Có nên uống sữa khi chưa ăn sáng?
Những bài thuốc hiệu nghiệm từ cây hoa sữa Thị trường sữa năm 2020 sẽ tiếp tục tăng trưởng Vinamilk chia sẻ tại Hội nghị sữa châu Á về 33 năm khai phá thị trường sữa bột với thương hiệu Dielac |
Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, theo bác sĩ Vũ Đức Chung (Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân Y 354, Hà Nội), việc chỉ uống sữa vào buổi sáng lâu ngày sẽ làm cơ thể bị suy dinh dưỡng.
Nguyên nhân, qua một giấc ngủ dài cơ thể người cần nhiều năng lượng và dưỡng chất.
Người không ăn sáng đầy đủ là tự gây rối loạn biến dưỡng. Thiếu bữa điểm tâm là một trong các lý do khiến dạ dày xuất tiết nhiều dịch vị trong buổi sáng nên dễ bị viêm loét dạ dày.
Uống sữa vào buổi sáng mà không ăn sáng cũng không phát huy được tác dụng của sữa. Trong sữa chứa nhiều protein phong phú, tác dụng của các loại protein này chủ yếu để cấu tạo nên các tế bào mới trong cơ thể.
Có nên uống sữa khi chưa ăn sáng? Ảnh minh họa |
Còn theo bác sĩ dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại Hà Nội) chỉ nên uống sữa sau khi ăn sáng và trong lúc bụng không đói. Bởi, sau khi uống sữa, một số người sẽ bị chướng bụng. Thậm chí có người bị đau bụng, tiêu chảy. Đây là triệu chứng của hiện tượng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một số thứ khác và sau đó uống sữa, những triệu chứng trên sẽ giảm đi.
Ngoài ra, protein trong sữa sau khi vào dạ dày sẽ được hệ tiêu hóa phân giải thành các loại axit amin, sau đó mới được hấp thụ. Nếu bạn uống sữa khi bụng đói sẽ làm protein không được phân giải thành axit amin. Thành phần axit amin này trong tiểu tràng không kịp hấp thụ và đẩy vào đại tràng sẽ tạo thành hợp chất độc hại, không tốt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, uống sữa có thể cung cấp nhiều dưỡng chất và protein, nhưng nếu bạn dùng quá nhiều sữa và không cân đối khẩu phần ăn khác, điều này có thể dẫn đến tăng cường lượng calo và chất béo trong cơ thể, gây béo phì và tăng cơ hội phát triển bệnh máu mỡ.
Ngoài ra, sữa là nguồn cung cấp protein và canxi quan trọng cho cơ thể, nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein và canxi, đặc biệt là trong trường hợp bạn đã có vấn đề về thận, điều này có thể tăng cường áp lực lên hệ thống thận và gây ra vấn đề cho người có bệnh thận.
Thông tin chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn có vấn đề sức khỏe, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡg phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. |