Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Pháp

Các doanh nghiệp của Marseille đang mong muốn trong năm 2023 sẽ cùng các đối tác Việt Nam kết nối thêm được nhiều dự án hợp tác thương mại đầu tư mới.

Xuất nhập khẩu, đầu tư, triển vọng hợp tác trao đổi kinh tế thương mại với Việt Nam và những kinh nghiệm chia sẻ, đó là những chủ đề tạo nên sự hấp dẫn của Diễn đàn kinh tế Pháp-Việt Nam lần thứ nhất, được tổ chức ngày 10/10 tại thành phố cảng Marseille.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội, cũng như môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội, cũng như môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác với Việt Nam

Lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Aix Marseille Provence (CCI Aix Marseille Provence) và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, diễn đàn đã thu hút sự tham dự của khoảng 100 đại diện doanh nghiệp Pháp và Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tới tham dự và giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội, cũng như môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết trong thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, từ Đại sứ quán, đến các bộ phận thương mại, đầu tư, đã liên tục có các cuộc gặp gỡ làm việc với các cơ quan đầu mối tại địa phương cũng như tiếp xúc với các doanh nghiệp hàng đầu tại vùng Aix Marseille Provence, để có thể thúc đẩy các dự án đầu tư theo những hướng mới và trao đổi thương mại, dịch vụ trong những lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu lớn, như cơ sở hạ tầng, logistics, cảng biển, chế biến lương thực thực phẩm, năng lượng sạch, hàng không vũ trụ, y tế dược phẩm.

Hiện nay các doanh nghiệp của địa phương này cũng đang mong muốn trong năm 2023 sẽ cùng các đối tác Việt Nam kết nối thêm được nhiều dự án hợp tác thương mại đầu tư mới, và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cũng đang làm hết sức để có thể tạo nên những nhịp cầu mới giữa Việt Nam và Aix Marseille Provence.

Bộ trưởng ủy nhiệm phụ trách ngoại thương bên cạnh Bộ Ngoại giao và châu Âu Pháp, Olivier Becht, tuy không thể đến tham dự được, nhưng đã gửi video clip nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ Pháp-Việt Nam cũng như triển vọng hợp tác nhiều mặt đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược.

Trên cơ sở những thế mạnh của hai nước cùng những điều kiện thuận lợi do Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) mang lại, Bộ trưởng kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi hợp tác thương mại và đầu tư trong thời gian tới, thúc đẩy sự năng động và cùng nhau hành động trên những lĩnh vực triển vọng như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, tiếp tục theo đuổi các dự án lớn mà các doanh nghiệp Pháp đã tham gia tại Việt Nam như dự án metro Hà Nội.

Bộ trưởng cam kết các tổ chức cơ quan hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư xuất nhập khẩu của Pháp sẽ giúp đỡ và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp nhằm triển khai tốt nhất các hoạt động và dự án mới giữa Pháp và Việt Nam.

Sau phiên họp toàn thể với nội dung trình bày phong phú và đa dạng của các diễn giả, giúp người nghe hiểu rõ hơn bức tranh toàn cảnh, triển vọng và tiềm năng của thị trường Việt Nam, những cơ hội từ EVFTA mang lại cũng như những vấn đề liên quan đến hậu cần, thủ tục pháp lý.

Các doanh nghiệp và đại diện các cơ quan tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại đã gặp nhau tại các cuộc tọa đàm bàn tròn để chia sẻ và trao đổi một cách cụ thể hơn các bước tiến hành và những kinh nghiệm chia sẻ trong quá trình triển khai thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Ông Thierry Modica - đại diện CCI Aix Marseille Provence, cho biết: "Tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa hai bên là rất lớn. Chúng tôi có một cộng đồng đông đảo người Việt Nam ở Marseilles và các vùng lân cận. Các doanh nghiệp của chúng tôi mong muốn đầu tư vào Việt Nam và đẩy mạnh giao lưu kinh tế với nước này. CCI của chúng tôi có 14.000 công ty là thành viên và nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối các công ty của cả hai bên."

Ông khẳng định Diễn đàn kinh tế được tổ chức chính là để nhằm phát triển và thúc đẩy mối quan hệ đối tác và trao đổi thương mại giữa Pháp và Việt Nam và ngược lại.

Để giúp các doanh nghiệp Pháp có trải nghiệm cụ thể và thực tế hơn, CCI Aix Marseille Provence dự kiến giai đoạn hai của diễn đàn này sẽ được tổ chức vào tháng 12/2022 với các chuyến đi thực tế đến Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh) và tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt-Pháp 2022 để giao lưu với các đối tác Việt Nam. Theo ban tổ chức cho đến nay, đã có nhiều công ty đăng ký tham gia vào sự kiện này.

Góc nhìn doanh nghiệp

Tham dự diễn đàn với mong muốn gặp gỡ các đối tác có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và làm cầu nối giữa doanh nghiệp Pháp và Việt Nam, ông Thierry Mermet, CEO công ty Source of Asia, cho biết đã có mặt tại nước này từ 25 năm nay, chứng kiến toàn bộ quá trình mở cửa và sự phát triển mạnh mẽ của đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ông chia sẻ: "Chưa bao giờ Việt Nam lại thuận lợi và sẵn sàng chào đón đầu tư nước ngoài như hiện nay, bởi vì từ 15-20 năm trở lại đây, Việt Nam ngày càng tăng trưởng và mở cửa. Nhưng một lý do quan trọng khác, đó là việc đóng cửa của Trung Quốc và những khó khăn trong việc giao thương giữa các nước phương Tây với Nga đã khiến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trở thành khu vực kinh tế lớn duy nhất trên thế giới hiện nay có tốc độ phát triển mạnh mẽ, có sự năng động, có dân số trẻ, có sức hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, và Việt Nam là một trung tâm của khu vực này."

Với ông Julien Brun, công ty tư vấn CEL, có 3 lý do để đầu tư vào Việt Nam. Đó là nguồn nhân lực chăm chỉ, năng động và sáng tạo; nền kinh tế cởi mở vào bậc nhất ở châu Á và thị trường phát triển thương mại đầy tiềm năng. Tuy nhiên, ông cho rằng: "Việt Nam, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn cần chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng bến cảng, sân bay để đáp ứng hơn nữa nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào nước này trong thời gian tới. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực theo hướng ưu tiên lao động trí thức hơn là lao động chân tay, để đáp ứng nhu cầu số hóa các quy trình vận hành nhà máy bằng hệ thống tự động hoặc robot trong tương lai."

Với FPT Vietnam, mục tiêu chính lại là thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Pháp. Có mặt tại nước này từ hơn 15 năm nay, tập đoàn phần mềm FPT Vietnam có hai văn phòng tại Paris và Toulouse và hiện đang làm việc với nhiều đối tác lớn tại Pháp.

Ông Trần Đăng Hòa, Phó tổng giám đốc FPT Sofware Vietnam cho biết lý do tham dự diễn đàn là để "tìm kiếm thêm khách hàng mới, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số và nghiên cứu khả năng mở văn phòng tại Marseille."

"Thế giới đang chuyển sang giai đoạn 4.0 với rất nhiều nhu cầu nhân lực về IT, FPT mong đồng hành cùng các khách hàng và đây là lý do chúng tôi tham dự Diễn đàn," ông Hòa chia sẻ./.

Tin mới cập nhật

Sẵn sàng cho “sân chơi” thuế tối thiểu toàn cầu

Sẵn sàng cho “sân chơi” thuế tối thiểu toàn cầu

Phải chuẩn bị sẵn các gói chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới, trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng trong năm 2024.
Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore và Việt Nam

Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore và Việt Nam

Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore (1-2/6) và Việt Nam (3-4/6) nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Mở rộng các FTA để tăng lực xuất khẩu cho hàng Việt

Mở rộng các FTA để tăng lực xuất khẩu cho hàng Việt

Bên cạnh hệ thống FTA đang thực thi, Việt Nam tiếp tục mở rộng phạm vi, nỗ lực đàm phán với các thị trường mục tiêu nhằm mở rộng cơ hội gia tăng xuất khẩu…
5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh

5 tháng, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 5 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút 962 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) mới.
Thúc đẩy AfCFTA: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

Thúc đẩy AfCFTA: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy Khu vực tự do Thương mại Lục địa châu Phi: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam,” tổ chức chiều 24/5.
Trao đổi, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-New Zealand

Trao đổi, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-New Zealand

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam-New Zealand có tăng trưởng tích cực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009.
Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ

Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ

Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do để cùng khai thác dư địa về thương mại, thúc đẩy đầu tư.
Mở rộng cơ hội hợp tác qua các FTA

Mở rộng cơ hội hợp tác qua các FTA

Những năm qua, các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Việt Nam-Canada phấn đấu kim ngạch thương mại sớm đạt 10 tỷ USD

Việt Nam-Canada phấn đấu kim ngạch thương mại sớm đạt 10 tỷ USD

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Chính phủ đã gặp người đồng cấp Canada Justin Trudeau để trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hướng tới tương lai

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hướng tới tương lai

Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh năm 2023, Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973 - 21.9.2023).

Tin khác

Hướng dẫn về cấp C/O mẫu RCEP

Hướng dẫn về cấp C/O mẫu RCEP

Tổng cục Hải quan hướng dẫn mới liên quan đến mẫu và chữ ký cán bộ có thẩm quyền cấp C/O trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
Hội nghị Cấp cao ASEAN 42: Một ASEAN tầm vóc, hết mình vì lợi ích người dân

Hội nghị Cấp cao ASEAN 42: Một ASEAN tầm vóc, hết mình vì lợi ích người dân

Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 thể hiện quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm vóc, bền vững, bao trùm, hết mình vì lợi ích người dân.
Kết nối văn hóa ASEAN-Hà Lan qua sản phẩm dệt may truyền thống

Kết nối văn hóa ASEAN-Hà Lan qua sản phẩm dệt may truyền thống

Đại sứ quán Malaysia tại The Hague (Hà Lan) chủ trì sự kiện giới thiệu sản phẩm dệt may truyền thống của các nước ASEAN.
Quan hệ song phương tốt đẹp mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt-Anh

Quan hệ song phương tốt đẹp mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt-Anh

Việc rất nhiều mặt hàng được giảm thuế xuống 0% theo UKVFTA đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp NK hàng Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường Anh.
Thủ tướng Luxembourg bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Luxembourg bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 – 5/5 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển ngành Halal Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển ngành Halal Việt Nam

Thị trrường Halal toàn cầu giàu tiềm năng, đang phát triển nhanh với nhiều lĩnh vực; trong đó, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal.
78,3 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu được cấp C/O ưu đãi theo các FTA

78,3 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu được cấp C/O ưu đãi theo các FTA

Năm 2022, tổng kim ngạch XK sử dụng các loại C/O ưu đãi theo FTA năm 2022 đạt 78,3 tỷ USD, chiếm 33,61% tổng kim ngạch XK gần 233 tỷ USD sang các thị trường FTA
Nhiều cơ hội mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Uruguay

Nhiều cơ hội mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Uruguay

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tới Uruguay được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển giữa hai nước.
Việt Nam, Campuchia nhất trí thúc đẩy kết nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn

Việt Nam, Campuchia nhất trí thúc đẩy kết nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn

Việt Nam và Campuchia nhất trí tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền giữa hai nước và kết nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba khóa X.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bản tin gỡ khó của EVN và bài học "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công khai, minh bạch quá trình đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Bộ Công Thương sẽ tạo điều điện thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các hộ gia đình và khu công nghiệp thương mại.
Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội: Những khu vực nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện hôm nay 1/6 tại Hà Nội theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Phiên bản di động