Việt Nam - địa điểm đầu tư lý tưởng của Đức tại châu Á

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực nhiều lĩnh vực. Việt Nam là địa điểm đầu tư lý tưởng của Đức tại VN.
Việt Nam kêu gọi đầu tư vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

Kể từ khi Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược vào năm 2011, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam)
Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/12/2022, Đức có 441 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 2,37 USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%). Hiện có khoảng 500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra gần 50.000 việc làm, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quan hệ kinh tế song phương.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam cũng trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được coi là các FTA thế hệ mới với mức độ tự do hóa thương mại và đầu tư cao, qua đó thúc đẩy tăng trưởng đột phá trong quan hệ thương mại của hai nước. EVFTA loại bỏ hơn 99% thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh doanh Thế giới AHK 2022 (AHK World Business Outlook 2022) của chúng tôi, 73% các công ty Đức được khảo sát tại Việt Nam cho biết, việc thực thi EVFTA giúp tăng khả năng cạnh tranh của các công ty này tại Việt Nam. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về tỷ lệ tận dụng EVFTA của cộng đồng doanh nghiệp Đức, nhưng phản hồi khá tích cực. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với Đức đã tăng 25%, lên 14,8 tỷ USD tính đến cuối tháng 10/2022 sau khi EVFTA có hiệu lực.

Với việc Việt Nam tham gia các FTA, đặc biệt là EVFTA, các công ty Đức lạc quan về cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Báo cáo Triển vọng Kinh doanh Thế giới AHK 2022 cho thấy, 38% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam xác nhận tình hình kinh doanh khả quan và mong đợi một kịch bản tốt hơn vào năm 2023 cho họ. Bất chấp những thách thức về nhu cầu, tỷ giá hối đoái và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, 82% doanh nghiệp Đức có dự định đầu tư thêm tại Việt Nam trong 12 tháng tới.

Đối mặt với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, 89% doanh nghiệp Đức được khảo sát tại Trung Quốc đang cố gắng tìm nhà cung cấp mới và 64% trong số họ cần đa dạng hóa sản xuất. 60% trong số đó đang tìm kiếm các nhà cung cấp/địa điểm bổ sung mới ở châu Á.

Việt Nam - địa điểm đầu tư lý tưởng của Đức tại châu Á

Ước tính có khoảng 5.200 công ty Đức đang hoạt động tại Trung Quốc và một số đang áp dụng chiến lược đa dạng hóa địa điểm đầu tư. Một số doanh nghiệp xem xét các quốc gia châu Á khác, bao gồm Bangladesh, Sri Lanka và Ấn Độ, nhưng 95% trong số họ đặt ASEAN là ưu tiên. Trong khối ASEAN, Việt Nam là một trong những quốc gia/điểm đến phù hợp nhất trong chiến lược Trung Quốc + 1 của họ.

Từ khi đại dịch Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát bước đầu, Việt Nam mở cửa biên giới trở lại vào ngày 15/3/2022, đại diện của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Đức đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các dự án chất lượng cao của Đức, Việt Nam sẽ nhận được những lợi ích lâu dài và đáng kể từ các công nghệ nổi tiếng của Đức, giúp sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và phái đoàn gồm 12 công ty Đức tới Việt Nam tháng 11/2022, Thủ tướng Đức đã tái khẳng định rằng, các công ty Đức muốn đa dạng hóa lợi ích của họ ở châu Á và Việt Nam là một trung tâm sản xuất tiềm năng cho họ. Chuyến thăm được coi là cơ hội mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, thể hiện cam kết và quyết tâm cùng nhau đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Trong điều kiện và môi trường thuận lợi, ngày càng được cải thiện, chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư Đức sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam với nhiều dự án có giá trị cao. Với EVFTA, Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ nổi tiếng của Đức trong quản lý và đào tạo, sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn và ít lãng phí nguyên vật liệu và tài nguyên hơn.

EVFTA đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền cơ bản của người dân tại nơi làm việc và môi trường. Đó là nền tảng tuyệt vời cho Việt Nam và sẽ làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn như một địa điểm đầu tư lý tưởng. Nó sẽ mang lại lợi thế cho Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư Đức và châu Âu, kể từ khi Luật về Nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng (LkSG) được Đức thông qua vào tháng 6/2021, sẽ có hiệu lực từ năm 2023, bao gồm các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Đức.

Mục tiêu của luật này là cải thiện việc bảo vệ nhân quyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu và ngăn chặn lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, cấm sử dụng các chất có hại cho con người và môi trường. Việc chống phân biệt đối xử, lương đủ sống và giờ làm việc hợp lý cũng là trọng tâm của Đạo luật. Luật cũng yêu cầu các doanh nghiệp Đức xây dựng cơ chế quản lý rủi ro hiệu quả, phù hợp cho chuỗi cung ứng của mình và tích hợp cơ chế đó vào tất cả các chu trình sản xuất - kinh doanh quan trọng.

Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức khi Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc phát triển năng lượng tái tạo, với tầm nhìn dài hạn về chuyển dịch năng lượng bền vững.

Vào tháng 11/2022, UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong dự án điện gió ngoài khơi dự kiến có vốn đầu tư 4,6 tỷ USD. Lễ ký kết được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện xúc tiến đầu tư giữa Bình Định và CHLB Đức, do UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là dấu mốc đáng ghi nhớ sau hơn hai năm kể từ khi nhà đầu tư bày tỏ mong muốn khảo sát, lập trang trại điện gió ngoài khơi tại Bình Định. PNE AG hy vọng biến Việt Nam thành nhà cung cấp điện gió cạnh tranh ở khu vực Đông Nam Bộ và các khu vực khác.

Việt Nam đang xây dựng một cấu trúc mới về nguồn năng lượng, với tỷ trọng năng lượng sạch tăng lên. Chính phủ Việt Nam đang tạo ra môi trường thuận lợi hơn và khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm các nguồn thủy điện tự nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Quan trọng nhất, năng lượng xanh sẽ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư Đức và nhà đầu tư quốc tế trong tương lai. Vào ngày 14/12/2022, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhóm đối tác Quốc tế (IPG) bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch đã ký kết thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Bình đẳng (JETP) trị giá 15,5 tỷ USD.

Theo thỏa thuận này, Việt Nam cam kết thực hiện một loạt mục tiêu mới nhằm cắt giảm khoảng 500 triệu tấn khí thải vào năm 2035. Thỏa thuận sẽ giúp Việt Nam giảm điện than, “xây dựng ngành điện thế kỷ 21”. Việc thông qua tuyên bố chính trị này cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ, nhất quán và nỗ lực to lớn của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc chung tay giải quyết một trong những thách thức to lớn của thế giới.

Marko Walde (Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam))

Theo Báo Đầu tư

Tin mới cập nhật

Tận dụng cơ hội và dư địa từ EVFTA

Tận dụng cơ hội và dư địa từ EVFTA

Qua hơn hai năm triển khai Hiệp định EVFTA, kỳ vọng về sự tăng trưởng cho hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu sang EU đã có những tín hiệu tích cực.
Tận dụng cơ hội và dư địa từ Hiệp định EVFTA

Tận dụng cơ hội và dư địa từ Hiệp định EVFTA

Qua hơn hai năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu sang EU đã có những tín hiệu tích cực.
Trụ cột của quan hệ Việt Nam - Argentina

Trụ cột của quan hệ Việt Nam - Argentina

Hợp tác thương mại là một trong 3 trụ cột của quan hệ Argentina - Việt Nam, bên cạnh đối thoại chính trị tuyệt vời và hợp tác kỹ thuật, tri thức.
Sáu doanh nghiệp Việt Nam dự triển lãm nội thất lớn nhất nước Anh

Sáu doanh nghiệp Việt Nam dự triển lãm nội thất lớn nhất nước Anh

Sáu doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ nội thất tại triển lãm nội thất thường niên lớn nhất nước Anh January Firniture Show.
Kênh KBS: Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc

Kênh KBS: Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc

Bài viết trên KBS cho rằng khi xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, các hãng trên thế giới đang đổ xô đến Việt Nam và Việt Nam đang có sức hút mạnh mẽ.
FTA tiếp tục là bệ phóng cho xuất khẩu năm 2023

FTA tiếp tục là bệ phóng cho xuất khẩu năm 2023

15 FTA đang thực thi, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới với các thị trường khó tính, tiếp tục là động lực quan trọng cho hoạt động XK hàng hóa trong năm 2023.
Việt Nam vững vàng trước “cơn gió ngược”

Việt Nam vững vàng trước “cơn gió ngược”

Với nền tảng vững chắc và sự điều hành hiệu quả, nền kinh tế Việt Nam có thể đương đầu với “những cơn gió ngược” vào năm 2023 và xa hơn nữa.

Tin khác

Việt Nam – Thuỵ Điển: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững là trụ cột hợp tác

Việt Nam – Thuỵ Điển: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững là trụ cột hợp tác

Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Thuỵ Điển tiếp tục có nhiều triển vọng phát triển, nhất là trong nỗ lực chung hướng tới chuyển đổi xanh, phát triển bền vững
Thúc đẩy nền ngoại giao hiện đại, toàn diện trong bối cảnh mới

Thúc đẩy nền ngoại giao hiện đại, toàn diện trong bối cảnh mới

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với báo chí về những thành tựu của ngành trong năm 2022 và 6 ưu tiên trọng tâm của ngoại giao Việt Nam năm 2023.
“Thời điểm vàng” tận dụng cơ hội từ Hiệp định UKVFTA

“Thời điểm vàng” tận dụng cơ hội từ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) chính thức được thực thi vào 1/5/2021.
Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán

Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán

Cộng đồng người châu Á trên khắp thế giới sẵn sàng đón Tết Nguyên đán 2023 trong không khí ấm áp và sôi động, trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát.
Việt Nam vẫn trong tầm ngắm đầu tư mở rộng của doanh nghiệp châu Âu

Việt Nam vẫn trong tầm ngắm đầu tư mở rộng của doanh nghiệp châu Âu

Việt Nam vẫn nằm trong tầm ngắm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất đối với các doanh nghiệp châu Âu, với trợ lực kinh doanh đáng kể là EVFTA.
Báo Lào ca ngợi thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào

Báo Lào ca ngợi thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào

Trang nhất tờ PathetLao hằng ngày số ra ngày 16/1 đăng bài ca ngợi thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam.
Bộ Công Thương đẩy mạnh hội nhập bền vững hợp tác kinh tế quốc tế

Bộ Công Thương đẩy mạnh hội nhập bền vững hợp tác kinh tế quốc tế

Với vị thế và uy tín quốc tế ngày càng khẳng định, Việt Nam tự tin hội nhập kinh tế quốc tế nhằm nâng tầm vị thế của nền kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế.
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam - Lào

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam - Lào

Những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính trở thành bản lề cho một giai đoạn mới của quan hệ song phương Việt - Lào.
Dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp quan hệ Việt Nam-Lào

Dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp quan hệ Việt Nam-Lào

Sáng 11/01, ngay sau lễ đón chính thức tại Phủ Thủ tướng tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào mãi trường tồn

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào mãi trường tồn

Chuyến thăm của Thủ tướng thể hiện tính chất đặc biệt trong quan hệ hai nước, cho thấy nỗ lực của 2 Đảng, Nhà nước trong duy trì phát triển quan hệ song phương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Đền Trần Nam Định tấp nập khách đi lễ, du xuân

Lễ khai ấn Đền Trần được tổ chức trở lại dịp Xuân Quý Mão 2023 này khiến không khí tại khu di tích càng thêm náo nức, vui tươi.
Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Nam Định: Hàng vạn người đổ về phiên chợ "mua may, bán rủi"

Tối 28/1 (mùng 7 tháng Giêng) là thời điểm khai hội chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).
Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Văn phòng Chính phủ có 89 trường hợp xin thôi việc trong năm 2022

Theo Văn phòng Chính phủ, trong năm 2022 có 87 viên chức và 2 công chức xin thôi việc, hầu hết là viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Không chỉ có thêm những cái tết đủ đầy cho hàng vạn đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cơ hội thu về mỗi năm cả “tỷ đô” cho tỉnh Đắk Lắk đang hiện hữu.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Cái bắt tay tạo lập trật tự năng lượng toàn cầu mới

Theo giới chuyên gia, năm 2023 có lẽ được ghi nhớ là năm khởi đầu cho trật tự năng lượng thế giới mới, hình thành bởi liên minh Trung Quốc và Trung Đông.
Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Mặt bằng lãi suất được dự báo còn “nóng” sau kỳ nghỉ Tết, cả với lãi suất cho. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng lãi suất sẽ hạ nhiệt từ cuối quý II/2023.
Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết. Nhiều người phải xếp hàng, chờ 3-4 tiếng mới mua được vé đi cáp treo.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Dung Quất: Đồi cát trắng thành thủ phủ thép - dầu

Sau gần 20 năm, Dung Quất đã đổi thay hoàn toàn. Từ một vùng đồi cát trắng đã mọc lên nhiều nhà máy tỷ USD hàng đầu cả nước.
Phiên bản di động