mô hình khu công nghiệp ở Bình Dương.
Hàng ngàn người tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng ngàn người tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” tại TP. Hồ Chí Minh

“Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại TP.HCM, thu hút sự tham gia sôi nổi của hàng ngàn cán bộ, công nhân, học sinh và người dân.
Phí thuê sạp cao, hàng ngàn tiểu thương trung tâm thương mại An Đông đòi nghỉ bán

Phí thuê sạp cao, hàng ngàn tiểu thương trung tâm thương mại An Đông đòi nghỉ bán

Kinh doanh ế ẩm nhưng giá thuê sạp lại cao đã khiến hàng ngàn tiểu thương kinh doanh tại trung tâm thương mại An Đông (TP.HCM) đóng cửa đòi giảm phí thuê.
Tuyến du lịch văn hóa Hà Nội - Bắc Giang: Thêm hành trình khám phá cho du khách

Tuyến du lịch văn hóa Hà Nội - Bắc Giang: Thêm hành trình khám phá cho du khách

Tuyến du lịch văn hóa Hà Nội - Bắc Giang vừa chính thức mở đón phục vụ du khách, tạo sức mạnh tổng hợp để Bắc Giang kết nối với thị trường quan trọng Hà Nội.
Phiên bản di động