Tín hiệu mang lại kỳ vọng khởi sắc hơn cho thị trường chứng khoán

Những tín hiệu tích cực thị trường chứng khoán phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng năm Nhâm Dần đem lại nhiều kỳ vọng cho 1 năm Quý Mão 2023 khởi sắc hơn.
Thị trường chứng khoán năm 2023 có điểm sáng nào?

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong năm qua nhưng những tín hiệu tích cực thị trường chứng khoán phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần đem lại nhiều kỳ vọng cho một năm Quý Mão 2023 khởi sắc hơn, qua đó mang lại cho nhà đầu tư những cơ hội đầu tư mới. Đây là nhận định của nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS).

Liên tiếp tăng điểm

VN-Index kết thúc phiên giao dịch trước nghỉ lễ (19/1) bằng phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp. Chốt phiên, VN-Index dừng tại mức 1.108,08 điểm tăng 9,80 điểm với giá trị giao dịch 11.717 tỷ đồng; VN30-Index dừng tại 1.121,92 điểm, tăng 6,20 điểm; HNX-Index tăng 2,14 điểm lên mức 219,87 điểm với 1.205 tỷ trao tay; UPCOM tăng 0,44 điểm lên mức 73,98 điểm.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán. Ảnh tư liệu: Hứa Chung/TTXVN
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán. Ảnh tư liệu: Hứa Chung/TTXVN

Ba cổ phiếu gồm VCB tăng 3,3%, BID tăng 1,9%, MSN tăng 2,1% có tác động tốt nhất tới VN-Index. Trong khi đó, hai mã HPG giảm 2,5% và VHM giảm 0,6% có tác động tiêu cực nhất với chỉ số này

VN-Index giao dịch giằng co và chịu áp lực bán trong hầu hết phiên giao dịch, thậm chí đã có lúc xuống dưới tham chiếu trước khi đảo chiều tăng trở lại vào cuối giờ. Kết phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng thể hiện vai trò trụ cột của thị trường khi đóng góp phần lớn đà tăng, cụ thể như VCB tăng 3,3%, ACB tăng 2%, BID tăng 1,9%, CTG tăng 1,1%.

Xét về mức tăng, trong ngày gia dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, cổ phiếu ngành than tiếp tục có phiên bùng nổ thứ 2 với mức tăng 5,8% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu THT tăng 9,6%, TVD tăng 9,1%, NBC và TDN đều tăng 9%, TC6 tăng 8,2%...

Tiếp đó là nhóm bảo hiểm với mức tăng 2,52% giá trị vốn hóa, đóng góp chính vào mức tăng là BVH tăng 3,1%, theo sau là PVI tăng 2 và VNR tăng 1,5%...

Nhóm dịch vụ tài chính, cụ thể là các cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng tích cực với SHS tăng 4,2%, VND tăng 3,7%, SSI và BVS đều tăng 3,2%, MBS tăng 2%, HCM tăng 1,9%, VCI tăng 1%...

Nhiều nhóm ngành khác cũng ghi nhận kết quả giao dịch khả quan như du lịch và giải trí, hàng và dịch vụ công nghiệp, y tế, bán lẻ, hóa chất…

Khối ngoại mua ròng hơn 796,85 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong đó, SSI và VIC là hai mã được mua ròng nhiều nhất với lần lượt 121,59 tỷ đồng và 73,1 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 26,3 tỷ đồng.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 2/2023 tăng ít hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó thu hẹp mức chênh lệch xuống còn -0,92 điểm. Điều này cho thấy tâm lý của các nhà giao dịch đã trở nên thận trọng hơn đối với xu hướng của thị trường sau 7 phiên tăng điểm liên tiếp.

Theo SHS, phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần, thị trường tăng điểm mạnh và tạo ra đợt bứt phá tin cậy giúp VN-Index và VN30-Index thoát khỏi kênh downtrend (trạng thái của cổ phiếu hoặc thị trường chung giảm xuống các mức thấp hơn trong một khoảng thời gian) trung hạn kéo dài 1 năm qua.

Chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.108,08 điểm với trạng thái tăng mạnh dần về cuối phiên. Như vậy với việc VN-Index đã vượt khá xa đường kháng cự của kênh downtrend trung hạn (nay trở thành đường hỗ trợ cho VN-Index) có thể xác nhận VN-Index đã bước vào giai đoạn mới mang tính tích lũy để chờ cơ hội tạo uptrend (giai đoạn giá thị trường có xu hướng giá tăng) thực sự. Trạng thái thị trường trong thời gian tới mặc dù chưa xác nhận là uptrend nhưng sẽ vận động trong kênh hồi phục và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bao gồm ngắn, trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn, đợt hồi phục hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm. Đợt phục hồi này khá tin cậy bởi 2 yếu tố: Thị trường thoát kênh downtrend và trước thời điểm Break (một chỉ số giá trị được các nhà giao dịch dùng để xác định một vị trí trong giai đoạn đầu của xu hướng) trạng thái vận động của thị trường là tích lũy khá tốt. Với góc nhìn trung - dài hạn, cơ hội gia tăng tỷ trọng cũng liên tục xuất hiện trong thời gian qua.

Theo chuyên gia phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) Phạm Thu Hà Phương, đà tăng của thị trường tiếp tục được củng cố trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần. Các chỉ số ghi nhận đỉnh cao mới và đóng cửa vượt vùng cản 1.100 điểm của VN-Index, tương đương với 1.120 điểm của VN30-Index.

Mặc dù dòng tiền chưa cải thiện nhiều nhưng áp lực cung cũng chưa gây sức ép lớn cho thị trường. Theo đó, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục được hỗ trợ và tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo, 27/1/2023. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường và khai thác một số cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực, VDSC khuyến nghị.

Thị trường chứng khoán thế giới ngược chiều

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa nghỉ lễ, các thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương biến động ngược chiều trong phiên giao dịch sáng 26/1, giữa bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc các số liệu kinh tế mới công bố.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,79%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,6% bất chấp số liệu mới công bố cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 2,6% trong năm 2022, và GDP quý IV/2022 giảm 0,4% so với quý III.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm nhẹ 0,12% xuống 27.361,1 điểm. Trong phiên, đồng yen giữ giá so với USD, giao dịch ở mức 129 yen đổi 1 USD, trước đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất với tốc độ chậm lại.

Các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc Đại lục và Australia vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Về phía các thị trường Âu-Mỹ, hầu hết các chỉ số chủ chốt đều giảm điểm trong phiên 25/1 sau khi nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo kinh doanh kém khả quan và nhà đầu tư chờ đợi số liệu tăng trưởng kinh tế sắp công bố của Mỹ.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán London (Anh) giảm 0,2% xuống 7.744,87 điểm. Chỉ số DAX của Đức và chỉ số CAC 40 của Pháp đều giảm 0,1% và lần lượt đóng cửa ở mức 15.081,64 điểm và 7.043,88 điểm.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, tại thị trường New York, chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.016,22 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq mất 0,2% và chốt phiên ở mức 11.313,357 điểm. Duy chỉ có chỉ số công nghiệp Dow Jones đi ngược chiều, với mức tăng nhẹ gần 0,1% và đóng cửa ở mức 33.743,84 điểm.

Theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ do nhà đầu tư chuẩn bị cho đợt công bố báo cáo kinh doanh kém khả quan của các “ông lớn” công nghệ. Hàng loạt đợt sa thải nhân viên, những mục tiêu không hoàn thành và dự báo ảm đạm đang trở thành cơn gió ngược với hầu hết các công ty công nghệ.

Cùng ngày, Tập đoàn công nghệ Microsoft thông báo triển vọng kinh doanh nền tảng điện toán đám mây cho doanh nghiệp Azure không được như kỳ vọng, sau khi chỉ vừa mới công bố kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên. Trong khi đó, “ông lớn” hàng không Boeing thông báo lỗ trong báo cáo quý IV/2022, với doanh thu thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích.

Nhà phân tích Patrick O'Hare của trang thông tin tài chính Briefing.com cho biết, dự báo về Azure cho thấy tăng trưởng đang chậm lại và các điều kiện kinh doanh đang trở nên khó khăn hơn. Các nhà đầu tư đang lo ngại về định giá cổ phiếu (liên quan đến báo cáo thu nhập) cũng như khả năng thị trường có thể đã “lạc quan hơi thái quá” khi tăng nóng trong tháng 1/2023 vừa rồi.

Theo Báo Tin tức

Tin mới cập nhật

Nghị định 08: Lời giải cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định 08: Lời giải cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, cân nhắc đến dư địa của chính sách tiền tệ, thúc đẩy chính sách tài khóa
JICA hỗ trợ Việt Nam cải thiện thị trường chứng khoán

JICA hỗ trợ Việt Nam cải thiện thị trường chứng khoán

Tại hội thảo “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” chuyên gia Nhật Bản đã đưa ra nhiều khuyến nghị...
Doanh nghiệp niêm yết khởi động lại kế hoạch tăng vốn

Doanh nghiệp niêm yết khởi động lại kế hoạch tăng vốn

Một số doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên sàn chứng khoán đã khởi động lại kế hoạch huy động vốn trên thị trường chứng khoán từng bị gián đoạn trong năm 2022.
Thế khó của người cầm trái phiếu doanh nghiệp

Thế khó của người cầm trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã đưa ra một số điểm mới.
Ngân hàng SVB sụp đổ tác động thế nào tới chứng khoán Việt Nam?

Ngân hàng SVB sụp đổ tác động thế nào tới chứng khoán Việt Nam?

Dù đánh giá SVB sụp đổ ít tác động tới chứng khoán Việt Nam, song VNDIRECT vẫn cho rằng trong nửa đầu năm nay đà tăng trưởng của VN-Index khá mong manh.
Chứng khoán: Dự báo tuần giao dịch biến động ảnh hưởng từ khối ngoại

Chứng khoán: Dự báo tuần giao dịch biến động ảnh hưởng từ khối ngoại

Với thông tin này, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có một tuần giao dịch đầy biến động.
Kỳ vọng dòng vốn ngoại giữ nhịp thị trường chứng khoán

Kỳ vọng dòng vốn ngoại giữ nhịp thị trường chứng khoán

Giới phân tích cho rằng thị trường phục hồi nhờ thông tin tích cực trong đó thông tin hàng nghìn tỷ đồng từ khối ngoại sẽ được giải ngân trong 1-2 tuần tới.
Vui buồn cổ phiếu thị giá cao

Vui buồn cổ phiếu thị giá cao

Số lượng thành viên của “câu lạc bộ” cổ phiếu giá 3 chữ số đã thu hẹp đáng kể sau giai đoạn tăng nóng năm 2021.
Hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Còn băn khoăn định giá

Hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Còn băn khoăn định giá

Quy định mới của Chính phủ về tháo gỡ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định 08, trong đó có trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.
VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tích lũy

VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tích lũy

Các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về mùa kết quả kinh doanh năm 2022, do đó VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì xu hướng tích luỹ.

Tin khác

Chứng khoán: Nhịp giảm điểm đang xuất hiện trở lại

Chứng khoán: Nhịp giảm điểm đang xuất hiện trở lại

Xu hướng hồi phục lên ngưỡng kháng cự 1.070-1.080 điểm là khá mong manh do dòng tiền chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh sau khi có Nghị định 08 của Chính phủ

Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh sau khi có Nghị định 08 của Chính phủ

Cụ thể chốt phiên hôm nay 6/3, một loạt mã cổ phiếu bất động sản tăng trần như CRE, DIG, DXG, HPX, HQC, MH3, NVL, PDR, SCR, VHD.
Cổ phiếu đầu tư công hút dòng tiền

Cổ phiếu đầu tư công hút dòng tiền

Điển hình như phiên ngày 1/3, nhiều cổ phiếu vừa giảm mạnh trước đó đã bật mạnh trở lại, trong đó, nhóm cổ phiếu đầu tư công hút mạnh dòng tiền ngắn hạn.
Chứng khoán: Xu hướng hồi phục yếu dần vì thiếu thông tin hỗ trợ

Chứng khoán: Xu hướng hồi phục yếu dần vì thiếu thông tin hỗ trợ

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index vẫn là giảm điểm khi thị trường chứng khoán đã xuất hiện đỉnh sau và đáy sau thấp hơn đáy trước.
Khả năng giao dịch cổ phiếu FLC và "nút thắt" báo cáo kiểm toán

Khả năng giao dịch cổ phiếu FLC và "nút thắt" báo cáo kiểm toán

Lưu ký cổ phiếu FLC từ thị trường HoSE sang thị trường UPCoM từ ngày 22/02/2023.
Chứng khoán: Dòng tiền bắt đáy xuất hiện nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn còn

Chứng khoán: Dòng tiền bắt đáy xuất hiện nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn còn

Thị trường chứng khoán đã phục hồi phiên đầu tiên sau khi đã trải qua 2 tuần giảm, dù vậy vẫn chưa làm thay đổi xu hướng giảm trong ngắn hạn.
Tiết lộ 3 loại cổ phiếu nên đầu tư năm 2023

Tiết lộ 3 loại cổ phiếu nên đầu tư năm 2023

Tuy cổ phiếu định giá về vùng thấp do giá chịu ảnh hưởng bởi xu hướng giảm chung nhưng một số loại cổ phiếu của một số nhóm ngành vẫn được đánh giá tích cực.
Thị trường chứng khoán tháng 2 thiếu vắng động lực mới

Thị trường chứng khoán tháng 2 thiếu vắng động lực mới

Theo các chuyên gia tài chính – chứng khoán, thị trường chứng khoán hiện nay đi ngang là chính và có thể kéo dài đến nửa năm 2023.
Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ 13 đến 17/2

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ 13 đến 17/2

Trên các sàn HOSE, HNX và UPCoM, tuần từ ngày 13 đến 17/2, có 10 doanh nghiệp chốt trả cổ tức cho cổ đông.
Nhiều thử thách cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Nhiều thử thách cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Dự báo doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục gặp khó trong năm 2023 và triển vọng nhóm cổ phiếu này vẫn là một câu hỏi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Tổng cục Thuế khẳng định, không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên.
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Bên cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết phát triển vùng là giải pháp được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Nhiều hoạt động văn hóa diễn ra xuyên suốt năm 2023 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.
Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha, đạt 113.550 tấn, trị giá xấp xỉ 269 triệu euro.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh như vậy tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2023, sáng 17/3.
Phú Yên: Khởi tố 4 bị can nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm 78-02D

Phú Yên: Khởi tố 4 bị can nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm 78-02D

4 bị can ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 78-02D, thuộc Công ty TNHH Đăng kiểm Bách Việt (tỉnh Phú Yên) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “nhận hối lộ”.
Phiên bản di động