Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết

Dịp Tết, người dân Thủ đô thường dự trữ nhiều hàng hóa; tục lệ thắp hương, thực hiện các nghi thức tâm linh, đốt vàng mã khiến nguy cơ cháy nổ rất cao.
Đốt vàng mã giảm mạnh
Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết

Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

Phần lớn người dân Hà Nội sinh hoạt trong các nhà dạng “ống” khu phố cũ, phố cổ hoặc các chung cư nên nguy cơ cháy nổ rất cao trong dịp Tết khi thực hiện việc đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn để Tết đến Xuân về trong an vui, an toàn.

Bất cẩn trong sinh hoạt gây cháy nổ

Trong những ngày gần đây, tại Thủ đô đã xảy ra 2 vụ cháy nhà dân tại các khu phố cũ, phố cổ. Vào khoảng 15 giờ ngày 20/1, người dân trong khu vực phát hiện ngọn lửa cùng khói đen mù mịt tỏa ra từ ngôi nhà 4 tầng ở số 41 Đường Thành (mặt nhà phố Yên Thái), phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Nhận được tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm đã điều động Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn cùng 2 xe chữa cháy, 1 xe téc đến hiện trường dập lửa.

Đám cháy được khống chế kịp thời, không lan sang nhà liền kề cũng như các tầng bên dưới. Khu vực cháy có diện tích khoảng 9 m2 tại tầng tum của ngôi nhà.

Trước đó, khoảng gần 2 giờ ngày 18/1, tại nhà dân số 103 đường ngang 1 tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng xảy ra cháy.

Hiện trường vụ cháy là một căn nhà khoảng 30m2. Do nằm ở vị trí đường ngang nên xe chữa cháy của Công an quận Hai Bà Trưng khá khó khăn trong việc tiếp cận.

Cùng với việc dập tắt đám cháy, lực lượng công an đã gọi loa, hướng dẫn nhân dân trong căn nhà trên tiếp đất an toàn.

Hai vụ cháy trên không gây ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, cũng khiến cơ quan chức năng lo lắng về nguy cơ cháy nổ tại các khu dân cư, đặc biệt là trong dịp Tết.

Hiện nay, tại Hà Nội phần lớn người dân đều sinh hoạt trong các nhà dạng “ống” khu phố cũ, phố cổ hoặc tại các chung cư nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Ghi nhận sáng 30 tháng Chạp, tại nhiều nhà dân ở Hà Nội vẫn đốt nhiều vàng mã sau khi cúng tất niên.

Theo phân tích của Công an thành phố Hà Nội, tại các chung cư thường được lắp đặt trạm biến áp, máy phát điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống gas trung tâm… Do đó chỉ cần một trong những hệ thống kỹ thuật gặp sự cố hoặc sử dụng không đúng quy trình cũng có thể gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Còn tại các khu nhà ở thuộc 4 quận lõi cơ bản đều nhỏ hẹp, có chứa nhiều đồ dễ cháy, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nguyên nhân chính dẫn đến cháy thời gian qua tại các hộ dân đều xuất phát từ việc bất cẩn do sử dụng khí đốt và điện dẫn đến phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy.

Mặc dù còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, song trên thực tế qua các đợt kiểm tra của Công an thành phố Hà Nội phát hiện các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh, người dân còn nhiều bất cẩn, thiếu sót trong việc sử dụng điện như hệ thống điện không đảm bảo an toàn, các mối nối không đúng kỹ thuật, thiết bị điện phát nhiệt để gần vật dễ cháy, nổ, dây dẫn điện bị quá tải, bong tróc lớp cách điện… tiềm ẩn nguy cơ gây chạm, chập điện dẫn đến cháy nổ.

Lấy phòng cháy là chiến lược cơ bản lâu dài

Quận Đống Đa (Hà Nội) là địa phương có mật độ dân số lớn nhất thành phố, sinh sống tại nhiều chung cư, khu phố nhỏ hẹp. Do đó, để ngăn chặn cháy nổ trên địa vào dịp Tết, quận Đống Đa đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, với phương châm lấy phòng là chính; giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy trên địa bàn.

Ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho biết, quận chỉ đạo các phường quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây," chữa là “chống," lấy phòng là “cơ bản-chiến lược-lâu dài," làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm từng nhà an toàn-từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn-từng khu phố an toàn.

Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết ảnh 1
Hỏa hoạn tại một cửa hàng vàng mã tại khu vực chợ Quang, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Khi xảy ra cháy, các phường cần huy động tối đa các lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra.

Cũng theo ông Hà Anh Tuấn, quận cũng xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy theo các chuyên ngành, chuyên đề. Trong đó, dịp Tết Nguyên đán tập trung các cơ sở trọng điểm, nơi tập trung đông người, quán bar, vũ trường, nhà cao tầng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa có diện tích lớn; các đình, chùa, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội…

Kịp thời phát hiện, hướng dẫn cơ sở khắc phục các tồn tại, thiếu sót về phòng cháy chữa cháy, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Còn theo ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Sơn Tây (Hà Nội), để phòng ngừa cháy nổ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thị xã đã chỉ đạo Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, quản lý chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhất là khi đun nấu, thắp hương thờ cúng, thắp nến, đốt vàng mã… Phải có người trông coi khi sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt… gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Đối với các hộ gia đình khi bố trí nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt như: tủ điện, ổ cắm điện...

Mỗi hộ sản xuất kinh doanh, gia đình cần chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khác ngoài cửa chính như: ban công, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh...

Về giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng và quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân thành phố cho biết đã giao các quận, huyện, thị xã tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thoát nạn cho người dân.

Phấn đấu trong năm 2023, mỗi hộ gia đình có ít nhất 1 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; 100% người làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý được tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, căn cứ vào các hướng dẫn của cấp trên, trong trường hợp cháy nổ xảy ra, thành phố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngoài việc siết chặt kỷ cương trong phòng, chống cháy nổ, thành phố Hà Nội sẽ công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cảnh báo cộng đồng dân cư xung quanh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gây hậu quả nghiêm trọng.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

50 năm Hiệp định Paris - Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

50 năm Hiệp định Paris - Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

Theo các học giả, Hiệp định Paris là một thành tựu về ngoại giao của Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị của bạn bè quốc tế với Việt Nam.
Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ hôm nay

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ hôm nay

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hôm nay 27/1 (mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Đầu xuân đi chợ âm dương: Phiên chợ có 1 không 2 ở xứ Kinh Bắc

Đầu xuân đi chợ âm dương: Phiên chợ có 1 không 2 ở xứ Kinh Bắc

Năm nay, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tổ chức phiên chợ âm dương ở làng Ó (nay là làng Xuân Ổ, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh) và đã thu hút đông đảo du khách.
Bốn ngày Tết Quý Mão: Có hơn 300.000 khách qua sân bay Nội Bài

Bốn ngày Tết Quý Mão: Có hơn 300.000 khách qua sân bay Nội Bài

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phục vụ hàng trăm nghìn hành khách đi lại trong những ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Ngày mồng 4 Tết, lượng khách qua sân bay Nội Bài đạt khoảng 80 nghìn

Ngày mồng 4 Tết, lượng khách qua sân bay Nội Bài đạt khoảng 80 nghìn

Cảng Nội Bài cho biết, ngày 25/1 (tức mồng 4 Tết), sản lượng chuyến bay và hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận tăng so với những ngày trước đó.
Nét đẹp văn hóa dân gian qua những chiếc ‘tò he’

Nét đẹp văn hóa dân gian qua những chiếc ‘tò he’

Tò he là đồ chơi dân gian thuần chất thôn quê đã đi vào đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân đất Việt.
Họa tiết dân gian và kỹ thuật hiện đại hòa trong bộ tranh mèo chơi Tết

Họa tiết dân gian và kỹ thuật hiện đại hòa trong bộ tranh mèo chơi Tết

Người xưa chơi tranh Ngũ Hổ vào dịp Tết để gửi gắm ước mơ an lành ngũ phương. Ngày nay, họa sỹ sáng tạo ra bộ tranh Mèo Thần Tài.
Hàng chục nghìn du khách hành hương về khu di tích - danh thắng Yên Tử

Hàng chục nghìn du khách hành hương về khu di tích - danh thắng Yên Tử

Trong những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, Khu di tích Yên Tử là một trong những điểm đến được quý du khách gần xa lựa chọn tìm đến để tham quan.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Những món ngon ăn Tết không thể thiếu

Những món ngon ăn Tết không thể thiếu

Mỗi vùng miền sở hữu khẩu vị ẩm thực khác nhau nhưng các món ngon ăn Tết đều thể hiện ước mong năm mới trọn vẹn.

Tin khác

Tết xưa, Tết nay-Một góc nhìn

Tết xưa, Tết nay-Một góc nhìn

Cho đến nay trong giá trị văn hóa tâm linh của người Việt chưa có lễ tết nào được xếp trên Tết Nguyên đán.
Những việc cần tránh trong ngày Tết để không bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng

Những việc cần tránh trong ngày Tết để không bị phạt tiền lên đến 10 triệu đồng

Dịp Tết, mọi người thường có thói quen như hái lộc đầu xuân năm mới, đi chùa, đốt mã. Dưới đây là việc cần tránh trong ngày Tết để không bị phạt tiền.
Thổ cẩm Châu Mạ : Bản hoà tấu của sắc màu

Thổ cẩm Châu Mạ : Bản hoà tấu của sắc màu

Như một nốt trầm trong bản nhạc sôi động của cuộc sống, sản phẩm dệt bản địa của bà con dân tộc Châu Mạ buôn Go, thị trấn Cát Tiên, H.Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.
Ý nghĩa những món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa những món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên đán

Mâm cỗ ngày Tết Nguyên đán của người Việt thường được chuẩn bị rất thịnh soạn, đầy đủ.
Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Lễ chùa đầu năm là hoạt động mang tính văn hóa dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người con đất Việt trong những ngày đầu năm mới.
TP. Hồ Chí Minh - Sự hồi sinh kỳ diệu!

TP. Hồ Chí Minh - Sự hồi sinh kỳ diệu!

Năm 2023 tuy còn không ít thách thức song với sự hồi sinh kỳ diệu sau 1 năm chiến thắng đại dịch, TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng vào những mục tiêu tăng trưởng mới.
Tết Quý Mão nói chuyện hình tượng mèo trong tem Bưu chính

Tết Quý Mão nói chuyện hình tượng mèo trong tem Bưu chính

Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông đều phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành tem Tết.
Lì xì: Nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong ngày Tết

Lì xì: Nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong ngày Tết

Lì xì ngày đầu năm mới là nét văn hóa đặc sắc của ngày Tết Nguyên đán được duy trì từ bao đời nay.
Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Táo quân 2023 chính thức lên sóng vào 20h00 tối Giao thừa trên các kênh sóng của VTV và phát lại vào ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết trên VTV3, VTV4, VTV8.
Dự án sân bay Long Thành thi công xuyên Tết để “chạy đua” tiến độ

Dự án sân bay Long Thành thi công xuyên Tết để “chạy đua” tiến độ

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão trên công trường dự án sân bay Long Thành, các công nhân và kỹ sư vẫn hối hả thi công xuyên Tết.
Xem thêm

Đọc nhiều

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Điểm mới Táo quân 2023: các Táo cùng tranh tài trong cuộc thi mang tên “Táo bạo”

Táo quân 2023 chính thức lên sóng vào 20h00 tối Giao thừa trên các kênh sóng của VTV và phát lại vào ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết trên VTV3, VTV4, VTV8.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Từ ngày 1/1, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị
Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Lãi suất diễn biến ra sao sau Tết Nguyên Đán?

Mặt bằng lãi suất được dự báo còn “nóng” sau kỳ nghỉ Tết, cả với lãi suất cho. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng lãi suất sẽ hạ nhiệt từ cuối quý II/2023.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Xuất khẩu nông sản chính ngạch cơ hội “tỷ đô” cho Đắk Lắk

Không chỉ có thêm những cái tết đủ đầy cho hàng vạn đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cơ hội thu về mỗi năm cả “tỷ đô” cho tỉnh Đắk Lắk đang hiện hữu.
Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết. Nhiều người phải xếp hàng, chờ 3-4 tiếng mới mua được vé đi cáp treo.
Ứng xử ra sao trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023?

Ứng xử ra sao trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023?

Việt Nam nên lựa chọn khung chính sách tiền tệ, lạm phát mục tiêu để ứng phó hiệu quả trước áp lực lãi suất – tỷ giá năm 2023.
Cận cảnh điểm bắn pháo hoa phục vụ đêm giao thừa ở Hà Nội

Cận cảnh điểm bắn pháo hoa phục vụ đêm giao thừa ở Hà Nội

Những điểm bắn pháo hoa tại Hà Nội đã sẵn sàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Nét đẹp văn hóa trong lễ chùa đầu năm của người Việt

Lễ chùa đầu năm là hoạt động mang tính văn hóa dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người con đất Việt trong những ngày đầu năm mới.
Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Lào Cai nô nức trẩy hội Gầu Tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Trong 3 ngày từ ngày 25 - 27/01, tức từ ngày mùng 4-6 tết, tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, H.Bắc Hà đã tổ chức lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông.
Phiên bản di động