Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Với những tiềm năng và thế mạnh, tỉnh Yên Bái đang kết nối các nhà đầu tư phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả, thân thiện với môi trường.
Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử Yên Bái tổ chức Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc Gần 100 đơn vị doanh nghiệp tham gia ngày hội việc làm năm 2023 tại Yên Bái

Vùng nguyên liệu dồi dào

Tỉnh Yên Bái có những điều kiện thuận lợi, nằm trên trục hành lang kinh tế trọng điểm Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt khá thông suốt, nhất là có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Yên Bái, qua nhiều năm phát triển, Yên Bái đã hình thành nên các vùng nguyên liệu nông lâm sản thuận lợi cho sản xuất, chế biến các sản phẩm công nghệ cao.

Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển theo hướng bền vững
Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển theo hướng bền vững

Trong đó, vùng gỗ rừng trồng với diện tích gần 200.000 ha, hàng năm cho sản lượng gỗ nguyên liệu khoảng 900 ngàn m3. Tiềm năng phát triển các sản phẩm từ gỗ quế với diện tích 80.000 ha, sản lượng trên 15 ngàn tấn/năm. Vùng chè búp với diện tích trên 7.000 ha, sản lượng trên 70 ngàn tấn/năm, cây ăn quả gần 10 ngàn ha. Vùng nguyên liệu sắn 8.000 ha, sản lượng 11 ngàn tấn/năm...

Ngành sản xuất chế biến gỗ rừng trồng, chế biến lâm sản phát triển nhanh. Đã thu hút được một số nhà đầu tư chế biến gỗ công nghệ cao, sản xuất sản phẩm có chất lượng, tăng công suất chế biến của các nhà máy đã đầu tư; một số sản phẩm chủ lực thực hiện theo mô hình liên kết chuỗi: quế, măng tre, gỗ, dược liệu.

Sản phẩm ván ghép thanh, ván sàn, ván nội thất công nghiệp đang được thị trường trong nước cũng như nước ngoài tiêu thụ tốt. Đáng chú ý, ván ghép thanh, ván sàn được sản xuất bằng phương pháp công nghệ và thiết bị của Đài Loan, CHLB Đức. Sản phẩm được sản xuất trên nền gỗ xẻ phôi, qua sấy khô từ 10 -14% độ ẩm, tăng độ cứng, chống mối mọt, cong vênh, ván được ghép lại bằng keo và dán phủ bằng một lớp gỗ lạng đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật và thẩm mỹ.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ sở sản xuất đũa gỗ theo phương pháp công nghệ của Hàn Quốc. Dây chuyền thiết bị của các cơ sở được đầu tư tương đối đồng bộ do Hàn Quốc và Đài Loan sản xuất, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đây là mặt hàng đang có nhu cầu cao tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc...

Hiện trên địa bàn còn có các cơ sở sản xuất với dây chuyền công nghệ, thiết bị đồng bộ nhập khẩu của Trung Quốc và Đài Loan ở mức trung bình khá, chất lượng sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu,...

Khoáng sản đa dạng về chủng loại

Một số loại khoáng sản có trữ lượng khá, có khả năng khai thác, chế biến với quy mô công nghiệp là đá trắng CaCO3 khoảng 600 triệu m3 (phục vụ sản xuất bột đá, đá hạt, phụ gia, công nghiệp sơn); đất hiếm có trữ lượng gần 18 nghìn tấn; quặng chì, kẽm, grafit, thạch anh...

Có nguồn thuỷ điện trên 800MW đã và đang được khai thác có hiệu quả; Yên Bái thuộc vùng có bức xạ mặt trời trung bình khá, có dư địa phát triển điện năng lượng mặt trời, phát triển điện gió...

Yên Bái kết nối nhà đầu tư - phát triển công nghiệp theo hướng bền vững
Tỉnh Yên Bái có nguồn thuỷ điện trên 800MW đã và đang được khai thác có hiệu quả.

Các loại khoáng sản đa dạng về chủng loại gồm: Than đá, than nâu, than bùn; kim loại có sắt, đồng, chì – kẽm, vàng, đất hiếm; khoáng chất công nghiệp có Kaolin, Felspat, Graphit, Barit, thạch anh, đá vôi trắng; vật liệu xây dựng có đá xây dựng, đá vôi sản xuất xi măng, đá hoa, sét, cát, sỏi; đá quý, bán đá quý; nước khoáng, nước nóng….

Một số khoáng sản có giá trị kinh tế cao, trữ lượng lớn có thể khai thác, chế biến theo quy mô công nghiệp như đá vôi trắng, đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng, làm vật liệu xây dựng thông thường

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái ông Vũ Vinh Quang cho biết: Đá Metacacbonnat được phát hiện trên địa bàn huyện Văn Chấn, có tiềm năng để khai thác theo quy mô công nghiệp, tạo ra các sản phẩm đá ốp lát, trang trí và làm nguyên liệu để hình thành các làng nghề đá mỹ nghệ thủ công. Đá làm vật liệu xây dựng thông thường được phân bố khá đều trên địa bàn tỉnh và có trữ lượng lớn; điều kiện khai thác thuận lợi, đáp ứng nhu cầu ổn định cho các công trình xây dựng, giao thông trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất công nghiệp Yên Bái đã phát triển đúng định hướng, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, đã và đang trở thành động lực thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và bền vững: Tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt gần 12%. Cơ cấu nội ngành công nghiệp đã chuyển dịch tích cực, giảm tỷ trọng công nghiệp khai khoáng, tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tổng kim ngạch xuất khẩu ngành công nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2022 ước đạt 297 triệu USD. Trong đó giá trị xuất khẩu mặt hàng đá trắng ước đạt 104 triệu USD bằng 35% giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Thị trường xuất khẩu mặt hàng đá bột, đá hạt chủ yếu là các nước Nhật bản, Ấn độ, UAE, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc…; mặt hàng xuất khẩu đá khối, đá xẻ chủ yếu là Italia, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan”- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái ông Vũ Vinh Quang cho biết.

Tại Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc (Gặp gỡ Hàn Quốc 2023) tại tỉnh Yên Bái vừa qua, đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Yên Bái và đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ký kết thỏa thuận về đẩy mạnh hợp tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Yên Bái ký kết thỏa thuận với Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng về hợp tác tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh…

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn nhấn mạnh, với tiềm năng, lợi thế và môi trường đầu tư thuận lợi; với truyền thống lịch sử văn hóa tốt đẹp, con người Yên Bái chân thành, thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo; với sự đồng hành, chia sẻ, sẵn sàng hợp tác của chính quyền địa phương, các nhà đầu tư sẽ đến và dừng chân ở Yên Bái. Từ đó để lại dấu ấn tốt đẹp bằng những dự án đầu tư góp phần làm giàu cho tỉnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, nhất định sẽ tạo nên một luồng gió mới trong thu hút đầu tư vào tỉnh, mang lại khí thế sôi động và những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Yên Bái trong thời gian tới.

Hoàng Nhưỡng

Tin mới cập nhật

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng, rà soát việc chung cư tăng giá

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng, rà soát việc chung cư tăng giá

Sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội rà soát việc chung cư tăng giá bất thường… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Định hướng phát triển bền vững và tăng trưởng xanh trong thu hút đầu tư nước ngoài

Định hướng phát triển bền vững và tăng trưởng xanh trong thu hút đầu tư nước ngoài

Trong bối cảnh hiện nay, việc thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc là cần thiết và cần ưu tiên hướng đến phát triển kinh tế bền vững và tăng trưởng xanh.
Việt Nam cần 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin để phát triển kinh tế xanh

Tại Diễn đàn doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh tổ chức ngày 17/4 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, cần gắn chặt chuyển đổi số với chuyển đổi xanh
Thúc đẩy tổng cầu trong nước để nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Thúc đẩy tổng cầu trong nước để nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Phục hồi tổng cầu là một nhiệm vụ quan trọng đối với Việt Nam do đó cần kịp thời củng cố các động lực tăng trưởng từ phía tổng cầu.
Giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử

Giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.
Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Chuyên gia góp ý gì?

Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Chuyên gia góp ý gì?

Chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện các quy định về quy hoạch đô thị và nông thôn.
Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư mạnh cho bảo đảm an ninh mạng trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư mạnh cho bảo đảm an ninh mạng trong chuyển đổi số

Mối quan tâm về an ninh mạng trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam đang tăng lên rõ rệt theo ghi nhận của Báo cáo Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.
Tâm lý tích cực đang lên trong doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tâm lý tích cực đang lên trong doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thúc đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu, tuy nhiên cần tháo gỡ các rào cản pháp lý đang tồn tại.
Du lịch thủ đô: Con số "đẹp" và những trăn trở

Du lịch thủ đô: Con số "đẹp" và những trăn trở

Quý I là mùa cao điểm của du lịch và với du lịch Hà Nội, đây cũng là một vụ bội thu nếu xét về con số, nhưng phía sau đó còn nhiều điều đáng suy ngẫm...

Tin khác

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng

Tiêu điểm kinh tế tuần qua: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá quá nóng, giá vàng thế giới tăng tuần thứ ba liên tiếp… là những tin đáng chú ý tuần qua.
Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Khách hàng trúng độc đắc Vietlott 67,7 tỷ đồng mua vé thế nào?

Vietlott vừa tìm thấy chủ nhân may mắn trúng giải thưởng độc đắc Jackpot 2 với trị giá gần 68 tỷ đồng tại kỳ quay thứ 1.018 diễn ra vào tối qua (6/4/2024).
Thủ tướng biểu dương ngành Thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử xăng dầu

Thủ tướng biểu dương ngành Thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử xăng dầu

Ngày 5/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư khen Bộ Tài chính, cơ quan thuế thực hiện thành công phát hành hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu.
Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 740 triệu USD mở nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Việt Nam

Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 740 triệu USD mở nhà máy sản xuất sợi sinh học tại Việt Nam

Tập đoàn công nghiệp khổng lồ Hyosung của Hàn Quốc sẽ đầu tư tới 1 nghìn tỷ won (khoảng 740 triệu USD) mở nhà máy sản xuất sợi sinh học ở Việt Nam.
Chợ phiên OCOP trên TikTok thu về 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP trên TikTok thu về 100 tỷ đồng

Sau một năm hoạt động, chương trình Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã mang lại nhiều hiệu quả thấy rõ, trở thành 1 kênh tiêu thụ sản phẩm được ưa thích.
Vé số độc đắc 300 tỷ đồng của Vietlott chưa "nổ", giá trị giải Jackpot 2 vọt tăng

Vé số độc đắc 300 tỷ đồng của Vietlott chưa "nổ", giá trị giải Jackpot 2 vọt tăng

Vì chưa tìm được chủ nhân Jackpot 1 (loại hình xổ số Power 6/55 của Vietlott) nên giá trị giải thưởng Jackpot 2 liên tục tăng, gấp lên nhiều lần so với các kỳ.
Kinh tế khó khăn, chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam đẩy mạnh trích lập dự phòng

Kinh tế khó khăn, chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam đẩy mạnh trích lập dự phòng

Lý giải về khoản lỗ lịch sử, F88 cho rằng kinh tế khó khăn khiến tình trạng vay quá hạn cao, công tác thu hồi nợ khó khăn, dẫn đến tăng trích lập dự phòng.
Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Tổng cục Thuế ngày 1/4 cho biết, đến thời điểm 31/3/2024, cả nước có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hoá đơn điện tử từng lần bán.
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Tổng cục Thống kê cho biết cơ quan này sẽ tổ chức thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 từ ngày 1/4 đến 30/4/2024.
Lộ diện 5 tỉnh thành có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Lộ diện 5 tỉnh thành có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Khảo sát của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho biết, Hà Nội hiện là địa phương có chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) cao nhất cả nước.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4/2024: Tiếp đà tăng “nóng”, Đắk Lắk cán mốc 98.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 21/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 21/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024: Tiếp tục tăng "dựng đứng", chạm mức 95.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 19/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 19/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024: Giá dầu thế giới trượt dốc, nguyên nhân vì sao?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/4/2024, giá dầu thế giới đồng loạt trượt dốc sau cuộc tấn công của Iran, với dầu WTI giảm 0,29%, dầu Brent giảm 0,02%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024: Giá dầu thế giới “áp sát” mức thấp nhất liên tiếp 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay ngày 19/4/2024, giá dầu thế giới vẫn giữ mức thấp nhất 3 tuần gần đây với dầu WTI ở mốc 82,51 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 86,97 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 18/4/2024: Đồng loạt tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, Đắk Lăk lên mức 93.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 18/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 18/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 17/4/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng mạnh trở lại

Giá tiêu hôm nay 17/4/2024: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước tăng mạnh trở lại

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 17/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 17/4 thế nào?
Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/4/2024: Liên tục tăng mạnh, cao nhất 97.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 20/4/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 20/4 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024: Giá dầu thế giới tuần lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/4/2024, giá dầu thế giới trải qua tuần giao dịch lao dốc, hiện tại dầu WTI ở mốc 83,24 USD/thùng, dầu Brent ở mốc 87,39 USD/thùng.
Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng trong nước đảo chiều sụt giảm dù vàng thế giới tăng “phi mã”

Giá vàng chiều nay 19/4/2024: Vàng SJC giảm 300.000 đồng mỗi lượng, kéo giá xuống dưới 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng tốc áp sát mức 2.400 USD/ounce.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 17/4/2024: Giá dầu thế giới tiếp đà giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 17/4/2024: Giá dầu thế giới tiếp đà giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 17/4/2024, giá dầu thế giới tiếp đà giảm nhẹ, cụ thể, dầu WTI xuống mức 85,31 USD/thùng, dầu Brent xuống mức 90,02 USD/thùng.
Phiên bản di động