Chưa tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô lắp ráp trong nước

Bộ Tài chính đề nghị trong bối cảnh hiện nay chưa đặt vấn đề tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Ngành ô tô kêu cứu, đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ Các nhà nhập khẩu ôtô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái liên quan đến vấn đề ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Chua tiep tuc giam le phi truoc ba doi voi oto lap rap trong nuoc hinh anh 1
Dây chuyền sản xuất, lắp ráp ôtô Hyundai Thành Công. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bộ Tài chính đề nghị trong bối cảnh hiện nay chưa đặt vấn đề tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Lý giải việc này, Bộ Tài chính nêu rõ theo Nghị quyết số 31/NQ-CP ngày 7/3/2023 của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2023, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế tiếp tục có xu hướng phục hồi, ổn định và phát triển.

Đồng thời hiện nay, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, việc tiếp tục thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước ở thời điểm hiện nay là chưa phù hợp.

Mặt khác, để kịp thời, chủ động trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2023, trước mắt Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu triển khai một số giải pháp như gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; giảm tiền thuê đất năm 2023; tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn áp dụng trong năm 2023... Theo đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực ôtô cũng đều được hưởng chính sách này.

Trước đó, để góp phần hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi sản xuất kinh doanh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trên cơ sở đề xuất của các hiệp hội, doanh nghiệp và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 để giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (có hiệu lực từ ngày 28/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020).

Đến tháng 5/2021, dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nhiều ngành sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn, nguy cơ dứt gãy chuỗi cung ứng cản trở mạnh quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế của nước ta, trong đó ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước chịu thiệt hại nghiêm trọng, số lượng xe tiêu thụ giảm mạnh.

Bộ Tài chính đã xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26/11/2021 tiếp tục giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (có hiệu lực từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022).

Từ ngày 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được thực hiện theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô cùng loại.

Bộ Tài chính cho biết việc điều chỉnh giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian qua về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra khi ban hành; có tác động tích cực đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất, phân phối ôtô nói riêng và đối với nền kinh tế nói chung; góp phần hỗ trợ tài chính cho người dân, doanh nghiệp thông qua việc trực tiếp giảm chi phi khi đăng ký sở hữu xe ôtô; kích thích nhu cầu, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mua sắm ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh; hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang khu vực ASEAN...

Chính sách giảm thuế này góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, có tác dụng lan tỏa sang các ngành kinh tế khác và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau dịch COVID-19.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được đánh giá là có ảnh hưởng tiêu cực trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

Đã có ý kiến cho rằng chính sách này có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định theo nguyên tắc Đối xử quốc gia trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia WTO và ký kết nhiều FTA song phương và đa phương; trong đó, đã cam kết thực hiện nguyên tắc đối xử quốc gia trong thương mại và đầu tư.

Hiện nay chính sách thuế, phí, lệ phí tại các văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng thống nhất giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Nếu tiếp tục thực hiện chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước thì các nước thành viên WTO có thể nhìn nhận việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước như một khoản trợ cấp của Chính phủ và Việt Nam có thể nhận được các yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước tại Việt Nam.

Vì vậy, trường hợp cần thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô thì phải áp dụng chung cho cả ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và ôtô nhập khẩu.

Điều này sẽ dẫn đến việc giảm thu ngân sách nhà nước từ lệ phí trước bạ, ảnh hưởng đến cân đối ngân sách của các địa phương, nhất là trong điều kiện đây là khoản thu mà ngân sách địa phương được hưởng 100% số thu theo Luật Ngân sách nhà nước.

Khi xây dựng Nghị định số 70/2020/NĐ-CP và Nghị định số 103/2021/NĐ-CP, tại các báo cáo thẩm định, Bộ Tư pháp đã chỉ ra, việc quy định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ là tạm thời, nhưng có thể coi là phân biệt đối xử về thuế giữa ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và ôtô nhập khẩu. Theo đó, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính rà soát các cam kết quốc tế, từ đó bảo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Trên cơ sở đó, khi trình Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nếu áp dụng chính sách này thì chỉ coi đây là giải pháp hỗ trợ ngắn hạn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Cũng tại văn bản này, đối với đề nghị tiếp tục gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2023, Bộ Tài chính đề xuất thời gian áp dụng không nên kéo dài.

Trường hợp áp dụng, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng như tại Nghị định số 32/2022/NĐ-CP.

Cụ thể, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6-9/2022 đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước chậm nhất là ngày 20/11/2023.

Với phương án này, tổng số thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn từ 10.400-11.200 tỷ đồng.

Nếu được Chính phủ cho phép, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2023 theo trình tự, thủ tục rút gọn./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Gợi ý các mẫu xe giá rẻ cho sinh viên

Gợi ý các mẫu xe giá rẻ cho sinh viên

Việc sở hữu một chiếc xe cá nhân với mức giá vừa phải có thể giúp quá trình di chuyển của các bạn sinh viên trở nên thuận tiện và linh hoạt hơn.
Giá xe ga Honda ngày 22/9: Vision tiếp tục được ưa chuộng với giá thành hấp dẫn

Giá xe ga Honda ngày 22/9: Vision tiếp tục được ưa chuộng với giá thành hấp dẫn

Cập nhật bảng giá xe ga Honda: Vision, SH Mode 125cc, SH160i/125i, SH350i, LEAD 125cc, Air Blade 125/160 và Honda VARIO 160 và đặc điểm của các loại xe ga.
"Bóc giá" dàn siêu xe của siêu sao bóng đá Messi

"Bóc giá" dàn siêu xe của siêu sao bóng đá Messi

Bên cạnh sự nghiệp bóng đá thăng hoa, Messi cò sở hữu bộ sưu tập siêu xe "cực chất" và vô cùng đắt đỏ khiến nhiều người hâm mộ trầm trồ.
Hyundai Creta giảm 80 triệu đồng, quyết đấu với tân binh Toyota Yaris Cross vừa ra mắt

Hyundai Creta giảm 80 triệu đồng, quyết đấu với tân binh Toyota Yaris Cross vừa ra mắt

Thông tin mẫu xe SUV cỡ B, Hyundai Creta giảm tới 80 triệu đồng trong bối cảnh đối thủ Toyota Yaris Cross 2023 mới vừa ra mắt gây chú ý người tiêu dùng.
Chuyên gia: Cấm sạc xe máy điện ở chung cư, nhà trọ là cực đoan, tiêu cực

Chuyên gia: Cấm sạc xe máy điện ở chung cư, nhà trọ là cực đoan, tiêu cực

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm sạc xe máy điện ở hầm chung cư, nhà trọ là hết sức cực đoan, tiêu cực và gây ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng.
Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Chống "giặc lửa" quan trọng nhất vẫn là ý thức con người

Sau nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gần đây, nhiều khu chung cư bỗng ban hành lệnh cấm sạc xe điện trong hầm để xe và coi đây như một “giải pháp” phòng cháy.
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm gần 10%

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm gần 10%

8 tháng năm 2023, cả nước nhập khẩu 86.749 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt hơn 2 tỷ USD
Cửa sổ trời xe ô tô có tác dụng gì đặc biệt?

Cửa sổ trời xe ô tô có tác dụng gì đặc biệt?

Nếu biết được những lý do dưới đây có lẽ bạn sẽ bị thu hút và “xuống tiền” nhanh chóng cho dòng xe ô tô cửa sổ trời này.
Cập nhật bảng giá xe ô tô điện Vinfast mới nhất tháng 9/2023

Cập nhật bảng giá xe ô tô điện Vinfast mới nhất tháng 9/2023

Ô tô điện VinFast ngày càng khẳng định vị trí của mình trong nước và thị trường quốc tế. Dưới đây là bảng giá xe ô tô điện VinFast mới nhất tháng 9/2023.
Bác bỏ kiến nghị hỗ trợ các loại thuế với sản xuất, lắp ráp ôtô điện

Bác bỏ kiến nghị hỗ trợ các loại thuế với sản xuất, lắp ráp ôtô điện

Bộ Tài chính đề nghị bỏ kiến nghị hỗ trợ về các loại thuế với hoạt động sản xuất, lắp ráp tiêu thụ, xây dựng trạm sạc cho xe ô tô điện.

Tin khác

Nhiều ưu đãi, thị trường ô tô vẫn đìu hiu trong tháng Ngâu

Nhiều ưu đãi, thị trường ô tô vẫn đìu hiu trong tháng Ngâu

Dù giá ô tô đã giảm mạnh nhưng thị trường ô tô tháng Ngâu vẫn hết sức đìu hiu.
Túi khí xe ô tô: Cấm kỵ làm những điều này nếu không muốn nguy hiểm tính mạng

Túi khí xe ô tô: Cấm kỵ làm những điều này nếu không muốn nguy hiểm tính mạng

Túi khí xe ô tô là thiết bị để bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp có va chạm xảy ra khi đang lưu thông trên đường.
Loạt mẫu xe "bom tấn" tại triển lãm quốc tế có khả năng ra mắt tại Việt Nam

Loạt mẫu xe "bom tấn" tại triển lãm quốc tế có khả năng ra mắt tại Việt Nam

Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo 2023 ngoài việc giới thiệu các mẫu xe toàn cầu, nhiều cái tên hứa hẹn có khả năng xuất hiện trên thị trường Việt Nam.
Vì sao người Việt thích “săn” biển số xe đẹp?

Vì sao người Việt thích “săn” biển số xe đẹp?

Người Việt mong muốn có biển số đẹp gắn với chiếc xe của mình để công danh thành đạt, may mắn phát tài. Mặt khác, biển số đẹp giúp giá chiếc xe tăng vọt.
Tạm dừng phiên đấu giá trực tuyến biển số xe vì lý do kỹ thuật

Tạm dừng phiên đấu giá trực tuyến biển số xe vì lý do kỹ thuật

Từ khoảng 10h20 sáng nay, trang đấu giá trực tuyến biển số xe thông báo tạm dừng các cuộc đấu giá biển số ngày 22/08/2023 vì lý do kỹ thuật.
Bỏ tiền tỷ mua biển số "siêu đẹp": Được gì?

Bỏ tiền tỷ mua biển số "siêu đẹp": Được gì?

Nhiều người băn khoăn việc bỏ ra số tiền lớn, thậm chí hàng tỷ đồng để sở hữu biển số siêu đẹp như ngũ quý, tài lộc có thực sự đem lại lợi ích cho người mua?
Top 5 xe ô tô gầm cao lội nước tốt nhất giá khoảng 1 tỷ đồng đáng mua hiện nay

Top 5 xe ô tô gầm cao lội nước tốt nhất giá khoảng 1 tỷ đồng đáng mua hiện nay

Tổng hợp top 5 xe ô tô gầm cao đáng mua nhất hiện nay mà giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng.
Đấu giá biển số xe ô tô: Chuyên gia nói gì về biển đẹp?

Đấu giá biển số xe ô tô: Chuyên gia nói gì về biển đẹp?

Nhiều người cho rằng việc sở hữu biển số xe đẹp có thể mang lại giá trị tinh thần, cảm giác tự hào khi sử dụng xe, thậm chí có thể đầu tư sinh lời.
Người Thái Lan, Singapore nói gì về chọn biển số xe đẹp?

Người Thái Lan, Singapore nói gì về chọn biển số xe đẹp?

Người Thái Lan, Singapore và nhiều nước khác cũng quan niệm biển số xe đẹp sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu.
Những vụ việc đình đám liên quan đến bốc biển số xe đẹp

Những vụ việc đình đám liên quan đến bốc biển số xe đẹp

Biển số xe đẹp đặc biệt quan trọng với những người thích sưu tầm. Không ít các phi vụ tiền tỉ liên quan đến việc bốc biển số xe đẹp đã được truyền tai nhau.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: Giá dầu WTI, dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước biến động

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 22/9/2023: giá dầu WTI, giá dầu Brent dần hạ nhiệt, giá xăng dầu trong nước thay đổi theo chu kỳ điều hành.
Phiên bản di động