Tìm giải pháp căn cơ để ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá

Dù các đơn vị chức năng đã ráo riết vào cuộc, nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng vẫn tìm mọi cách để đưa thuốc lá nhập lậu vào thị trường nội địa.
Thủ tướng: Kiên quyết triệt phá các đường dây buôn lậu thuốc lá Đồng Tháp: Buôn lậu Thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp

Liên tục phát hiện thuốc lá lậu

Mỗi năm các lực lượng chức năng cả nước bắt giữ hơn 10 nghìn vụ vi phạm, tịch thu hơn 8 triệu bao thuốc lá nhập lậu. Nhưng nhìn chung, số vụ buôn lậu thuốc lá được phát hiện, bắt giữ thời gian qua được nhìn nhận chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với thực tế.

Việc xử lý chỉ mới dừng lại ở người vận chuyển, buôn bán nhỏ lẻ chứ chưa tận gốc nên sau một thời gian hoạt động, buôn lậu thuốc lá lại tiếp tục tái diễn.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường, năm 2022 lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tiến hành kiểm tra gần 2.200 vụ, xử lý 1.600 vụ việc về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, xì gà nhập lậu, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, với số lượng bao thuốc và tương đương xử lý hơn 126 nghìn bao; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 7,7 tỷ đồng.

Hiện các đường dây vận chuyển thuốc lá lậu được tổ chức hoạt động rất chuyên nghiệp. Chúng thường hoạt động vào ban đêm và liên tục thay đổi địa điểm tập kết hàng hóa ở các kho biên giới. Thuốc lá lậu được ngụy trang cất giấu rất tinh vi, sau đó dùng xuồng máy tốc độ cao hoặc thuê người đeo vác, vận chuyển băng qua đường biên giới.

Có không ít các đối tượng vận chuyển thuê là người có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy nên rất manh động trong quá trình vận chuyển hàng. Khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, chúng sẵn sàng dùng hung khí để chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ, hòng tẩu thoát.

Tìm giải pháp căn cơ để ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá ảnh 1
Lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang tiêu hủy thuốc lá nhập lậu

Để qua mặt các lược lượng chức năng, một số đối tượng còn sử dụng hình thức thuê xe tải để vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn. Tinh vi hơn, chúng thường “xé lẻ” thuốc lá nhập thành số lượng nhỏ, mỗi lần từ 80 bao đến 140 bao để chỉ bị xử phạt hành chính, tránh bị xử lý hình sự. Hay Thuốc lá nhập lậu thường được cất giấu ở một điểm khác, chỉ khi có người mua mới lấy giao trực tiếp.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ dưới 50 bao, sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu đồng. Theo quy định này, chế tài xử phạt hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu có thể bị phạt tiền tới 3 triệu đồng.

Điển hình ngày 24-4 vừa qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Long An đã phối hợp bắt giữ ô-tô tải do tài xế tên Lê Văn Vàng điều khiển chở gần 115 thùng, tương đương 60 nghìn gói thuốc lá điếu ngoại nhập. Khi phát hiện khả nghi, lực lượng chức năng đã ra tín hiệu dừng để kiểm tra, nhưng lái xe tải trên đã bất chấp hiệu lệnh, lao thẳng vào tổ công tác, nhưng đã bị khống chế.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ dưới 50 bao, sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu đồng. Theo quy định này, chế tài xử phạt hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu có thể bị phạt tiền tới 3 triệu đồng.

Bước đầu, Vàng khai nhận được một người đàn ông không rõ lai lịch, thuê gặp người tên Tâm để nhận và chở thuốc lá từ huyện Tân Hưng (Long An) về tỉnh Đồng Tháp với tiền công 5 triệu đồng. Sau khi được ứng trước 3 triệu đồng và nhận hàng, Vàng chạy xe được khoảng 10km thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Đây là vụ vận chuyển thuốc lá lậu có số lượng lớn nhất được bắt giữ trên địa bàn tỉnh Long An từ trước đến nay.

Mặc dù các lực lượng chức năng, đặc biệt là Biên phòng khu vực biên giới Tây Nam (điểm nóng về buôn lậu thuốc lá) thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới, song các hành vi buôn lậu này đến vẫn diễn ra "âm ỉ" do nhiều yếu tố tạo nên.

Trong đó phải kể đến do buôn lậu thuốc lá mang lại siêu lợi nhuận, có thể lên đến 400% nên nhiều người vẫn bị hấp dẫn, nhất là những người dân nghèo vùng biên giới thu nhập không ổn định. Đơn cử, lợi nhuận thu được từ một bao thuốc lá Jet nhập lậu từ biên giới khoảng 7.000-8.000 đồng, cao gấp 3 lần so với các sản phẩm thuốc lá hợp pháp cùng phân khúc.

Cục trưởng Nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương) Thân Đức Công cho biết, lực lượng chức năng đã ngăn chặn được một số điểm nóng về thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, hạn chế tối đa tình trạng bày bán công khai tại các cửa hàng, khu vực công cộng.

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ và lợi nhuận cao từ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu mang lại nên tình hình nhập lậu thuốc lá về lâu dài vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng, trong đó có quản lý thị trường cần duy trì thường xuyên, xuyên suốt.

Cần giải pháp tổng thể

Do chênh lệch về thuế suất quá lớn, nên thuốc lá lậu mang lại nguồn lợi bất chính lớn cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển. Từ năm 2019, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong nước tăng lên 75%. Theo quy luật, việc tăng thuế sẽ kéo theo tăng giá, điều này chắc chắn dẫn đến tình trạng buôn lậu thuốc lá gia tăng.

Buôn lậu thuốc lá đang trở thành thứ hàng hóa siêu lợi nhuận do "né" được 135% thuế nhập khẩu, 75% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế giá trị gia tăng, 1,5% quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá. Vì vậy, các đối tượng buôn lậu luôn tìm mọi thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Theo Hiệp hội thuốc lá Việt Nam (VTA), thuốc lá nhập lậu đang chiếm khoảng hơn 20% thị phần trong nước, gây thất thu ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc lá tại nước ta có giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% vào năm 2020, nhưng mức giảm không đáng kể so với mong muốn. Vì vậy, Bộ Y tế cho rằng, biện pháp hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá là tăng thuế thuốc lá. Tuy nhiên, công cụ này tại nước ta đang chưa đủ mạnh.

Do đó, mới đây Bộ Tài chính đề xuất phương án tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá. Nhưng theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, nếu không có những giải pháp căn cơ, chỉ áp dụng tăng thuế sẽ khó đạt hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, vô hình trung còn kích thích các hành vi buôn lậu thuốc lá do chênh lệch thuế suất.

Việc tăng thuế đối với thuốc lá phải đi đôi với thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, không chỉ thực hiện bắt giữ các hành vi buôn lậu mà cần tăng cường kiểm tra, bắt giữ, xử lý hệ thống bán lẻ thuốc lá lậu trên thị trường.

Mặt khác, cần triển khai với giải pháp đồng bộ, toàn diện để tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống thuốc lá lậu như: tăng cường tuyên truyền giáo dục người tiêu dùng, tiểu thương, nhà phân phối không tham gia tiếp tay cho các đường dây buôn lậu.

Ngoài ra, khi Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung một số điều có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã quy định buôn lậu từ 1.500 bao thuốc lá trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Lợi dụng "khe hở" này, nhiều đối đã xé lẻ hoặc nhiều vụ khi bắt giữ kiểm tra thì chỉ có 1.499 bao, do đó chỉ bị xử lý hành chính ở mức 100 triệu đồng.

Chính vì vậy, các bộ, ngành liên quan cần rà soát, nghiên cứu, ban hành các thông tư hướng dẫn chi tiết, cụ thể trong việc xử lý vi phạm nhằm bịt những kẽ hở, không để cho các đối tượng buôn lậu thuốc lá lợi dụng.

Đồng thời, cần củng cố việc kiểm soát buôn lậu tại cửa khẩu và tại các điểm bán lẻ thuốc lá. Đặc biệt, để kiểm soát có hiệu quả việc buôn lậu thuốc lá ở Việt Nam, các cơ quan chức năng nên tập trung vào 10 tỉnh biên giới Tây Nam là điểm nóng về buôn lậu thuốc lá. Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc kiểm tra, xử lý các ổ nhóm, đối tượng buôn lậu thuốc lá nổi cộm để ngăn chặn hiệu quả hành vi buôn lậu.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

Nhịp cầu Công Thương 20/9: Phản ánh liên quan EVNSPC, Marubeni, Giang Nam Petrol

Nhịp cầu Công Thương 20/9: Phản ánh liên quan EVNSPC, Marubeni, Giang Nam Petrol

Nhịp cầu Công Thương ngày 20/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan đến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), Công ty Marubeni và một số đơn vị khác.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Phát hiện "ông lớn" xăng dầu nhiều vi phạm, sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp giải thể

Phát hiện "ông lớn" xăng dầu nhiều vi phạm, sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp giải thể

Công ty TNHH Trung Linh Phát - chi nhánh TP. HCM vừa bị Chi cục Thuế quận Tân Bình cảnh báo có rủi ro cao về thuế, hóa đơn.
Chênh lệch số tiền hối lộ trong vụ Việt Á: Bộ Công an nói gì?

Chênh lệch số tiền hối lộ trong vụ Việt Á: Bộ Công an nói gì?

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, lý giải sự chênh lệch số tiền hối lộ trong vụ án Việt Á giữa số liệu ban đầu so với kết luận điều tra.
Vì sao hai nữ lãnh đạo Công ty Xuyên Việt Oil bị bắt giam?

Vì sao hai nữ lãnh đạo Công ty Xuyên Việt Oil bị bắt giam?

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (A09) vừa khởi tố 2 bị can thuộc Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil.
Hé lộ chiêu trò khiến CEO Bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy bị khởi tố

Hé lộ chiêu trò khiến CEO Bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy bị khởi tố

Bà Vũ Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam: Đang làm rõ tin tiếp viên bị bắt tại Hàn Quốc

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam: Đang làm rõ tin tiếp viên bị bắt tại Hàn Quốc

Cục Hàng không cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ thông tin liên quan đến việc hai tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc do vận chuyển cần sa.
Hai tiếp viên Việt bị bắt tại Hàn Quốc nghi buôn lậu tinh dầu cần sa: Hãng hàng không nói gì?

Hai tiếp viên Việt bị bắt tại Hàn Quốc nghi buôn lậu tinh dầu cần sa: Hãng hàng không nói gì?

Đại diện các hãng bay trong nước lên tiếng trước thông tin hai tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc vì tình nghi buôn lậu tinh dầu cần sa.
Hai nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc vì nghi buôn lậu tinh dầu cần sa

Hai nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc vì nghi buôn lậu tinh dầu cần sa

Hai nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ vì nghi ngờ buôn lậu tinh dầu cần sa trị giá 300 triệu Won vào nước này hồi tháng 4/2023.
Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến chậm tiến độ, khai thác khoáng sản để làm vật liệu xây dựng phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Tin khác

Lùm xùm Công ty Nhật Nam: Dòng tiền huy động từ các nhà đầu tư “chạy” đi đâu?

Lùm xùm Công ty Nhật Nam: Dòng tiền huy động từ các nhà đầu tư “chạy” đi đâu?

Công ty Nhật Nam huy động vốn từ các “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với lãi suất cao. Nhiều người thắc mắc, tiền thu được Công ty Nhật Nam đã dùng vào việc gì?
Vụ nâng khống giá cây xanh: Nhiều bị cáo nói lời sau cùng trong nỗi xót xa, ân hận

Vụ nâng khống giá cây xanh: Nhiều bị cáo nói lời sau cùng trong nỗi xót xa, ân hận

Được nói lời sau cùng, nhiều bị cáo trong vụ nâng khống giá cây xanh xót xa, ân hận về việc làm sai trái của mình và mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 2-3 năm tù trong vụ “thổi giá” cây xanh ở Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 2-3 năm tù trong vụ “thổi giá” cây xanh ở Hà Nội

Trong vụ án "thổi giá" cây xanh, bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bị Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị tuyên phạt mức án từ 2-3 năm tù.
Vì sao Thanh tra đề nghị công an điều tra cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn?

Vì sao Thanh tra đề nghị công an điều tra cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn?

Một gia đình 4 thế hệ, người lớn nhất 90 tuổi, bé nhất chưa tới một tuổi phải uất nghẹn ra khỏi nhà để thi hành án giao nhà, đất cho người trúng đấu giá.
Vụ nâng khống giá cây xanh: Cựu chủ tịch Công ty Cây xanh khai ông Nguyễn Đức Chung mắng, dọa đuổi việc

Vụ nâng khống giá cây xanh: Cựu chủ tịch Công ty Cây xanh khai ông Nguyễn Đức Chung mắng, dọa đuổi việc

Chiều 25/8, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo trong vụ nâng khống giá cây xanh tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.
Hà Nội: Chuyển cơ quan công an vụ việc có dấu hiệu sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Hà Nội: Chuyển cơ quan công an vụ việc có dấu hiệu sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu sản xuất thuốc chữa bệnh giả tại quận Thanh Xuân, lực lượng chức năng đã chuyển hồ sơ điều tra sang cơ quan công an.
Vụ "thổi giá" vụ cây xanh ở Hà Nội được diễn ra như thế nào?

Vụ "thổi giá" vụ cây xanh ở Hà Nội được diễn ra như thế nào?

TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ nâng khống giá trị cây xanh, gây thiệt hại tài sản nhà nước, trong đó có cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
Hầu toà vụ án thứ 4: Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố tội gì?

Hầu toà vụ án thứ 4: Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố tội gì?

Sáng nay TAND TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với các bị cáo trong vụ án sai phạm trong công tác liên quan đến cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Có khả năng xem xét khởi tố 2 thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT

Có khả năng xem xét khởi tố 2 thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT

Cục An ninh Chính trị Nội bộ (Bộ Công an) đang tiếp tục làm rõ những vấn đề khác có liên quan 2 thí sinh ở Yên Bái và Cao Bằng chụp ảnh đề thi gửi ra ngoài.
Sửa luật để “quản” thuốc lá thế hệ mới

Sửa luật để “quản” thuốc lá thế hệ mới

Việt Nam cần nghiên cứu, đánh giá rõ tác hại của thuốc lá thế hệ mới, từ đó ban hành khung khổ pháp lý để quản lý sản phẩm này.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động