Tín hiệu mang lại kỳ vọng khởi sắc hơn cho thị trường chứng khoán

Những tín hiệu tích cực thị trường chứng khoán phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng năm Nhâm Dần đem lại nhiều kỳ vọng cho 1 năm Quý Mão 2023 khởi sắc hơn.
Thị trường chứng khoán năm 2023 có điểm sáng nào?

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong năm qua nhưng những tín hiệu tích cực thị trường chứng khoán phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần đem lại nhiều kỳ vọng cho một năm Quý Mão 2023 khởi sắc hơn, qua đó mang lại cho nhà đầu tư những cơ hội đầu tư mới. Đây là nhận định của nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS).

Liên tiếp tăng điểm

VN-Index kết thúc phiên giao dịch trước nghỉ lễ (19/1) bằng phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp. Chốt phiên, VN-Index dừng tại mức 1.108,08 điểm tăng 9,80 điểm với giá trị giao dịch 11.717 tỷ đồng; VN30-Index dừng tại 1.121,92 điểm, tăng 6,20 điểm; HNX-Index tăng 2,14 điểm lên mức 219,87 điểm với 1.205 tỷ trao tay; UPCOM tăng 0,44 điểm lên mức 73,98 điểm.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán. Ảnh tư liệu: Hứa Chung/TTXVN
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán. Ảnh tư liệu: Hứa Chung/TTXVN

Ba cổ phiếu gồm VCB tăng 3,3%, BID tăng 1,9%, MSN tăng 2,1% có tác động tốt nhất tới VN-Index. Trong khi đó, hai mã HPG giảm 2,5% và VHM giảm 0,6% có tác động tiêu cực nhất với chỉ số này

VN-Index giao dịch giằng co và chịu áp lực bán trong hầu hết phiên giao dịch, thậm chí đã có lúc xuống dưới tham chiếu trước khi đảo chiều tăng trở lại vào cuối giờ. Kết phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng thể hiện vai trò trụ cột của thị trường khi đóng góp phần lớn đà tăng, cụ thể như VCB tăng 3,3%, ACB tăng 2%, BID tăng 1,9%, CTG tăng 1,1%.

Xét về mức tăng, trong ngày gia dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, cổ phiếu ngành than tiếp tục có phiên bùng nổ thứ 2 với mức tăng 5,8% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu THT tăng 9,6%, TVD tăng 9,1%, NBC và TDN đều tăng 9%, TC6 tăng 8,2%...

Tiếp đó là nhóm bảo hiểm với mức tăng 2,52% giá trị vốn hóa, đóng góp chính vào mức tăng là BVH tăng 3,1%, theo sau là PVI tăng 2 và VNR tăng 1,5%...

Nhóm dịch vụ tài chính, cụ thể là các cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng tích cực với SHS tăng 4,2%, VND tăng 3,7%, SSI và BVS đều tăng 3,2%, MBS tăng 2%, HCM tăng 1,9%, VCI tăng 1%...

Nhiều nhóm ngành khác cũng ghi nhận kết quả giao dịch khả quan như du lịch và giải trí, hàng và dịch vụ công nghiệp, y tế, bán lẻ, hóa chất…

Khối ngoại mua ròng hơn 796,85 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong đó, SSI và VIC là hai mã được mua ròng nhiều nhất với lần lượt 121,59 tỷ đồng và 73,1 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 26,3 tỷ đồng.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 2/2023 tăng ít hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó thu hẹp mức chênh lệch xuống còn -0,92 điểm. Điều này cho thấy tâm lý của các nhà giao dịch đã trở nên thận trọng hơn đối với xu hướng của thị trường sau 7 phiên tăng điểm liên tiếp.

Theo SHS, phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần, thị trường tăng điểm mạnh và tạo ra đợt bứt phá tin cậy giúp VN-Index và VN30-Index thoát khỏi kênh downtrend (trạng thái của cổ phiếu hoặc thị trường chung giảm xuống các mức thấp hơn trong một khoảng thời gian) trung hạn kéo dài 1 năm qua.

Chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.108,08 điểm với trạng thái tăng mạnh dần về cuối phiên. Như vậy với việc VN-Index đã vượt khá xa đường kháng cự của kênh downtrend trung hạn (nay trở thành đường hỗ trợ cho VN-Index) có thể xác nhận VN-Index đã bước vào giai đoạn mới mang tính tích lũy để chờ cơ hội tạo uptrend (giai đoạn giá thị trường có xu hướng giá tăng) thực sự. Trạng thái thị trường trong thời gian tới mặc dù chưa xác nhận là uptrend nhưng sẽ vận động trong kênh hồi phục và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bao gồm ngắn, trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn, đợt hồi phục hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm. Đợt phục hồi này khá tin cậy bởi 2 yếu tố: Thị trường thoát kênh downtrend và trước thời điểm Break (một chỉ số giá trị được các nhà giao dịch dùng để xác định một vị trí trong giai đoạn đầu của xu hướng) trạng thái vận động của thị trường là tích lũy khá tốt. Với góc nhìn trung - dài hạn, cơ hội gia tăng tỷ trọng cũng liên tục xuất hiện trong thời gian qua.

Theo chuyên gia phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) Phạm Thu Hà Phương, đà tăng của thị trường tiếp tục được củng cố trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần. Các chỉ số ghi nhận đỉnh cao mới và đóng cửa vượt vùng cản 1.100 điểm của VN-Index, tương đương với 1.120 điểm của VN30-Index.

Mặc dù dòng tiền chưa cải thiện nhiều nhưng áp lực cung cũng chưa gây sức ép lớn cho thị trường. Theo đó, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục được hỗ trợ và tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo, 27/1/2023. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường và khai thác một số cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực, VDSC khuyến nghị.

Thị trường chứng khoán thế giới ngược chiều

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa nghỉ lễ, các thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương biến động ngược chiều trong phiên giao dịch sáng 26/1, giữa bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc các số liệu kinh tế mới công bố.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,79%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,6% bất chấp số liệu mới công bố cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 2,6% trong năm 2022, và GDP quý IV/2022 giảm 0,4% so với quý III.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm nhẹ 0,12% xuống 27.361,1 điểm. Trong phiên, đồng yen giữ giá so với USD, giao dịch ở mức 129 yen đổi 1 USD, trước đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất với tốc độ chậm lại.

Các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc Đại lục và Australia vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Về phía các thị trường Âu-Mỹ, hầu hết các chỉ số chủ chốt đều giảm điểm trong phiên 25/1 sau khi nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo kinh doanh kém khả quan và nhà đầu tư chờ đợi số liệu tăng trưởng kinh tế sắp công bố của Mỹ.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán London (Anh) giảm 0,2% xuống 7.744,87 điểm. Chỉ số DAX của Đức và chỉ số CAC 40 của Pháp đều giảm 0,1% và lần lượt đóng cửa ở mức 15.081,64 điểm và 7.043,88 điểm.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, tại thị trường New York, chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.016,22 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq mất 0,2% và chốt phiên ở mức 11.313,357 điểm. Duy chỉ có chỉ số công nghiệp Dow Jones đi ngược chiều, với mức tăng nhẹ gần 0,1% và đóng cửa ở mức 33.743,84 điểm.

Theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ do nhà đầu tư chuẩn bị cho đợt công bố báo cáo kinh doanh kém khả quan của các “ông lớn” công nghệ. Hàng loạt đợt sa thải nhân viên, những mục tiêu không hoàn thành và dự báo ảm đạm đang trở thành cơn gió ngược với hầu hết các công ty công nghệ.

Cùng ngày, Tập đoàn công nghệ Microsoft thông báo triển vọng kinh doanh nền tảng điện toán đám mây cho doanh nghiệp Azure không được như kỳ vọng, sau khi chỉ vừa mới công bố kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên. Trong khi đó, “ông lớn” hàng không Boeing thông báo lỗ trong báo cáo quý IV/2022, với doanh thu thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích.

Nhà phân tích Patrick O'Hare của trang thông tin tài chính Briefing.com cho biết, dự báo về Azure cho thấy tăng trưởng đang chậm lại và các điều kiện kinh doanh đang trở nên khó khăn hơn. Các nhà đầu tư đang lo ngại về định giá cổ phiếu (liên quan đến báo cáo thu nhập) cũng như khả năng thị trường có thể đã “lạc quan hơi thái quá” khi tăng nóng trong tháng 1/2023 vừa rồi.

Theo Báo Tin tức

Tin mới cập nhật

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/11: TCM, VIB và CTR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 29/11: TCM, VIB và CTR

Kết quả kinh doanh của Dệt may Thành Công - TCM giảm mạnh trong 10 tháng đầu năm, do số lượng đơn hàng nhỏ giọt cùng với đơn giá hàng dệt may giảm 20 - 30%.
Lý giải đà tăng dựng đứng của cổ phiếu VE3: Thắng gói thầu to từ EVNNPC

Lý giải đà tăng dựng đứng của cổ phiếu VE3: Thắng gói thầu to từ EVNNPC

Trong hai tuần ngắn ngủi, cổ phiếu VE3 của VNECO3 tăng mạnh 58% bất luận diễn biến không tích cực của thị trường, gây nhiều hoài nghi, nay đã có đáp án.
Khám phá

Khám phá 'kho tiền' của Sài Gòn VRG, đại gia cho CTS vay nóng 2.000 tỷ đồng

Đây không phải lần đầu tiên Sài Gòn VRG (SIP) bạo tay cho công ty chứng khoán vay số tiền lớn. Trước đó, doanh nghiệp từng cho VCBS vay hàng trăm tỷ đồng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/11: PC1, DPR và VNM

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 28/11: PC1, DPR và VNM

2023 làm một năm đầy khó khăn với PC1 trong bối cảnh thủy điện bị ảnh hưởng do hiện tượng El Nino, mảng xây lắp đình trệ và chi phí tài chính chưa cải thiện.
Lo ngại sức ép đáo hạn trái phiếu: Khoảng 100 doanh nghiệp đang

Lo ngại sức ép đáo hạn trái phiếu: Khoảng 100 doanh nghiệp đang 'khất' nợ 192.000 tỷ đồng

Số tiền doanh nghiệp chậm trả trái phiếu chiếm gần 19% dư nợ trái phiếu toàn thị trường, trong đó, "con nợ" lớn nhất vẫn là các doanh nghiệp bất động sản.
Vợ chồng son kiếm triệu USD từ đầu tư chứng khoán, bí quyết nào tạo nên thành công?

Vợ chồng son kiếm triệu USD từ đầu tư chứng khoán, bí quyết nào tạo nên thành công?

Sau quãng thời gian "còng lưng" trả nợ, đôi vợ chồng trẻ nọ đã đưa tài sản ròng vượt mốc triệu USD với một năm ngắn ngủi đầu tư chứng khoán, vậy họ làm thế nào?
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/11: GEG, PNJ và PHR

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 27/11: GEG, PNJ và PHR

Giữa thời lạm phát, Điện Gia Lai (GEG) đang đối mặt với áp lực từ các khoản vay lớn được tài trợ cho dự án mới, như nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1.
Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung

Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung 'game' mới, Minh Phú muốn làm NƠXH

HAGL tung 'game' phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới, Minh Phú muốn làm NƠXH, Novaland nhận loạt tin vui... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Cá nhân duy nhất trong vụ

Cá nhân duy nhất trong vụ 'giải cứu' HAGL 1.300 tỷ đồng là ai?

Đối tác của HAGL, ông Nguyễn Đức Quân Tùng là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, từng làm 'sếp lớn' tại các đơn vị danh tiếng như VNDirect, OCB, VPBankS.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/11: STB, SIP và VCB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/11: STB, SIP và VCB

Quý III, STB chứng kiến biên lãi ròng (NIM) giảm 78 điểm cơ bản so với quý trước và giảm 123 điểm cơ bản so với cùng kỳ. Tuy nhiên, NIM thu hẹp chỉ là tạm thời.

Tin khác

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/11: NT2, QNS và FRT

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/11: NT2, QNS và FRT

SSI Research đưa ra giá mục tiêu 1 năm theo phương pháp DCF là 27.620 đồng/cổ phiếu cho NT2, tương đương tiềm năng tăng giá 12,7%, cùng với khuyến nghị khả quan
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/11: Khả quan cho MWG, PLX

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 21/11: Khả quan cho MWG, PLX

DPM có thể hưởng lợi trong bối cảnh nhu cầu phân bón đang tăng cao trong quý IV, đến từ việc gia tăng canh tác ngũ cốc do giá mặt hàng này trên toàn cầu tăng.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/11: Tích cực cho VHC và DPG, trung lập cho SAB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 20/11: Tích cực cho VHC và DPG, trung lập cho SAB

Nghị định 100 vẫn tiếp tục làm giảm mức tiêu thụ của toàn ngành bia rượu, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của SAB, nhiều nhất đến tận nửa đầu năm 2024.
Chuyên gia

Chuyên gia 'phím' những cổ phiếu nên quan tâm sau mùa BCTC quý III

Mirae Asset cho biết, các cổ phiếu thuộc một số nhóm ngành mang tính ổn định như thực phẩm, hóa chất, dầu khí, điện đang là những lựa chọn tương đối an toàn.
Vừa lên HOSE, Dệt may Hòa Thọ (HTG) nhận ngay

Vừa lên HOSE, Dệt may Hòa Thọ (HTG) nhận ngay 'tráp' phạt hải quan

Dù vi phạm của Dệt may Hòa Thọ không lớn, trong phạm vị nhỏ nhưng cũng khiến nhà đầu tư bày tỏ ái ngại khi doanh nghiệp chỉ vừa "chân ướt chân ráo" sang HOSE.
Cổ phiếu BMC của Khoáng sản Bình Định sôi động trước tin thoái vốn Nhà nước

Cổ phiếu BMC của Khoáng sản Bình Định sôi động trước tin thoái vốn Nhà nước

Thông tin Nhà nước thoái vốn giúp cổ phiếu BMC của Khoáng sản Bình Định có 4 phiên tăng điểm từ đầu tuần đến nay, nổi bật là phiên tăng trần ngày 15/11.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/11: Kỳ vọng sinh lời BSR, GEX và PAN

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 16/11: Kỳ vọng sinh lời BSR, GEX và PAN

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vừa điều chỉnh tăng dự phóng kết quả kinh doanh năm 2023 và 2024 của BSR so với báo cáo trước nhất lần lượt là 6,8% và 6%.
Đại gia nông nghiệp nào chống lưng tân binh sàn HOSE - Siba Group?

Đại gia nông nghiệp nào chống lưng tân binh sàn HOSE - Siba Group?

Siba Group thành lập vào tháng 2/2015, có 3 cổ đông sáng lập với số vốn điều lệ 90 tỷ đồng, tiền thân là Công ty Cổ phần Cơ khí môi trường Việt Nam.
Khuyến nghị cổ phiếu ngày 15/11: Gọi tên các mã HHV, HDB và NLG

Khuyến nghị cổ phiếu ngày 15/11: Gọi tên các mã HHV, HDB và NLG

Trong ngắn hạn, SSI Research khuyến nghị tích cực cho cổ phiếu HHV cùng với dự báo lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh trong quý IV/2023 nhờ hưởng lợi từ đầu tư công.
Đi tìm động lực tăng điểm của nhóm cổ phiếu vận tải biển

Đi tìm động lực tăng điểm của nhóm cổ phiếu vận tải biển

Các gương mặt tiêu biểu của nhóm ngành vận tải biển như GMD, HAH, VOS, VSC... đều đang chứng kiến các phiên giao dịch đầy sôi động, đưa thị giá tăng mạnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” bắt đầu lúc 10h ngày 24/11/2023 tại Báo Công Thương.
Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở khu vực châu Á.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023 tiếp tục đà giảm. Giá dầu WTI, giá dầu Brent giảm gần 1% và giá xăng dầu trong nước áp dụng theo phiên điều chỉnh mới nhất.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn.
Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện về luật hóa quy định nồng độ cồn bằng 0 khi tham gia giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng phía sau đó còn là cả câu chuyện lớn hơn.
Phiên bản di động