Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Với những tiềm năng và thế mạnh, tỉnh Yên Bái đang kết nối các nhà đầu tư phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả, thân thiện với môi trường.
Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử Yên Bái tổ chức Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc Gần 100 đơn vị doanh nghiệp tham gia ngày hội việc làm năm 2023 tại Yên Bái

Vùng nguyên liệu dồi dào

Tỉnh Yên Bái có những điều kiện thuận lợi, nằm trên trục hành lang kinh tế trọng điểm Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt khá thông suốt, nhất là có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Yên Bái, qua nhiều năm phát triển, Yên Bái đã hình thành nên các vùng nguyên liệu nông lâm sản thuận lợi cho sản xuất, chế biến các sản phẩm công nghệ cao.

Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển theo hướng bền vững
Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển theo hướng bền vững

Trong đó, vùng gỗ rừng trồng với diện tích gần 200.000 ha, hàng năm cho sản lượng gỗ nguyên liệu khoảng 900 ngàn m3. Tiềm năng phát triển các sản phẩm từ gỗ quế với diện tích 80.000 ha, sản lượng trên 15 ngàn tấn/năm. Vùng chè búp với diện tích trên 7.000 ha, sản lượng trên 70 ngàn tấn/năm, cây ăn quả gần 10 ngàn ha. Vùng nguyên liệu sắn 8.000 ha, sản lượng 11 ngàn tấn/năm...

Ngành sản xuất chế biến gỗ rừng trồng, chế biến lâm sản phát triển nhanh. Đã thu hút được một số nhà đầu tư chế biến gỗ công nghệ cao, sản xuất sản phẩm có chất lượng, tăng công suất chế biến của các nhà máy đã đầu tư; một số sản phẩm chủ lực thực hiện theo mô hình liên kết chuỗi: quế, măng tre, gỗ, dược liệu.

Sản phẩm ván ghép thanh, ván sàn, ván nội thất công nghiệp đang được thị trường trong nước cũng như nước ngoài tiêu thụ tốt. Đáng chú ý, ván ghép thanh, ván sàn được sản xuất bằng phương pháp công nghệ và thiết bị của Đài Loan, CHLB Đức. Sản phẩm được sản xuất trên nền gỗ xẻ phôi, qua sấy khô từ 10 -14% độ ẩm, tăng độ cứng, chống mối mọt, cong vênh, ván được ghép lại bằng keo và dán phủ bằng một lớp gỗ lạng đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật và thẩm mỹ.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ sở sản xuất đũa gỗ theo phương pháp công nghệ của Hàn Quốc. Dây chuyền thiết bị của các cơ sở được đầu tư tương đối đồng bộ do Hàn Quốc và Đài Loan sản xuất, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đây là mặt hàng đang có nhu cầu cao tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc...

Hiện trên địa bàn còn có các cơ sở sản xuất với dây chuyền công nghệ, thiết bị đồng bộ nhập khẩu của Trung Quốc và Đài Loan ở mức trung bình khá, chất lượng sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu,...

Khoáng sản đa dạng về chủng loại

Một số loại khoáng sản có trữ lượng khá, có khả năng khai thác, chế biến với quy mô công nghiệp là đá trắng CaCO3 khoảng 600 triệu m3 (phục vụ sản xuất bột đá, đá hạt, phụ gia, công nghiệp sơn); đất hiếm có trữ lượng gần 18 nghìn tấn; quặng chì, kẽm, grafit, thạch anh...

Có nguồn thuỷ điện trên 800MW đã và đang được khai thác có hiệu quả; Yên Bái thuộc vùng có bức xạ mặt trời trung bình khá, có dư địa phát triển điện năng lượng mặt trời, phát triển điện gió...

Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển công nghiệp theo hướng bền vững
Tỉnh Yên Bái có nguồn thuỷ điện trên 800MW đã và đang được khai thác có hiệu quả.

Các loại khoáng sản đa dạng về chủng loại gồm: Than đá, than nâu, than bùn; kim loại có sắt, đồng, chì – kẽm, vàng, đất hiếm; khoáng chất công nghiệp có Kaolin, Felspat, Graphit, Barit, thạch anh, đá vôi trắng; vật liệu xây dựng có đá xây dựng, đá vôi sản xuất xi măng, đá hoa, sét, cát, sỏi; đá quý, bán đá quý; nước khoáng, nước nóng….

Một số khoáng sản có giá trị kinh tế cao, trữ lượng lớn có thể khai thác, chế biến theo quy mô công nghiệp như đá vôi trắng, đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng, làm vật liệu xây dựng thông thường

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái ông Vũ Vinh Quang cho biết: Đá Metacacbonnat được phát hiện trên địa bàn huyện Văn Chấn, có tiềm năng để khai thác theo quy mô công nghiệp, tạo ra các sản phẩm đá ốp lát, trang trí và làm nguyên liệu để hình thành các làng nghề đá mỹ nghệ thủ công. Đá làm vật liệu xây dựng thông thường được phân bố khá đều trên địa bàn tỉnh và có trữ lượng lớn; điều kiện khai thác thuận lợi, đáp ứng nhu cầu ổn định cho các công trình xây dựng, giao thông trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất công nghiệp Yên Bái đã phát triển đúng định hướng, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, đã và đang trở thành động lực thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và bền vững: Tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt gần 12%. Cơ cấu nội ngành công nghiệp đã chuyển dịch tích cực, giảm tỷ trọng công nghiệp khai khoáng, tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tổng kim ngạch xuất khẩu ngành công nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2022 ước đạt 297 triệu USD. Trong đó giá trị xuất khẩu mặt hàng đá trắng ước đạt 104 triệu USD bằng 35% giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Thị trường xuất khẩu mặt hàng đá bột, đá hạt chủ yếu là các nước Nhật bản, Ấn độ, UAE, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc…; mặt hàng xuất khẩu đá khối, đá xẻ chủ yếu là Italia, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan”- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái ông Vũ Vinh Quang cho biết.

Tại Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc (Gặp gỡ Hàn Quốc 2023) tại tỉnh Yên Bái vừa qua, đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Yên Bái và đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ký kết thỏa thuận về đẩy mạnh hợp tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Yên Bái ký kết thỏa thuận với Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng về hợp tác tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh…

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn nhấn mạnh, với tiềm năng, lợi thế và môi trường đầu tư thuận lợi; với truyền thống lịch sử văn hóa tốt đẹp, con người Yên Bái chân thành, thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo; với sự đồng hành, chia sẻ, sẵn sàng hợp tác của chính quyền địa phương, các nhà đầu tư sẽ đến và dừng chân ở Yên Bái. Từ đó để lại dấu ấn tốt đẹp bằng những dự án đầu tư góp phần làm giàu cho tỉnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, nhất định sẽ tạo nên một luồng gió mới trong thu hút đầu tư vào tỉnh, mang lại khí thế sôi động và những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Yên Bái trong thời gian tới.

Hoàng Nhưỡng

Tin mới cập nhật

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới đi xuống

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới đi xuống

Giá dầu thế giới đi xuống trong tuần qua; Đẩy nhanh đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Những điểm nhìn mới về mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo về tác động của tăng trưởng đến tiến bộ xã hội ở Việt Nam sau 30 năm đổi mới vừa được công bố đã gợi mở thêm nhiều góc nhìn về mô hình tăng trưởng.
Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Gói tín dụng 120.000 tỷ "ì ạch" giải ngân: Chỉ 6/68 dự án được giải ngân

Hiện tại, mới chỉ có 6 trong số 68 dự án nhà ở xã hội được giải ngân với số vốn hơn 530 tỷ đồng, trong khi NHNN triển khai Gói tín dụng 120.000 tỷ.
Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Long An thu ngân sách 21.000 tỷ đồng, quy mô kinh tế đứng thứ 13 cả nước

Dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới năm 2023 nhiều sóng gió, song tỉnh Long An đã thu ngân sách đạt 21.000 tỷ đồng và quy mô kinh tế đứng 13 trên cả nước.
Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Sắp diễn ra tọa đàm về 30 năm phát triển của Việt Nam

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “30 năm phát triển của Việt Nam: Nhìn lại quá khứ và ứng phó với thách thức mới”.
Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Những thông điệp đầu năm khẳng định tâm thế tăng trưởng kinh tế mới

Nhiều thông điệp quan trọng về định hướng phát triển và điều hành kinh tế đã được khẳng định ngay dịp đầu năm mới, báo hiệu một tâm thế mới cho năm 2024.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp

Doanh nghiệp đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm, dầu tăng giá tuần thứ hai liên tiếp,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ vướng pháp lý cho sản xuất, kinh doanh

Quan điểm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ trong thời gian tới là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể cải cách hành chính
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024: Làm gì để có bức tranh “sáng màu”?

Sau những chao đảo hiếm có của năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 được kỳ vọng sẽ xuất hiện tín hiệu khả quan quan hơn, sáng rõ hơn.
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Hàng không tổ chức các chuyến bay “xông đất” đầu năm

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Hàng không tổ chức các chuyến bay “xông đất” đầu năm

Hàng không tổ chức chuyến bay “xông đất” đầu năm; Xuất khẩu cà phê tháng 1 năm 2024 tăng mạnh về lượng và kim ngạch,… là những tin đáng chú ý tuần qua.

Tin khác

Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Longform | Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc: Quyết tâm tạo đột phá mới vì khát vọng thành Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã dành cho Báo Công Thương một cuộc phỏng vấn trước thềm xuân mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Longform | Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Luôn cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Longform | Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Luôn cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dành cho Báo Công Thương cuộc phỏng vấn trước thềm năm mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Ba nguyên nhân chủ quan "níu chân", kinh tế Việt Nam chưa thể "cất cánh"

Ba nguyên nhân chủ quan "níu chân", kinh tế Việt Nam chưa thể "cất cánh"

Không phủ nhận bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế Việt Nam năm 2023. Song, cũng tồn tại những yếu tố chủ quan.
Chính phủ yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Chính phủ yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, phục vụ kịp thời để mọi người, mọi nhà vui Xuân, đón Tết.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông để nhân dân đón Tết vui vẻ, an lành

Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì tối đa lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, xuyên đêm, xuyên Tết".
Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới giảm khoảng 7%; tiền gửi ngân hàng đạt kỷ lục

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Giá dầu thế giới giảm khoảng 7%; tiền gửi ngân hàng đạt kỷ lục

Giá dầu thế giới giảm khoảng 7% trong tuần qua, tiền gửi vào ngân hàng đạt kỷ lục hơn 12,8 triệu tỷ đồng,… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Quyết liệt triển khai phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu

Quyết liệt triển khai phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu

Số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện xuất hoá đơn cho từng lần bán hàng đã tăng lên đáng kể, theo Tổng cục Thuế.
Nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng trong năm 2024?

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng trong năm 2024?

Năm 2024 được dự báo, nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng, nhu cầu vàng sẽ tăng cao.
Hành khách đi lại tăng vọt, ngành đường sắt làm ăn ra sao?

Hành khách đi lại tăng vọt, ngành đường sắt làm ăn ra sao?

Lượng hành khách đi lại tăng mạnh mang đến cơ hội lớn cho doanh nghiệp ngành đường sắt, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là về mặt hạ tầng.
Tháng 1 giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 2,46% kế hoạch

Tháng 1 giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 2,46% kế hoạch

Theo Bộ Tài chính, tháng đầu tiên của năm 2024 giải ngân vốn đầu tư công tuy cao hơn so với cùng kỳ 2023 song vẫn ở mức rất thấp.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/2/2024: Giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, thấp nhất 89.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 25/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 25/2 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024: Ngày thứ 4 tăng mạnh, cán mốc cao nhất 96.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 23/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 23/2 thế nào?
Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Bộ mặt thật của những luận điệu “chính danh” quanh chủ trương làm thẻ căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 1/7/2024 thể hiện sự nỗ lực lớn trong quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân trong thời đại chuyển đổi số.
Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng chiều nay 23/2/2024: Vàng SJC lại tăng sốc gần 1 triệu đồng mỗi lượng ngay sau một ngày sụt giảm, vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ.
Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài

Giá vàng chiều nay 19/2/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh cuối ngày vía Thần Tài, đưa giá vàng tại chiều bán ra trở lại mức 78 triệu đồng/lượng.
Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Lật tẩy chiêu trò câu view và xuyên tạc chủ trương nồng độ cồn

Quy định nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông đang ngày càng nhận được sự ủng hộ nhưng vẫn có những luồng ý kiến cố tình xuyên tạc.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024: tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/2/2024, giá dầu thế giới tuần lao dốc đưa giá dầu WTI xuống mốc 76,57 USD/thùng, dầu Brent xuống mốc 81,58 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024: Giá dầu thế giới chìm trong sắc đỏ, trong nước ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/2/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm mạnh cụ thể giá dầu WTI giảm 1,16% thì dầu Brent giảm 1,29%.
Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Vàng nhẫn “cháy hàng” ngày Thần Tài năm 2024

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) người dân tại nhiều địa phương trên cả nước tấp nập tới các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng cầu may ngày Thần Tài.
Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/2/2024: Ngày thứ 2 liên tiếp tăng mạnh, cao nhất 89.500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/2/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/2 thế nào?
Phiên bản di động