Bộ Y tế đề xuất cấm mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử

PV

PV

Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần, tăng nguy cơ uống rượu, dùng sai thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế cảnh báo: Ngày càng nhiều học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc thuốc lá điện tử Sớm quản lý thuốc lá thế hệ mới dưới luật hiện hành, nâng cao khả năng kiểm soát thuốc lá quốc gia

Những con số đáng báo động

Ngày 27/4, Bộ Y tế tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến mua bán, sử dụng thuốc lá mới. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội thảo.

Bộ Y tế đề xuất cấm mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội thảo

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế cho thấy, tỷ lệ đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35% (nữ là 4,8%, nam là 12,39%), ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá điện tử cũng tăng cao với 8% phụ nữ hút thuốc lá điện tử (tỷ lệ hút thuốc lá điếu ở nữ là 1,2%).

Theo kết quả “Điều tra sức khỏe học sinh Việt Nam năm 2019” của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ hiện đang hút thuốc lá điện tử trong học sinh 13-17 tuổi trên phạm vi cả nước là 2,6%. Trong đó, nhóm học sinh khu vực thành thị hút thuốc lá điện tử là 3,4%.

Năm 2020, theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá năm 2020 tại 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam, tỷ lệ nam giới trưởng thành hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử là 5,6%, nữ giới trưởng thành sử dụng thuốc lá điện tử là 1%.

Hút thuốc lá điện tử tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần

Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thuốc lá điện tử và kể cả một số loại thuốc lá nung nóng mới phát sinh, có sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường.

Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy. Qua phối trộn, người sử dụng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotine quá mức hoặc thêm ma túy và các chất gây nghiện khác vào để sử dụng mà khó bị phát hiện.

TS. Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ làm tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần so với người không hút và tăng nguy cơ uống rượu, dùng sai thuốc chữa bệnh. Một số khảo sát cho thấy mối liên quan giữa sử dụng thuốc lá điện tử với các tệ nạn xã hội khác như ma túy, hút shisha và các chất gây nghiện khác. Cụ thể, nhiều trường hợp học sinh phải cấp cứu do ngộ độc chất ma túy phối trộn trong thuốc lá điện tử tại Bệnh viện Bạch mai và Trung tâm giám định ma túy Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ làm tăng nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần so với không hút thuốc lá điện tử, tăng nguy cơ uống rượu, dùng sai thuốc chữa bệnh.

Bộ Y tế đề xuất cấm mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử tiềm ẩn nhiều mối nguy hại

Đề xuất phương án cấm thuốc lá điện tử

Được biết, sản phẩm thuốc lá điện tử được đưa vào Việt Nam chủ yếu qua đường nhập lậu, xách tay… và được bán qua các kênh không chính thức, quảng cáo tràn lan trên các trang mạng xã hội. Do đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trên Internet mà không rõ nguồn gốc xuất xứ cụ thể.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Cương, Cục Cảnh sát tội phạm về ma túy (Bộ Công an), để góp phần hạn chế bệnh tật, hệ luỵ phức tạp liên quan đến các sản phẩm thuốc lá mới, đề xuất Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất phương án cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Đồng thời, các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh thành, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, lưu hành... thuốc lá điện tử. Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm quy định học sinh sử dụng thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử.

Thượng tá Nguyễn Minh Cương cho rằng, trong trường hợp cho phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, chính sách, kế hoạch về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá điện tử.

Trước tình hình tội phạm ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử... diễn biến phức tạp và có chiều hưởng gia tăng, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này.

Thuốc lá điện tử đã và đang bị các đối tượng về tội phạm ma túy sử dụng để che dấu hành vi mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy gây mất trật tự an toàn xã hội và bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Ths Nguyễn Tuấn Lâm, hiện nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực đã cấm thuốc lá điện tử. Trong khi đó, hiện nay Việt Nam chưa có khung pháp lý để quản lý đối với thuốc lá mới.

Do đặc tính của thuốc lá mới khác biệt với thuốc lá thông thường nên không thể áp dụng luật phòng chống thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc lá thế hệ mới chưa được phân loại hàng hoá, định danh cụ thể tại Danh mục hàng hoá cấm xuất nhập khẩu. Hơn nữa, những quy định về quản lý nhà nước đối với sản phẩm thuốc lá mới còn hạn chế dẫn tới khó khăn cho quá trình đấu tranh ngăn chặn và xử lý các vụ việc, các đối tượng buôn lậu.

Đặc biệt, việc động quảng cáo, tiếp thị diễn ra công khai, với các chiêu thức tinh vi thu hút giới trẻ (đặc biệt trẻ em gái) sử dụng nhưng không thể ngăn chặn.

Trước những vấn đề trên, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và cơ quan chức năng thống nhất kiến nghị cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm soát thị trường, đẩy mạnh thực thi và tăng cường các quy định về chống buôn lậu, quảng cáo và bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Những biện pháp ngăn cấm trên có thể ngăn chặn sự gia tăng sử dụng trong thanh thiếu niên, không nên cho phép thí điểm lưu hành các sản phẩm này trên thị trường.

PV

Tin mới cập nhật

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.
Bột sắn dây có những lợi ích thế nào?

Bột sắn dây có những lợi ích thế nào?

Bột sắn dây không chỉ là nguồn bổ sung dinh dưỡng mà còn là vị thuốc Đông y quen thuộc, có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Hà Nội phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Riêng 10 tháng năm 2023, Hà Nội đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSSTTP); phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm.
Tác dụng ít người biết của loại rau đặc sản của mùa đông

Tác dụng ít người biết của loại rau đặc sản của mùa đông

Rau cải cúc không chỉ là món ăn ngon miệng, đặc sản của mùa đông mà còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Có nên uống collagen thường xuyên?

Có nên uống collagen thường xuyên?

Collagen chiếm giữ nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe và đặc biệt là sắc đẹp của làn da, do vậy thiếu hụt collagen, làn da bị mất đi tính thẩm mỹ vốn có.
Những lợi ích không ngờ tới của việc uống cà phê đen vào buổi sáng

Những lợi ích không ngờ tới của việc uống cà phê đen vào buổi sáng

Cà phê đen là một loại đồ uống tuyệt vời không chứa calo, chất béo và cholesterol khi uống ở mức độ vừa phải.
Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang

Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang

Khoai lang là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng khi chế biến và ăn khoai lang không đúng cách khiến mất đi hương vị ngon, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Top những thực phẩm giàu chất dưỡng ẩm cho làn da trong mùa đông

Top những thực phẩm giàu chất dưỡng ẩm cho làn da trong mùa đông

Để chăm sóc làn da trong những ngày thời tiết lạnh, chị em có sử dụng các loại thực phẩm để bổ sung độ ẩm cho da.
Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở khu vực châu Á.
Ăn hạt chia có tốt cho sức khỏe không?

Ăn hạt chia có tốt cho sức khỏe không?

Hạt chia là loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất và có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Tin khác

Mùa rươi: Ăn rươi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Mùa rươi: Ăn rươi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đã từ lâu con rươi đã trở thành món ăn độc đáo được yêu thích và quảng bá nhiều trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Dầu hoa anh thảo: Mỹ phẩm thiên nhiên làm đẹp da hữu ích?

Dầu hoa anh thảo: Mỹ phẩm thiên nhiên làm đẹp da hữu ích?

Dầu hoa anh thảo là mỹ phẩm thiên nhiên chứa nhiều axit béo thiết yếu giúp nuôi dưỡng và cải thiện độ sáng của làn da.
Bệnh nhân đột quỵ gia tăng khi trời lạnh

Bệnh nhân đột quỵ gia tăng khi trời lạnh

Bệnh nhân đột quỵ gia tăng khi thời tiết giao mùa, đột ngột chuyển lạnh.
Vì sao khoai sọ được coi là

Vì sao khoai sọ được coi là 'thần dược của người nghèo'?

Khoai sọ là món ăn không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Những loại gia vị nào hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả?

Những loại gia vị nào hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả?

Không chỉ là nguyên liệu giúp các món ăn thơm ngon hơn, một số loại gia vị còn có khả năng giúp giảm cholesterol trong máu.
Hạt dẻ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Hạt dẻ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Hạt dẻ là loại hạt thơm, ngon, béo bùi được rất nhiều người ưa thích, dưới đây là lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết.
Ứng dụng công nghệ số trong khám chữa bệnh y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ số trong khám chữa bệnh y học cổ truyền

Việc ứng dụng công nghệ số trong khám chữa bệnh y học cổ truyền mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người bệnh.
Mẹo trị nứt gót chân từ mỹ phẩm tự nhiên bạn nên biết

Mẹo trị nứt gót chân từ mỹ phẩm tự nhiên bạn nên biết

Vào mùa lạnh, gót chân bạn lại xuất hiện những vết rạn nứt gây đau đớn, một số loại mỹ phẩm tự nhiên dễ kiếm sẽ giúp khắc phục vấn đề này.
Lợi ích của mướp đắng và tác dụng thải độc gan

Lợi ích của mướp đắng và tác dụng thải độc gan

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giải độc gan, thanh nhiệt giải độc tốt thì đừng bỏ qua mướp đắng, một loại thực phẩm rất dễ kiếm.
Ăn đu đủ giảm cân: Đúng hay không đúng?

Ăn đu đủ giảm cân: Đúng hay không đúng?

Đu đủ là loại trái cây có vị ngọt khi chín, ít calo nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là ăn đu đủ giảm cân rất hiệu quả.
Xem thêm

Đọc nhiều

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” bắt đầu lúc 10h ngày 24/11/2023 tại Báo Công Thương.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Thất vọng sau đêm diễn của sao Việt

Không ít sao Việt khi hát live tại sự kiện hoàn toàn khác so với bản thu âm, khiến khán giả không khỏi thất vọng.
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/11/2023 tiếp tục tăng trưởng, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng và giá dầu WTI trên 77 USD/thùng.
Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện về luật hóa quy định nồng độ cồn bằng 0 khi tham gia giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng phía sau đó còn là cả câu chuyện lớn hơn.
Không chấp nhận “sống chung” với tình trạng lái xe khi đã uống rượu, bia

Không chấp nhận “sống chung” với tình trạng lái xe khi đã uống rượu, bia

Việc quy định nồng độ cồn bằng 0 trong điều khiển xe tại dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhận được sự đồng thuận cao của dư luận.
Phiên bản di động