Cung - cầu bất động sản công nghiệp sụt giảm

Thị trường bất động sản công nghiệp đang đối diện với thách thức lớn, khi cả nguồn cung và nhu cầu đều sụt giảm.
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Bất động sản công nghiệp Chuyên gia tư vấn hai phân khúc bất động sản đang sinh lời cho nhà đầu tư
Nguồn cung khu công nghiệp không còn nhiều. Trong ảnh: Khu công nghiệp VSIP Bình Dương đã lấp đầy toàn bộ
Nguồn cung khu công nghiệp không còn nhiều. Trong ảnh: Khu công nghiệp VSIP Bình Dương đã lấp đầy toàn bộ.

Nhu cầu thuê giảm

Trong các mảng kinh doanh cốt lõi, hoạt động cho thuê đất, hạ tầng khu công nghiệp chiếm tỷ trọng trên 80% trong tổng doanh thu của Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức, nhưng trong quý I/2023, mảng này đã suy giảm hơn 90%, khiến lợi nhuận của Công ty giảm 84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong Báo cáo tài chính quý I/2023, Sonadezi Châu Đức chỉ ghi nhận doanh thu đạt 63,16 tỷ đồng, giảm 77,2% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận 11,75 tỷ đồng, giảm 84,4% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu sụt giảm mạnh chủ yếu bởi cho thuê đất và chi phí quản lý giảm 90,3% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 246,39 tỷ đồng, (cùng kỳ là 272 tỷ đồng). Ngoài ra, chi phí tài chính tăng, được Công ty lý giải là do chi phí lãi vay tăng đột biến so với cùng kỳ.

Hiện tại, Sonadezi Châu Đức còn khoảng 560,4 ha đất sạch có thể cho thuê tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Sonadezi Châu Đức cũng là một trong số các doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp đang niêm yết trên sàn có diện tích đất công nghiệp sạch còn lại để cho thuê lớn, bên cạnh IDICO, Tín Nghĩa, Becamex, Kinh Bắc…

Theo Savills Việt Nam, ngoài vị trí, giá thuê, thì các doanh nghiệp lớn còn có yêu cầu rất cao về những yếu tố liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ sở vật chất. Vì vậy, các khu công nghiệp cần phải đẩy mạnh cải thiện chất lượng dịch vụ, đặc biệt là các yếu tố môi trường, năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn… để thu hút nhà đầu tư lớn.

Báo cáo đánh giá của Ban Kiểm soát Công ty Sonadezi Châu Đức cũng nhấn mạnh, Công ty đang bị ảnh hưởng trong việc tiếp thị cho thuê đất khu công nghiệp. Do đó, để thực hiện được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đề ra trong năm 2023, Công ty sẽ phải tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tiếp thị thu hút đầu tư cho thuê đất công nghiệp, vì đây là nguồn thu chủ yếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Tại Tổng công ty IDICO - doanh nghiệp có lợi thế quỹ đất khu công nghiệp lớn, cũng đang chịu ảnh hưởng sự chững lại về nhu cầu thuê đất công nghiệp. Chẳng hạn, tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 (Bà Rịa - Vũng Tàu), trong quý I/2023, hoạt động thu hút nhà đầu tư có xu hướng chậm hơn so với cùng kỳ. Một số nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhưng vẫn chưa thu hút được dự án nào.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, thu hút đầu tư giảm là do kinh tế toàn cầu đang khủng hoảng, lạm phát tăng cao, chuỗi cung ứng đứt gãy. Một số tập đoàn lớn trên thế giới có xu hướng cắt giảm quy mô đầu tư, tiêu dùng và lao động…

Trường hợp của Sonadezi Châu Đức, hay IDICO thể hiện những thách thức mà phân khúc bất động sản công nghiệp phải đối diện, đó là nhu cầu thuê khu công nghiệp có dấu hiệu giảm, cạnh tranh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng.

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia của VNDirect cũng đánh giá, thu hút FDI của Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… khi các nước này đều đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm thu hút hơn nữa các công ty nước ngoài vào hoạt động.

Cùng với đó, việc thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng trong năm 2024 có thể khiến lợi thế về ưu đãi thuế của Việt Nam không còn.

Thách thức dần xuất hiện

Nhu cầu thuê giảm đã trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp, nhưng theo các chuyên gia, sự chững lại này chỉ trong ngắn hạn khi ngành công nghiệp và sản xuất vẫn được đánh giá là tiếp tục dẫn đầu trong thu hút FDI.

Song, ở góc độ khác, ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, thách thức lớn nhất với thị trường bất động sản công nghiệp là nguồn cung mới không nhiều.

Nguyên nhân được ông John Campbell chỉ ra là do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, khiến chi phí đền bù cộng với giá đất ở Việt Nam đã tăng cao trong thời gian gần đây. Điều này vô hình trung tạo nên thách thức đối với các chủ đầu tư muốn thành lập các khu công nghiệp mới hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang công nghiệp.

Để có thể hỗ trợ tốt nhất về nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, vấn đề về mặt thủ tục đầu tư, pháp lý và quy trình phê duyệt dự án cần được đẩy nhanh hơn. Các chủ đầu tư cũng kỳ vọng tiến độ, quy trình bồi thường và giải phóng mặt bằng được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời có thể được tạo điều kiện nhận giấy phép, bản đồ quy hoạch tổng thể, giấy chứng nhận xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... trong thời gian sớm nhất có thể.

Tương tự, các chuyên gia của VNDirect cũng đánh giá, những yếu tố hỗ trợ lĩnh vực bất động sản công nghiệp đang mờ nhạt dần, trong khi thách thức xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể, phân khúc này sẽ chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung mới trong năm 2023, khi thủ tục phê duyệt đầu tư bị trì hoãn tới từ những vướng mắc pháp lý.

Kể từ quý I/2022, không có thêm bất kỳ đề xuất thành lập khu công nghiệp mới nào ở cả miền Nam và miền Bắc. Ngoài ra, có rất ít khu công nghiệp mới được đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp quốc gia. Điều này xuất phát từ thực trạng quy hoạch phát triển khu công nghiệp ở Việt Nam còn dàn trải, chủ yếu do địa phương quyết định.

Nhận định về tiềm năng đầu tư, ông John Campbell cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa để phát triển đa dạng các sản phẩm như trung tâm dữ liệu, kho lạnh và logistics.

Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực, chiến dịch “trải thảm” đón nhà đầu tư cần giải pháp cụ thể, hành động thực tiễn từ địa phương, tạo điều kiện sẵn sàng để họ rót vốn nhanh và triển khai hiệu quả nhất có thể.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Đề xuất quy định ràng buộc về vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản

Đề xuất quy định ràng buộc về vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản

Việc quy định ràng buộc vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản sẽ giúp thoát nạn “cò đất”, minh bạch hóa thị trường và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.
Kiến nghị lùi áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thêm 12 tháng

Kiến nghị lùi áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thêm 12 tháng

HOREA vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng, đề nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn thêm 12 tháng thời điểm áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.
20 khu đất ở Nha Trang sẽ được đấu giá

20 khu đất ở Nha Trang sẽ được đấu giá

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang, có 20 khu đất sẽ được tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.
Vinhomes được vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023

Vinhomes được vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023

Công ty CP Vinhomes được vinh danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) được định chế tài chính đánh giá cao nhất.
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng ký kết hợp tác với đối tác hàng đầu của Nhật Bản

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng ký kết hợp tác với đối tác hàng đầu của Nhật Bản

WTO ký kết hợp tác quản lý kinh doanh siêu thị - thương mại dự án Hinode Royal Park và vận hành căn hộ dự án Hinode City với đối tác Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

UBND TP. Hà Nội phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây, tỉ lệ 1/500 tại lô đất H2CC1.
Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Tình trạng thiếu trầm trọng cát sỏi san lấp dự án giao thông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đặt ra bài toán cấp thiết về tìm nguồn vật liệu thay thế.
Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Dự án “Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy” tại Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha…
Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Tại Hà Nội, các chung cư mini hầu hết là những cá nhân, hộ gia đình, xây dựng tại vị trí nằm sâu trong các ngõ phố, giữa khu vực dân cư sinh sống đông đông đúc.
Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này đã thay đổi một số tiêu chí để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc mua nhà ở xã hội .
Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Theo chuyên gia, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng phát triển, vì thế đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư “xuống tiền”.
5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

Những năm gần đây, phong cách Modern Classic đang dần trở thành xu thế mới trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc bởi sự hòa quyện giữa hiện đại và cổ điện.
Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Gần đây, thị trường bất động sản du lịch đang có sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và được dự đoán còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tiếp theo.
Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Tháng 8/2023, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) toàn quốc tăng 5%; lượng tin đăng bán BĐS tăng 2% so với tháng 7/2023.
Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Các chuyên gia nhận định, bất động sản Hải Phòng có nhiều lợi thế và dư địa phát triển. Đây chắc chắn là hấp lực hút nhà đầu tư bất động sản ở các phân khúc.
Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Bất động sản bán lẻ tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư.
Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Nhà ở xã hội ví như “tâm bão” của thị trường bất động sản hiện nay, giúp phân khúc này thuận lợi phát triển mới có thể hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi.
Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Sáng 22/9, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023.
Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành loạt quyết định khác về việc bãi bỏ các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó chưa đúng quy định hiện hành.
Ruby Coastal City  – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng) – “Dự án bất động sản để ở hạng sang của năm 2022” do Real Estate Asia Awards trao tặng
Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Cuối tuần vừa qua, siêu quần thể Ruby Coastal City – đã tổ chức sự kiện ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island với các biệt thự sea-golf villas
Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Biệt thự ven sông đã trở thành sở thích xa xỉ của giới đầu tư và giới thượng lưu trong những năm gần đây bởi các giá trị không chỉ đo bằng m2.
Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Villa sang trọng thu trọn vẻ đẹp của sông, biển tọa lạc tại khu compound phía Nam Đà Nẵng chứng minh sức hút vượt trội khi liên tục đón cư dân về an cư.
Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Tổng doanh số 2.000 tỷ sau mở bán toà căn hộ ZR1 The Zurich là minh chứng cho nhận định thị trường Bất động sản đã "qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai.
Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Với việc tạo lập môi trường kinh doanh tốt và không ngừng hoàn thiện về hạ tầng, Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản trong, ngoài nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động