"Thâm tình" EVN Finance và Amber Holdings: "Cầu nối" Chứng khoán Nhất Việt

Amber Holdings và EVN Finance không chỉ cùng là cổ đông lớn tại Chứng khoán Nhất Việt, mà mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp còn sâu sắc hơn thế...
EVN Finance và mục tiêu đứng thứ 3 trên thị trường cho vay tiêu dùng EVN thu về hơn 219 tỷ đồng từ thoái vốn cổ phần tại EVN Finance

Ngày 21/8, kết quả đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt cho thấy, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance, HOSE: EVF) là tổ chức "bạo tay" chi 120 tỷ đồng để mua vào 12 triệu cổ phiếu VFS, qua đó trở thành cổ đông lớn của hãng chứng khoán này với tỷ lệ sở hữu 10%.

Trước đó, EVF Finance không sở hữu bất kỳ cổ phiếu VFS nào. Tuy nhiên, thực tế hai bên đã xây dựng mối quan hệ nhất định, minh chứng là hai lãnh đạo của EVF Finance là ông Nguyễn Văn Hải - Thành viên độc lập HĐQT và ông Lê Long Giang - Trưởng ban Kiểm soát đang lần lượt nắm giữ 34.000 và 35.000 cổ phiếu VFS, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,028% và 0,029%.

Như vậy, sau giao dịch, tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm EVF Finance tại VFS là 10,058%, tương đương khối lượng hơn 12 triệu cổ phiếu.

Chứng khoán Nhất Việt, Amber Holdings và EVN Finance có nhiều mối liên hệ
Chứng khoán Nhất Việt, Amber Holdings và EVN Finance có nhiều mối liên hệ

Liên quan đến thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ trên, ông Trần Anh Thắng - Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Nhất Việt, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Amber Capital Holdings (Amber Holdings) cũng tham gia mua 7 triệu cổ phiếu VFS, nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 13,01%.

Với lượng cổ phiếu VFS được Amber Holdings nắm giữ từ trước là 8,8 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông đại diện bởi Amber Holdings tại Chứng khoán Nhất Việt là 20,34%.

Sang ngày 31/8, một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Amber Holdings của ông Trần Anh Thắng là Công ty CP Quản lý Quỹ Amber (Amber Capital) tiếp tục mua vào 952.280 cổ phiếu EVF, tương đương 0,271% vốn điều lệ của của EVN Finance.

Đặc biệt, báo cáo giao dịch khi đó hé lộ một chi tiết thú vị, đó là ông Lê Mạnh Linh - Chủ tịch HĐQT Amber Capital cũng là Thành viên HĐQT của EVN Finance, người đang giữ 0,495% lượng cổ phiếu EVF lưu hành.

Mới đây, ngày 12/9, Amber Capital tiếp tục mua vào 897.950 cổ phiếu EVF, nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,527%. Hiện, hàng loạt đợt giao dịch cổ phiếu VFS của nhóm Amber Holdings, EVN Finance đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về mối quan hệ của các tổ chức này.

Amber Holdings - “người nâng tầm” Chứng khoán Nhất Việt

Theo tìm hiểu, thực chất Chứng khoán Nhất Việt vốn là thành viên của Amber Holdings, sau khi tập đoàn mua lại từ năm 2017 với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái tài chính - bất động sản - năng lượng của mình. Về tay Amber Holdings, Chứng khoán Nhất Việt thay da đổi thịt, cải thiện toàn bộ hoạt động kinh doanh với sự giúp sức của công ty mẹ.

Trong quá trình nâng tầm Chứng khoán Nhất Việt, dưới thời chủ mới, doanh nghiệp đã thực hiện 3 đợt tăng vốn điều lệ, hiện đạt mức 1.200 tỷ đồng, đồng thời tiến hành đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM từ tháng 7/2020. Ba năm sau, tháng 7/2023, Chứng khoán Nhất Việt chính thức niêm yết trên HNX, tạo kỳ vọng phát triển lớn trong giai đoạn kế tiếp.

Vậy, Amber Holdings là tập đoàn thế nào, sức ảnh hưởng lớn đến đâu?

Được biết, tập đoàn này được thành lập năm 2009, với số vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 200 triệu đồng. Trải qua hơn một thập kỷ phát triển, đến nay, Amber Holdings giới thiệu đang sở hữu hệ sinh thái kinh doanh đa ngành, với 3 trụ cột lớn: tài chính - bất động sản - năng lượng, bên cạnh những mảng kinh doanh "tay trái" như truyền thông và đào tạo.

Đi sâu vào từng hoạt động, trong lĩnh vực tài chính, ngoài Chứng khoán Nhất Việt, Amber Holdings còn sở hữu 2 đơn vị thành viên khác là Công ty CP Quản lý Quỹ Amber (Amber Capital) và Công ty CP Đầu tư Amber Fintech.

Lĩnh vực bất động sản có phần khiêm tốn hơn, khi hệ sinh thái của Chủ tịch Trần Anh Thắng chỉ thành lập một đơn vị tiếp quản là Công ty TNHH Amber Asset Management (được cho đơn vị kế tục của Công ty CP Bất động sản Quang Anh).

Song, danh mục dự án của Amber Asset Management lại rất đáng nể, họ đang trực tiếp hoặc gián tiếp đầu tư hơn 20 dự án trên toàn quốc, tiêu biểu là Amber Hills Golf & Resort - Rock Valley Course (Yên Dũng, Bắc Giang), Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai (Ninh Hoà, Khánh Hoà), Khu du lịch sinh thái Bản Xôi (Ba Vì, Hà Nội), Chung cư cao cấp và dịch vụ thương mại Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội), Apex Tower (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Khu công nghiệp Amber Tây Bắc Hồ Xá (Vĩnh Linh, Quảng Trị)...

Trụ cột chính cuối cùng, ở mảng năng lượng tái tạo, Amber Holdings sở hữu 2 công ty thành viên là Công ty CP Amber Engergy và Công ty CP Helio Energy, là chủ đầu tư các dự án điện gió tại khu vực Hướng Linh, Quảng Trị. Chẳng hạn như dự án nhà máy điện mặt trời Thuận Minh II tại Bình Thuận, hay như một số dự án điện mặt trời mái nhà tại Quảng Trị, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Các lãnh đạo của Amber Holdings thường đảm nhiệm cùng lúc nhiều chức vụ quan trọng tại đơn vị thành viên. Trong trường hợp Chứng khoán Nhất Việt, không chỉ có Chủ tịch Trần Anh Thắng đích thân đảm trách vai trò Tổng giám đốc, mà còn có ông Hoàng Thế Anh - Chủ tịch HĐTV Amber Asset Management cũng từng tham gia HĐQT của Chứng khoán Nhất Việt nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Sau này, HĐQT Chứng khoán Nhất Việt ghi nhận thêm sự hiện diện của ông Phan Thành Đạt - Tổng Giám đốc Helio Energy. Đáng nói, Chủ tịch Chứng khoán Nhất Việt đương nhiệm - ông Nguyễn Thế Anh trước đó cũng có nhiều năm giữ vai trò điều hành chính tại Công ty CP Giáo dục Amber Academy - "ngọn cờ tiên phong" của tập đoàn trong hoạt động giáo dục.

Theo số liệu công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn điều lệ của Amber Holdings đạt 261 tỷ đồng vào cuối năm 2022. Tổng tài sản công ty mẹ đạt 665,8 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, vốn điều lệ Amber Asset Management là 600 tỷ đồng. Tổng tài sản cán ngưỡng 1.469 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2021.

Hệ sinh thái đa ngành Amber Holdings với 3 mũi nhọn: tài chính - bất động sản - năng lượng
"Thâm tình" Amber Holdings - EVN Finance

Amber Holdings và EVN Finance không chỉ cùng là cổ đông lớn tại Chứng khoán Nhất Việt mà mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp còn sâu sắc hơn thế.

Như đã nói phía trên, ông Lê Mạnh Linh - Chủ tịch HĐQT Amber Capital cũng đang có một ghế trong HĐQT của EVN Finance. Được biết, ông Linh đắc cử vào HĐQT EVN Finance nhiệm kỳ 2023 - 2028 hồi tháng 3 năm nay, với sự tiến cử của nhóm cổ đông đại diện cho 10,083% vốn của công ty tài chính này.

Đáng chú ý, trước đó, tại thời điểm cuối năm 2019, Amber Captial cùng Bất động sản Quang Anh (tên cũ của Amber Asset Management) và Công ty CP Helio Power do ông Phan Thành Đạt làm đại diện pháp luật từng xuất hiện trong danh mục các khoản đầu tư dài hạn khác của EVN Finance.

Trong đó, khoản đầu tư 300 tỷ đồng vào Helio Power là nguyên nhân chính khiến giá trị các khoản đầu tư dài hạn khác của EVNFC tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2019. Được biết Helio - một trong những đơn vị phát triển dự án điện mặt trời Thuận Minh II, do Amber Capital tham gia góp vốn.

EVN Finance từng đầu tư vào các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Amber Holdings

Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư AFG Đà Nẵng - một doanh nghiệp khác do Amber Capital làm cổ đông sáng lập cũng có liên hệ với EVN Finance. Giữa năm 2019, EVN Finance đã mua lại lô trái phiếu 450 tỷ đồng mà doanh nghiệp này phát hành tại Chứng khoán Nhất Việt.

Theo tìm hiểu, AFG Đà Nẵng cùng tham gia Công ty CP Phương Mai trong Khu du lịch Dốc Lết – Phương Mai - một trong những dự án bất động sản trọng điểm của Amber Holdings.

Ngoài ra, theo giới thiệu của Amber Holdings, EVN Finance cũng kết hợp với một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Amber là Amber Fintech trong việc phát triển Fast Money - dịch vụ cho vay tiêu dùng thông qua các nền tảng trực tuyến như MoMo, My Viettel...

Theo Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán VN

Tin mới cập nhật

Becamex bán dự án 18.300 tỷ cho CapitaLand, cổ phiếu BCM bật tăng

Becamex bán dự án 18.300 tỷ cho CapitaLand, cổ phiếu BCM bật tăng

Ngay đầu phiên sáng 8/12, cổ phiếu BCM của Becamex bật tăng hơn 2,4% lên vùng giá 66.400 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường đạt 67.000 tỷ đồng.
Tỷ phú Thái thu về 9.300 tỷ cổ tức, ‘viên ngọc quý’ Sabeco giờ ra sao?

Tỷ phú Thái thu về 9.300 tỷ cổ tức, ‘viên ngọc quý’ Sabeco giờ ra sao?

Tỷ phú Thái Lan thu về 9.300 tỷ đồng tiền cổ tức từ Sabeco kể từ khi ThaiBev thâu tóm doanh nghiệp ngành bia này. Sau nhiều biến động, ông lớn Bia Sài Gòn giờ ra sao?
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/12: BID, DHA và QNS

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/12: BID, DHA và QNS

BID đang là ngân hàng có quy mô tài sản tài sản cao nhất toàn ngành, đạt 2,13 triệu tỷ tính đến cuối quý III/2023, tăng trưởng 1% so với hồi đầu năm.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/12: TCB, KDH và KBC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/12: TCB, KDH và KBC

Tỷ lệ nợ xấu của TCB tăng khá mạnh sau 9 tháng 2023 lên 1,4%, cao hơn 64 điểm cơ bản so với đầu năm và cao hơn 30 điểm cơ bản so với quý liền kề.
HAGL hoãn buổi gặp gỡ cổ đông 8/12 tới, chưa hẹn ngày tương phùng

HAGL hoãn buổi gặp gỡ cổ đông 8/12 tới, chưa hẹn ngày tương phùng

Ngoài các cổ đông, trong đội ngũ nhà đầu tư quan tâm nhất đến HAGL hiện giờ, không thể không nhắc đến LPBank của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thụy, tức bầu Thụy.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/12: BCG, LPB và HHV

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/12: BCG, LPB và HHV

2023 là năm đầy thách thức đối với BCG khi 2 mảng hoạt động cốt lõi là bất động sản và xây dựng gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, mảng năng lượng lại tỏa sáng.
Thanh khoản

Thanh khoản 'nhảy dựng' hơn 37 triệu cổ phiếu, Đầu tư LDG được 'giải cứu'?

Trước đó trong phiên 1/12 và 4/12, khối lượng dư bán sàn của LDG đạt lần lượt 39,4 triệu và gần 27 triệu đơn vị. Phải chăng, niềm tin của nhà đầu tư đã trở lại?
Sau quý lãi lớn, Coteccons (CTD)

Sau quý lãi lớn, Coteccons (CTD) 'ngắm nghía' M&A doanh nghiệp cơ điện

Coteccons (CTD) vừa có quý gặt hái lợi nhuận 'khủng' cao nhất trong gần 4 năm trở lại đây, là dấu hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã qua.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/12: VHC, GMD và MSN

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 5/12: VHC, GMD và MSN

SSI Research hạ khuyến nghị từ khả quan xuống trung lập đối với cổ phiếu VHC cùng đó điều chỉnh giảm giá mục tiêu còn 77.300 đồng/cp, thấp hơn 18% giá cũ.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 4/12: VJC, HPG và SIP

VNDirect bày tỏ lo ngại về tỷ lệ đòn bẩy của VJC đang tăng lên mức cao nhất 5 năm cùng với những giao dịch phức tạp với các bên liên quan có địa chỉ nước ngoài.

Tin khác

Công ty của Chủ tịch SAM Holdings tất toán trước hạn 252 tỷ đồng trái phiếu

Công ty của Chủ tịch SAM Holdings tất toán trước hạn 252 tỷ đồng trái phiếu

Động thái mua lại trái phiếu diễn ra trong bối cảnh tình hình sức khỏe của ông Lê Hoành Sơn đang sa sút nghiêm trọng, mới đây phải xin rút khỏi HĐQT NSI.
Sẽ đình chỉ cổ phiếu UPCoM với doanh nghiệp vi phạm công bố báo cáo tài chính

Sẽ đình chỉ cổ phiếu UPCoM với doanh nghiệp vi phạm công bố báo cáo tài chính

Theo HNX, sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp.
Ban hành quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Ban hành quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Phát hành riêng lẻ là phương thức bán trực tiếp trái phiếu Chính phủ cho từng đối tượng mua hoặc chọn ngân hàng thương mại làm đại lý phân phối và thanh toán trái phiếu Chính phủ cho đối tượng mua.
Doanh nhân trong tuần: Nóng phi vụ Bầu Thụy

Doanh nhân trong tuần: Nóng phi vụ Bầu Thụy 'giải vây' cho Bầu Đức

Ngay sau buổi lễ ký kết hợp tác toàn diện, công chúng bắt gặp hình ảnh Bầu Thuỵ và Bầu Đức thân mật ngồi cạnh nhau trên khán đài sân vận động Hàng Đẫy xem bóng.
Dấu ấn Taseco, Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh và năm vượt khó 2023

Dấu ấn Taseco, Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh và năm vượt khó 2023

Thành lập năm 2005, Tập đoàn Taseco (Taseco Group) do ông Phạm Ngọc Thanh làm Chủ tịch đã phát triển lớn mạnh và trở thành tập đoàn tên tuổi trong nước...
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/12: VHM, DBD và CTG

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 1/12: VHM, DBD và CTG

VNDirect tin rằng doanh số bán mới của VHM sẽ tăng trưởng trở lại từ năm 2024 nhờ mở bán các đại dự án Vinhomes Vũ Yên, Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Wonder Park...
Toàn cảnh phi vụ Bầu Thụy

Toàn cảnh phi vụ Bầu Thụy 'giải vây' cho Bầu Đức

Cái bắt tay giữa ông Nguyễn Đức Thụy và Đoàn Nguyên Đức, hai ông bầu nức tiếng làng bóng đá Việt Nam được kỳ vọng tạo nên những đột phá lớn cho HALG lẫn LPBank.
Ém nhẹm thông tin, Đầu tư LDG lĩnh án phạt tiền 130 triệu đồng

Ém nhẹm thông tin, Đầu tư LDG lĩnh án phạt tiền 130 triệu đồng

Quyết định xử phạt trên tiếp tục là "gáo nước lạnh" dội lên tâm lý của các nhà đầu tư LDG, khi kết quả kinh doanh "bết bát", giá trị cổ phiếu lao dốc.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 30/11: IDC, DHG và VRE

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 30/11: IDC, DHG và VRE

ACBS vừa điều chỉnh giảm 14% dự phóng doanh thu năm 2023 của IDC xuống 7.000 tỷ đồng và giảm 25% lợi nhuận sau thuế xuống gần 1.600 tỷ đồng.
83 triệu cổ phiếu Apax Holdings hủy niêm yết từ ngày 6/12, nhà đầu tư phải làm gì?

83 triệu cổ phiếu Apax Holdings hủy niêm yết từ ngày 6/12, nhà đầu tư phải làm gì?

Trước sự kiện hủy niêm yết, câu hỏi đang được quan tâm nhất là nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu IBC của Apax Holdings sẽ cần làm gì, vào lúc rối ren này?
Xem thêm

Đọc nhiều

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Hàng loạt sai phạm tại Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho thấy Dự án Nhà máy Xử lý rác APT Seraphin Hải Dương có nhiều sai phạm về môi trường, xây dựng.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/12/2023: Đồng loạt tăng 500 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 5/12/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 05/12 thế nào?
Phiên bản di động