Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết

Dịp Tết, người dân Thủ đô thường dự trữ nhiều hàng hóa; tục lệ thắp hương, thực hiện các nghi thức tâm linh, đốt vàng mã khiến nguy cơ cháy nổ rất cao.
Đốt vàng mã giảm mạnh
Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết

Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết. (Ảnh: TTXVN phát)

Phần lớn người dân Hà Nội sinh hoạt trong các nhà dạng “ống” khu phố cũ, phố cổ hoặc các chung cư nên nguy cơ cháy nổ rất cao trong dịp Tết khi thực hiện việc đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn để Tết đến Xuân về trong an vui, an toàn.

Bất cẩn trong sinh hoạt gây cháy nổ

Trong những ngày gần đây, tại Thủ đô đã xảy ra 2 vụ cháy nhà dân tại các khu phố cũ, phố cổ. Vào khoảng 15 giờ ngày 20/1, người dân trong khu vực phát hiện ngọn lửa cùng khói đen mù mịt tỏa ra từ ngôi nhà 4 tầng ở số 41 Đường Thành (mặt nhà phố Yên Thái), phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Nhận được tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm đã điều động Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn cùng 2 xe chữa cháy, 1 xe téc đến hiện trường dập lửa.

Đám cháy được khống chế kịp thời, không lan sang nhà liền kề cũng như các tầng bên dưới. Khu vực cháy có diện tích khoảng 9 m2 tại tầng tum của ngôi nhà.

Trước đó, khoảng gần 2 giờ ngày 18/1, tại nhà dân số 103 đường ngang 1 tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng xảy ra cháy.

Hiện trường vụ cháy là một căn nhà khoảng 30m2. Do nằm ở vị trí đường ngang nên xe chữa cháy của Công an quận Hai Bà Trưng khá khó khăn trong việc tiếp cận.

Cùng với việc dập tắt đám cháy, lực lượng công an đã gọi loa, hướng dẫn nhân dân trong căn nhà trên tiếp đất an toàn.

Hai vụ cháy trên không gây ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, cũng khiến cơ quan chức năng lo lắng về nguy cơ cháy nổ tại các khu dân cư, đặc biệt là trong dịp Tết.

Hiện nay, tại Hà Nội phần lớn người dân đều sinh hoạt trong các nhà dạng “ống” khu phố cũ, phố cổ hoặc tại các chung cư nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Ghi nhận sáng 30 tháng Chạp, tại nhiều nhà dân ở Hà Nội vẫn đốt nhiều vàng mã sau khi cúng tất niên.

Theo phân tích của Công an thành phố Hà Nội, tại các chung cư thường được lắp đặt trạm biến áp, máy phát điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống gas trung tâm… Do đó chỉ cần một trong những hệ thống kỹ thuật gặp sự cố hoặc sử dụng không đúng quy trình cũng có thể gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Còn tại các khu nhà ở thuộc 4 quận lõi cơ bản đều nhỏ hẹp, có chứa nhiều đồ dễ cháy, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nguyên nhân chính dẫn đến cháy thời gian qua tại các hộ dân đều xuất phát từ việc bất cẩn do sử dụng khí đốt và điện dẫn đến phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy.

Mặc dù còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, song trên thực tế qua các đợt kiểm tra của Công an thành phố Hà Nội phát hiện các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh, người dân còn nhiều bất cẩn, thiếu sót trong việc sử dụng điện như hệ thống điện không đảm bảo an toàn, các mối nối không đúng kỹ thuật, thiết bị điện phát nhiệt để gần vật dễ cháy, nổ, dây dẫn điện bị quá tải, bong tróc lớp cách điện… tiềm ẩn nguy cơ gây chạm, chập điện dẫn đến cháy nổ.

Lấy phòng cháy là chiến lược cơ bản lâu dài

Quận Đống Đa (Hà Nội) là địa phương có mật độ dân số lớn nhất thành phố, sinh sống tại nhiều chung cư, khu phố nhỏ hẹp. Do đó, để ngăn chặn cháy nổ trên địa vào dịp Tết, quận Đống Đa đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, với phương châm lấy phòng là chính; giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy trên địa bàn.

Ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho biết, quận chỉ đạo các phường quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây," chữa là “chống," lấy phòng là “cơ bản-chiến lược-lâu dài," làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm từng nhà an toàn-từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn-từng khu phố an toàn.

Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã ngày Tết ảnh 1
Hỏa hoạn tại một cửa hàng vàng mã tại khu vực chợ Quang, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Khi xảy ra cháy, các phường cần huy động tối đa các lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra.

Cũng theo ông Hà Anh Tuấn, quận cũng xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy theo các chuyên ngành, chuyên đề. Trong đó, dịp Tết Nguyên đán tập trung các cơ sở trọng điểm, nơi tập trung đông người, quán bar, vũ trường, nhà cao tầng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa có diện tích lớn; các đình, chùa, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội…

Kịp thời phát hiện, hướng dẫn cơ sở khắc phục các tồn tại, thiếu sót về phòng cháy chữa cháy, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Còn theo ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Sơn Tây (Hà Nội), để phòng ngừa cháy nổ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thị xã đã chỉ đạo Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, quản lý chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhất là khi đun nấu, thắp hương thờ cúng, thắp nến, đốt vàng mã… Phải có người trông coi khi sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt… gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Đối với các hộ gia đình khi bố trí nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt như: tủ điện, ổ cắm điện...

Mỗi hộ sản xuất kinh doanh, gia đình cần chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khác ngoài cửa chính như: ban công, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh...

Về giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng và quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân thành phố cho biết đã giao các quận, huyện, thị xã tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thoát nạn cho người dân.

Phấn đấu trong năm 2023, mỗi hộ gia đình có ít nhất 1 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; 100% người làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý được tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, căn cứ vào các hướng dẫn của cấp trên, trong trường hợp cháy nổ xảy ra, thành phố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngoài việc siết chặt kỷ cương trong phòng, chống cháy nổ, thành phố Hà Nội sẽ công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cảnh báo cộng đồng dân cư xung quanh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gây hậu quả nghiêm trọng.

nhandan.vn

Tin mới cập nhật

Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2023

Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2023

Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức từ ngày 1 - 3/12 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 30/11/2023: Hà Nội chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 30/11/2023: Hà Nội chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 30/11/2023, khu vực Hà Nội có sương mù vào sáng sớm, ngày không mưa; đêm trời rét.
Lý giải nguyên nhân lập đông gần 1 tháng, miền Bắc vẫn nóng như mùa hè?

Lý giải nguyên nhân lập đông gần 1 tháng, miền Bắc vẫn nóng như mùa hè?

Đã vào lập đông, nhưng thời tiết các tỉnh miền Bắc vẫn bất thường, nắng nóng như mùa hè kéo dài đến gần hết tháng 11.
Thời tiết chiều nay 29/11/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Trung mưa rải rác

Thời tiết chiều nay 29/11/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Trung mưa rải rác

Dự báo thời tiết chiều ngày 29/11/2023, thời tiết Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, đêm mưa nhỏ, khu vực này sắp đón đợt không khí lạnh mới, Nam Bộ ngày nắng.
Hành trình gian khổ chạm đến giấc mơ vàng của Thạch Thị Ánh Lan

Hành trình gian khổ chạm đến giấc mơ vàng của Thạch Thị Ánh Lan

Nữ vận động viên Thạch Thị Ánh Lan vừa trở thành “cô gái vàng” của làng thể thao bi sắt Việt Nam, góp công lớn mang về hai tấm huy chương danh giá cho đội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/11/2023: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 29/11/2023: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 29/11/2023, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, đêm trời rét.
Thời tiết chiều nay 28/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Nam Bộ triều cường

Thời tiết chiều nay 28/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Nam Bộ triều cường

Dự báo thời tiết chiều ngày 28/11/2023, nhiệt độ cả nước đều tăng 1-2 độ C, Bắc Bộ ngày nắng, Nam Bộ chiều tối có triều cường.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/11/2023: Hà Nội ngày nắng, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 28/11/2023: Hà Nội ngày nắng, sáng sớm có sương mù

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 28/11/2023, Hà Nội trời rét và có sương mù vào sáng sớm, không mưa.
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Asian Cup 2023

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Asian Cup 2023

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố cụ thể lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Asian Cup 2023.
Thời tiết chiều nay 27/11/2023: Miền Trung giảm mưa, miền Nam triều cường

Thời tiết chiều nay 27/11/2023: Miền Trung giảm mưa, miền Nam triều cường

Dự báo thời tiết chiều ngày 27/11/2023, mưa to đã giảm ở Trung Bộ, Bắc Bộ thời tiết ổn định, Nam Bộ có mưa rào, triều cường ở mức cao.

Tin khác

Giải mã chanh tươi Quảng Đông, loại quả gây sốt với tín đồ ẩm thực

Giải mã chanh tươi Quảng Đông, loại quả gây sốt với tín đồ ẩm thực

Chanh tươi Quảng Đông gần đây bỗng trở nên “hot” với người sành ẩm thực Việt trong đó có món trà chanh giã tay.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 27/11/2023: Hà Nội ngày nắng, thời tiết ổn định

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 27/11/2023: Hà Nội ngày nắng, thời tiết ổn định

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 27/11/2023, Hà Nội tiếp tục rét và âm u về sáng và đêm nhưng trưa chiều vẫn có nắng.
Tin buồn cho đội bóng của Công Phượng: Yokohama FC sắp xuống hạng

Tin buồn cho đội bóng của Công Phượng: Yokohama FC sắp xuống hạng

Yokohama FC - đội bóng Công Phượng đang khoác áo tại giải bóng đá Nhật Bản còn rất ít cơ hội trụ hạng sau trận thua trước Shonan Bellmare với tỷ số 0-1.
Concert Westlife có hình ảnh quảng cáo tiền ảo, web cá độ: Luật sư nói gì?

Concert Westlife có hình ảnh quảng cáo tiền ảo, web cá độ: Luật sư nói gì?

Ban tổ chức Concert Westlife bị khán giả chỉ trích vì để lọt nhiều hình ảnh quảng cáo web tiền ảo, cờ bạc trong các đêm diễn.
Thời tiết chiều nay 26/11/2023: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ thời tiết ổn định

Thời tiết chiều nay 26/11/2023: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ thời tiết ổn định

Dự báo thời tiết chiều nay 26/11/2023, các tỉnh thành từ Thanh Hóa trở vào Nam Bộ đều có mưa to đến rất to; Bắc Bộ thời tiết ổn định.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 26/11/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 26/11/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối trời lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 26/11/2023, Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, trời âm u và rét.
Thời tiết chiều nay 25/11/2023: Trung Bộ, Nam Bộ mưa to

Thời tiết chiều nay 25/11/2023: Trung Bộ, Nam Bộ mưa to

Dự báo thời tiết chiều nay 25/11/2023, thời tiết khu vực miền Trung tiếp tục một đợt mưa to đến rất to diện rộng, Nam Bộ cũng mưa to rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 25/11/2023: Hà Nội trời rét, có mưa rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 25/11/2023: Hà Nội trời rét, có mưa rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 25/11/2023, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên Hà Nội tiếp tục rét và mưa nhỏ.
Thời tiết chiều nay 24/11/2023: Nam Bộ, Trung Bộ có mưa to

Thời tiết chiều nay 24/11/2023: Nam Bộ, Trung Bộ có mưa to

Dự báo thời tiết chiều nay 24/11/2023, thời tiết khu vực Nam Bộ, Trung Bộ có mưa to; Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 24/11/2023: Hà Nội tăng nhiệt, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 24/11/2023: Hà Nội tăng nhiệt, sáng sớm có sương mù

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 24/11/2023, Hà Nội duy trì rét về sáng và đêm, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Xem thêm

Đọc nhiều

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

[TRỰC TIẾP] Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” bắt đầu lúc 10h ngày 24/11/2023 tại Báo Công Thương.
Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Có nên sử dụng gạo lứt thay hoàn toàn gạo trắng?

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại gạo phổ biến, được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là ở khu vực châu Á.
Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Bộ Công an: Xử lý vi phạm nồng độ cồn không ngoại lệ, không vùng cấm

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định xử lý vi phạm nồng độ cồn không có vùng cấm, không ngoại lệ, không ngày nghỉ và "đi vào bữa cơm của mỗi gia đình".
Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11: Phản ánh liên quan Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Công ty HTV – TMS

Nhịp cầu Công Thương ngày 28/11 nhận phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, công ty HTV – TMS và nhiều đơn vị khác.
Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/11/2023: Đồng loạt tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 28/11/2023, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 28/11 thế nào?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023: Tiếp đà giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 24/11/2023 tiếp tục đà giảm. Giá dầu WTI, giá dầu Brent giảm gần 1% và giá xăng dầu trong nước áp dụng theo phiên điều chỉnh mới nhất.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023: Giá dầu thế giới tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11/2023 bất ngờ tăng vọt, trong đó giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt trên mức 76 USD/thùng.
Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Ngẫm chuyện thương mại điện tử từ việc chậm chân trong giao hàng chặng cuối

Thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhưng việc “chậm chân” trong giao hàng chặng cuối đang là cái “gót chân Achilles".
Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn.
Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện nồng độ cồn: Từ quy định đến xây dựng ý thức công dân

Câu chuyện về luật hóa quy định nồng độ cồn bằng 0 khi tham gia giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng phía sau đó còn là cả câu chuyện lớn hơn.
Phiên bản di động