Bảo đảm an toàn thực phẩm, chống ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân những ngày Tết. (Ảnh: TTXVN)
Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm có hiệu quả trong mùa Lễ hội Xuân Bính Thân 2016, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai các công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho địa phương.
Các địa phương tập trung vào công tác quản lý, chỉ đạo; thông tin tuyên truyền giáo dục; thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm; giám sát phát hiện sớm ca ngộ độc tực phẩm trong cộng đồng; điều tra, xử lý khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống vụ ngộ độc thực phẩm.
Ban tổ chức lễ hội, Ủy ban Nhân dân các địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, hệ thống nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội.
Cục cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức, triển khai thông tin, tuyên truyền, giáo dục bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Chú trọng các biện pháp vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm.
Các địa phương tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh, kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ lễ hội; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.
Cục chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động giám sát ca ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.
Các địa phương chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất và lực lượng thường trực sẵn sàng điều tra sớm vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra./.
Theo TTXVN/Vietnam +