Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: Nền tảng số là giải pháp đột phá xây dựng chuyển đổi số quốc gia

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nền tảng số trên không gian mạng cũng giống như hạ tầng trên thế giới thực, nếu không làm chủ nền tảng số, dữ liệu của người dân Việt Nam kinh doanh, giải trí trên các nền tảng số nước ngoài sẽ bị thu thập.

Xử lý chậm sẽ lan truyền rất rộng

Mở đầu phiên chất vấn của Quốc hội sáng 4/11 đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, đại biểu Lê Thị Song An (Long An) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên mặt trận phòng, chống tin giả, thông tin xấu độc trên mạng, trong bối cảnh việc ngăn chặn, xử lý có lúc còn chậm, tạo cơ hội cho tin giả tồn tại và phát tán rộng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trên không gian số, tin giả lan truyền rất nhanh, nếu xử lý chậm sẽ lan truyền rất rộng. Vừa qua, các cơ quan chức năng đã nâng tầm xử lý tin giả từ thông tư lên nghị định, trong đó quy định rõ hành vi, trách nhiệm các bên liên quan, đồng thời hạ thời gian các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ phải hạ thông tin sai sự thật, xấu độc từ 48 giờ rút xuống còn 24 giờ, thậm chí có thông tin đặc biệt chỉ trong 3 giờ.

Nền tảng số là giải pháp đột phá xây dựng chuyển đổi số quốc gia ảnh 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn
Mức phạt với các hành vi đưa thông tin xấu, độc hiện nay đã tăng lên 3 lần, tuy nhiên theo Bộ trưởng, mức này so với các nước khác trên thế giới mới chỉ bằng 1/10. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ đề nghị xem xét, cân nhắc đưa mức xử phạt này lên mức răn đe, ít nhất ngang với mức trung bình của các nước trong khu vực.

Nhất trí với quan điểm của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) về nâng cao “sức đề kháng” trước thông tin xấu độc, Bộ trưởng nêu quan điểm cơ quan, tổ chức, cá nhân nào quản lý lĩnh vực này trong không gian thực thì cũng phải quản lý trên không gian mạng.

Bộ trưởng cho biết nhân lực để ngăn chặn thông tin xấu, độc ở Việt Nam còn mỏng, trong khi 1 người Việt Nam thường có 4 tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Nếu chỉ dựa Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an - hai lực lượng chính trong công tác này thì “làm không xuể”, không đủ lực lượng để xử lý các vi phạm trên không gian mạng.

Nhấn mạnh việc ngăn chặn thông tin xấu độc thực sự là công việc khó khăn, Bộ trưởng cho rằng, giải pháp căn bản là cần có sự vào cuộc tích cực, chủ động của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, gia đình, cá nhân trong việc “làm sạch” không gian mạng, nâng cao sức đề kháng trước vấn nạn tin giả, thông tin xấu độc.

“Không gian mạng là của chúng ta, mỗi người trong chúng ta cần có trách nhiệm làm cho không gian đó trong sạch”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh khi toàn bộ xã hội cùng vào cuộc thì mới giải quyết được căn cơ thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Bộ trưởng cũng nêu rõ Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chủ động rà soát, gỡ quét thông tin xấu độc.

Bộ trưởng cũng thông tin, hiện Bộ đang đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung kỹ năng số vào chương trình đào tạo công nghệ thông tin cho học sinh, đồng thời cũng tạo lập nền tảng đào tạo kỹ năng số trực tuyến để mọi người dân truy cập học tập, bồi đắp kỹ năng cơ bản trong môi trường số. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây cũng là các bước để nâng cao “sức đề kháng” trước thông tin xấu, độc.

Cần chính sách thu hút nhân tài

Trả lời chất vấn của đại biểu Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) về giải pháp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia và giải bài toán chảy máu chất xám nhân tài công nghệ thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nền tảng số là giải pháp đột phá xây dựng chuyển đổi số quốc gia.

Nền tảng số là giải pháp đột phá xây dựng chuyển đổi số quốc gia ảnh 2
Các đại biểu tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 4/11
Nền tảng số trên không gian mạng cũng giống như hạ tầng trên thế giới thực, nếu không làm chủ nền tảng số, dữ liệu của người dân Việt Nam làm ăn, vui chơi giải trí trên các nền tảng số nước ngoài sẽ bị thu thập. Khẳng định dữ liệu số cũng là tài nguyên của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt trọng tâm phát triển nền tảng số.

Bộ trưởng cho hay, năm 2022, Bộ đã công bố nền tảng số dùng chung quốc gia, trong đó có trên 52 nền tảng số đã cơ bản xây dựng xong và đưa vào khai thác, vận hành. Bộ trưởng cũng thông tin về tín hiệu đáng mừng khi năm nay, đã có 50 triệu người Việt Nam cài đặt các nền tảng số do Việt Nam phát triển, chiếm 30% tổng số cài đặt của người Việt và con số này đang tăng lên.

Về vấn đề chảy máu chất xám, theo Bộ trưởng, nhân tài là nguồn lực cơ bản của quốc gia, là yếu tố quan trọng trong làm chủ và quyết định công nghệ. Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp nước ngoài trả lương cho nhân lực công nghệ thông tin cao gấp nhiều lần công ty trong nước, Bộ trưởng cho biết, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đã trả mức lương tương đương nước ngoài, bắt đầu xuất hiện nhiều người lao động Việt Nam đang làm ở nước ngoài về nước và cả người nước ngoài cũng đến Việt Nam làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Dù vậy, Bộ trưởng cũng cho rằng vấn đề ở đây là các doanh nghiệp Việt Nam có phát triển được giá trị gia tăng, tạo ra lợi nhuận cao để sẵn sàng trả lương cao hay không. Cho rằng Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách thu hút nhân tài, Bộ trưởng cũng đề nghị cần có thêm nhiều chính sách thu hút nhân tài hơn cho phát triển khoa học công nghệ.

Trả lời câu hỏi đại biểu Đào Chí Nghĩa (Cần Thơ) đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp xử lý thực trạng nhân lực về công nghệ thông tin còn yếu và thiếu như hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, nguồn nhân lực công nghệ thông tin nước ta hiện có khoảng 1,2 triệu người, trong đó khoảng 550 nghìn có trình độ cao đẳng trở lên.

Nền tảng số là giải pháp đột phá xây dựng chuyển đổi số quốc gia ảnh 3
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn
Bộ trưởng nêu bài toán, các quốc gia như ở châu Âu đặt mục tiêu đến 2030, nhân lực làm trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ thông tin chiếm khoảng 5% dân số, nếu với tỷ lệ đó, ở Việt Nam là 5 triệu người, hoặc ít hơn cũng phải 3 triệu người.

Thực tế Việt Nam mỗi năm trung bình các trường đại học, cao đẳng trong nước cho ra trường cũng chỉ khoảng 60-70 nghìn người. Theo Bộ trưởng, đào tạo truyền thống đã đạt đến mức giới hạn do yếu tố giáo viên, cơ sở vật chất của các trường…, vì vậy giải pháp đột phá là đại học số.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm nay cấp 5 giấy phép về thí điểm đại học số. Theo Bộ trưởng, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm của Hàn Quốc, một trong những nước thực hiện rất tốt đại học số. Nếu có thể thí điểm sớm, đây là một trong những giải pháp quan trọng để nhanh chóng có được nguồn nhân lực công nghệ số, phục vụ không chỉ chuyển đổi số Việt Nam mà ở các nước khác.

“Hiện nay, có một số doanh nghiệp Việt Nam đang làm rất tốt, doanh thu rất cao đến hàng tỷ USD chính là làm các chương trình chuyển đổi số cho Mỹ, Nhật Bản... Có thể coi đây là một trong những cơ hội để chúng ta xuất khẩu nhân lực công nghệ thông tin”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cho rằng, nên có cách nhìn mới về đào tạo nguồn nhân lực số. Ngoài việc học đại học, cao đẳng, mỗi người dân Việt Nam từ công chức, người lao động, người dân cũng nên có kỹ năng về chuyển đổi số.

Một giải pháp căn bản Bộ Thông tin và Truyền thông đang thực hiện là xây dựng các nền tảng đào tạo trực tuyến cho người dân để tất cả đề có kỹ năng chuyển đổi số. Theo Bộ trưởng, Bộ đã xây dựng nền tảng học tập trực tuyến mở đại trà có tên Onetouch và đưa vào vận hành được 6 tháng với 10 triệu người Việt Nam tham gia học tập. Trong đó, cũng có một phần dành riêng cho cán bộ, công chức tham gia tự học, tự đánh giá, tự cấp các chứng chỉ.

Tin mới cập nhật

Giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử

Giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.
Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Chuyên gia góp ý gì?

Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Chuyên gia góp ý gì?

Chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện các quy định về quy hoạch đô thị và nông thôn.
Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư mạnh cho bảo đảm an ninh mạng trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư mạnh cho bảo đảm an ninh mạng trong chuyển đổi số

Mối quan tâm về an ninh mạng trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam đang tăng lên rõ rệt theo ghi nhận của Báo cáo Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.
Tâm lý tích cực đang lên trong doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tâm lý tích cực đang lên trong doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thúc đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu, tuy nhiên cần tháo gỡ các rào cản pháp lý đang tồn tại.
Du lịch thủ đô: Con số "đẹp" và những trăn trở

Du lịch thủ đô: Con số "đẹp" và những trăn trở

Quý I là mùa cao điểm của du lịch và với du lịch Hà Nội, đây cũng là một vụ bội thu nếu xét về con số, nhưng phía sau đó còn nhiều điều đáng suy ngẫm...
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng, giá vàng thế giới tăng tuần thứ ba liên tiếp… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Thủ tướng biểu dương ngành Thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử xăng dầu

Thủ tướng biểu dương ngành Thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử xăng dầu

Ngày 5/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư khen Bộ Tài chính, cơ quan thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu.
Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 740 triệu USD mở nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Việt Nam

Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 740 triệu USD mở nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Việt Nam

Tập đoàn công nghiệp khổng lồ Hyosung của Hàn Quốc sẽ đầu tư tới 1 nghìn tỷ won (khoảng 740 triệu USD) mở nhà máy sản xuất sợi sinh học ở Việt Nam.

Tin khác

Chợ phiên OCOP trên TikTok thu về 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP trên TikTok thu về 100 tỷ đồng

Sau một năm hoạt động, chương trình Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã mang lại nhiều hiệu quả thấy rõ, trở thành 1 kênh tiêu thụ sản phẩm được ưa thích.
Vé số độc đắc 300 tỷ đồng của Vietlott chưa "nổ", giá trị giải Jackpot 2 vọt tăng

Vé số độc đắc 300 tỷ đồng của Vietlott chưa "nổ", giá trị giải Jackpot 2 vọt tăng

Vì chưa tìm được chủ nhân Jackpot 1 (loại hình xổ số Power 6/55 của Vietlott) nên giá trị giải thưởng Jackpot 2 liên tục tăng, gấp lên nhiều lần so với các kỳ.
Kinh tế khó khăn, chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam đẩy mạnh trích lập dự phòng

Kinh tế khó khăn, chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam đẩy mạnh trích lập dự phòng

Lý giải về khoản lỗ lịch sử, F88 cho rằng kinh tế khó khăn khiến tình trạng vay quá hạn cao, công tác thu hồi nợ khó khăn, dẫn đến tăng trích lập dự phòng.
Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Tổng cục Thuế ngày 1/4 cho biết, đến thời điểm 31/3/2024, cả nước có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hoá đơn điện tử từng lần bán.
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Tổng cục Thống kê cho biết cơ quan này sẽ tổ chức thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 từ ngày 1/4 đến 30/4/2024.
Lộ diện 5 tỉnh thành có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Lộ diện 5 tỉnh thành có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Khảo sát của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho biết, Hà Nội hiện là địa phương có chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) cao nhất cả nước.
Phú Quốc: Thu ngân sách nhà nước năm 2023 tăng trên 100 lần so với năm 2004

Phú Quốc: Thu ngân sách nhà nước năm 2023 tăng trên 100 lần so với năm 2004

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, năm 2023, thu ngân sách nhà nước của Phú Quốc tăng trên 113 lần so với năm 2004.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ

Xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, phê duyệt 14 ngân hàng quan trọng trong hệ thống năm 2024,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Cà phê Việt Nam liên tiếp đón tin vui, thiết lập giá cao vút

Cà phê Việt Nam liên tiếp đón tin vui, thiết lập giá cao vút

Trong quý đầu năm 2024, cà phê đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất và giá bán liên tiếp thiết lập các kỷ lục.
Điều đặc biệt của giải thưởng Vietlott hơn 300 tỷ đồng

Điều đặc biệt của giải thưởng Vietlott hơn 300 tỷ đồng

Giá trị giải Jackpot 1 của Vietlott đã vượt mốc 300 tỷ đồng sau nhiều kỳ quay liên tiếp mà chưa tìm được người chơi may mắn.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024: Giá dầu thế giới bất ngờ đồng loạt sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 9/4/2024, giá dầu thế giới bất ngờ sụt giảm trước nỗ lực ngừng bắn ở Trung Đông, với dầu WTI giảm 0,55%, dầu Brent giảm 0,60%
Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 10/4/2024: Đồng loạt giảm mạnh, thấp nhất 90.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 10/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 10/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/4/2024: Đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 9/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 9/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024: Giá dầu thế giới dự báo tiếp đà tăng cao trong tuần này

Giá xăng dầu hôm nay ngày 8/4/2024, giá dầu thế giới kết thúc tuần giao dịch leo dốc không ngừng, đồng thời, được dự báo sẽ tiếp đà tăng giá cao trong tuần này.
Giá tiêu hôm nay 7/4/2024: Biến động không mạnh, cao nhất 94.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 7/4/2024: Biến động không mạnh, cao nhất 94.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 7/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 7/4 thế nào?
Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC lên đỉnh 85 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử

Giá vàng chiều nay 12/4/2024: Vàng SJC tiến lên mức 85 triệu đồng/lượng, tăng cao chưa từng có trong lịch sử, vàng thế giới lại lập kỷ lục giá cao mới.
Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Giá dầu thế giới tăng trở lại, trong nước chiều nay điều chỉnh thế nào?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024, giá dầu thế giới đảo chiều tăng 1 USD với dầu WTI ở mức 86,25 USD/thùng, dầu Brent ở mức 90,70 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 6/4/2024: Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 6/4/2024: Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 6/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 6/4 thế nào?
Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng SJC tăng như "lên đồng" đạt mức 83,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 9/4/2024: Vàng miếng SJC tăng tới 1,4 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá lên mức cao kỷ lục 83,72 triệu đồng/lượng, vàng thế giới đi ngang.
Phiên bản di động