Dấu ấn doanh nhân đất Cảng Phan Mạnh Dũng và Công ty Hoàng Phát

Công ty ĐT Công trình và TM Hoàng Phát bị Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ vi phạm xin cấp phép dự án khoáng sản sau đó "chuyển nhượng chui" cho bên khác khai thác.
Thấy gì qua chuyện một doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu giao thông tại Quảng Ninh? Sóc Trăng: Loạt nhà thầu “ruột” trúng thầu có tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp Nhà thầu phản ánh gói thầu mua sắm có tiêu chí không phù hợp, EVNSPC phản hồi gì?

Theo báo cáo kế hoạch kiểm toán năm 2023, Kiểm toán Nhà nước cho biết đã chuyển hồ sơ 8 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, trong số này có 7 vụ việc qua kiểm toán chuyên đề quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017 - 2021 tại TP. Hải Phòng. Kiểm toán Nhà nước cho biết, 7 doanh nghiệp này đã lập dự án để được cấp phép nhưng không tổ chức khai thác mà chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác.

"Thâm tình" công ty Hoàng Phát và công ty Mai táng Hải Phòng
Công ty ĐT Công trình và TM Hoàng Phát bị Kiểm toán Nhà nước vạch rõ vi phạm xin cấp phép dự án khoáng sản sau đó "chuyển nhượng chui" cho bên khác khai thác

Danh sách 7 doanh nghiệp trên sau đó được Chính phủ điểm tên tại báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2022 gửi Quốc hội, trong đó dư luận đặc biệt quan tâm đến Công ty TNHH Đầu tư công trình và Thương mại Hoàng Phát (viết tắt là Công ty Hoàng Phát), một doanh nghiệp xây dựng lớn đang đóng chân tại thành phố Cảng.

Xuất thân bất ngờ của thủ lĩnh Công ty Hoàng Phát

Được biết, Công ty Hoàng Phát thành lập vào tháng 12/2005, có trụ sở chính tại đường Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

Đây cũng là nơi thường trú của ông Phan Mạnh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Phát, sinh năm 1972 nguyên quán Hải Phòng. Hiện, người dân cả nước không khỏi tò mò về kết quả vụ việc "chuyển nhượng chui" dự án khai thác khoáng sản tại Công ty Hoàng Phát, mà song song với đó, danh tính của ông chủ doanh nghiệp cũng gây nhiều chú ý cho dư luận.

Dấu ấn doanh nhân đất Cảng Phan Mạnh Dũng và Công ty Hoàng Phát
Hình ảnh hiếm hoi của ông Phan Mạnh Dũng trên truyền thông đại chúng. Nguồn: CPH.

Theo tìm hiểu của Báo Công Thương, năm 20 tuổi, ông Phan Mạnh Dũng đã khởi phát sự nghiệp kinh doanh của mình từ vị trí nhân viên kế toán của Công ty Phục vụ mai táng - tiền thân của Công ty TNHH MTV Phục vụ mai táng, doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước trực thuộc UBND TP. Hải Phòng.

Ông Phan Mạnh Dũng phụ trách phần việc kế toán tại đây đến 14 năm (từ tháng 11/1991 - tháng 12/2005), sau đó bất ngờ chuyển sang làm Phó giám đốc Công ty Xây dựng và Đầu tư Bạch Đằng 6, đơn vị thành viên của Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng, một ông lớn xây dựng hàng đầu Hải Phòng.

Năm 2010, ông chuyển sang làm lãnh đạo chủ chốt tại Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Hoàng Phát, là bước ngoặt lớn trên con đường phát triển cơ nghiệp thành công của ông ngày hôm nay. Cũng từ đó, ông Phan Mạnh Dũng gắn liền tên tuổi với sự phát triển của thương hiệu Hoàng Phát Hải Phòng.

Năm 2015, ông Dũng chính thức nắm giữ cương vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư công trình và Thương mại Hoàng Phát, như nêu phía trên, là doanh nghiệp đã và đang trong "tầm ngắm" của cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

Thực chất, vốn những doanh nghiệp trong "họ" Hoàng Phát tại Hải Phòng khi ấy đã đều thuộc sở hữu của gia đình ông. Đơn cử tại Công ty Hoàng Phát, chủ cũ trước thời ông Phan Mạnh Dũng không phải người xa lạ, chính là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1974), nữ doanh nhân có chung địa chỉ cư trú với ông. Bà Hạnh là nhân sự gắn bó khá lâu với Ngân hàng ACB, nguồn tin của Báo Công Thương cho biết.

Được thế chỗ bởi ông Dũng, Công ty Hoàng Phát nghiêm túc phất lên với số vốn điều lệ tăng lần lượt từ 1,5 tỷ đồng lên 6,5 tỷ đồng (tháng 1/2015), gần 13 tỷ đồng (tháng 8/2015), hơn 20,4 tỷ đồng (tháng 2/2020). Cá biệt tháng 12/2021, doanh nghiệp hạ vốn đăng ký xuống còn hơn 16,4 tỷ đồng, chấm dứt mạch tăng vốn ròng rã suốt nhiều năm.

Đại bản doanh mai táng Hải Phòng - CPH

Thành công của Công ty Hoàng Phát không chỉ đến từ sự cố gắng và nỗ lực của bộ đôi doanh nhân Phan Mạnh Dũng, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, mà sẽ thiếu sót nếu không nói về đóng góp của những người đồng hành thầm lặng như: ông Nguyễn Hồng Quân, ông Lê Việt Anh...

Trong đó, nữ doanh nhân đại diện mối liên kết mật thiết giữa Công ty Hoàng Phát và Công ty Cổ phần Mai táng Hải Phòng (doanh nghiệp đang giao dịch trên sàn UPCoM với mã chứng khoán CPH) - phiên bản sau cổ phần hóa của Công ty TNHH MTV Phục vụ mai táng, nơi ông Phan Mạnh Dũng đã cống hiến cả 14 năm thanh xuân cho phòng kế toán doanh nghiệp.

Năm 2016, doanh nghiệp hoàn tất cổ phần hóa và đổi tên như hiện tại; năm 2017 được chấp thuận lên sàn chứng khoán UPCoM. Công ty Hoàng Phát cũng là cổ đông lớn thứ hai đang giữ 10% vốn điều lệ, chỉ thua UBND TP. Hải Phòng về tỷ lệ sở hữu tại CPH - với 64,5%.

Dấu ấn doanh nhân đất Cảng Phan Mạnh Dũng và Công ty Hoàng Phát
Sau cổ phần hóa, UBND TP. Hải Phòng vẫn giữ 64,5% vốn điều lệ CPH

Điều lệ của CPH đã quy định rõ, chẳng hạn theo Điều 40, ban lãnh đạo CPH phải công khai các lợi ích liên quan, bao gồm thông tin chính của doanh nghiệp mà những người có liên quan của ban lãnh đạo sở hữu cổ phần hoặc phần vốn góp trên 25% vốn điều lệ.

Ông Phan Mạnh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàng Phát cùng bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (người có liên quan) đều duy trì mức tỷ lệ chi phối tại Công ty Hoàng Phát từ năm 2015 đến nay. Trong khi đó, cùng khung thời gian, ông Dũng còn là Thành viên HĐQT CPH từ khi doanh nghiệp cổ phần hóa, đăng ký đại chúng.

Tham chiếu các dữ liệu trên, đồng thời quan sát toàn bộ các báo cáo công khai của CPH trước giờ đều không khi nào nhắc đến mối quan hệ liên quan của các cá nhân tại CPH với Công ty Hoàng Phát!? Phải chăng, đây là sự nhầm lẫn vô tình kéo dài nhiều năm, hay là nhầm lẫn có chủ đích vì lý do khác?

Cần biết, CPH là doanh nghiệp hiếm hoi trên địa bàn TP. Hải Phòng cung cấp dịch vụ tang lễ, hỏa táng, quản lý chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang Ninh Hải và Nghĩa trang Phi Liệt. Doanh thu của CPH mỗi năm ghi nhận trên 100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 10 tỷ đồng, đồng thời, là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng và phát triển hoạt động một cách dễ dàng.

Trong khi đó, Công ty Hoàng Phát mỗi năm chỉ ghi nhận khoảng vài chục tỷ đồng, với biên độ trồi sụt khá lớn. Cụ thể, các năm 2018 - 2022 lần lượt đạt 23,9 tỷ đồng, 23 tỷ đồng, 28 tỷ đồng, 40,4 tỷ đồng và 27 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, doanh nghiệp có lãi từ 22 triệu đồng đến 170 triệu đồng/năm, cho thấy hiệu suất kinh doanh quá thấp, dựa theo số liệu báo cáo lên cơ quan quản lý nhà nước.

Với kết quả kinh doanh có sự chênh lệch lớn, không lấy gì làm khó hiểu nếu nhóm Thành viên HĐQT Phan Mạnh Dũng có thể sẵn sàng chờ đợi từng ngày Nhà nước thực hiện thoái vốn khỏi CPH, theo như Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 - 2025.

Theo đó, toàn bộ 64,5% vốn điều lệ (tương đương 28,4 tỷ đồng) trên tổng số vốn điều lệ 44 tỷ đồng của CPH sẽ được UBND TP. Hải Phòng chào bán công khai trong thời gian tới, đem đến cơ hội tăng tỷ trọng quý giá cho nhóm ông Phan Mạnh Dũng.

Điều gây băn khoăn lớn nhất cho giới đầu tư, đó là từ khi lên UPCoM vào tháng 2/2017 đến nay, cổ phiếu CPH không hề ghi nhận giao dịch. Thị giá cứ ngày càng rơi rụng dần, từ 8.300 đồng xuống còn 300 đồng/cổ phiếu. Thông thường, giá thị trường là căn cứ xác đáng để xây dựng kế hoạch, phương án thoái vốn nhà nước, liên quan đến những bước như tư vấn và thẩm định giá cổ phiếu.

Hoa Đông

Tin mới cập nhật

Bất ngờ phía sau CCG - công ty làm nhà máy nước Dung Quất gần 1.500 tỷ đồng

Bất ngờ phía sau CCG - công ty làm nhà máy nước Dung Quất gần 1.500 tỷ đồng

Người dân Quảng Ngãi đang xôn xao trước thông tin một công ty lưu trú đề xuất đầu tư dự án nhà máy nước Dung Quất 2 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
Những doanh nhân trẻ kiến tạo dự án 880 tỷ - Gia Nghĩa Golden Valley

Những doanh nhân trẻ kiến tạo dự án 880 tỷ - Gia Nghĩa Golden Valley

Ông chủ dự án khu dân cư trọng điểm Gia Nghĩa Golden Valley - Đắk Nông là doanh nhân trẻ mang trong mình nhiệt huyết và năng động, hứa hẹn nhiều thành công.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung

Doanh nghiệp trong tuần: HAGL tung 'game' mới, Minh Phú muốn làm NƠXH

HAGL tung 'game' phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới, Minh Phú muốn làm NƠXH, Novaland nhận loạt tin vui... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Các thương hiệu hàng tiêu dùng đình đám liên tục chứng kiến doanh số sụt giảm

Các thương hiệu hàng tiêu dùng đình đám liên tục chứng kiến doanh số sụt giảm

Các thương hiệu Unilever, Nestlé và Kraft Heinz đều chỉ ra rằng tốc độ tăng giá sẽ chậm lại trong năm tới.
PV GAS TRADING xác lập những cột mốc mới trong kinh doanh

PV GAS TRADING xác lập những cột mốc mới trong kinh doanh

PV GAS TRADING đã tổ chức Hội nghị Người lao động nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.
Sân bay duy nhất của tỉnh Thanh Hóa: Trên 11 năm tuổi, đón đưa hàng triệu hành khách mỗi năm

Sân bay duy nhất của tỉnh Thanh Hóa: Trên 11 năm tuổi, đón đưa hàng triệu hành khách mỗi năm

Trước thời điểm đại dịch Covid-19 xảy ra, sân bay Thọ Xuân thường xuyên lọt Top trong những cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng hành khách nhanh nhất cả nước.

Tin khác

Xây dựng dàn lãnh đạo có học vị "khủng", Đèo Cả hoạt động ra sao?

Xây dựng dàn lãnh đạo có học vị "khủng", Đèo Cả hoạt động ra sao?

Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng gây ấn tượng với quan điểm nêu cao vai trò của học tập và chủ động trong việc xây dựng nguồn nhân lực có trình độ cho tập đoàn.
Thành Bưởi  ngưng hoạt động và cuộc đua lợi nhuận

Thành Bưởi ngưng hoạt động và cuộc đua lợi nhuận

Thành Bưởi, hãng xe khách chiếm thị phần lớn khu vực phía Nam ngưng hoạt động sẽ mở ra cơ hội cho các nhà xe có chung tuyến đường
Thành Bưởi bị tước giấy phép 3 tháng, nhà xe Thành Lê lên thế chân?

Thành Bưởi bị tước giấy phép 3 tháng, nhà xe Thành Lê lên thế chân?

Trên các diễn đàn, một số người thường đi các tuyến xe của Thành Bưởi bày tỏ sự tiếc nuối và mong nhà xe Thành Lê sẽ sớm ra mắt, đi vào hoạt động.
Công ty Hoa Sơn quy tụ dàn lãnh đạo cũ của Than Núi Béo và xê ri thắng thầu kỳ tích

Công ty Hoa Sơn quy tụ dàn lãnh đạo cũ của Than Núi Béo và xê ri thắng thầu kỳ tích

Sau khi về hưu, ông Phạm Minh Thảo, Lại Văn Sơn, Nguyễn Phúc Hưng tập trung tâm sức và thời gian để phát triển Công ty Hoa Sơn thành nhà thầu lừng danh đất mỏ.
Tập đoàn Bamboo Capital vào Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023

Tập đoàn Bamboo Capital vào Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023

Ngày 26/10, Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) được vinh danh tại Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - PROFIT500 năm 2023.
Công ty Khai thác khoáng sản - dấu ấn vượt khó và những điều khác biệt

Công ty Khai thác khoáng sản - dấu ấn vượt khó và những điều khác biệt

Những đối tác thân cận, đặt dưới sự điều hành khéo léo, nhanh nhạy của Đại tá Nguyễn Văn Xuyến là nhân tố đưa con thuyền Khai thác khoáng sản vượt lên sóng cả.
PG Bank có quyền Tổng giám đốc mới, đổi tên và đổi trụ sở mới

PG Bank có quyền Tổng giám đốc mới, đổi tên và đổi trụ sở mới

Vừa qua, PG Bank tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 để bổ nhiệm nhân sự, bà Đinh Thị Huyền Thanh trở thành quyền Tổng giám đốc mới.
Tướng mới của Vietravel Airlines là ai?

Tướng mới của Vietravel Airlines là ai?

Ông Hoàng Minh Hải, cựu CEO Bamboo Airways được bổ nhiệm trở thành Tân Tổng giám đốc của hãng hàng không Vietravel Airlines, thay thế vị trí ông Vũ Đức Biên.
Xuyên lăng kính Huda, thấu hiểu trải nghiệm hành trình đặc biệt

Xuyên lăng kính Huda, thấu hiểu trải nghiệm hành trình đặc biệt

Bia Huda kỷ niệm cột mốc 5 năm “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" bằng một hành trình đặc biệt.
Công ty 45, "lá cờ đầu" của Tổng công ty Đông Bắc kinh doanh thế nào?

Công ty 45, "lá cờ đầu" của Tổng công ty Đông Bắc kinh doanh thế nào?

Ban lãnh đạo Tổng công ty Đông Bắc có nhiều thành viên đi lên từ Công ty 45, chẳng hạn như Đại tá Trần Duy Lê, Đại tá Đặng Văn Dũng, Đại tá Nguyễn Bảo Anh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Phản ánh mua hàng chưa đảm bảo chất lượng: EVN Hải Dương và cơ quan chức năng nói gì?

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã có trao đổi với Báo Công Thương liên quan đến phản ánh mua sản phẩm LBFCO 35kV không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý có tác dụng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý.
Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Ăn gạo lứt: Điều gì nên và không nên?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có.
Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Uống nghệ mật ong thời điểm nào hiệu quả nhất?

Thói quen uống nghệ mật ong có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12: Phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất

Nhịp cầu Công Thương ngày 5/12 nhận phản ánh liên quan đến Viện Thẩm mỹ Ella Academy, Đại học Mỏ - Địa chất và nhiều đơn vị khác.
Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Tài xế sử dụng ma tuý, rượu bia khi tham gia thông: SOS!

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, chỉ trong 15 ngày đơn vị đã phát hiện xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?
Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023: Giá dầu thế giới bất ngờ suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/12/2023 đảo chiều đi xuống, trong đó, giá dầu WTI hơn 1 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023: Dầu giảm giá

Giá xăng dầu hôm nay ngày 1/12/2023 quay đầu giảm nhẹ, trong đó dầu WTI giảm 0,4%, dầu Brent giảm hơn 0,3%.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023: Giá dầu thế giới giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/12/2023 giảm sâu, trong đó, giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm gần 2,5%.
Phiên bản di động