Lọc hóa dầu Nghi Sơn nỗ lực vượt khó, đảm bảo đủ nguồn cung

Trong năm 2022, Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác sản xuất kinh doanh và vận hành nhà máy.

Trong năm 2022, Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác sản xuất kinh doanh và vận hành nhà máy. Song, NSRP đã nỗ lực duy trì hoạt động và đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch tổng thể đề ra.

Sản xuất, cung cấp ra thị trường 7,4 triệu tấn sản phẩm

Báo cáo về tình hình hoạt động của nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, trong 6 tháng cuối năm 2022 nhà máy đã có nhiều cải tiến, nâng cao độ tin cậy và an toàn vận hành. Công suất trung bình cả năm đạt được 87,9% tương ứng với 33 chuyến dầu thô (8,9 triệu tấn). Tổng khối lượng sản phẩm sản xuất và cung cấp ra thị trường 7,4 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó có 7,7 triệu m3 xăng dầu cho thị trường nội địa.

Nhận thức được trách nhiệm trong việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường và nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp đến, NSRP và Nhà máy đã nỗ lực duy trì ổn định vận hành nhà máy công suất tối đa có thể. Trong các tháng cuối năm 2022, nhà máy đã duy trì công suất trung bình trên 100% so với thiết kế để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn nỗ lực vượt khó, đảm bảo đủ nguồn cung
Lọc hóa dầu Nghi Sơn nỗ lực vượt khó, đảm bảo đủ nguồn cung

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù với việc tạm dừng phân xưởng cracking xúc tác (RFCC) để sửa chữa nhưng Nhà máy đã cân đối sức chứa, tối ưu tồn kho và duy trì vận hành ổn định ở công suất đầu vào 85% (phân xưởng chưng cất dầu thô CDU). Các phân xưởng công nghệ khác đang vận hành bình thường ở công suất cân bằng và cao (GOHDS: 90%, NHDS: 110%...).

Sản lượng xăng dầu sản xuất và cung cấp ra thị trường hiện tại duy trì là 17.000 m3/ngày (5.000 m3 xăng +12.000 m3 Diesel). Tồn kho tại thời điểm ngày 12/1 đối với Xăng là 67.535 m3 (32,5%), dầu Diesel là 58.738 m3 (32,4%) và Jet Al là 14.863 m3 (50,5%), đáp ứng đủ theo kế hoạch giao hàng đã thông báo với Bên bao tiêu sản phẩm và các thương nhân đầu mối.

Tổng sản lượng cung cấp ra thị trường trong tháng 1/2023 sẽ đạt 600.000 m3, giảm một phần do công suất nửa đầu tháng 01/2023. Sản lượng xăng dầu kế hoạch đã báo cáo (tối thiểu) của tháng 2 sẽ là 620.000 m3 và tháng 3 là 770.000 m3. Tổng khối lượng quý 1/2023 giảm một ít so với kế hoạch và Đồng thời, NSRP sẽ tập trung tăng công suất trong nửa sau tháng 01/2023 và các tháng tiếp theo để bù lại phần bị sụt giảm.

Cùng với đó, NSRP đã và đang xuất bán cho BSR các chuyển sản phẩm trung gian trong thời gian dùng phân xưởng RFCC, giúp BSR tăng thêm sản lượng xăng dầu chế biến và cung cấp ra thị trường.

Chủ động khắc phục sự cố

Về công tác sửa chữa khớp nối giãn nở nhiệt (Expansion joint) và vòng cấp khí nâng (Air ring) ở đáy tháp tái sinh tầng 1, phân xưởng cracking xúc tác RFCC, theo NSRP, ngày 25/12/2022, phát hiện có khí thải rỏ rỉ tại khớp nối giãn nở nhiệt giữa tháp tái sinh xúc tác tầng 1 và tầng 2 và tiến hành giám sát, theo dõi. Đến sáng ngày 28/12 có thêm xúc tác rõ rỉ cùng với dòng khí thải nên NSRP đã đánh giá tình hình và chủ động quyết định dừng để sửa chữa nhanh khớp nổi, dự kiến thời gian sửa chữa trong khoảng 4 đến 5 ngày.

Sau khi tiến hành dùng, làm nguội để sửa chữa khớp nổi, nhà máy đã tận dùng cơ hội này để mở, kiểm tra bổ sung bên trong tháp tái sinh nhằm có thêm thông tin liên đến một số quan thông số vận hành của tháp trong thời gian qua và chuẩn bị cho đợt BDTT tháng 8/2023 sắp tới. Khi kiểm tra bên trong, NSRP phát hiện có hỏng hóc phát sinh tại vòng cấp khí. Do đó, NSRP đã đánh giá và chủ động tiến hành kết hợp sửa chữa bổ sung để đảm bảo an toàn và ổn định vận hành phân xưởng trong năm 2023.

Cùng với đó, NSRP đã chuẩn bị, huy động đủ và kịp thời các nguồn nhân lực, vật tư và dụng cụ cần thiết để tiến hành công việc từ ngày 4/1, sau khi rút xúc tác và làm nguội thiết bị. Công tác sửa chữa tại hiện trường và chế tạo tại xưởng của NSRP được tiến hành hết sức khẩn trương 24/7.

Đến thời điểm hiện tại (sáng ngày 12/1), tiến độ sửa chữa khớp nối đã hoàn thành, tiến độ sửa chữa vòng cấp khí đạt 94%, công việc còn lại là 2 mối hàn đang thực hiện và đắp vật liệu cách nhiệt xung quanh vùng mối hàn, thảo giàn giáo và đóng thiết bị. Dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ và bàn giao thiết bị để khởi động lại trong sáng ngày 14/1/2023, sau khoảng 3 đến 4 ngày phân xuống RFCC c ổn định ở công suất 100%, và sẽ tăng lên đến 105 - 107%.

NSRP đã tiến hành rà soát lại các thông số, điều kiện vận hành trong thời gian qua, sơ bộ cho thấy từ tháng 4 cho đến ngày 4/6/2022 đã có một số dấu hiệu thay đổi liên quan đến các thông số vận hành như áp suất và nhiệt độ chênh tại các vùng bên trong tháp tái sinh xúc tác, quá nhiệt cục bộ (hot spot). Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nhà máy đã đánh giá, cho rằng có thể duy trị vận hành đến lần bảo dưỡng tổng thể năm 2023 nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng về tài chỉnh cũng như nguồn cung xăng dầu nên đã không tiến hành dùng phân xuống để để kiểm tra và sửa chữa.

Theo đó, NSRP và nhà máy sẽ tiếp tục kiểm tra và tối ưu hóa các thông số công nghệ, điều kiện vận hành, thực hiện các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo kế hoạch năm 2023, Công ty NSRP tiếp tục tập trung các nội dung tái cấu trúc tài chính, nâng cao năng lực quản trị điều hành và tối ưu hóa theo kế hoạch đề ra. NSRP sẽ tiến hành tổ chức thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể lần đầu cho toàn nhà máy, với tổng thời gian thực hiện theo kế hoạch là 55 ngày, bắt đầu từ 25/8/2023. Kế hoạch công suất năm 2023 đề ra là 79,6% (giảm do có gần 2 tháng bảo dưỡng tổng thể), tương ứng với khoảng 7,96 triệu tấn dầu thô sẽ được chế biến.

Nhật Khôi

Tin mới cập nhật

Hoàn thành toàn bộ dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh

Hoàn thành toàn bộ dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh

Dự án nâng công suất trạm 500kV Quảng Ninh ngoài thay thế 2 máy biến áp 500kV-600 MVA, còn trang bị hệ thống giám sát dầu online cho 2 máy kháng điện 500kV.

Đọc nhiều

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Táo quân 2023 chính thức lên sóng vào 20h00 tối Giao thừa trên các kênh sóng của VTV và phát lại vào ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết trên VTV3, VTV4, VTV8.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Mặt bằng lãi suất được dự báo còn “nóng” sau kỳ nghỉ Tết, cả với lãi suất cho. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng lãi suất sẽ hạ nhiệt từ cuối quý II/2023.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Không chỉ có thêm những cái tết đủ đầy cho hàng vạn đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cơ hội thu về mỗi năm cả “tỷ đô” cho tỉnh Đắk Lắk đang hiện hữu.
Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết. Nhiều người phải xếp hàng, chờ 3-4 tiếng mới mua được vé đi cáp treo.
Ứng xử ra sao trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023?

Ứng xử ra sao trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023?

Việt Nam nên lựa chọn khung chính sách tiền tệ, lạm phát mục tiêu để ứng phó hiệu quả trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023.
Cận cảnh điểm bắn pháo hoa phục vụ đêm giao thừa ở Hà Nội

Cận cảnh điểm bắn pháo hoa phục vụ đêm giao thừa ở Hà Nội

Những điểm bắn pháo hoa tại Hà Nội đã sẵn sàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Lễ chùa đầu năm là hoạt động mang tính văn hóa dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người con đất Việt trong những ngày đầu năm mới.
Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Trong 3 ngày từ ngày 25 - 27/01, tức từ ngày mùng 4-6 tết, tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, H.Bắc Hà đã tổ chức lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông.
Phiên bản di động