Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.
Ngành điều khởi sắc Ngành điều nhập siêu 1 tỷ USD

Thời gian gần đây, ngành điều nước ta gặp khó khăn kép khi sản xuất và xuất khẩu đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ, người trồng điều khốn đốn. Để phát triển bền vững ngành điều người dân và doanh nghiệp cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ trong trồng và chăm sóc điều; đầu tư cho chế biến sâu; đa dạng hóa sản phẩm; giảm chi phí chế biến để tăng sức cạnh tranh…

Để phát triển bền vững ngành điều người dân và doanh nghiệp cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ trong trồng và chăm sóc điều; đầu tư cho chế biến sâu; đa dạng hóa sản phẩm; giảm chi phí chế biến để tăng sức cạnh tranh…

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay cả nước có khoảng 322.000ha trồng điều với năng suất 11,2 tạ/ha, sản lượng 341.000 tấn.

Năng suất giảm

Tỉnh Bình Phước hiện có 150.000ha điều, sản lượng đạt khoảng 170.000 tấn hạt/năm, chiếm 50% diện tích và hơn 50% sản lượng điều của cả nước. Trong những năm gần đây, người trồng điều trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, sản lượng điều sụt giảm 30 đến 40% cộng thêm giá hạt điều nhân xuống có lúc dưới 21.000 đồng/kg, ảnh hưởng đến thu nhập.

Theo các hộ dân trồng điều ở các huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập, năm nay thời điểm điều ra hoa trời mưa nhiều, nên tỷ lệ đậu quả giảm. Mặc dù vừa thu hoạch vụ điều năm 2023 với sản lượng được gần 4 tấn hạt tươi nhưng ông Điểu Keng ở xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập không vui như mọi năm. Theo ông Điểu Keng, năm trước với 4ha điều gia đình thu hoạch được 8 tấn nhưng năm nay sản lượng chỉ bằng một nửa.

Công nhân Công ty cổ phần Hà Mỵ, huyện Đồng Phú (Bình Phước) sơ chế hạt điều nguyên liệu.
Công nhân Công ty cổ phần Hà Mỵ, huyện Đồng Phú (Bình Phước) sơ chế hạt điều nguyên liệu.

Với sản lượng như này, trừ hết chi phí, tiền thu về coi như lỗ công chăm sóc. Tương tự, vườn điều của gia đình ông Phạm Xuân Láng ở xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập với diện tích hơn 30ha đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng qua tính toán đã biết chắc lỗ vốn. Ông Láng cho biết: “Vườn điều của gia đình khi đang ra hoa thì trời mưa, đến khi điều kết trái bị khô đen rồi rụng. Cả năm chăm sóc, giờ tiền thu vào không đủ trả chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu và công thu hoạch”.

Bí thư Huyện ủy Bù Đăng, Vũ Lương cho biết: “Bù Đăng là huyện nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cao-su và điều, trong đó cây điều chiếm hơn 1/4 diện tích toàn tỉnh. Vụ điều năm nay, thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng, năng suất. Mặc dù huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng hỗ trợ nông dân kỹ thuật chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh nhưng sản lượng điều vẫn quá thấp, chỉ đạt khoảng 1 tấn/ha, nông dân thất thu 40% đến 50%”.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, năm 2022 diện tích điều tại các tỉnh: Bình Phước, Đắk Nông, Đồng Nai bị thu hẹp đáng kể, riêng Bình Phước từ 175.000ha đến 180.000ha trước đây, nay xuống còn 150.000ha. Vụ điều năm nay, hiện đã thu hoạch xong, năng suất trung bình tiếp tục giảm sâu so với 2022. Nguyên nhân là do mùa mưa kéo dài cộng thêm khí hậu tháng 12/2022 và tháng 1, tháng 2/2023 lạnh hơn nên đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây điều. Bên cạnh đó, giá điều nhân thấp, nhà chế biến đang bị lỗ dẫn đến người trồng điều gặp nhiều khó khăn.

Giảm chi phí chế biến để tăng sức cạnh tranh

Ngành chế biến điều Việt Nam hằng năm tiêu thụ hàng triệu tấn điều thô, tuy nhiên, sản lượng điều thô của nước ta chỉ hơn 300.000 tấn, phần lớn phải nhập khẩu, chủ yếu từ châu Phi và Campuchia. Mục tiêu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu điều nhân của nước ta đạt khoảng 3,1 tỷ USD.

Đến hết quý I, đã xuất khẩu hơn 112.000 tấn, doanh thu đạt hơn 642 triệu USD. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam, Bạch Khánh Nhựt: “Những tháng gần đây, xuất khẩu điều nhân tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc giá điều nhân rẻ, cước vận tải biển giảm mạnh… cho nên các siêu thị giảm giá bán nhằm tăng lượng tiêu thụ. Hơn nữa, tại thị trường Mỹ, châu Âu, 3 tháng qua tiêu thụ khá tốt.

Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nền kinh tế bắt đầu phục hồi nên tiêu thụ đang tăng; tại các thị trường khác như Trung Đông, Đông Bắc Á tình hình tiêu thụ cũng tốt lên. Nhưng những năm qua, công suất chế biến tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ chậm dẫn đến tình trạng tranh mua hạt điều thô khiến giá mua tăng nhưng giá bán điều nhân rẻ…

Trong khi đó, lãi suất ngân hàng cao, các chi phí khác cho chế biến, xuất khẩu như: nhân công, bao bì, năng lượng… đều tăng dẫn đến thua lỗ trong chế biến. Do sản lượng trong nước thấp, các doanh nghiệp chế biến phụ thuộc vào điều thô nhập khẩu cho nên mọi biến động từ các nước sản xuất đều ảnh hưởng đến ngành điều Việt Nam”. Theo Hội Điều Bình Phước, niên vụ điều năm 2023 do chi phí sản xuất, lãi suất ngân hàng tăng…, các doanh nghiệp chế biến điều trên địa bàn tỉnh gặp khó.

Mặt khác, các doanh nghiệp chế biến hạt điều trong nước cũng đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của doanh nghiệp một số nước trên thế giới đang nổi lên. Theo đánh giá của các doanh nghiệp chế biến điều trong nước thì doanh nghiệp nước ngoài mạnh về tài chính, áp dụng công nghệ vào chế biến và lợi thế hơn về giá điều thô.

Để phát triển bền vững ngành điều, theo Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Long Sơn, Vũ Thái Sơn: “Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các quốc gia trồng và các quốc gia nhập khẩu hạt điều đều coi chỉ dẫn địa lý như một công cụ để cạnh tranh.

Vì vậy, giải pháp căn cơ hiện nay là rà soát, chuẩn hóa lại quy trình, thủ tục cấp và quản lý chỉ dẫn địa lý hạt điều nhằm tái khẳng định thương hiệu chất lượng của hạt điều Bình Phước; củng cố sự minh bạch và tăng cường sức cạnh tranh ở thị trường quốc tế”.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam, Bạch Khánh Nhựt cho rằng, các địa phương và người dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp để thực hiện cải tạo vườn điều; tái canh, trồng mới bằng những giống điều mới có năng suất và chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học-kỹ thuật trong trồng, chăm sóc cây điều.

Đồng thời, các doanh nghiệp chế biến tiếp tục đầu tư, thường xuyên nâng cấp, hoàn thiện dây chuyền, thiết bị công nghệ chế biến điều nhân để tăng năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn môi trường, xã hội... đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu.

Mặt khác cần giảm chi phí chế biến để tăng sức cạnh tranh và thu nhập; đẩy mạnh đầu tư cho chế biến sâu với những sản phẩm đa dạng, phù hợp nhu cầu và thị hiếu của các quốc gia nhập khẩu nhằm nâng cao giá trị hạt điều Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Cùng với đó, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần có những chính sách, biện pháp thích hợp để tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng, công bằng cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

Làm gì để giải quyết 3 không “định mệnh” với doanh nghiệp Việt?

Làm gì để giải quyết 3 không “định mệnh” với doanh nghiệp Việt?

3 không mang tính “định mệnh” với doanh nghiệp Việt gồm không dám, không thể và không cần vay vốn đang là câu hỏi gay gắt cần sớm được giải quyết.
Hoàng Thùy Linh và lời xin lỗi không tôn trọng các nhà báo

Hoàng Thùy Linh và lời xin lỗi không tôn trọng các nhà báo

Thêm một lần, tên của ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh lại trong tầm ngắm của khán giả, thay vì ra mắt một chương trình mới lại là một lời xin lỗi.
Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Sau nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gần đây, nhiều khu chung cư bỗng ban hành lệnh cấm sạc xe điện trong hầm để xe và coi đây như một “giải pháp” phòng cháy.
Điện thoại iPhone 15 và thói sĩ diện hão của người Việt

Điện thoại iPhone 15 và thói sĩ diện hão của người Việt

Đến hẹn lại lên, nhà sản xuất Apple tiếp tục cho ra sản phẩm điện thoại iPhone 15 và cũng là lúc câu chuyện về thói sĩ diện hão lại có dịp được đem ra bàn luận.
Hậu vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Làm gì để nỗi đau không còn cơ hội lặp lại?

Hậu vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Làm gì để nỗi đau không còn cơ hội lặp lại?

Có lẽ là lần đầu tiên, cả nước có một vụ hỏa hoạn cướp đi tính mạng nhiều người như vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, đó là cái tang chung của cộng đồng.
Sen Tài Thu: Vị đắng khiến khách hàng mất ngủ

Sen Tài Thu: Vị đắng khiến khách hàng mất ngủ

Những thông tin về mất khả năng chi trả số tiền lên đến cả ngàn tỷ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu khiến bao khách hàng mất ngủ, cho dù uống tâm sen thường dễ ngủ
Từ vụ bất động sản Nhật Nam: Truy tìm nguồn gốc ‘quỷ dữ’ ở đâu?

Từ vụ bất động sản Nhật Nam: Truy tìm nguồn gốc ‘quỷ dữ’ ở đâu?

“Chủ trò” bất động sản Nhật Nam đã bị khởi tố, giờ đây mối lo của các nhà đầu tư đã trót xuống tiền là làm sao thu hồi được đồng nào hay đồng đó.
Từ những bình luận diều hâu với cổ phiếu VFS Vinfast đến lời cảnh báo của cụ Phan Bội Châu về một tật xấu

Từ những bình luận diều hâu với cổ phiếu VFS Vinfast đến lời cảnh báo của cụ Phan Bội Châu về một tật xấu

Kể từ ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), cổ phiếu VFS của Vinfast ra mắt sàn Nasdaq, mở ra một hướng đi mới cho câu chuyện huy động vốn ngoại của doanh nghiệp Việt.
Tiết kiệm năng lượng và câu chuyện “nhìn người, ngẫm ta”

Tiết kiệm năng lượng và câu chuyện “nhìn người, ngẫm ta”

Hoá ra câu chuyện tiết kiệm năng lượng cũng như sử dụng năng lượng sao cho tiết kiệm nhất lại vẫn đang là vấn đề thời sự của nhiều nước.
Thấy gì khi chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đổi số điện thoại đường dây nóng?

Thấy gì khi chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đổi số điện thoại đường dây nóng?

Sự quá tải sau 10 ngày công bố số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho thấy người dân đã thực sự trở thành chủ thể của thực thi chính sách.

Tin khác

Siêu sao Messi vào MV của Jack: Hào quang người nghệ sỹ chân chính không đến từ sự giả dối

Siêu sao Messi vào MV của Jack: Hào quang người nghệ sỹ chân chính không đến từ sự giả dối

Người nghệ sỹ chân chính hãy tự phát triển bằng tài năng, không nên tìm cách “ăn theo” hào quang của người nổi tiếng, bởi hậu quả khôn lường.
“Kịch hay” bất động sản Lộc Phúc hạ màn, lòi đuôi lừa đảo

“Kịch hay” bất động sản Lộc Phúc hạ màn, lòi đuôi lừa đảo

Chiêu lừa của Công ty Lộc Phúc về bất động sản không mới nhưng phải đến khi nhà chức trách vào cuộc thì màn kịch dự án mới lộ mặt thật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43

Sáng 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia từ ngày 4-7/9.
Phóng sinh rằm tháng Bảy: Hiểu đúng để hành động đúng

Phóng sinh rằm tháng Bảy: Hiểu đúng để hành động đúng

Hành động phóng sinh rằm tháng Bảy ngày càng có xu hướng trở nên “rầm rộ” với những “nghi thức” không kém phần phản cảm, không đúng nguyên gốc nhà Phật.
Giá gạo liên tiếp tăng cao nhưng doanh nghiệp xuất khẩu vẫn gặp nhiều thách thức

Giá gạo liên tiếp tăng cao nhưng doanh nghiệp xuất khẩu vẫn gặp nhiều thách thức

Trong vòng một tháng trở lại đây, nhiều nước lớn trên thế giới đã bắt đầu cấm xuất khẩu gạo, điều đó làm giá của mặt hàng này tăng mạnh.
Chẳng lẽ cứ để sách giáo khoa cao, cao mãi...?

Chẳng lẽ cứ để sách giáo khoa cao, cao mãi...?

Giá bán sách giáo khoa là một chủ đề nóng, thường xuyên được đặt ra trước thềm mỗi năm học mới.
"Hậu" vụ án Việt Á: Cần có các thiết chế để tài sản công không bị biến thành “tài sản ông”

"Hậu" vụ án Việt Á: Cần có các thiết chế để tài sản công không bị biến thành “tài sản ông”

Điều cần được rút ra sau đại án Việt Á là phải có các thiết chế để ngăn chặn việc chiếm đoạt tài sản công, thúc đẩy sử dụng tài sản công minh bạch và hiệu quả.
Thúc đẩy triển khai thỏa thuận Việt Nam - Mỹ về kiểm soát khai thác gỗ

Thúc đẩy triển khai thỏa thuận Việt Nam - Mỹ về kiểm soát khai thác gỗ

Việt Nam luôn cố gắng ở mức cao nhất để thực hiện thỏa thuận và cam kết hướng đến phát triển ngành lâm nghiệp minh bạch, bền vững và có trách nhiệm.
Khi quyền lực của cựu tư lệnh 2 ngành Y tế, KH&CN chưa được nhốt trong “lồng cơ chế"

Khi quyền lực của cựu tư lệnh 2 ngành Y tế, KH&CN chưa được nhốt trong “lồng cơ chế"

Đại án Việt Á đặt ra một câu hỏi: Quyền lực tư lệnh 2 ngành Y tế, KH&CN thời điểm đó đã được nhốt trong "lồng cơ chế”?
Phát hiện bất ngờ về tờ báo tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương ra đời trong mùa thu lịch sử 1945

Phát hiện bất ngờ về tờ báo tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương ra đời trong mùa thu lịch sử 1945

Tư liệu quý từ Trung tâm lưu trữ quốc gia cho chúng tôi phát hiện bất ngờ về tờ báo tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương ra đời trong mùa thu lịch sử 1945
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động