Bánh cuốn canh Cao Bằng - Vừa ngon vừa lạ
Bánh cuốn là món ăn dân dã, bình dị khắp mọi miền đất nước. Khác với bánh cuốn tôm Thanh Hóa, bánh cuốn Thanh Trì, Phủ Lý… được ăn với nước mắm đã được gia giảm pha chế, bánh cuốn Cao Bằng được ăn cùng với canh thịt. Ai đã từng được nếm thử chắc hẳn không khỏi xuýt xoa trước hương vị ngon và lạ của món ăn vùng cao này.
Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn canh này ở Bánh cuốn Cao Bằng Anh Phương (726 Minh Khai). Chủ quán cho biết: Bánh cuốn ngon trước hết phải từ hạt gạo ngon. Gạo dẻo quá hay khô quá đều khó lòng tạo nên thứ bột tráng bánh trắng mịn, thơm. Gạo Cao Bằng vốn đã dẻo bùi, nên để lựa gạo làm bánh cuốn quả có cầu kì, nhưng cũng không làm khó được các bà, các mẹ.
Ở đây, bánh cuốn không tráng trước, chờ khi nào khách gọi, chủ quán mới nhanh tay tráng bột, cuốn bánh nhưng các nguyên liệu làm nhân có thể xào sẵn.
Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng. Đó là thứ nước canh ninh từ xương lợn, khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lựng, ngọt lịm. Mỗi bát nước dùng lại được thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành hoa mỡ màng xanh mướt. Không như một số vùng miền khác thường chấm bánh vào nước mắm đã được pha sẵn, người Cao Bằng dùng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào nói trên. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều người gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh.
Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt của xương hầm hòa quyện với vị thơm của hành, của thịt băm, vị dai của bánh trong nước dùng. Nếu đã từng quen cách ăn bánh cuốn chấm với mắm pha sẵn như cách truyền thống, người lần đầu tiên ăn bánh cuốn với canh cảm thấy thật lạ lẫm nhưng ai cũng khen ngon bởi vị đậm đà, tinh tế khác lạ so với nơi khác.
Ăn bánh cuốn Cao Bằng có thể dùng kèm tương ớt. Nhưng thứ tương ớt Cao Bằng đặc biệt ở chỗ có thêm vị quả mắc mật thơm dịu. Tùy khẩu vị mà người ăn có thể gia giảm thêm dấm tỏi, tiêu, chanh... Bạn cũng có thể ăn thêm cùng giò hoặc thử thưởng thức bánh cuốn trứng hấp dẫn. Khi bánh đang trên khuôn, chủ quán đập trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại, bánh chín cuộn lấy lòng đỏ trứng gà, vuông vắn trên khuôn, chủ quán lấy vào bát cho khách.
Thưởng thức bát canh nóng, bánh cuốn nhân thịt mềm mịn, xuýt xoa trước độ cay của thứ tương ớt có vị quả mắc mật, người ăn có có cảm giác vùng cao như ở rất gần. Chính vì thế, bánh cuốn Cao Bằng giản dị như một thứ quà đầy lưu luyến mà bất cứ ai từng thưởng thức đều không thể quên.Ở Hà Nội, bạn có thể ăn món này ở Bánh cuốn Cao Bằng 726 Minh Khai hoặc “bỏ túi” địa chỉ ở 233 Tô Hiệu, với giá 25 - 35 nghìn đồng/suất.
Theo Báo Giao thông